Bạn không giỏi kiếm tiền đúng không? Hàng tháng bạn nhận một mức lương 10-15-20tr như hợp đồng, tháng nào cũng vậy và không có thêm bất cứ một khoản thu nhập ngoài nào cả. Trong khi các khoản chi phí thì sẽ có chiều hướng tăng. Vậy phải làm sao? Phải giảm chi phí chứ làm sao. Nếu bạn muốn có một khoản tiền tiết kiệm chỉ để tiết kiệm hoặc để đầu tư.
Nếu bạn sinh ra trong một gia đình đầy đủ hoặc dư giả, hàng tháng chỉ việc kiếm tiền và tiêu hết số tiền đó thì chúc mừng bạn, trước mắt thì bạn sướng rồi, bạn chưa muốn và chưa cần quan tâm đến việc tiết kiệm cũng không sao. Những trường hợp còn lại thì tất nhiên phải biết tiết kiệm để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, ít nguy cơ, rủi ro hơn rồi.
Việc tiết kiệm thực ra rất đơn giản nhưng nó đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và biến nó thành một thói quen hàng ngày.
1. Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi
2. Đặt ra mục tiêu số tiền cần tiết kiệm của tháng đó.
3. Tính toán những khoản có thể cắt giảm để tiết kiệm đúng số tiền đã đặt ra
4. Làm theo kế hoạch chi tiêu thôi (ghi lại số tiền chi tiêu bằng app Money Lover)
Tôi không nói suông đâu, cho luôn ví dụ của tôi để dễ thấy nè và bạn làm thử ngay cho mình luôn đi.
img_0
Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn thì bạn cần giảm các chi phí kể cả chi phí cố định, đơn cử như giảm khoản : tiền café cho chồng 500.000 :)) hoặc các khoản chi phí biến đổi như chi phí ăn uống: giảm tiệc tùng, ăn ngoài, thay vào đó là nấu ăn, tự làm các loại đồ uống vừa sạch sẽ, vừa ngon và cũng tiết kiệm được một ít. Đám cưới, sinh nhật, cho , biếu tặng không phải tháng nào cũng có, nên khoản này cũng có thể tiết kiệm được.
Hàng tháng tôi tiết kiệm chừng này để làm gì? Bạn chưa cần nghĩ tiền này để làm gì đâu, rồi sẽ có việc dùng tới ngay thôi. Ví dụ một cơn đau ốm đổ xuống bạn, chồng , con hay người thân của bạn và bạn có ngay tiền để đi bệnh viện. Có một số việc đột xuất phát sinh như chuyến đi du lịch không lên kế hoạch trước…. Không có tiền bạn không làm được gì cả, trong khi những ước muốn trong đầu bạn ngày một tăng không có hồi kết.
Tôi có một chồng và một con, hàng tháng tôi không cần khoản tiền từ chồng vẫn có thể đảm bảo đủ tiền chi tiêu cơ bản cho gia đình, ngoài ra còn dư một ít để tôi có thể tự do sử dụng theo ý mình mà không cần phải xin xỏ ai cả.
Lúc đầu tôi sử dụng tiền bạc vô tội vạ, không lên kế hoạch và bạn biết rồi đó, bao nhiêu cũng không đủ, tháng nào cũng thiếu đi mượn rồi lại thiếu, cái vòng lặp không hồi kết, cho đến khi tôi biến việc tiết kiệm thành một thói quen thì mọi thứ có vẻ ổn hơn chút đỉnh.
Chắc một số bạn sẽ thấy điều này tù túng, gò bó nhưng tin tôi đi, khi bạn biến việc tiết kiệm trở thành thói quen thì nó dễ như ăn cháo vậy.
Bạn sẽ không mua sắm những thứ không cần thiết thay vào đó bạn sẽ chần chừ và sau đó không mua, hoặc bạn sẽ lựa chọn một phương án thay thế khác để không cần phải sử dụng tiền.
Bạn sẽ thay vì gom đống đồ dơ ra ngoài tiệm giặt ủi thì bạn sẽ giặt đồ mỗi ngày cũng như một cách để giảm cân hiệu quả.
Đôi khi bạn sẽ nhịn ăn sáng vì đó là nhịn ăn gián đoạn, hoặc nhịn ăn ngày chủ nhật để detox cơ thể đều là những cách tiết kiệm nhưng rất có ích cho cơ thể. Tôi nói rồi nếu bạn thấy điều đó cực quá, bạn phải ăn cho đã miệng thì bạn cứ việc. Còn tôi cảm thấy vui thích vì điều đó và chia sẻ nó với những ai cùng tần số.
Bạn sẽ chia sẻ, trao đổi sách giữa những người bạn hay group, thay vì mua sách mới nếu không cần thiết.
Bạn sẽ mua quần áo second-hand để mặc nếu bạn cần một outfit mới vì cũ người mới ta.
Bạn sẽ mua bột café nguyên chất hoặc trà và tự pha sẵn để mang theo uống hàng ngày…
Ai đó nghĩ tới tự do tài chính, tôi chỉ nghĩ những điều nhỏ bé như thế này thôi và xin chia sẻ những điều nhỏ bé tới ai đó cần. Nếu những điều bé nhỏ còn chưa làm được thì chắc bạn bận làm việc gì đó lớn lao rồi?