HẦU BẠN CHUYỆN VUI TUỔI HỌC TRÒ
"Cho dù tung cánh muôn phương Ơn thầy - nghĩa bạn - tình trường không quên!"
- Chào thầy! Chúng con về thăm thầy đây ạ!
- Ôi, Tuyết, Hùng, Mai, Nga. Các con về đấy ư? Hơn 15 năm rồi nhỉ.
- Vâng, chúng con thật có lỗi. Thầy già đi nhiều quá.

Mời quý vị đọc sách "Road Map For GenZ"
- Cứ trưởng thành là thầy mừng rồi. Nga quản ca đây mà. Em giờ làm gì?
- Dạ, nhờ thầy dạy dỗ, con vẫn giữ nghề cũ.
- Nghĩa là?
- Con quản lí hai quán Karaoke ở Trần Duy Hưng.
- Thế có tay vịn không?
- Thời buổi này còn ai đi hát chay nữa. Không có tay vịn, họ chỉ làm mỗi bài "Thôi về đi đường trần (duy hưng) đâu có gì" rồi về luôn thầy ạ.
- Đừng làm thế Nga ơi. Đói cho sạch, rách cho thơm. Thế còn Mai, thích khôi hài, giỏi số học, thi tỉnh giải Hai, ngày xưa giúp thầy ghi sổ đầu bài. Có làm đúng nghề đúng nghiệp không con?
- Dạ có thầy ơi. Con vẫn giữ sổ. Nhưng là sổ ghi lô đề ạ.
- Làm thế là con đang lấy của người nghèo chia cho người giàu đấy con ạ. Còn Hùng, ngồi cạnh Tùng, mẹ bán ngô bung, hay nói lung tung, thấy con gái thì ngượng ngùng. Con làm gì?
- Dạ, con công tác ở một tập đoàn đa quốc gia, trực tiếp giao dịch với đối tác. Cũng bận đi lại tối ngày thầy ạ.
- Tập đoàn nào thế?
- Grab ạ.
- Còn thằng Tiến chuyên toán thì sao? Năm xưa nó mơ ước làm lãnh đạo cấp cao mà.
- Dạ. Nó giờ cũng đè đầu vặn cổ thiên hạ rồi. Oai lắm ạ.
- Nghĩa là...
- Nó cắt tóc dạo ở cổng công viên Nghĩa Đô ạ.
- Ừ. Đứa nào cũng nghề nghiệp ổn định. Nhưng thầy vẫn buồn vì có vài trò không nghe lời thầy năm xưa. Thằng Tuấn chuyên Lý, lừa cái Vui (chuyên văn) có bầu ba tháng rồi sủi mất. Thằng Nam chuyên Hóa, lớp phó lao động năm nào chuyên đổ rác, giờ phải đổ vỏ cho thằng Tuấn. Thầy buồn quá Vui ơi là Vui.
- Vâng. Vui chắc giờ cũng buồn lắm. Chúng con sẽ chăm sóc nó chu đáo như cách ELYH chăm học hội viên của mình. Thầy đừng lo lắng ạ.
- Thế thầy hỏi lần cuối. Nếu đi khất thực theo thầy Minh Tuệ, trên đường các con nhìn thấy túi tiền và túi đạo đức thì các con sẽ nhặt túi
nào, biết rằng chỉ có thể chọn 1 trong 2 thứ ấy?
- Dạ, con sẽ nhặt túi tiền ạ!
- Trời ơi. Hùng! Sao con lại đến nông nỗi này. Bằng thầy, thầy sẽ nhặt túi đạo đức. Đạo đức là quan trọng nhất con ạ. Nó quí hơn vàng bạc.
- Vâng ạ. Nhưng con nghe nói, ai thiếu cái gì thì nhặt cái đấy. Có phải không ạ?

Sáng tác
/sang-tac