1. Thực ra yêu thương theo nghĩa thực của nó không hề đơn giản như ta tưởng. Nếu không suy xét cẩn thận, ta rất dễ bị ngộ nhận.
2. Người đời cho rằng tình yêu vĩ đại, to lớn hơn tình thương. Thực ra tình thương mới là vĩ đại. Tình yêu như ngọn đuốc rực rỡ cháy lên bởi lòng tham ái và dục lạc. Khát khao chiếm đoạt và sở hữu. Tình thương là thứ quan tâm, thấu hiểu, cho đi vô điều kiện.
3. Yêu thương là suối nguồn an lạc. Bởi vậy khi bạn muốn yêu thương một người theo đúng nghĩa, tâm thức bạn phải hoàn chỉnh, đầy đủ và bình an. Vốn dĩ nước chỉ có thể đổ từ nơi nhiều sang nơi ít, không thể chảy từ nơi ít về nơi nhiều.
4. Ta yêu một người vì đâu? Vì cô ấy dễ thương ư? Vì cô ấy có nhiều phẩm chất tốt và nhan sắc mặn mà ư? Hay vì cô ấy tốt với ta? Nếu là như vậy thì ai cũng yêu thương được, đâu phải mình ta. Sao ta lại bày đặt là sự yêu thương của ta là quan trọng? Yêu một người dễ thương là một điều bình thường và không có gì vĩ đại, lớn lao.
5. Nếu bạn cho đi 10 mà chỉ nhận lại 1, bạn còn yêu nữa không? Chắc là không. Vậy bạn đòi sự phòng phẳng? Sòng phẳng thì còn gọi gì là yêu thương nữa. Đó là mua bán, đổi chác rồi.
6. Mà bạn cho người bạn yêu thương cái gì? Cho đi cái bạn đang sẵn có đúng không? Chẳng hạn như tri thức, tiền bạc, lời khuyên, quà tặng... Vậy sai rồi, cái bạn cho cô ấy, chưa chắc cô ấy đã cần. Phải cho cái họ cần. Muốn biết cái họ cần, bạn phải lắng nghe và tĩnh lặng.
7. Khi bạn cho ai đó cái gì, trong tâm bạn mong điều gì? Sự biết ơn? Sự đáp trả? Cho để thể hiện mình là hào hiệp và mong ghi điểm, và mục đích là muốn cô ấy yêu bạn để bạn có sở hữu được cô ấy cho riêng mình. Vậy là bạn đã mong đánh đổi rồi. Đó gọi là đầu tư chứ đâu còn là cho đi theo đúng nghĩa nữa.
8. Một người tâm thức bị tổn thương và mệt mỏi rã rời, năng lượng cạn kiệt sẽ cần một suối nguồn an lạc êm dịu và dồi dào. Họ không thể sòng phẳng chơi tay bo với bạn được. Nghĩa là bạn không thể đòi hỏi sự sòng phẳng khi yêu thương một người có quá khứ bị tổn thương. Họ cần nhận nhiều hơn cho.
9. Thấu hiểu nỗi đau của một người và bù đắp cho họ bằng sự an lạc của bạn chính là yêu thương. Yêu thương là thấu hiểu, thấu hiểu mới có yêu thương. Bạn không thể yêu thương nếu không có hiểu biết. Và bạn không thể cho kẻ khác sự an lạc nếu chính mình đang không có sự an lạc trong tâm.
..............

MỜI BẠN GHÉ THĂM FACEBOOK ĐỖ CAO SANG ĐỂ ĐỌC THÊM NHIỀU BÀI VIẾT HẤP DẪN! XIN CẢM ƠN!
Link FB: https://www.facebook.com/docaosangpta