Nước Đức trong những câu chuyện được truyền tai nhau là một thiên đường giáo dục đại học. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để lựa chọn Đức làm nơi du học nghề hay du học đại học được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nhưng để quyết định một cách sáng suốt, bạn nên nhìn vào thực tế những trải nghiệm và chia sẻ của những bạn đã / đang du học tại Đức. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy “Du học Đức không chỉ một màu hồng”.
Tòa nhà Quốc hội Đức (nguồn: iecs.vn)
Tòa nhà Quốc hội Đức (nguồn: iecs.vn)
1. Để được nhận vào một trường đại học Đức, đa số sẽ yêu cầu bạn cần phải tốt nghiệp cấp 3 và đỗ vào đại học Việt Nam, phù hợp với nhóm ngành bên Đức. Được gọi là “chứng chỉ đầu vào giáo dục đại học”. Nói dễ hiểu hơn là du học Đức hệ đại học cần giấy nhập học của trường đại học Việt Nam. Một số trường sẽ yêu cầu thi TestAS (bài kiểm tra năng khiếu) cho các sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc EU.
2. Ngôn ngữ cũng là một tiêu chí xét tuyển của các trường đại học. Bậc cử nhân chương trình tiếng Anh ít hơn bằng tiếng Đức. Nếu chương trình học cấp bằng tiếng Đức, bạn buộc phải có chứng chỉ như B2. Nếu chương trình học cấp bằng tiếng Anh và du học sinh không phải người bản ngữ cần cung cấp chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 trong thời gian dự bị đại học.
3. Khi bạn học và làm tại đây trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là 5 năm thì bạn có thể định cư. Nếu có thể duy trì đến năm thứ 8 thì bạn có cơ hội nhập tịch, và bảo lãnh gia đình sang.
4. Luật ở Đức rất gắt gao với sinh viên và người thuê khi vi phạm hợp đồng lao động. Nếu muốn làm thêm ở Đức, bạn phải có hợp đồng rõ ràng. Nếu không hiểu biết rõ sẽ rất dễ vi phạm pháp luật. Và làm thêm là tốt với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học tập và biết quản lý thời gian cá nhân.
5. Mỗi 2 năm một lần bạn phải đi gia hạn Visum, nghĩa là cần phải chứng minh tài chính. Vì vậy, đây cũng là một áp lực khi các du học sinh phải đi vay mượn để gia hạn và trả dần. Ngoài ra, viêc học như rớt hay chuyển ngành, hay học một kỳ quá lâu cũng sẽ bị trả về nước.
6. Bạn NÊN có bằng B2 trước khi cất cánh bay sang Đức du học. Thời gian học từ A1 lên B2 là 1 năm - 1 năm rưỡi nếu học đều đặn và chăm chỉ.
7. Hầu hết các công ty ở Đức đều yêu cầu trình độ tiếng Đức B1 (lĩnh vực Nhà hàng, Khách sạn) và B2 (lĩnh vực Điều dưỡng). Nếu sang Đức với bằng A2, bạn cần phải vừa học khóa học tiếng Đức và vừa phải đi làm. Một số trường yêu cầu bằng B2 sau một năm hoặc trước khi tốt nghiệp. Thực sự không dễ dàng gì khi phải cân bằng việc học tiếng và đi làm. Nếu không chuẩn bị tốt, bạn sẽ rất khó hòa nhập và làm việc tại đây. Hãy đầu tư tiền bạc và thời gian để học tiếng trước khi đi du học.

Du học Đức có 2 loại: du học đại học và du học nghề.

🔰 Du học nghề tại Đức

- Những ngành nghề mà các công ty Đức cần nguồn lao động từ nước ngoài chủ yếu là Điều dưỡng, Nhà hàng Khách sạn, Cơ khí, Lái tàu, Làm Bánh hay Xây dựng. Phần lớn những công việc này đều là công việc chân tay nặng nhọc -> nếu xác định đi học nghề cần có đủ sức khỏe và sự linh hoạt.
- Mức lương cho người học nghề có sự khác biệt giữa các ngành, thông thường giao động từ 750 - 1.300 Euro/ tháng. Đây là mức lương brutto, có nghĩa là chưa trừ thuế và các khoản an sinh xã hội. Đừng nên nghe những lời “ngon ngọt” về mức lương hàng trăm triệu / tháng trên con đường du học nghề.
- Phù hợp với các bạn có học lực trung bình khá. 
- Sau khi tốt nghiệp sẽ được trường nghề giới thiệu việc làm đúng chuyên môn.
- Có trợ cấp nghề của chính phủ.
- Mất khoảng 3 năm để hoàn thành chương trình học.

🔰 Du học hệ đại học tại Đức

- Học phí hệ đại học khá thấp và nhiều là miễn phí hoàn toàn.
- Phù hợp với các bạn có học lực giỏi hoặc xuất sắc.
- Chương trình học khá khó và áp lực rất cao. Vì vậy cần phải có độ kỷ luật trong việc học hành, và độc lập trong việc sắp xếp thời gian cho hiệu quả.
- Sau khi ra trường, bạn phải tự đi xin việc và khá khó xin, trừ khi bạn là sinh viên xuất sắc.
- Vì thời gian học đại học chiếm khá nhiều thời gian nên du học sinh sẽ không có khả năng đi làm, hoặc có đi làm nhưng khó mà đảm bảo được sức khỏe. Vì vậy, tài chính gia đình để du học đại học phải đủ “rủng rỉnh” để chu cấp cho bạn sang đây du học.
- Cần chứng minh tài chính gia đình hoặc người đỡ đầu.
- Học bổng hệ đại học bạn phải tự đi xin, nhưng không có nghĩa 100% sẽ nhận được.      
- Mất khoảng 4-6 năm để hoàn thành chương trình học.
Du học ở bất kỳ một đất nước nào cũng vậy, sẽ giống như việc bạn xin sang ở nhờ nhà một ai đó, sẽ có khó khăn một chút ở thời điểm ban đầu. Và trước khi đi, chúng ta nên tìm hiểu ở những cộng đồng du học sinh để ngoài biết những ưu nhược quá thông thường có thể kiếm trên google, mà còn ở những góc khuất mà chính người trải nghiệm rồi sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn và đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn. Chúc cho các bạn đã, đang và sẽ muốn đi du học lựa chọn được con đường tốt nhất cho mình!