HẠNH PHÚC TUỔI 20 … CÓ THỂ HAY KHÔNG?
Tuổi 20 - độ tuổi mà chúng ta là những “người lớn” trong mắt trẻ con nhưng lại là những “đứa trẻ” trong giới người lớn. Một độ tuổi bấp bênh, mông lung, nhiều áp lực… Áp lực từ bạn bè đồng trang lứa- “ Sao đứa này giỏi quá? Sao đứa kia xinh thế? Sao mình lại chẳng làm được gì?…” Rồi cả áp lực từ gia đình, xã hội. Chúng ta mãi đắm chìm trong những lo toan, suy nghĩ về sự nghiệp, thành tích, bạn bè, tình yêu và đâu đó là cả những nỗi lo về “cơm áo gạo tiền” nữa… Chúng ta chỉ mới hai mươi, một độ tuổi thật trẻ trung và đầy nhiệt huyết, ấy vậy mà, từ bao giờ độ tuổi này lại chỉ chất chứa đầy những nỗi lo toan… Phải chăng chính sự phát triển quá đỗi mạnh mẽ của công nghệ, của Internet, của xã hội đã vô tình đẩy chúng ta vào một “tình thế bấp bênh” không lối thoát? Chúng ta bị cuốn trôi theo những dòng suy nghĩ mơ hồ về tương lai và cả những hối tiếc, bồi hồi về quá khứ để rồi ta quên đi một điều quan trọng… Đó chính là chúng ta đang sống ở hiện tại và sống cho chính bản thân ta. Thế thì điều quan trọng nhất chẳng phải là chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc ở ngay tại giây phút này hay sao? Không phải là ở tương lai hay ngược về quá khứ mà chính hạnh phúc ở hiện tại mới là điều ta nên nghĩ về.
Hạnh phúc sẽ không đến từ những lo lắng không có câu trả lời kia. Hạnh phúc không đến từ những hot trend, những xu hướng bên ngoài và dù có đến từ đó thật thì cũng chẳng thể bền lâu. Hạnh phúc chân thật nhất và lâu dài nhất chính là hạnh phúc xuất phát từ chính bên trong mỗi chúng ta. Tâm ta an yên thì đầu óc ta mới thanh thản, mọi chuyện mới nhẹ nhàng và êm đẹp. Khó tránh khỏi việc sẽ có một vấn đề nào đó nảy sinh trong cuộc sống hằng ngày nhưng khi tâm ta thanh tịnh thì mọi chuyện cũng sẽ trôi qua một cách nhẹ nhàng. Còn ngược lại, khi lòng ta rối bời thì chỉ những điều nhỏ nhặt, cỏn con cũng có thể khiến ta suy sụp.
Hạnh phúc ấy không ở đâu xa và cũng chẳng hề khó để có thể tìm thấy. Mọi người đều có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Mỗi người mỗi tính cách, mỗi hoàn cảnh, mỗi quan điểm sống khác nhau nên không ai có thể dạy ai một cách chính xác việc làm thế nào để trở nên hạnh phúc. Nhưng chúng ta có thể tham khảo, học hỏi cũng như áp dụng thử và rút kinh nghiệm từ người khác để tìm ra lối sống phù hợp nhất, có thể mang đến hạnh phúc cho bản thân mình. Sau đây là những điều đã giúp mình “trở nên hạnh phúc” mà mình đúc kết được qua một quá trình trải nghiệm và tìm kiếm sự an yên cho bản thân ở cái độ tuổi hai mươi “đầy bão tố” này…
1. Tập thể dục thường xuyên
“Tập thể dục thường xuyên” nghe có vẻ rất quen thuộc, thậm chí có thể bạn đã “phát ngán” khi đọc lời khuyên như thế này. Tuy nhiên, tập thể dục thật sự rất quan trọng. Tập thể dục chính là lúc mình để cho đầu óc có thể suy nghĩ một cách thấu đáo về các vấn đề, và dù có nghĩ thông suốt được hay không thì sau khi tập xong mình cảm thấy cơ thể sảng khoái hơn rất nhiều. Vừa tập thể dục vừa suy nghĩ giúp mình đỡ ngán ngẩm hơn trong những dòng suy nghĩ và cũng đỡ mệt mỏi về thể xác khi tập theo những bài tập cường độ cao. (Vì sự tập trung của mình được phân tán ra nên cả hai việc trở nên nhẹ nhàng hơn chăng?). Tập thể dục còn mang lại cho chúng ta một sức khỏe deo dai. Muốn tinh thần có thể cảm thấy hạnh phúc thì trước tiên phải “hạnh phúc” về thể chất trước đã.
2. Học ngoại ngữ
Ngoại ngữ ở đây có thể là bất kì ngoại ngữ nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Ngôn ngữ chính là “phương tiện” giúp chúng ta tư duy, vì vậy, học một ngoại ngữ mới là biện pháp hiệu quả để rèn luyện tư duy cho bản thân. Ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt là tuổi trẻ, việc tư duy tốt giúp ta giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta tiến gần đến hạnh phúc hơn. Không những vậy, việc học ngoại ngữ cũng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều niềm vui mới. Đó có thể là niềm vui đến từ người thầy, người cô, từ những đứa bạn học cùng hay có thể là một điều bất ngờ sau này trong lúc ta sử dụng ngoại ngữ ấy,… Ở thời đại hội nhập quốc tế phát triển như hiện nay, việc có một ngoại ngữ tốt sẽ mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội về học tập, công việc, về các mối quan hệ và rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.
3. Duy trì “một sở thích” của riêng bạn
Không phải ai cũng may mắn được theo đuổi đam mê, được học và làm việc đúng với sở thích của mình, nhưng chúng ta có thể dành ra một khoảng thời gian riêng (hằng ngày/ hằng tuần/...) để thực hiện điều mình yêu thích ấy. Có thể là nấu ăn, đọc sách, vẽ tranh, chơi thể thao, ca hát,…. Trong cuộc sống không tránh khỏi những khoảng thời gian căng thẳng, những công việc chán nản, việc duy trì thực hiện một sở thích mỗi ngày sẽ “tiếp thêm năng lượng” cho bạn vượt qua những lúc khó khăn ấy.
4. Chia sẻ với người thân cận nhiều hơn
Tại sao mình không dùng từ “người thân” mà lại là “người thân cận” ? Bởi đối với một số người thì người thân cận mà họ có thể chia sẻ mọi điều không hẳn là người thân trong gia đình mà là bạn bè, người yêu,… bất cứ ai mà họ tin tưởng và yên tâm để tâm sự. Không cần phải nói về những bí mật riêng tư, những câu chuyện động trời, đó có thể đơn giản chỉ là những điều nhỏ nhặt diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như hôm nay mình chứng kiến một điều dễ thương nào đó hay việc nhẹ nhõm vì vừa hoàn thành kịp một deadline,… Chia sẻ với người khác giúp niềm vui được nhân đôi còn nỗi buồn thì giảm đi phần nào, cuộc sống trở nên “nhẹ nhõm” hơn. Bởi cho dù là đối với người hướng nội hay hướng ngoại, người già hay trẻ em,... thì tình yêu thương, sẻ chia giữa người với người luôn mang đến hạnh phúc trong cuộc đời này.
Trên đây là những phương pháp “nhỏ nhưng có võ” mà mình đã đúc kết được từ trải nghiệm của bản thân. Những điều này có lẽ không phù hợp với tất cả mọi người nhưng mình hy vọng nó có thể giúp các bạn, đặc biệt là những ai đang “mắc kẹt” trong mớ lo toan của bản thân, có thể áp dụng và tìm ra “lối thoát” mang lại niềm hạnh phúc an yên cho chính bạn.
Chúc cho tất cả chúng ta có đủ sức mạnh để sống hết mình và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này!

Sự kiện Spiderum
/su-kien-spiderum