Qua buổi Talkshow Người Hướng Nội mình mới tham gia giữa tuần rồi, mình thấy đặc điểm chung dễ nhìn nhất của ‘người hướng nội’ hay người ‘nghĩ rằng mình đang hướng nội’ đấy là sợ người. Tức là ngại giao tiếp, không tự tin lắm khi nói chuyện trước đám đông, hoặc đơn giản là không thoải mái khi phải bắt chuyện với người lạ.
Tuy nhiên sống ở các xã hội này mà không giao tiếp thì không được – dù làm công việc gì cũng bắt buộc phải có tương tác với người này người kia. Và nhiều lúc phải tỏ ra tự tin cho người ta thấy nữa. Nên bài viết này mình tổng hợp lại một vài chia sẻ của mình trong buổi Talkshow vừa rồi, cụ thể là cách sử dụng một vài body language để giúp cho ‘người hướng nội’ nói riêng và tất cả mọi người nói chung phần nào tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp nhé.
Đọc sách: Về chủ đề người hướng nội, mình thấy có một cuốn rất hay tên là Quiet: The Power of Introverts in a World that Can’t Stop Talking của Susan Cain, các bạn nên thử tìm đọc, rất nhiều thứ hay ho trong đó.
1. Ngôn ngữ cơ thể chúng mình có thể ảnh hưởng đến cảm xúc
Nhà nghiên cứu Amy Cuddy từ Harvard Business School có một bài thuyết trình rất hay trên TED nói về việc nếu bạn tạo dáng ‘siêu nhân’ trong vòng 5 phút, nó có thể giúp mình tăng testosterone, hormone và giảm cái gì đó tên là cortisol (hormone liên quan đến stress). Tạo dáng siêu nhân như thế nào thì mình có tìm được một cái hình minh hoạ dưới đây:
body-language-power-poses-anhtuanle

2. Chiếm nhiều khoảng trống
Nếu các bạn để ý ở ảnh trên thì những người tự tin trong các ảnh ở trên sẽ có tư thế ngồi chiếm nhiều không gian hơn so với những người ở dưới. Thế nên trước tiên mình tập là hạn chế khoanh tay trước ngực khi trò chuyện, hạn chế vắt chéo chân. Gần đây thì mới học thêm là khi ngồi lên ghế thì cố gắng ngồi rộng ra, tràn cả cái ghế thì càng tốt. Các bạn cứ thử coi, thoải mái hơn nhiều.
3. Đừng nghịch điện thoại khi đang ngồi chờ
Mỗi khi mình tham gia một buổi phỏng vấn việc làm hay khi mình đến một buổi hội thảo, mình thấy các bạn đến sớm thường hay lấy điện thoại ra ngồi chơi và bấm bấm – chẳng chịu giao tiếp với ai cả. Ngoài việc đi hội thảo mà bấm điện thoại thay vì nói chuyện đã không hay rồi, các bạn cứ thử để ý là khi hai tay mình bấm điện thoại sẽ tạo thành tư thế cơ thể đóng, người khác nhìn vào sẽ cảm thấy mình hơi thiếu tự tin.
Tip của mình là trước khi tập không dùng điện thoại khi chờ (thay vào đó dùng sách), thì nếu có dùng hãy tập cầm điện thoại một tay trước, như thế tư thế cơ thể nó rộng hơn, nhìn vào đỡ thấy kém tự tin hơn.
4. Gật đầu 3 cái
Là một tip mình sử dụng để thể hiện sự lắng nghe của mình khi nói chuyện với người khác. Ai cũng thích được lắng nghe hết ấy, nên khi nói chuyện hoặc đang nghe ai đó nói, mình hãy gật đầu nhẹ khoảng 3 cái, tạo cảm giác cho người ta là mình đang rất chăm chú nghe. Đương nhiên đây chỉ là một tip thôi, một cuộc trò chuyện hay còn phụ thuộc vào nội dung nữa hen.
Các bạn có để ý khi mình đứng thuyết trình, ở dưới mà có đứa nào gật đầu lia lịa là mình rất tự tin và nhìn nó để thuyết trình không?
Các bài viết khác: https://anhtuanle.com/articles/