Hai bộ phim với hai thời gian khác nhau, bối cảnh xã hội khác nhau đến từ hai nền điện ảnh khác nhau nhưng đều miêu tả nhân vật nam giới có nhiều nét tương đồng đặc sắc. Với Uncut Gems, một bộ phim sản xuất bởi Netflix và A24 lấy bối cảnh là quận Kim Cương ở thành phố New York xa hoa, nơi mà những tệ nạn xấu xa, những sự ngột ngạt luôn bao trùm. Nhân vật nam chính Howard (do Adam Sandler thủ vai) là một ông bố tệ hại khi làm chủ tiệm đá quý nhưng nợ nần chồng chất, đam mê trò chơi cờ bạc, cá độ, đã có gia đình nhưng lại cặp kè với cô nhân viên và không giành sự quan tâm cho gia đình. Trong khi đó, Bi ơi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di), lấy bối cảnh Hà Nội cuối những năm 2000, với sự ngột ngạt ở những khu tập thể, trong xí nghiệp làm đá. Nhân vật người bố sau khi đi làm về lại lao những quán rượu, nhậu say be bét tới khuya, gội đầu mát xa, bỏ mặc người vợ chờ đợi cơm ở nhà. Bên cạnh đó, nhân vật người ông trở về sau mấy mươi năm ở nước ngoài khi bệnh tình đã trở nặng và chờ ngày chết.
Những nhân vật nam này tuy có những hoàn cảnh khác nhau, phông văn hóa cũng khác nhau nhưng dường như đều được xây dựng trên hình tượng "Tính nam độc hại (toxic masculinity)". Với việc họ luôn phải chứng minh sự nam tính của bạn thân qua những sở thích như nhậu nhẹt, bia rượu, gái gú,... để làm chứng minh được con người "đàn ông" của họ.
Như nhân vật người ông trong Bi ơi, đừng sợ dễ làm ta liên tưởng tới nhân vật người chồng của bà chủ trong phim Mùa đu đủ xanh của Trần Anh Hùng khi họ bỏ gia đình ở lại, đi biền biệt vài năm tới vài chục năm rồi chỉ trở về khi gần đất xa trời mà không ai biết họ đã làm gì sau bây nhiêu ngày. Những người đàn ông ấy chối bỏ cuộc sống gia đình vì những lí do nhất định, đâu đó có thể là áp lực về trụ cột gia đình mà không thể gánh vác hay đơn giản là sự lười nhát và tự cho mình quyền được lười nhát như vậy. Tới nhân vật người bố trong phim của Phan Đăng Di, không chút quan tâm tới gia đình, luôn nhậu nhẹt thâu đêm và về nhà khi đã say bí tỉ. Không những vậy, anh ta còn có cặp bồ với cô gái ở tiệm gội đầu mát xa hay lui trong khi người vợ vẫn trông ngóng ở nhà. Anh ta dường như bát lực với cuộc sống hiện tại, không còn đủ lí trí cần có để dứt ra khỏi vòng tròn bế tắc ấy. Trong Uncut Gems cũng có nhân vật tương tự là Howard. Khi anh ta luôn bị đắm chìm vào những trò cờ bạc đỏ đen với những trận bóng rổ và đợi chờ cơ hội đổi đời. Điều này làm anh ta nợ như chúa chổm và lấy hết đi những gì anh ta đang có, thậm chí đó là cả tính mạng. Và họ luôn chiều chuộng với người tình bên ngoài để lại những giá trị gia đình sang một bên để cảm thấy được độc lập, mạnh mẽ trong họ.
Đây thực sự là những nhân vật vừa đáng trách, cũng vừa đáng thương khi trong những hoàn cảnh đó buộc họ phải phát triển theo hướng tiêu cực như vậy mà không tìm ra được một căn tính về giới tính nào tốt hơn.