Chào mọi người!
Mình là member mới của 4rum. Mình xem phép nói về 1 bộ lí thuyết mới mà thời gian vừa qua mình đã tổng hợp và post trên trang FB của mình.
Mình xin copy trên đó sang cho mọi người cùng xem cho cho nhận xét và bàn luận nhé.
Bài post đầu tiên 20/11/2021:
YOU can do whatever you like, but you can never choose to like whatever you want. ( so, do YOU really think YOU can do whatever YOU want !?)
Một người có thể làm tất cả những gì họ thích, nhưng họ không bao giờ có thể chọn họ thích cái gì.
PROVE ME WRONG!
Bài post thứ 2 : 22/11/2021:

How to prove SPACETIME is one from H.C (only in H.C).

Ta vẽ một người que 1cmx1cm trên giấy. Người que là 2d ( ta là 3d ). Đối với người que thì tờ giấy ta đang nhìn vào chính là "hiện tại" củanó. Để tạo sự chuyển động cho người que đó, ta sẽ vẽ liên tiếp các tờ giấy khác nhau chồng lên, khoảng 25 tờ cho 1 giây chuyển động của người que ( cách làm hoạt hình, animation ). Vẽ 4 giây chuyển động sẽ cho ra một sấp giấy 100 tờ dày khoảng 1cm ( giấy xịn na ). Cắt ra thành 1 khối vừa với ng que.
Cầm khối giấy trên tay, ta nhận ra nếu khối giấy không làm từ bột gỗ mà bằng không khí, thì ta sẽ có 1 không gian 3d mà người que có 4 giây chuyển động trong đó, và đây cũng giống như khối spacetime khổng lồ có tên là vũ trụ mà loài homo sapien chúng ta đang sống ( độ lớn tiếp tục giãn nỡ theo từng plank second + choice making). Và tiến hóa lên sinh vật 4d để có thể đi ngược lại "set of choices" hay còn gọi là " mũi tên thời gian" ( cũng như sinh vật 3d có quyền lật ngược 2d) chính là mục tiêu cuối cùng của loài khỉ thứ 15 này. ( we are the last human left )
SPACETIME
SPACETIME
Next post : "How to create EVERYTHING from NOTHING" only in H.C
PLS SHARE and LIKE if you "like".
PLS COMMENT if you "want".
Bài viết thứ 3 : 23/11/2021
How to create EVERYTHING from NOTHING or
How EVERYTHING is created by **** from NOTHING ( Mọi vật được tạo thành bởi **** từ hư không như thế nào ) (Only in H.C)
Topic này cần sự trừu tượng ( abstract thinking, nothingness ) để nắm bắt ( grab, or to form) ý nghĩa ( meaning, physical form) của nó.
(1) Giả sử ta có trên tay 1 khối spacetime A (không thời gian), hay còn gọi là không khí (yeah, i am not normal, okay, got it), thậm chí 1 khối chân không cũng được luôn. (vaccum - trong môi trường chân không, vẫn có spacetime và năng lượng) (hình 1)
(2) Ta tưởng ra 1 khối đặc hơn (hoặc lỏng hơn, stupid hơn) hơn tên B làm từ vật chất của khối A, xoay 1 chút cho dễ nhận diện (hình 2)
(3) Thêm sự tưởng tượng về ý thức hoặc tên gọi hoặc đặc tính ảo cho nó (hình 3)
(4) B (chủ thể) hoang tưởng rằng nó khác biệt với A (môi trường). dĩ nhiên A hoàn toàn không thích điều này, phần vật chất của nó liên tiếp bị A đòi lại, và để duy trì chính mình, B cần liên tục hấp thu ngược lại lượng vật chất bị mất đi. Để làm được việc đó B cần thứ gọi là năng lượng.
TADA! Thế là ta đã tạo thành 1 vật thể sống (hoặc chết), hoặc nói đúng hơn là bất cứ thứ gì đang tồn tại hữu hình (hoặc vô hình).
Sự Phản lại cơ chế này có 1 tên gọi nghe rất sợ đó là : ENTROPY.
Sự Ngăn chặn cơ chế này ( đối với vật thể sống) có 1 tên gọi nghe còn sợ hơn : VIRUS
Và trong số vô hạn loài virus, có 1 con có tên là covid-19 với 1 số lập trình nhất đinh như ***** và ***** nhưng lại ****** .
NEXT POST : Bản chất thật sự của VIRUS covid 19 và sự sai lệch trong cách nhìn nhận của của chúng ta. ( Nếu post có trên 50 like và 10 share)
PLS SHARE and LIKE if you "like".
PLS COMMENT if you "want".
Bài viết thứ 4 : 26/11/2021.
Cám ơn mọi người đã giúp đạt 50likes và 10 shares. Như đã hứa, mình sẽ nói về 1 chapter của H.C (HIGHCONCEPT)
THE TRUE NATURE OF COVID 19 and THE PROBLEM IN THE WAY WE SEE THINGS (PART 1) - Bản chất thật sự của VIRUS covid 19 và sự sai lệch trong cách nhìn nhận của của chúng ta. (Phần 1)
Bắt đầu từ trường hợp sau đây:
Một buổi sáng thức dậy, bạn cảm thấy không được khỏe cho lắm, không có gì quá bất thường, chỉ đơn giản là cảm giác không được 100%.
Thế là bạn đi xét nghiệm, bác sĩ cũng chạy 1 loạt các xét nghiệm rồi phát hiện ra bạn bị dương tính với 1 căn bệnh hiếm gặp, chỉ tác động tới 0,1% dân số thế giới. Hậu quả khá là nặng nề nhưng bạn không hề tiêu cực mà trái lại còn đặt nghi vấn về độ chính xác của kết quả đó.
Bác sĩ trả lời : Ừm thì, bộ phương pháp xét nghiệm này sẽ PHÁT HIỆN ra đúng 99% NHỮNG NGƯỜI ĐANG MẮC BỆNH và cho ra kết quả sai có 1% (dương tính giả).
Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là tỉ lệ chính xác thực sự của "dương tính thật" là bao nhiêu. Áp dụng BAYE's THEORUM về xác suất thống kê. Kết quả chính xác .....
.....CHỈ CÓ 9% MÀ THÔI.
Đây chính là công thức tính xác suất (hình 1) với :
P(H/E) : Probability of having disease( tỉ lệ dương tính).
P(H) : PRIOR probability of having disease before you got the test result or frequency of the disease in the population (tỉ lệ mắc bệnh trong cộng đồng tại 1 thời điểm).
P(E/H) : Probability of the event given the hypoposis is true ( Xác suất bạn có kết quả dương tính nếu bạn mắc bệnh).
P(E) : Tổng xác xuất của sự kiện xảy ra.
P(E) = P(H)*P(E/H) + P(-H)*P(E/-H) (hình 2) với :
P(-H) : xác suất không bị mắc bệnh
P(E/-H) : Probability of the event given the hypoposis is false ( xác suất dương tính giả)
Lắp các con số vào (Hình 3).
Ta có kết quả ........ 9%.
Và nếu người đó xét nghiệm lần 2 (ở một hệ thống y tế khác để đảm bảo tính khách quan) mà vẫn ra dương tính. Thì áp dụng công thức trên một lần nữa, ta mới ra tỉ lệ dương tính chính xác lên tới 91%...
(Khuyến cáo : bất kì ai đọc post này xin hãy đừng vội tin ngay mà hãy tự tìm hiểu kĩ về BAYE's THEORUM, nếu sau đó thấy đúng thì hãy share và like )
Nếu các bạn đã tìm hiểu kĩ và thực sự hiểu về BAYE's THEORUM thì đọc tiếp phần sau đây :
Giả sử căn bệnh đó là COVID thì rốt cục đã có bao nhiêu trường hợp" dương tính giả" với tâm lí lo âu sinh ra triệu chứng (placebo effect) để rồi đi ra khỏi môi trường khép kín của mình để tiếp xúc nguồn bệnh để rồi gia tăng tỉ lệ dương tính thật của bản thân?
Bài viết chỉ đưa ra một góc nhìn khác về cách ta nhìn nhận COVID 19. Không hề có ý hạ thấp những nỗ lực của các bác sĩ, sự chịu đựng của nhân dân và cách quản lí của nhà nước. Bản thân mình cũng có người thân bị mất trong đại dịch này - bà ngoại, sự bất lực lúc đó là cảm giác rất kinh khủng mà mình không hề muốn có thêm một ai nữa phải trải qua.
Đây là cuộc chiến giữa "sự đoàn kết được tạo nên từ tập hợp ý chí sống còn của 8 tỉ con người chúng ta" và "sự chia rẽ bằng nỗi sợ vô hình của cái chết", giữa "BACTERIA" và VIRUS" trong cả triệu năm tiến hóa cùng nhau, giữa sự giằng co của "tiến về tương lai" hay "kết thúc ở hiện tại". Hiện tại của chúng ta đang sụp đổ theo từng con người đang ngã xuống nhưng từng cái share, likes và sự cố gắng cho cộng đồng sẽ soi rõ con đường dẫn đến tương lai.
PART 2 sẽ được post để hoàn thiện bức tranh tổng thể về covid vs human khi đủ 50 likes và 50 shares. ( Cái mình mong là những cái share sau khi người xem đã thực sự tìm hiểu về những gì mình chia sẽ ở trên) ( from HIGHCONCEPT THEORY )
CHÚNG TA SẼ VÀ PHẢI VƯỢT QUA BẤT CỨ KHÓ KHĂN NÀO Ở HIỆN TẠI ĐỂ TIẾN VỀ TƯƠNG LAI, VÌ TƯƠNG LAI LÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ CÒN LẠI CỦA CHÚNG TA.
Bài post thứ 5 : 29/11/2021.
Part 1 của Bản chất về COVID sẽ khó mà đạt 50 likes, 50 shares để ra Part 2 vì nó chọc vào một vết thương đang lành sẹo.... Chỉ là điều đó không có nghĩa Virus sẽ ngưng biến chủng, không có nghĩa là sẽ không có những đợt dịch lớn hơn, những HYPEROBJECT dày đặc hơn trong tương lai. Nên mình vẫn sẽ tiếp tục chủ đề HIGHCONCEPT.
Rút kinh nghiệm từ post khô khan lần trước. Lần này mình sẽ chỉ đặt câu hỏi, lập ra một THOUGHT EXPERIMENT.
1) "SOMEBODY" đồn rằng ngân hàng A sắp phá sản, "SÔ ĐÔNG" nghe thấy liền lao đến ngân hàng A để rút lại tiền của mình. Điều đó dẫn đến ngân hàng A phá sản thật.
2) Những thập niên trước, "SỐ ĐÔNG" nghĩ rằng việc lái xe là an toàn bởi vì con số tai nạn giao thông không cao ( khác với tỉ lệ thương vong), thế là họ đều tham gia giao thông, điều này dẫn đến ý nghĩ rằng việc tự lái xe không còn an toàn nữa ( dẫn đến sự phát triên của việc tự lái )
3) "TIÊN TRI" nói với nhà vua rằng trong tương lai ông sẽ bị chính con của mình giết. Vì "KHÔNG MUỐN CHUYỆN ĐÓ XẢY RA" nhà vua liền ra lệnh giết hết các hoàng tử của mình, dẫn đến việc một hoàng tử may mắn còn sống sót sau này quay trở lại giết vua cha để trả thù cho anh em mình. "CHUYỆN KHÔNG MUỐN ĐÃ XẢY RA"
4) Trong một trò chơi vượt qua mê cung, VỚI 1 LỐI VÀO VÀ NHIỀU LỐI RA, nhưng chỉ có một lối ra ĐÚNG. Đâu là cách chơi tốt nhất để thắng trò này ?
Suy nghĩ kĩ về 4 mệnh đề trên sẽ giúp cho mọi người có sự sẵn sàng cho post tiếp theo "BẢN CHẤT CỦA NGÔN NGỮ VÀ CON DAO 2 LƯỠI
Bài viết thứ 6 : 01/12/2021.
"BẢN CHẤT CỦA NGÔN NGỮ" và " CON DAO 2 LƯỠI". (Only in HIGHCONCEPT THEORY developed by ** ***** *** **)
Trong trò chơi vượt qua mê cung với 1 lối vào và nhiều lối ra. Cách chơi hiệu quả nhất là ta sẽ đi ngược từ lối ra đúng ( lối ra ta muốn) rồi truy ngược về 1 lối vào.
Nhưng sự tìm kiếm sự thật và ý nghĩa cuộc sống vốn là 1 trò chơi với hàng tỷ mảnh mê cung khác nhau, với đầu ra của mê cung này là đầu vào của mê cung khác và ngược lại. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ tìm được đường ra chỉ khi chúng ta thật sự hiểu được bản chất của vũ khí mạnh nhất của con người : "NGÔN NGỮ".
7 triệu năm trước giống loài CHLCAs ( CHiMPANZEE-HUMAN LAST COMMON ANCESTOR) do sự biến đổi của môi trường đã phân nhánh, không ở trên cây trong rừng nữa mà di chuyển xuống vùng đồng bằng. Chúng không có tốc độ, cơ bắp khỏe, vỏ bảo vệ hay móng vuốt, nọc độc nên buộc phải phát triển khả năng hợp tác để có thể tiếp tục tồn tại và chống lại lại những kẻ đứng đầu của food-chain lúc bấy giờ. Những âm thanh báo hiệu kẻ thù hay kêu gọi sự hợp tác dần tiến hóa thành những mật hiệu được phổ biến trong từng cụm quần thể khác nhau. Công cụ được sử dụng bù cho móng vuốt, giống loài này học được cách khắc trên đá những kí hiệu, lập nên nền tảng cổ đại của chữ viết. Vì những kí hiệu này lưu lại được trên thế giới vật chất (one spacetime) nên sự bức phá bắt đầu diễn ra.
Thông tin cần thiết để duy trì sự phát triển của loài giờ đã có thể truyền lại được trực tiếp qua 2 thế hệ, vượt xa tốc độ truyền thông tin của mã gien ADN. Tốc độ phát triên tư duy của loài vượt xa tốc độ phát triên của sinh học ,sự liên kết về xã hội thể hiện ưu thế và vượt xa sự phát triên của từng cá nhân riêng lẻ.
Có ngôn ngữ, ta có thể develope concept ( khái niệm), myth ( truyền thuyết), story ( câu chuyện), từ đó loài chúng ta có thể sắp xếp trí nhớ ngắn hạn, tạo thành trí nhớ dài hạn, củng cố chặt chẽ quá khứ (past), giúp chúng ta hình thành cái gọi là hiện tại (present) để rồi thấy được các possibility của tương lai (future).
Nhân loại dần thấy được "con đường" của 1 spacetime trong khái niệm của quá khứ - hiện tại - tương lai. Và rõ ràng, khi nói về 1 con đường, ta không nói khúc nào được xây dựng trước, mà ta chỉ hỏi con đường này đi từ đâu đến đâu ( lối ra nào cho mê cung) ... và đã có ai đi chưa (đến 1 tuong lai nào đó). Lỗ Tấn từng said: "Trên thế gian này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi" (DAMNNNNNNNN! - Không tin là lôi ổng vô được luôn :))))
Tuy nhiên, ngôn ngữ chỉ có thể vẽ ra con đường chứ ko phải là người bạn đồng hành. Ngôn ngữ chỉ có thể giúp chúng ta biết chứ không giúp chúng ta hiểu nhau và giải quyết mâu thuẫn. Hiêu một thứ đòi hỏi phải qua quy trình : CÓ NHU CẦU - MUỐN NGHE - NGHE - BIẾT - NHỚ - TRẢI QUA - HIỂU. Đây là lí do trong Tây Du Kí ( 1 trong tứ đại kì thư của TQ), Đường Tăng phải trải qua đủ kiếp nạn mới giản được kinh ( DAMNNNNN) , là lí do những bài trong Giáo Dục Công Dân nghe khá sáo rỗng cho đến khi ta được coi là 1 người trưởng thành và bị quăng ra ngoài xã hội.
Ta dần nhận ra 1 câu từ có thể hiểu theo nhiều ý, và người nói lẫn người nghe đôi khi nói về những ý hoàn toàn khác nhau mặc dù bề mặt vẫn là những âm tiết đó. NGÔN NGỮ GIÚP CHÚNG TA LIÊN KẾT LẠI NHƯNG SỰ KHÁC NHAU VỀ TIẾNG NÓI ĐÃ CHIA RẼ CHÚNG TA.
Đây là một chủ đề rất sâu của HIGHCONCEPT, rất khó để truyền tải chỉ với chữ nghĩa trên 1 nền tảng digital.
Nếu post đạt đủ 100 likes và 50 shares, mình sẽ viết post :
"BẢN CHẤT CỦA HIGHCONCEPT, THẾ GIỚI NHỊ NGUYÊN và SỰ KẾT THÚC CỦA 1 LOÀI)
Mong nhận được sự quan tâm của mọi người trước khi mọi thứ quá trễ.
Cám ơn những cái like và share giúp cho sự xuất hiện của post tiếp theo. POST về HIGHCONCEPT sẽ bị delay ( because reasons ), thay cho post đó là bài :
THE TRUE NATURE of LIMIT and THE LIMIT OF UNDERSTANDING
(GIỚI HẠN CỦA SỰ HIỂU BIẾT)
Vạn vật đều có giới hạn, giới hạn là những viên gạch lót tạo con đường để định hướng cho phát triển của vạn vật. Giới hạn là những rào cản rõ ràng hoạch định phạm vi của sự phát triển, là những "Hằng số" không bao giờ thay đổi trong 1 hệ quy chiếu nhất định. Cũng như hằng số ánh sáng c, hằng số Pi, hằng số Plank etc đã tạo nên SPACETIME (vũ trụ, hiện thực) của chúng ta.
Vậy thì giới hạn hiểu biết của nhân loại định nghĩa chúng ta với tư cách là 1 loài trong 1 SPACETIME. HOMO SAPIEN chúng ta đã nhiều lần phá vỡ các giới hạn để tự trở thành "thần thánh" trong chính định nghĩa của mình, những chiếc hộp "Pandora" lần lượt bị loài khỉ cổ đại phát hiện và khai mở đúng lúc để vượt qua rào cản của tiến hóa (THE HYPER OBJECT). Những chiếc hộp có tên "cách sử dụng lửa", "cách sử dụng ngôn ngữ", "cách tạo ra tiền", "gravity (trọng lực-NEWTON), "cách sử dụng sức mạnh của atom - ENSTEIN", "cách sử dụng sức mạnh của A.I - ALAN TURING" ...
Đại dịch covid và vô sô mất mất vừa qua thể hiện rõ sự lúng túng của nhân loại khi đối diện với cuộc đại sàng lọc mới (THE GREAT FILTER). Sự hỗn loạn trong truyền tải và tiếp nhận thông tin dẫn đến sự mất đoàn kết và thơ ơ của xã hội đánh dấu "giới hạn" của bộ não điện tử của chúng ta. Năm vừa qua, kích cỡ của các cổng logic gate bằng SILIC trong các con CHIP điện tử đã đạt đến kích cỡ lượng tử và từng những thập niên đầu của thế kỉ 20, Werner Karl Heisenberg đã tiên đoán về điều này trong "NGUYÊN LÍ BẤT ĐỊNH" của mình.
"CHÚNG TA KHÔNG THỂ HIỂU NHỮNG GÌ CHÚNG TA KHÔNG THẤY". Chúng ta từ lâu đã xem việc "THẤY" bằng với những trải nghiệm bằng các giác quan, với KHOA HỌC, trải nghiệm chính là những phép đo và những con sô cho ra trên 1 hệ quy chiếu. Nhưng làm sao ta có thể có cái gọi là "objective VIEW (góc nhìn khách quan)", để thấy được "absolute TRUTH (sự thật tuyệt đối)" khi mỗi phép đo chỉ cho chúng ta thấy 1 điểm trong "wave of possibility (làn sóng xác suât)". Đáp án chính là "HIGHCONCEPT" một bộ lí thuyết được tổng hợp nên từ những con người hiếm hoi của nhân loại, những con người trong giây lát đã trải nghiệm cảm giác của sinh vật 4 chiều trong trong giây phút cận tử của mình (NDE).
"CHÚNG TA PHẢI BIẾT NHỮNG GÌ CHÚNG TA CHƯA BIẾT, CHÚNG TA PHẢI HIỂU NHỮNG GÌ CHÚNG TA KHÔNG THẤY. ĐỂ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ, CHÚNG TA CẦN PHẢI CÓ NIỀM TIN VÀO TƯƠNG LAI".
Mình xin kết thúc bài viết này bằng 1 câu nói " Phúc cho những ai không thấy mà tin".
Hy vọng lại được mọi người ủng hộ niềm tin bằng những cái like và share.
Bài viết tiếp theo : "BẢN CHẤT CỦA TỈNH THỨC (ĐẠI GIÁC NGỘ or AWAKENING) và LÀM CÁCH NÀO ĐỂ KHAI MỞ CON MẮT THỨ 3" sẽ được post khi bài viết này đạt được 150 likes và 100 shares.
Cám ơn mọi người đã đọc bài viết.
FB :