Vào những năm cuối của thế kỉ trước, ngành công nghiệp game đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thể loại đa dạng, nếu RPG có Final Fantasy và Diablo; Chiến Thuật Thời Gian Thực có Age of Empires, Star Craft và WarCraft; Game Hành Động Thế Giới Mở có Grand Their Auto và The Legend of Zelda; Đối Kháng có Mortal Kombat; Thể Thao có Fifa, Nead for Speed; còn về phía của dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS thì có những Quake, Doom, hay Wolfenstein nhưng đó lại chỉ là những tự game tiền đề cho một thể loại mà rất được yêu thích về sau này, mà điểm nhấn của dòng game này lại đến từ Half Life-Tượng Đài Bất Diện Của dòng game FPS.
Half-Life: Alyx gây bão, nhận mưa lời khen từ cộng đồng game thủ

    Sau khi bỏ học đại học Harvard, Gabe Logan Newell  hay Gaben đã làm nhân viên cho Microsoft Coporation được 13 năm. Lúc này hầu hết những nhân viên làm tại đây đều ít nhiều chở thành triệu phú và Gaben cũng không ngoại lệ. Ông đã chán việc hàng ngày ngồi gõ code nên muốn được khởi nghiệp để thỏa trí tự do. Sau một khoảng thời gian, ông cùng với Mike harrington đã sáng lập ra Valve Coporation và mua lại bản quyền của Quake Engine và tạo ra Gold Source Engine-một bản học tập và chỉnh sử từ Quake. Sau hơn 1 năm phát triển, thì họ đã cho ra mắt sản phẩm đầu tay là Half Life tại hội chợ E3 năm 1997. Nhưng phải gần 1 năm sau là ngày 19 tháng 11 năm 1998 thì game mới đến được tay của người chơi. Sau Half Life, Valve bắt đầu tập trung phát triển các bản mod và hậu bản của của Half Life như Counter Strike, Team Fortress Classic và Half Life 2, Half Life 2: Episode One và Half Life 2: Episode 2.
Valve patches recent Steam zero-days, calls turning away ...


    Để nói hết về những cái hay mà Half Life mang đến cho người chơi thì 1 bài viết là không đủ. Nhưng để nói về điểm mấu chốt khiến Half Life được tôn vinh là 1 trong những game FPS hay nhất mọi thời đại thì đó là GAMEPLAY mới mẻ và CỐT TRUYỆN hấp dẫn.
    Khác với các game FPS thời đó chỉ có yếu tố chạy và bắn, không mang đậm yếu tố cốt chuyện. Half Life lại mang đến sự mới mẻ cho game thủ với những đoạn giải đố kết hợp với nhảy nhót, leo trèo, tương tác với các vật thể, NPC và môi trường xung quanh. Đồng thời, toàn bộ sự kiện trong game đều được diễn ra trước sự chứng kiến của Gordon Freeman-hay ở đây là người chơi mà không có những đoạn cắt cảnh thường gây mất mạch cảm hứng. Thay vào đó, người chơi sẽ được thấy những sự kiện được lập trình sẵn và được di chuyển tới gần hay đứng xa quan sát. Nhân vật chính Freeman không bao giờ nói trong game, chính điều này khiến mọi diễn biến trong game gần như được quan sát qua mắt của người chơi. Game không có những nhiệm vụ cụ thể, thay vào đó nó được chia ra thành các "chương". Mỗi khi bắt đầu một chương mới, tên chương sẽ hiện lên màn hình. Tiến trình chơi không gián đoạn, trừ những lúc game phải dừng lại để tải dữ liệu.
    Kẻ thù trong game khá phong phú, gồm các sinh vật tới từ Xen như Headcrab, Bullsquid hoặc là con người như lính trong lực lượng HECU, biệt kích... Đa phần đều có thể bị tiêu diệt bằng cách đối đầu trực tiếp hoặc lựa chọn bỏ qua chúng, đặc biệt những trùm cuối mỗi chương bắt buộc người chơi phải vận dụng các yếu tố môi trường mới có thể tiêu diệt được. Gần cuối game, người chơi nhận được "module nhảy xa" giúp họ hoàn thành các màn chơi tại hành tinh Xen - nơi có địa hình và trọng lực rất khác so với Trái Đất.
Another 31 terrifying monsters and enemies from video games - Page 9

    Bối cảnh của game được đặt tại trung tâm nghiên cứu Black Mesa. Nhân vật chính là Gordon Freeman, một tiến sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết được chính Black Mesa tuyển dụng. Trong ngày đi làm đầu tiên thì anh đã may mắn sống sót sau một thí nghiệm thất bại và tạo nên các làn sóng cộng hưởng với nhau làm thủng không gian, kết nối trung tâm với một chiều không gian khác là XEN. Lúc này nhiệm vụ của Gordon hay người chơi là phải thoát ra khỏi trung tâm để tránh sự truy lùng đến từ đội đặc nhiệm do chính phủ cử đến với nhiệm vụ là thủ tiêu các nhân chứng và các sinh vật XEN nhằm bưng bít vụ bê bối này. Sau khi chạy thoát thành công, người chơi người chơi phải tìm và tiêu diệt chùm cuối của game là Nihilanth nhằm giải thoát Trái Đất khỏi sự xâm lược đến từ XEN.
Half Life 1 Xen

    Ngoài mang đến những trải nghiệm thú vị cho người chơi, Half Life còn là nền tảng cho nhiều mod game nổi tiếng như là Team Fortress,  Escape From The Darkness, Cry of Fear, Heart of Evil và đặc biệt nhất là Counter Strike.
Counter-Strike trên Steam

    Half Life là 1 tựu game hay nên tất nhiên nó sẽ có nhiều giải thưởng.
    Nó đã nhận được 1 cơn mưa lời khen đến từ những trang báo và đánh giá game nổi tiếng như 96 điểm trên Metacritic, điểm tối đa hoặc gần tối đa trên GamePro, GameSpot và IGN. Nhiều nhà phê bình game đã nhận xét môi trường và tính tương tác giữa người chơi và game là 1 cuộc cách mạng. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà phê bình cho rằng game:
”Quả thật Half-Life mang tới một trải nghiệm rất hấp dẫn, nhưng rằng đó chỉ là nửa đầu game, trò chơi lên tới cao trào quá sớm."