Review tác phẩm Hồ của Banana Yoshimoto
img_0
Hồ là tên tựa đề tác phẩm của nhà văn Banana Yoshimoto nhưng khi đọc lên lại không khiến người ta liên tưởng đến cái khung cảnh đẹp đẽ hay một hồ nước nào với khung cảnh hùng vĩ nhưng sự thật trong câu chuyện chẳng như ta nghĩ. Đó là một cái hồ tĩnh lặng như nhân chứng và chuyển tiếp của những mảnh đời bị chối bỏ.

Tác phẩm hồ - banana yoshimoto

Ở giữa đô thị đông đúc nơi xe cộ vùn vụt chảy và người ồn ào đi, có hai đôi mắt lẳng lặng nhìn nhau qua bụi khói lơ lửng giữa những tòa nhà cao tầng. Nhìn từ lúc còn lạ, cho đến khi thành quen, thành nếp sống của nhau.Họ rút ngắn khoảng cách lần đầu dưới bóng đêm buông chùng của căn phòng cô gái.
Nhưng rồi, hết sức bối rối, cả hai lại lùi ra và duy trì giữa nhau một thứ lãng mạn lưng chừng. Niềm trắc ẩn thôi thúc người con gái đi tìm chìa khóa giải phóng bạn trai khỏi tù ngục tâm hồn, đẩy cô lên băng trượt hành trình vào quá khứ của anh. Hành trình ấy dẫn cô đến với cuộc sống thoát tục của những nhân dạng lạ lùng, đến một cái hồ bảng lảng hồi ức về những tuổi thơ nảy nở trong thảm họa.
Hồ - banana yoshimoto là câu chuyện kể về 2 nhân vật chính có tên là Chihiro và Nakajima. Hai con người cô đơn, hai kẻ sống ngoài rìa xã hội cùng chung nổi niềm mất mẹ và nhân duyên đã giúp họ tìm thấy nhau cùng chia sẻ sự bất hạnh mà mỗi cá nhân đang gánh chịu rồi dìu dắt nhau cùng sống những ngày bình yên.
Chihiro và sự hạnh phúc nửa vời
Trong hồ - banana yoshimoto miêu ta Chihiro được sinh ra tuy cũng có bố và mẹ nhưng đó là cuộc hôn nhân ngoài giá thú. Cô là con của một bà mẹ là chủ quán bar và một người đàn ông trong gia đình gia giáo, nghiêm khắc, đang quản lý công ty của gia đình.
Họ quen nhau trong một lần bố cô ấy ra ngoài cùng bạn bè và đến quán bar của mẹ cô. Tiếng sét ái tình đã làm họ say mê và yêu nhau nhưng sau đó chẳng có một đám cưới hay một gia đình thật sự, họ cũng chẳng sống cùng nhau vì gia đình bên nội – phía bố cô không công nhận cuộc hôn nhân này, và cả Chihiro là cháu gái, vì bố cô đã quen một cô gái đang làm ở quán bar, vi phạm truyền thống của gia đình.
Chihiro từ lúc sinh ra phải sống với mẹ, từng ngày lớn lên ở cái nơi diêm dúa, đầy đủ mọi thành phần xã hội và những kẻ đàn đúm, ăn chơi, háo sắc. Nhưng mẹ cô đã bảo vệ Chihiro toàn vẹn từ lúc nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Bố Chihiro thì có lúc đến thăm, có lúc lại không nhưng hình bóng bố vẫn luôn tồn tại trong cô gái nhỏ này. Nhưng một ngày mẹ Chihiro vì nghiện phẫu thuật thẩm mỹ nên qua đời, Chihiro bổng chốc hoá bơ vơ giữa cuộc đời, cô khao khát có một gia đình thật sự. Một gia đình có mẹ, có bố nhưng đến khi mẹ cô mất thì bố cô vẫn không cho cô một gia đình thật sự. Dù trong tận đáy lòng, ông vẫn thương và yêu mến cô, chăm lo cuộc sống của cô và thường cho cô ấy tiền để trang trải cuộc sống nhưng chỉ ở bên ngoài đường, hay quán nào đó mà hai bố con gặp nhau.
“Suốt cuộc đời này, có lẽ chúng tôi sẽ chẳng bao giờ còn sống chung dưới một mái nhà. Nghĩ đến đó tôi chợt thấy chuỗi ngày tháng vô nghĩa và đã trở thành những kỷ niệm không thể đánh rơi…Lòng ghen ghét  vì bị phố thị giành mất bố ngay sau khi mẹ qua đời”
“Đứa trẻ bên trong tôi đang khóc. Sau khi mẹ mất đi, sao bố không sống với con như một người bố, chỉ là một người bố thôi ? Sao bố vẫn cứ làm bộ mặt tỉnh bơ, tiếp tục điều hành cái công ty ấy…..thời gian của gia đình chúng ta rốt cuộc là cái gì ? Nó chẳng qua chỉ là một trò chơi đồ hàng thôi ư” (Trích Hồ - Banana Yoshimoto)
Bố cô vì gia đình của ông, bên nội của Chihiro nên chỉ đi bên đời Chihiro nhưng một người bạn lớn. Chihiro học xong ngành mỹ thuật lên Tokyo hành nghề vẽ tranh tường. Cuộc sống gia đình từ nhỏ không hạnh phúc, Chihiro lao vao những mối tình chớp nhoáng chỉ để được yêu thương, chăm sóc nhưng những người bạn trai của Chihiro chỉ đến với cô vì d.ụ.c vọ.n.g chứ chẳng có một tý tình yêu thương….cho đến khi Nakajima bỗng nhiên xuất hiện thì Chihiro mới hiểu cuộc sống hạnh phúc và tình yêu là gì nhưng mọi chuyện chẳng dễ dàng gì đối với cô gái trẻ này. Cô phải khám phá bí mật của bạn trai và giúp anh tìm lại chính mình.

Nakajima – đứa trẻ bị bắt cóc và bỏ rơi

Nakajima bất hạnh trong Hồ - banana yoshimoto được miêu tả trong một lần đi cắm trại ở trường học và đi lạc, lên nhầm một chuyến xe mà anh đã bị bắt cóc đến một nơi hẻo lánh sâu trong núi. Đây là một tổ chức giáo phái đặc biệt (tà giáo) chuyên huấn luyện con người thành những  cá thể siêu nhân bằng cách tẩy não. Hằng ngày họ cho tất cả mọi người uống thuốc, không cho ăn thịt để tẩy não bằng thuật thôi miên biến mọi người ở đây thành những siêu nhân, bắt họ nghĩ đây không phải là nước Nhật mà nơi đặc biệt. Vì là một câu bé thông minh, Nakajima đã vận dụng tất cả khả năng sinh tồn để tồn tại ở đây, để không bị tẩy não và thôi miên. Nhưng với một đứa trẻ dưới 10 tuổi thì làm sao có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt thế này.
Trong giáo phái này có anh em nhà Mino và Chii, mẹ họ là người trong giáo phái nên họ cũng bắt uống thuốc và cơ thể Mino teo tóp, em gái Chii bị suy gan nặng cũng teo tóp và mắt Chii mở không lên nhưng ở Chii có năng lực tiên đoán, nhìn thấy tương lai. Nên vì thế, anh em Mino và Chii đã giúp Nakajima rằng đây là Nhật Bản, mọi người đang bị thao túng tẩy não để trở thành những cá thể con người siêu việt. Hàng ngày, anh em nhà Mino trò chuyện với Nakajima và giúp anh ấy cân bằng suy nghĩ, rồi trốn thoát khỏi ra khỏi đây.
Khi Nakajima thoát ra khỏi giáo phái, lúc đấy anh chỉ 10 tuổi, trở về cuộc sống bên gia đình nhưng Nakajima vẫn chưa thể quen được cuộc sống bình thường, anh bị trơ cảm xúc trước tình yêu thương của mẹ kìm nén mấy năm trời vì “lặn lội” tìm con trai. Nên khi bà  sống cùng Nakajima, bà bộc lộ tình cảm ấy quá  mãnh liệt  và đã “nuốt chửng” hết cảm xúc của Nakajima. Có đôi lần trước tình yêu thương “vô bờ bến” của mẹ làm Nakajima khó chịu và chứng kiến tình cảnh này đã khiến bố Nakajima bỏ đi. Hai mẹ con Nakajima quyết định lên núi sống để dần dần quen cảm xúc và trở lại cuộc sống bình tường. Nơi đây có một căn nhà trong một ngôi đền và bên ngôi đền có một cái hồ. Họ sống ở đây trong một thời gian thì mẹ Nakajima qua đời.
Nakajima lên Tokyo bắt đầu học ngành y khoa nhờ vào số tiền của bố. Bằng trí thông minh, Nakajima đã có nhiều thành tựu trong học tập, đang chuẩn bị làm luận án tiến sĩ. Anh không ngờ khu anh ở trọ có sự xuất hiện của Chihiro, hai người ở căn nhà mà có ban công đối diện nhau.

Chihiro và Nakajima gặp nhau

Trong một lần Nakajima bạo dạng sang nhà Chihiro chơi và ở mãi không chịu về vì Chihiro cũng quý mến Nakajima, Nakajima cũng thích Chihiro. Trong một giây phút, Chihiro đồng ý cho Nakajima ở lại, cứ tưởng hai người sẽ có cuộc hoan lạc như bạn trai cũ của Chihiro nhưng chẳng có cuộc hoan lạc nào mà chỉ có cảnh Nakajima sợ sệt mỗi khi hai người có cử chỉ thân mật. Chihiro mặc định suy nghĩ Nakajima chắc là Gay, cho dù Chihiro thay đồ trước mặt Nakajima mà cô không thấy ngượng. Hai người quyết định sống chung như hai người bạn, một cặp tình nhân nhưng không có ân ái. Nhưng Chihiro càng sống cùng Nakajima, cô ấy càng phát hiện ra Nakajima có những biểu hiện lạ lùng, nhưng trái tim Chihiro đã bị Nakajima chinh phục rồi, cô đã yêu chàng trai này từ lúc nào rồi :
“Đối với tôi, bất cứ điều gì Nakajima làm cũng đáng yêu. Tôi chấp nhận mọi thứ ở Nakajima…lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy mình có bạn, không đơn độc” (Trích hồ - banana yoshimoto)
img_1
Rồi sau này Nakajiama thổ lộ, anh cần trở về nơi anh ấy từng ở - giờ là nơi ở của anh em nhà Mino – 2 người đã giúp Nakajima trốn thoát khỏi giáo phái kia. Anh em nhà Mino được Nakajima  cho ở đây vì giáo phái kia đã tan rã, cảnh sát đang truy tìm những người trong đấy để điều tra, Nakajima không muốn 2 anh em ấy bị bắt. Rồi trong một lúc lấy hết can đảm, Nakajima đã rủ Chihiro đến nơi đó gặp anh em nhà Mino một lần nữa để xoá tan nghi ngờ, nỗi khổ tâm dằn vặt về tuổi thơ của Nakajima. Sự thật phơi bày khiến cho trái tim Chihiro chùng xuống, cô không ngờ tình cảnh Nakajima như thế nhưng cô vẫn chưa hiểu chính xác, cụ thể.
Chihiro càng sống với Nakajima, thì cô luôn cảm thấy đời càng lúc vui, nhất là lúc Nakajima nói ý định sang Pháp du học đển lấy bằng tiến sỹ Y khoa. Nakajima muốn Chihiro đi cùng anh ấy sang Paris. Nhưng trong một lần về nhà, Chihiro lại nhìn thấy Nakajima đang ôm cái vĩ nướng bánh dày, trong đầu cô đang suy nghĩ, liệu cô đã thật sự hiểu Nakajima chưa, vẫn còn điều gì mà cô chưa rõ về anh ta.

Chihiro một mình quay lại gặp anh em nhà Mino

Mino kể cho cô nghe nhiều chuyện những chỉ là chuyện cóp nhặt và không đầy đủ về Nakajima. Vì chính Mino muốn Nakajima kể cho Chihiro nghe tường tận thì sẽ hay hơn, sẽ giúp anh ấy trút bỏ gánh nặng trong lòng. Nhưng Chii đã dùng khả năng ngoại cảm của mình để cho Chihiro thấy tương lai của Nakajima .Đó là một khung cảnh lạnh lẽo, trời đang rơi tuyết, Nakajima đang đi trên đường và tới một gốc cây ngồi xuống. Anh lấy vĩ nướng bánh dày ra, ôm vào lòng rồi ngủ gật. Chihiro la thất thanh, gọi Nakajima đừng ngủ vì sẽ chết cóng.
img_2
Rồi Chihiro bừng tỉnh thoát khỏi cảnh thôi miên và hỏi anh em nhà Mino chuyện này có thật sự xảy ra không…nhưng họ chỉ trả lời lấp lửng nửa thật, nửa không. Chihiro mang trong mình, nỗi đau một ngày bạn trai sẽ rời bỏ cô ấy. Niềm đau, sự uất ức dồn nén trên đường trở về nhà nhưng khi Chihiro trở về nhà, cô cảm nhận được dường như Nakajima đã biết Chihiro đi đâu. Anh rủ Chihiro đi dạo và  bày tỏ mong muốn xem bức tranh tường mà Chihiro vừa vẽ xong. Nakajima đã kể hết toàn bộ cuộc đời của anh ta cho Chihiro nghe.
“Mặc cho tình thế vô cùng chênh vênh, của hai chúng tôi, mặc cho sự kết hợp yếu ớt, giống như những kẻ đi săn, trên mặt băng mỏng, chỉ cần một người ngã, thì sẽ kéo kẻ kia ngả theo, tôi đã nói điều ấy với niềm tin xác tín” (Trích dẫn Hồ - banana yoshimoto)
Hồ của banana yoshimoto là một tình yêu nhen nhóm, một cuộc đời mới giữa hai người nhưng khung cảnh ở nhà Mino về cái c.h.ế.t của Nakajima cứ đè nặng lên tâm hồn Chihiro. Hai con người cô đơn mới gặp nhau, một tình yêu vừa nảy nở thế sao cứ bị uất nghẹn. Chihiro cần thời gian, để kéo Nakajima trở lại bình thường, trở lại thành một thanh niên không sợ ân ái, cân bằng mọi cảm xúc nhưng chuyện 2 người có hạnh phúc hay không thì Banana Yoshimoto đã không nói. Câu chuyện kết thúc khi hai người từ chỗ trường học, nơi Chihiro vẽ bức tranh khỉ, Chihiro cùng Nakajima đi về nhà. --------------