Các yếu tố vĩ mô
Các yếu tố vĩ mô
Hãy nhìn vào bức ảnh này. Nó gần như hội tụ đầy đủ các yếu tố để chúng chúng ta nhận biết và có mặt kịp thời ở trong 1 con sóng lớn của thị trường. Vậy hãy cùng điểm qua ở thời điểm hiện tại chúng ta đã đang và sẽ có gì trong năm 2025 này nhé.
Đầu tiên về Xu hướng của chỉ số CPI như chúng ta đã biết Chính phủ đã làm rất tốt việc kiểm soát lạm phát trong bối cảnh nhiều yếu tố vĩ mô không thuận lợi như sự mạnh lên của đồng đô la, hay giá nhiên liệu tăng cao,... giúp trong 2024 Việt Nam của chúng ta vẫn giữ được mức tăng bình quân CPI 3,63% so với năm 2023, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.
img_0
Tiến tới 2025 Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã đề nghị chọn kịch bản thứ CPI tăng khoảng 4,15%, và yêu cầu các bộ, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt được mục tiêu này. Như vậy tiêu chí 1 CPI có xu hướng giảm và ổn định trong dài hạn dao động 1-3% đã thoả mãn.
img_1
Thứ 2 về Tỷ giá nếu khi nửa cuối 2024 chúng ta liên tục gặp áp lực khi tỷ giá liên tục chạm trần song hành cùng chỉ số DXY tăng cao có thời điểm lên tới 109-110 khiến khiến nhà đầu tư lo lắng và thị trường liên tiếp tạo 4 vòng cung thanh khoản ảm đạm không thể đi lên. Thì bước sang 2025 chúng ta lại có những tín hiệu tốt. Từ việc DXY bắt đầu suy yếu tới việc tỷ giá dần ổn định. Rất nhiều người tranh cãi nhau ở việc là cứ tỷ giá cao hay thấp mới là tốt. Nhưng không phải thế, mà chính sự ổn định mới tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi. Như vậy tiêu chí 2 xem xét xu hướng của chỉ số DXY và sự ổn định của tỷ giá thoả mãn.
img_2
img_3
Thứ 3 về lãi suất và lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 10 năm. Chúng ta đã bắt đầu cùng pha với các nền kinh tế lớn trên thế giới khi FED hay ECB đang bước vào lộ trình hạ lãi suất của mình. Việt Nam từ đó cũng có dự địa hơn trong việc hạ lãi suất cho vay mà chính phủ đã cố gắng duy trì trong suốt thời gian qua để hỗ trợ nền kinh tế. Thực tế là lãi suất tiền gửi đã dưới 6% từ lâu như trong biểu đồ này thậm chí là lãi suất cho vay dưới 6% cũng được nhiều ngân hàng tung ra trong thời gian qua.
img_4
Tuy nhiên yếu tố còn lại là Bond 10Y của Việt Nam hiện đang được giữ khá cao ở mức 3,2% nhưng team cho rằng nó chỉ là trong ngắn hạn bởi Chính phủ vừa đặt mục tiêu phát hành 500.000 tỷ trái phiếu cao nhất từ trước đến nay để bổ sung nguồn lực cho các dự án sắp tới. Đánh giá tiêu chí 3 lãi suất có xu hướng giảm lãi suất qua đêm dưới 3% và huy động dưới 6% lợi tức LSTP10Y giảm nhanh tương đối thoả mãn.
img_5
Tiếp theo về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, trong các số gần đây team cũng đã chia sẻ rất nhiều về việc Tháo vòng kim cô trong ngành ngân hàng khi tiến tới bỏ trần tăng trưởng tín dụng sẽ là động lực rất lớn không chỉ cho ngành Ngân hàng mà cho toàn bộ nền kinh tế. Và năm 2025 này chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng lên tới 16%. Nên Tiêu chí 4 tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trên 15% cực kỳ thỏa mãn.
img_6
Về 2 tiêu chí cuối cùng là cung tiền M2 trên 20% và Chính sách tiền tệ. Chúng ta cũng nắm được tinh thần của chính phủ khi Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP rất tham vọng ít nhất đạt 8% hướng tới 10%. Và để đạt được kết quả đó chắc chắn cần sự hỗ trợ từ các chính sách tiền tệ, tài khoá mở rộng cho nền kinh tế hiện tại. Đánh giá 2 tiêu chí trên đáp ứng.
img_7
Còn theo bạn thị trường đã sẵn sàng bước sang một con sóng lớn chưa? Hãy nói lên quan điểm của mình!