Mình từng kinh doanh và thất bại, nguyên nhân lớn nhất là do mình chưa thực sự biết lập kế hoạch cho từng bước đi mình đặt ra, mục tiêu lớn mà kế hoạch mơ hồ chung chung thì cũng chỉ là những giấc mơ viển vông. Đó là một bài học nhớ đời và cũng là lý do hôm nay mình giới thiệu 3 cuốn này tới các bạn! Hy vọng sẽ giúp được phần nào những bạn đang manh nha ý tưởng khởi nghiệp nhé!
Ba cuốn sách về Lập kế hoạch kinh doanh
1. Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Trong 20 Phút
Cuốn này thì mình được tiki suggest trên newfeed fb :)) Mới gõ có vài chữ tìm sách trên google mà lướt nf đã thấy nội dung như vậy rồi đó :v
“Lập kế hoạch kinh doanh trong 20 phút” là một trong 10 cuốn sách nằm trong bộ 20 Minute Manager của Harvard Business Review Press. 
Sách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Trong 20 Phút
Sách đề cập rất nhiều kiến thức phục vụ cho mục tiêu của bạn, ví dụ như: mô tả chi tiết về sản phẩm mới hay dịch vụ mới mà bạn dự định cung cấp cho thị trường, phác thảo chiến lược cụ thể để làm cho sản phẩm/dịch vụ đó thành công và mang đến nguồn cảm hứng chân thực để khiến các nhà đầu tư cảm thấy thích thú và muốn được dự phần trong dự án của bạn.
Theo mình cảm thấy thì sách viết khá dễ hiểu, thiết thực, mà đặc biệt là thực hiện nó cũng rất nhanh. Nếu bạn muốn tìm hiểu và phát triển ở nhiều kỹ năng khác nữa thì hãy tìm mua cả bộ này nhé!
 
2. Lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu
Đây là cuốn mình thích nhất, đọc dễ hiểu, trình bày rõ ràng, cuốn này đưa ra cách tạo dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả: đi từ cơ bản đến chuyên sâu phù hợp cho người muốn kinh doanh chưa biết bắt đầu từ đâu. Không giống những kế hoạch truyền thống, rườm rà, người đọc được hướng dẫn theo 3 bước cụ thể:
+ Xác định chiến lược cốt lõi bằng kế hoạch kinh doanh 3 câu
+ Mở rộng thành kế hoạch kinh doanh 1 trang
+ Phát triển thành bản kế hoạch đầy đủ
Sách Lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu
Ngoài ra tác giả còn chỉ ra những sai lầm thường gặp, đưa ví dụ cụ thể sau mỗi phần, cách triển khai 1 kế hoạch kinh doanh dựa trên kế hoạch đó, giới thiệu về thị trường ngách - một thị trường vô cùng quan trọng trong kinh doanh
 
3. Thuật Thiết Lập Chiến Lược Kinh Doanh
Cuốn này thì tác giả đã chia sẻ những bài học quan trọng nhất về hoạch định chiến lược. Độc giả sẽ được khám phá những bí quyết:
• Đặt ra năm câu hỏi sống còn cho bất kỳ chiến lược nào
• Xác định sứ mệnh của doanh nghiệp để truyền cảm hứng cho nhân viên
• Hiểu thấu thị phần, sự tăng trưởng thị trường và các ma trận chiến lược/hoạt động
• Định nghĩa mối quan hệ giữa bản thân với đối thủ
• Ứng dụng triệt để khái niệm “động lực thúc đẩy”
• Lường trước khủng hoảng
• Tái định vị doanh nghiệp bằng sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mới
• Đo lường thành công bằng các mục tiêu tài chính rõ ràng
Và…nhiều hơn nữa!
 
Với 3 cuốn sách trên đây. mình nghĩ là sẽ rất phù hợp cho các bạn sinh viên hay những người mong muốn khởi nghiệp kiếm tiền. Không vô lý đâu khi mà nói lập kế hoạch là bước quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh cả nhà ạ! Chúc các bạn thành công.