Gửi em trai
Việc anh không thường nói chuyện với em về việc học hành không phải vì anh không quan tâm đến em. Lần nào gọi điện về cho mẹ, anh chưa bao giờ quên hỏi em đang làm gì và dạo này học hành như thế nào.
Anh không muốn mình tác động quá nhiều và cuộc sống và kể cả cách em lớn lên, học tập và lựa chọn con đường cho riêng mình. Vì anh tôn trọng cuộc sống của em và trong thâm tâm luôn muốn em có ước mơ và sống với ước mơ đó của mình.
Thực ra với cái khoảng cách 10 tuổi giữa anh và em, vừa đủ để anh có cái nhìn bao quát về những điều em đang trải qua và những điều em sẽ gặp phải sắp tới đây. Có thể anh sẽ là một cố vấn tốt để cho em một vài lời khuyên, nói cách khác là một vài chiến lược mà anh từng sử dụng.
Điều đầu tiên em cần hiểu rõ đó là giới hạn về mặt thời gian. Năm nay em mới 15 tuổi, em còn cả vài chục năm để trải nghiệm cuộc đời và tất nhiên với sự phát triển của xã hội hiện nay, những cuộc chơi sau này của em sẽ vô cùng hào nhoáng và sa hoa so với thời mà anh đã đi qua. Tuy nhiên, em chỉ còn 3 năm cho việc học cấp 3. 3 năm là một con số ngắn ngủi.
Những cơ hội bị bỏ qua
Anh cũng từng bỏ qua rất nhiều cơ hội, những khoảng thời gian anh vô định và đánh mất những cơ hội đến với mình. Đó là lần thi vào trường chuyên, đó là lần thi Toán qua mạng, đó là những lần anh tự mãn về thành tích mình đạt được và những lời ca tụng, tin anh đi, anh đã bỏ lỡ và hối tiếc rất nhiều. Những khoảng thời gian giới hạn qua đi, và sự thiếu nỗ lực đã đem lại những hối tiếc mà có lẽ tương lai sẽ khó mà lấy lại được. Anh cùng từng có máy tính riêng và sử dụng nó vào những mục đích vô bổ như chơi game hay đọc truyện
Những chiến lược đó là gì?
Thứ nhất: Thời gian là thứ quan trọng nhất
Trong bất kể cuộc thi nào, thời gian luôn là thứ không dừng lại và cũng không bao giờ biết khoan nhượng. Nếu em chỉ tập luyện mà không chú ý kiểm soát thời gian thì sẽ chỉ luôn mang lại kết quả tồi tệ. Việc luôn quan tâm và để ý thời gian đã trở thành một ám ảnh đối với anh. Đó là cách mà anh luyện tập. Luôn phải biết căn chỉnh và ước lượng khoảng thời gian mình cần để làm một việc gì đó và phải gắng hết sức để không phá bỏ kế hoạch.
Ví dụ một bài thi đại học sẽ có khoảng thời gian là 50 phút, cho 40 câu trắc nghiệm. Khấu hao thời gian cho những tính toán sai lầm là khoảng 1 phút cho 1 câu hỏi. Do đó, dù làm bất kể câu hỏi hay dạng toán nào, phải tuân thủ tốc độ này
Thứ hai: Đừng bao giờ tin vào những điều dễ dàng.
Đừng bao giờ tin vào những điều dễ dàng
Anh biết rằng tính cách của em là một khi em tin vào một điều nào đó là dễ dàng, em có xu hướng tìm những lời ngụy biện, những ví dụ để cho rằng suy nghĩ của em là đúng và năng lực của em là tốt. Nhưng em phải hiểu rằng, anh đã trải qua đủ nhiều những ảo vọng, những lần sai lầm và vấp ngã để hiểu một điều rằng: Chẳng có vinh quang nào là dễ dàng cả, và bất kỳ kẻ nào nói với em là có cách để đạt 10 điểm toán dễ dàng, cách để đạt 27 điểm đại học dễ dàng hay cách để kiếm 100 triệu dễ dàng thì đó chỉ là lời những kẻ thất bại nói với nhau, những kẻ mãi mãi sống trong mơ hồ và không tồn tại nổi trong thế giới tràn đầy sự khó khăn và cạnh tranh này.
Có quá nhiều điều phải học trên thế giới này, và việc em thành công như thế nào phụ thuộc vào thái độ của em với việc đó. Em nghiêm túc đối với việc học thì em mới có thể học giỏi và vượt trội hơn so với người khác được. Mọi thứ đều có cái giá của nó. Thái độ là yếu tố quyết định thành công, chiến lược là điều kiện đảm bảo và kiên trì là mục tiêu cuối cùng.
Việc học cũng như ăn vậy, càng học nhiều, lượng kiến thức càng lớn thì cũng
Có những điều phải chịu đựng. Kể cả bây giờ có nhiều cái anh cũng phải chịu đựng chứ. Những kiến thức không được áp dụng. Những mối quan hệ không được bồi đắp
Kể cả những vấn đề liên quan đến tình cảm nữa. Anh cũng đã trải qua thời dậy thì và những rung động như em, thực tế là chẳng có một ai cùng thời để cho anh những lời khuyên cả.