Được truyền cảm hứng từ 'HAPPENING' bài hát mới ra mắt của AKMU, cặp đôi nghệ sĩ toàn tài mà mình yêu thích.

Dạo gần đây mình ngày càng ngẫm ra ý nghĩa của câu nói 'Nobody's perfect'. Không ai hoàn hảo cả. Ừ thì đương nhiên là thế. 
Hoàn hảo theo điều kiện phòng thí nghiệm là một thứ tổ hợp đáng sợ của giỏi tất cả mọi thứ, am hiểu tất cả mọi lĩnh vực và đi vào thực hành thì vẫn cứ là ô mê ly, một thực thể từ trong ra ngoài đều không tì vết và sáng bóng mãi mãi.
Còn hoàn hảo bản thực theo kỳ vọng của nhân loại lên lẫn nhau? Đó là 1 con người bên ngoài ưa nhìn, có gương mặt dễ coi cùng thân hình cân đối, bao bọc lấy bên trong một trí tuệ đại diện cho lớp người tinh khôn, tháo vát (và kiếm cơm được) ở ít nhất 1 lĩnh vực, song song với nội tâm không đến nỗi chó gặm và tính cách không đến nỗi chó đẻ, tức là biết cảm thông, biết yêu thương, chia sẻ và sẽ là một điểm cộng nếu mà có duyên để nói chuyện hài hước!
Nghe ra thì nếu bạn tập trung hoàn thiện và phát triển hết mức thì đến một lúc nào đó, bạn đã có thể tiệm cận đến mức hoàn hảo. Bạn ăn uống điều độ nên vóc dáng và da dẻ không tệ, bạn cất công học hành và thực tập từ hồi còn ngồi trên ghế giảng đường nên đầu không chỉ có tóc và óc cũng gọi là có chút nếp nhăn, vài công ty thấy bạn cũng thuộc hạng 'trung bình mon men khá' nên cũng nhận từ hồi mới ra trường, để giờ đây khi có hồ sơ với kinh nghiệm làm việc tính bằng năm, bạn cũng chẳng còn lo thất nghiệp, vả lại ở mấy bữa tụ tập bạn kể chuyện cười cũng hay phết, thế là bạn có thêm được chiếc người yêu cũng gọi là số má! Đấy, thế chính ra bạn cũng khá hoàn hảo.

Cho đến một ngày.
Đặt tình huống bạn là một cô nàng. Một cô nàng yêu cuộc đời, yêu bản thân, có việc, có tiền đồ, có bồ và body săn chắc với mái tóc bồng bềnh nhờ tuổi trẻ và làn da khỏe mạnh hồng hào nhờ tập luyện thường xuyên. Bạn thấy như đang trên đỉnh thế giới. Mà nhắc tới trên đỉnh, chuyện tình dục của bạn với người yêu cũng khá chi là ổn áp. Rồi hai bạn quyết định chốt một chiếc đám cưới viên mãn với sự ủng hộ của gia đình nhờ những điều kiện lý tưởng kể trên đến từ cả đôi bên trai gái. Chuyện dừng ở đây được gọi là Happy Ending, và nếu trên đời có câu 'Nobody's Perfect', thì xin chúc mừng, bạn là Nobody!
Nhưng lạ (hay không lạ) thay, sau khi cưới bạn và chồng không chết như cách thường kết thúc khi đứa trẻ gập bộp tập truyện vào để đi ngủ, phần Happening - hay 'Cuộc sống' - tiếp diễn. Nhờ lối sinh hoạt lành mạnh và tuổi cơ thể đương độ 'chín muồi', hai bạn nhanh chóng nhận thông báo chuẩn bị đón một sinh linh bé nhỏ vun đắp thêm cho tổ ấm. Đây là khi cơ thể 'hoàn hảo' nhờ tập tành của bạn dần trải qua những thay đổi. Trong khi mái tóc bồng bềnh ngày một ẹp xuống, rụng lả tả cả nắm và hoặc bết dầu, hoặc khô và gàu, bụng bạn bự ra như một lẽ tất yếu, kéo theo cổ chân phù nề và những bước đi ì ạch. Làn da hồng hào giờ lấm tấm mụn nội tiết trên mặt và rạn tùm lum khắp từ bụng tới mông đùi trên cơ thể ngày một quá khổ. Thay vì là 'morning person' hào hởi với công việc bạn yêu và mong ngóng được làm mỗi ngày như trước kia, bạn chào bình minh bằng ốm nghén và kiss goodbye công việc yêu thích theo luật hiện hành để nghỉ thai sản.
Chính trong lúc bạn tạm dừng cuộc chơi này, thị trường lao động và lĩnh vực của bạn (bất kể là gì) vẫn đang tiếp tục tiến lên, có vô số người trẻ hơn học tập, trau dồi và phát triển trong lúc bạn bầu bì, bạn không còn là người có chuyên môn vững vàng và thức thời nhất trong công ty nữa, thế là đi tong luôn niềm tự hào IQ vốn là một mảnh ghép khá bự trong bức tranh hoàn hảo mà bạn đã quen tô vẽ. Rồi những cơn giận bột phát và mood swing ầm ầm lao tới với sự thay đổi nội tiết tố, như cách Nam Cao nói: 'Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất...'; bạn cáu bẳn và điên rồ như để tiễn biệt nốt thế mạnh về EQ của một cô nàng đã từng dí dỏm và cảm thông. Cộng dồn cả tá thay đổi trên, và như thể vẫn chưa đủ để toang hoác sự đời đổi thay, anh chồng từng xưng tụng bạn như một nữ hoàng cũng mất bình tĩnh và phát cáu với những sự vụ bạn gây ra khi mang bầu, chưa kể nếu là một thằng tồi, đây là thời gian anh ta dễ dàng tìm hình bóng bạn thuở hàn vi trong một cô ả mình dây nào đó khác vẫn đang lả lướt ngoài kia.

Kết cục? Chỉ trong thời gian ngắn, bạn béo, bê bết, đau lưng, cục tính và trên bờ vực mất chồng. Mỉa mai thay tất cả diễn biến này xảy ra là do bạn chọn cho mình một 'Cái kết có hậu' - kết hôn với người mình yêu khi cả 2 đã sẵn sàng và vững vàng về tài chính.
Bài viết này không hề cổ súy việc phụ nữ ở không không lấy chồng, mà chỉ muốn dùng một câu chuyện điển hình nối tiếp những gì Lọ Lem và Bạch Mã Hoàng tử hay Bạch Tuyết và chồng nàng nhiều khả năng sẽ trải qua sau đám cưới thế kỷ với chim muông và thú rừng cùng ngàn hoa bay lượn. 
Tất cả chỉ để nhấn mạnh một điều 'NOBODY'S PERFECT' đúng vì đây là câu rút gọn hơn của 'Nobody's perfect forever'. Không phải bạn không thể trở nên hoàn hảo, bạn CÓ THỂ, và mình khuyên là ai cũng nên cố gắng để ngày ngày hoàn thiện hóa bản thân. Nhưng đồng thời cũng cần hiểu rõ: không có ngưỡng thoải mái nào cho người mưu cầu sự hoàn hảo. Chọn trở thành hoàn hảo khó khăn không chỉ ở quá trình 'becoming', mà còn ở quá trình 'staying'. Giữ vững sự hoàn hảo. Và đôi khi việc quá chú tâm vào giữ vững sự hoàn hảo theo chuẩn chung của xã hội sẽ đặt bạn vào tình huống tư duy tiêu cực, ví dụ như quên mất rằng sau cả mớ rắc rối của câu chuyện 'cặp đôi hoàn hảo mang bầu' trên kia, bạn quên rằng nếu cùng nhau vượt qua, cặp đôi sẽ chào đón một sinh linh bé nhỏ diệu kỳ dưới mái nhà chung ấm áp, tình cảm vợ chồng qua thời kỳ gian khó sẽ thêm cảm thông, thấu hiểu và bền chặt, cô nàng trong câu chuyện - với phẩm chất học tập tuyệt vời như đã nói - sẽ học cách làm mẹ thật tốt, dần trở lại cuộc chơi lao động, lại kiếm tiền và tranh thủ tìm lại được vóc dáng trước đây nhờ thói quen tập luyện thường ngày.

Chúng ta được phép tin tưởng vào perfection, cũng như chúng ta nên biết rằng perfection có cái giá của nó. Phấn đấu vì sự hoàn hảo là sự phấn đấu mang tính dài lâu cả một đời. Sau Happy Ending không bao giờ là 'thở phào, tháo áo lót', trong khi hình ảnh tươi đẹp của đám cưới lộng lẫy được mọi người xưng tụng và tị hiềm. Sau Happy Ending là cuộc sống, đầy rẫy chông gai và trắc trở như trước đây nó vốn thế. Bạn muốn giữ sự lấp lánh ánh hào quang đáng ngưỡng mộ? Tốt nhất bạn nên xắn tay áo, nai lưng ra mà làm việc, học tập và phấn đấu không ngừng.

Mình biết là đây là sự thật đáng chán, nó ám chỉ rằng nếu muốn cuộc sống tươi đẹp và bản thân chuẩn chỉnh, để không mặc cảm với ai hay xấu hổ với chính bản thân mình, bạn sẽ phải nỗ lực mỗi ngày, hàng ngày. 
Nhưng điều này cũng đồng nghĩa là bạn luôn còn chỗ để phát triển thêm, cuộc sống bạn còn có thể tốt hơn, bạn gần với hoàn hảo rồi nhưng thậm chí còn có thể tiệm cận hơn! 
Ý tưởng về việc trở nên 'hoàn hảo' này áp dụng cho cả ý thức hệ và đời sống vật chất. Bạn có thể cố gắng để giàu có về mặt tiền bạc hơn, hay tăng trải nghiệm sống để giàu tình cảm hơn. Bạn có thể thay đổi, và bạn SẼ thay đổi, để tốt hơn hay tệ hơn, gần hay xa 'hoàn hảo' hơn, tất cả là do bạn. Đó mới là nét đẹp thực thụ của cuộc sống, rằng 'life happens' và 'life goes on'.

Mong rằng bất cứ ai đọc được bài viết này sẽ không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính bạn mỗi ngày, và tin vào điều tốt đẹp hơn sẽ xảy đến trong cuộc đời.