"Chúa Tể Loài Rắn"
 Giới: Động vật - Animalia
Ngành: Động vật có dây sống - Chordata
Lớp: Bò sát - Reptilia
Bộ: Có vảy - Squamata
Họ: Rắn hổ - Elapidae
Chi: Hổ chúa - Ophiophagus
Loài: O.hannah (means 'family')
  ***Đặc điểm nhận dạng:
 Đây là loài rắn độc dài nhất trên thế giới! Đúng vậy, kích thước trong  bình của một con trưởng thành có thể đạt từ 3 đến 4m, cá thể dài nhất  từng được ghi nhận là 7m. Loài rắn này có rất nhiều dạng màu sắc tùy  theo vùng phân bố, có thể là màu đen, nâu, vàng hay xanh oliu, có thể có  các khoang vàng đen hoặc không. Ở Việt Nam, loài này có màu xanh oliu  khi trưởng thành và lúc nhỏ có màu đen xen kẽ khoang vàng.
Đây là  một loài rắn hổ tuy không thuộc chi Hổ mang thực sự (Naja) nhưng thường  được gọi là hổ mang chúa vì chúng có khả năng bành mang, nhưng mang của  chúng thuôn và trông khá nhỏ sơ với cơ thể hơn là các loài hổ mang  thực.. Ngoài ra, đầu chúng cũng rất to so với cơ thể. Khác với những  loài rắn thuộc chi Hổ mang thực (Naja), chúng không có hoa văn sau cổ  hoặc có hoa văn hình chữ V ngược sau cổ.
  ***Phân bố:
Khu vực  phân bố của loài rắn hổ chúa rất rộng, từ phía Nam Trung Quốc đến hết  vùng Đông Nam Á và trải dài đến Nam Á. Chúng được chính phủ và các tổ  chức bảo vệ động vật bảo vệ rất nghiêm ngặt vì đây là loài thuộc diện VU  trong IUCN Red List và cần được bảo tồn. 
 ***Tập tính:
Loài  này thường sinh sống trong các cánh rừng rậm, rừng mưa hay các đồng cỏ  và thường có địa bàn khá rộng, rộng hơn so với đa số các loài rắn khác,  và chúng bảo vệ lãnh thổ rất nghiêm ngặt. Nếu biết mình lỡ bước nhầm vào  lãnh thổ của một con hổ chúa và thấy nó xuất hiện thì hãy rời khỏi đó  càng nhanh càng tốt.
Chúng thường hoạt động vào ban ngày.
Khi bị  đe dọa, chúng sẽ bạnh mang và phát ra tiếng khè để dọa kẻ thù, và trong  khi các loài hổ mang thực sẽ chỉ mổ hù dọa xuống kẻ thù ở ngay trước  mặt nó với cái miệng ngậm lại thì hổ chúa có khả năng phóng đầu ra xa và  không ngần ngại há to mồm táp cho kẻ thù của chúng một phát.Tuy nhiên,  loài này là một trong những loài cực kỳ thông minh, chúng biết quý  trọng, tiết kiệm và tiết chế lượng nọc tiết ra nân vẫn có khả năng kẻ  thù của chúng bị "cắn khô", tức là cắn nhưng không tiết độc, nhưng vẫn  phải đề phòng vì một khi đã bị cắn thì nạn nhân thường chỉ có vài chục  phút để được đưa vào viện.
Đây là một trong những loài rắn hiếm hoi  thực sự xây tổ để đẻ trứng, tổ của chúng có dạng một gò đất, lá, cành  cây được sắp xếp nhô cao lên mặt đất, có khả năng cách nhiệt và giữ ẩm  cực kỳ tốt!
 ***Thức ăn:
Đúng như cái tên rắn hổ chúa của  chúng, chúng chính là chúa tể của các loài rắn và khẩu phần ăn chính của  chúng là RẮN! Vâng, rắn độc hay không độc cũng có thể bị xơi tái bởi  rắn hổ chúa, thậm chí, chúng còn ăn luôn cả trăn, con nà vừa mồm là ăn  luôn con đấy, không chừa bất cứ con nào. Trong danh pháp của nó, cụm từ  "Ophiophagus" có nghĩa là "kẻ ăn rắn".
 ***Nọc độc:
Loài rắn  này có 2 tuyến độc rất lớn, do đó, lượng nọc chúng tiết ra không phải  dạng vừa, lượng nọc của chúng tiết ra có thể nhiều gấp 2 lần những con  rắn hổ mang thực nên tuy độc lực không bằng hổ mang thực, tỷ lệ tử vong  do vết cắn của loài này gây ra cao hơn hổ mang thường khá nhiều, thời  gian tử vong cũng ngắn hơn.  Nọc của loài này gồm những loại độc tấn  công hệ thần kinh (neurotoxin) và nọc tế bào (cytotoxin) gây hoại tử rất  nặng.
 ***Vấn đề bảo tồn:
Tại Việt Nam, chúng thường bị săn  bắt, giết thịt, ngâm rượu rất bừa bãi vì sự thiếu ý thức của con người.  Vì là loài được bảo vệ, nếu như việc nuôi nhốt trái phép, giết thịt, săn  bắt trái phép,... dưới mọi hình thức thì có thể bị phạt tiền từ 5 triệu  trở lên hoặc phạt giam từ 6 tháng đến 3 năm nếu nhẹ hoặc tù từ 6 - 7  năm tùy theo mức độ phạm tội.
Đây là một loài có đóng góp rất quan  trọng đến hệ sinh thái và môi trường bản địa, hãy chung tay bảo vệ  chúng! Để báo cáo các trường hợp vi phạm pháp luật về buôn bán, nuôi  nhốt, sử dụng sản phẩm trái phép từ động thực vật hoang dã, các bạn có  thể báo về các tổ chức bảo vệ động vật như:
 Wildlife At Risk - WAR:
https://wildlifeatrisk.org/vi/
 "Đừng vì bạn sợ một thứ gì đó mà đánh đồng nó là quỷ dữ, vì nếu bạn giết nó chỉ vì bạn sợ nó thì bạn mới chính là quỷ dữ..."

Không có mô tả ảnh.

Rắn hổ chúa - Ophiophagus hannah. Ảnh: wikipedia.org