Gửi người yêu tương lai - Người yêu và bạn thân, chọn ai?
Anh , Dạo gần đây, em đọc đâu cũng thấy những bài báo về mối quan hệ của người yêu và bạn thân khác giới, rồi cư dân mạng lại được...
Anh,
Dạo gần đây, em đọc đâu cũng thấy những bài báo về mối quan hệ của người yêu và bạn thân khác giới, rồi cư dân mạng lại được thể hồng hộc lên với những lời chỉ trích vội vàng để đặt dấu chấm than cho câu phủ định: Làm gì có cái gọi là tình bạn khác giới!.
Dạo gần đây, em đi đâu cũng nghe người ta kể về những câu chuyện tình yêu của những cãi vã và tổn thương, của những giận hờn và nước mắt, cũng chỉ vì ghen tuông với… bạn thân của người yêu.
Dạo gần đây, mỗi lần về Việt Nam, em đều chẳng có nhiều bạn. Cậu bạn em chơi thân từ năm lên 10, hồi hè, chẳng dám liên lạc với em vì sợ người yêu ghen. Còn một cậu bạn nữa thì đã cắt liên lạc hẳn rồi, cũng vì cái câu hỏi quái thai kia - Người yêu và bạn thân, chọn ai?
Vậy nên, dù đây chẳng phải là chủ đề hay thể loại bình thường em sẽ viết, em vẫn muốn ngồi lại viết cho anh vài dòng như là lời tuyên ngôn cho những giá trị mà em tin tưởng trong tình yêu.
Một là,
Em không có lý do gì để ghen với bạn thân khác giới của anh.
Bởi vì anh không cho em lý do để ghen. Em chọn tin tưởng và hoàn toàn tin tưởng anh.
Bởi vì em độc lập, bản lĩnh, và tự tin. Em hiểu được vị trí của mình với đời và với người.
Nếu một ngày, mình có những bấp bênh và hoài nghi, thì vấn đề nằm ở hai đứa mình, chứ không phải do bạn thân khác giới hay một người nào khác cả.
Hai là,
Khi mình yêu nhau, trái đất không ngừng quay, đồng hồ GMT+7 không ngừng chạy. Tức là, cuộc sống không chỉ xoay quanh hai đứa mình và một tình yêu. Yêu nhau là cùng nhìn về một hướng chứ không phải lúc nào cũng nhìn nhau. Anh vẫn phải có cuộc sống riêng và những mối quan hệ xã hội của anh. Và em cũng thế. Vậy thì, hà cớ gì mà tự nhiên bắt nhau chọn lựa giữa bạn thân và người yêu, anh nhỉ?
Ba là,
Vì em thương anh, nên cũng sẽ yêu thương hết thảy những điều nhỏ nhặt và trân trọng những người có tầm ảnh hưởng to lớn trong cuộc đời anh. Và trong đó, chắc hẳn có bạn thân khác giới của anh.
Vậy nên, em sẽ không ghen với bạn thân khác giới của anh. Em hiểu, ghen tuông là bản năng của con người. Nhưng việc mình hành động và cư xử như thế nào trước cái thuộc về bản năng ấy thì lại là quyết định của mình.
Cô ấy là bạn thân của anh cơ mà, người đã đi cùng anh trong cả quãng đường tuổi trẻ, đi qua những thăng trầm, những khó khăn khi mà em chẳng thể ở bên, chắc hẳn phải rất hiểu anh. Cô ấy hẳn là cũng phải thông minh, thú vị lắm. Ôi, vậy là có bao nhiêu điều em có thể học hỏi từ cô ấy, về anh, về cuộc sống! Em lại còn tự nhiên có thêm 1 cô bạn gái để thỉnh thoảng rủ đi cafe, đi shopping. Yêu thương còn chẳng hết, thời gian đâu mà ghen tuông.
Bốn là,
Anh cũng đừng mất thời gian và công sức tìm hiểu rồi ghen tuông với những cậu bạn thân của em. Em sẽ kể anh nghe hết, về tất cả những cậu bạn đã đi cùng em qua những ngày tháng tuổi trẻ.
Ấy là cậu bạn thân 10 năm vẫn lặn lội làm ‘xe ôm’ chở em đi qua những ngày hè 40 độ của Hà Nội. Năm nào trước ngày em bay, cả nhà nó cũng sang nhà em chơi, mang theo đủ thứ quà cáp bánh kẹo để tạm biệt.
Ấy là cậu bạn đến từ phía bên kia của địa cầu - người đã dành hết số tiền cuối cùng trong túi để mua cho em một hộp kem trong những ngày đầu tiên em đi du học và nhớ nhà thật nhiều. Mẹ cậu bạn ấy, mặc cho những khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, thương em lắm và gọi em là “con gái” vì bà có 4 thằng con trai.
Ấy là cậu bạn mà bình thường vẫn lạnh lùng cãi nhau chí chóe với em, nhưng trong ngày tốt nghiệp cấp 3, mắt rưng rưng đưa cho em bức thư dài 2 trang chào tạm biệt vì chẳng biết đến khi nào sẽ gặp lại nhau.
Và rất nhiều những cậu bạn khác mà anh chắc chắn sẽ sớm gặp thôi.
Bởi vậy em mới nói, em yêu các cậu trai ấy vô cùng tận, chỉ là nó không phải là tình yêu như tình yêu em dành cho anh. Các cậu ấy là một phần tuổi trẻ, một phần gia đình của em. Và em thì lúc nào cũng muốn những người em yêu thương thì cũng yêu thương nhau. Mà anh thương em, thì cũng sẽ thương cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của em, nhỉ?
Em bảo,
Đi học, giáo sư của em vẫn nói là: “Không có câu hỏi nào là câu hỏi ngu ngốc” để khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và tham gia bài giảng.
Vào đời, em nhận ra câu nói của giáo sư chưa hẳn đã đúng, vì có những câu hỏi mà bản chất và mục đích xuất phát từ đố kỵ, và nông cạn, chẳng hạn như cái câu hỏi: “Người yêu và bạn thân, chọn ai?” trong tình yêu kia.
Nếu có giây phút nào đó trong chuyện tình chúng mình mà em đặt anh vào tình thế phải chọn lựa giữa em và bạn thân của anh thì giây phút đó, em không còn là em, cô gái độc lập và bản lĩnh anh yêu thương nữa rồi. Vậy nên, em mong anh sẽ khảng khái lựa chọn bạn thân của mình và ra đi, để em hiểu rằng em cũng sẽ cần thời gian tìm lại bản thân mình khỏi vòng luẩn quẩn của đố kỵ và ghen tuông.
Và ngược lại, nếu một ngày, anh đặt em giữa 2 lựa chọn - anh và bạn thân khác giới của em, thì em cũng mong anh đừng ngạc nhiên khi câu trả lời của em là: “Dẹp mẹ đi, yêu đương đéo gì nữa”.
Besitos,
Em.

Chuyện trò - Tâm sự
/chuyen-tro-tam-su
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất