1. Bản chất hoạn nạn là gì?


Cái mà ta thường gọi là HOẠN NẠN thực ra chỉ là SỰ KIỆN BẤT NHƯ Ý. Nó mang ý nghĩa nhất thời vào lúc xảy ra chứ nó hoàn toàn không mang ý nghĩa vĩnh viễn. Cái họa của hôm nay có thể thành cái phước của 3 hoặc 10 năm sau. Nói cách khác, gọi là TAI HỌA thì chỉ có ý nghĩa vào lúc đó mà thôi.
Ngày xưa có một cô gái ở PTTH yêu tôi, bị tôi từ chối. Lúc đó cô ta rất cay cú và coi việc đó là cái họa. Bây giờ cô ấy hú vía: “May mà ngày đấy nó từ chối. Chứ lấy phải thằng chó ấy thì giờ khổ cả đời.”
Ở trường đại học của tôi cách đây 20 năm có một người đàn anh rất giỏi nhưng gia cảnh nghèo khó. Bố anh ta đã mất từ sớm, mẹ anh ta làm ruộng rất cực nhọc. Có lẽ vì nôn nóng nên anh ta đã làm một việc mạo hiểm: Đi thi ĐH hộ cho con các đại gia với tất cả các môn ở khối A và khối D. Anh thi đâu đỗ đó. Quả là bậc kỳ tài. Mỗi xuất như thế, anh được trả từ 25 đến 30 triệu. Sau năm lần trót lọt, anh đã bị bắt. Đương nhiên anh bị đuổi học. Hai năm sau anh mới thi lại được vào trường ĐH Ngoại thương. Bây giờ thì anh đã thành đại gia nghìn tỷ, tổng giám đốc của một ngân hàng lớn. Xin phép giấu tên đại gia và ngân hàng của người này. Điều gì xảy ra nếu ông anh này không bị đuổi học? Chắc chỉ là một viên chức bình thường với mức lương tầm 12 triệu/tháng.
Chúng ta hẳn còn nhớ Steve Jobs cũng từng bị sa thải khỏi Apple – công ty do chính anh lập nên. Đòn đau này tưởng chừng đã quật ngã Jobs. Nhưng sau này tưởng nhớ lại, Jobs nói: Nếu không có sự kiện bị sa thải đó thì không có Toy Stories, cũng không có Apple ngày hôm nay. Thời gian không làm ở Apple đã cho Jobs rất nhiều trải nghiệm quý báu và xương máu để hình thành nên đế chế khi anh quay trở lại. Cái gì không quật ngã nổi bạn thì sẽ làm bạn trưởng thành vượt bậc.

2. Nếu một người sống tử tế và chỉ làm việc thiện thì có thể tránh ĐIỀU BẤT NHƯ Ý không?


Không thể tránh hết được đâu. Cái cây mọc trong rừng có làm gì ác đâu mà lâm tặc vẫn nhảy vào đốn chặt? Con dê có làm gì con hổ đâu mà vẫn bị hổ xé xác?
Chính Đức Phật thế tôn cũng nhiều lần gặp nạn do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là đố kỵ và ghen tức do kẻ khác mang lại. Một quý phi đã tổ chức cho dân chúng đứng chưởi mắng Phật 7 ngày đêm ở chợ. Những kẻ đố kỵ còn thuê một cô gái xinh làm gián điệp để phá hoại giáo đoàn. Việc không thành, họ giết cô gái, chôn xác gần chỗ Phật nằm ngủ để đổ tội cho Phật.  Không những thế, chúng còn cử cô gái khác giả dạng có bầu rồi đi lu loa khắp nơi là thai đó của Phật.  Ngoài ra, một cao đồ của Phật làm phản tên là Đề-bà-đạt-đa đã âm mưu giết Phật 3 lần để cướp quyền lãnh đạo giáo đoàn.
Chúa Jesus cũng nhiều lần bị bắt và bị ám sát. Lần  cuối cùng, Ngài bị xử tử bằng cách đóng đinh vào cây thập giá. Trước khi hành hình, quan tòa còn sỉ nhục Ngài, bắt vác cây thập giá trên lưng. Đầu Jesus phải đội một vòng dây gai nhọn mà chúng đội lên để chế giễu Ngài.
Thánh thiện và tuyệt vời như Chúa và Phật còn bị sỉ nhục và hãm hại, huống chi là chúng ta.

3. Nếu ai đó bị tai nạn bị mất hết cả hai chân hai tay, cháy nhà, người thân bỏ mạng...thì có gọi là TAI HỌA không? Hay vẫn chỉ gọi là SỰ KIỆN BẤT NHƯ Ý?


Những đại nạn lớn như vậy xét bản chất vẫn là SỰ KIỆN BẤT NHƯ Ý nhưng chúng là bất như ý vĩnh viễn. Nghĩa là những hoạn nạn khác, sau 10 năm, người ta vui vẻ chấp nhận và thậm chí muốn nó xảy ra. Nhưng những đại nạn lớn như kể trên thì mãi mãi sẽ không muốn xảy ra.
Có điều, tùy vào cách cư xử vài thái độ của chủ thể, người ta có thể biến đại nạn thành một môi trường để PHÔ BÀY BẢN LĨNH hoặc bị hoàn cảnh nhấn chìm. Ví dụ, nếu không có quân Nguyên Mông xâm lược thì chắc không có ai biết bản lĩnh ông Trần Quốc Tuấn và nhiều anh hùng khác. Không có chiến tranh, có lẽ ông Hồ ông Giáp vẫn là hai ông thầy giáo. Nếu không bị cụt hai chân, hai tay từ bé thì cả thế giới không ai biết đến Nick Vujicic là ai. Càng khó khăn và đặc biệt thì một cá nhân càng dễ nổi bật và được nể phục nếu anh ta biết đứng lên nghịch cảnh để tỏa ra một bản lĩnh kiên cường. Nước Nhật sẽ không được thế giới kính nể nếu tài nguyên thiên nhiên của họ phong phú và dồi dào.
Hoàn cảnh có thể làm bạn chìm đi trong quên lãng hoặc tôn cho bạn nổi bật lên. Tùy vào cách bạn ứng xử ra sao.