Have u ever hated someone so much, u want to kill them?
Đã bao giờ ghét đến mức bạn phải giết ai chưa?
Nguồn ảnh: BBC Newws
Nguồn ảnh: BBC Newws
[1] Matthew Wayne "Matt" Shepard (1976 – 1998)
Nguồn hình: americanhistory.si.edu
Nguồn hình: americanhistory.si.edu
Năm 21 tuổi, Shepard bị cướp, tra tấn và trói lên hàng rào thép gai. Anh qua đời 6 ngày sau đó. Báo cáo mô tả Shepard bị đánh đập dã man đến nỗi mặt anh hoàn toàn bết máu, phần sạch duy nhất là nơi nước mắt của anh chảy qua.
Khi mất, Shepard đang là sinh viên Đại Học Wyoming, hoạt động tại các nhóm LGBT+ của cộng đồng. Thủ phạm hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu của các dạng chất cấm. Họ tiếp cận nạn nhân bằng cách giả vờ mình là người đồng tính.
[2] Ronnie Paris (2001 – 2005)
Nguồn hình: TheColi
Nguồn hình: TheColi
Ronnie bị quăng vào tường, tát vào đầu và nhét vào thùng (boxed). Lý do vì thủ phạm nghĩ bé có thể là người đồng tính, lớn lên sẽ sissy ẻo lả.
Sau 6 tuần liên tục bị tra tấn, Ronnie qua đời năm lên 3 tuổi. Cha của Ronnie, cũng là thủ phạm vụ án, nhận 30 năm tù giam.
[3] Orlando, Pulse Night Club (2016)
Các nạn nhân từ vụ xả súng. Nguồn hình: Attitude Uk
Các nạn nhân từ vụ xả súng. Nguồn hình: Attitude Uk
Đêm 12/6/2016, 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương sau một vụ xả súng tại hộp đêm đồng tính Pulse (Orlando, Mỹ).
Thủ phạm là một người Mỹ gốc Afghanistan, 29 tuổi. Truyền thông Mỹ cho rằng thủ phạm có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant và vụ tấn công là vì động cơ tôn giáo. Tuy nhiên, cha của thủ phạm bác bỏ ý kiến này, ông nói con mình vốn ghét đồng tính, tôn giáo không phải động cơ.

HATE CRIME: TỘI ÁC VÌ THÙ GHÉT LÀ GÌ?

Hate Crime (noun): A crime committed based on the victim’s perceived or actual race, color, religion, national origin, sexual orientation, gender, gender identity, or disability
Là những hành vi phạm tội với động cơ thù ghét chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc, xu hướng tình dục, giới tính, bản dạng giới hoặc khuyết tật. Hay dễ hiểu hơn, khighét ai đó đến mức ta phải làm người đó tổn thương về mặt tâm lý hoặc vật lý.
Theo NBCNews, cứ 5 trường hợp tội ác thù ghét thì sẽ có 1 trường hợp là do thù ghét LGBT. Vào năm 2017, có 7,145 Hate Crime tại Mỹ, tuy nhiên số liệu thực tế có thể cao hơn, do 60% người bị tấn công không báo cáo cho lực lượng chức năng.

NGUỒN GỐC VẤN ĐỀ

Crime bắt đầu từ Hate, nhưng Hate bắt đầu từ đâu? Từ Định Kiến.
Gốc rễ của Hate Crime là Định Kiến. Hãy thử google định nghĩa của "Hate Crime""Prejudice" (Định Kiến), bạn sẽ thấy các trang thông tin uy tín định nghĩa 2 từ này gần như giống nhau. Thứ duy nhất khác đi đó là Định Kiến tạo ra cảm xúc tiêu cực đối với đối tượng, còn Hate Crime là khi cảm xúc đó đã biến thành hành động.
LGBT+ là nạn nhân phổ biến của Hate Crime từ những ngày đầu, đồng nghĩa định kiến về họ tồn tại từ lâu, và cứ sau vài năm tình hình lại cực đoan hơn. Từ định kiến, trở nên thù ghét đến hình thành tội ác. Từ tấn công thanh niên như Shepard, giết chết trẻ nhỏ như Ronnie đến giết người hàng loạt như sự kiện xả súng Orlando.

HƯỚNG GIẢI QUYẾT

Nếu muốn giải quyết Hate Crime, phải giải quyết từ Định Kiến trong đầu mỗi người. Còn làm sao để giải quyết định kiến? Khó lắm, vì khi có định kiến trong đầu, ta nghĩ nó là sự thật, nhưng chắc chắn việc đáp trả thù ghét bằng thù ghét không phải là giải pháp.
Như Fred Rogers từng nói “The one thing evil can’t stand is forgiveness”
Như Martin Luther King từng nói “Darkness cannot drive out darkness, only light can”
Có thể, chúng ta có thể bắt đầu bằng xây dựng một nền giáo dục đúng đắn và đầy đủ. Khi được hướng dẫn nuôi dưỡng lòng cảm thông, được dạy nhìn nhận sự việc đa chiềuhọc cách tha thứ, biết đâu chúng ta có thể tiêu diệt định kiến và chấm dứt Hate Crime?
Nguồn hình: kent.fire-uk
Nguồn hình: kent.fire-uk
Post note:
Khi tìm tài liệu cho bài viết này, mỗi lần tìm case đều rất khó khăn, cứ đọc một case mình lại cảm thấy emotional và phải dừng lại vài phút. Vì cứ mỗi năm, tình trạng Hate Crime càng cực đoan và tàn nhẫn hơn.
Nếu biết Thầy Thích Nhất Hạnh, chắc bạn sẽ biết motto nổi tiếng “Hiểu và Thương” của Thầy. Có Hiểu thì mới có Thương, nhưng bao giờ toàn bộ xã hội mới hiểu cho nhau để không làm khổ nhau? Mình e câu trả lời là không bao giờ, số liệu không nói dối. Nhưng ít nhất từng cá nhân chúng ta có thể thử?