Gửi Theo van Gogh. Từ The Hague, giữa tháng Giêng năm 1873. Lá thư số 003.


The Hague, tháng Giêng năm 1873,
Theo yêu dấu của anh,
Anh nghe tin từ nhà rằng chú đã an toàn đến Brussels, và có những ấn tượng đầu tiên của chú là tốt.
Anh hoàn toàn hiểu rằng mọi thứ sẽ khác lạ thế nào lúc mới bắt đầu, nhưng với tất cả con tim mình, anh tin rằng chú sẽ chắc chắn thành công thôi. Chú mau viết thư cho anh thật sớm, kể về mọi sự đã qua và kể anh nghe xem căn hộ mới có hợp với chú không nhé.
Anh hi vọng là lá thư đó sẽ chứa tin tốt. Bố viết rằng chú chơi thân với Schmidt [1]. Bravo, anh nghĩ rằng đó là một cậu chàng tử tế, và chắc chắn là người sẽ bày đúng đường cho cú.
Mấy ngày Giáng sinh đã qua thật là dễ chịu, và anh nghĩ về chúng rất nhiều; chúng cũng sẽ được chú nhớ rất lâu nhỉ, bởi đó chính là những ngày cuối chú ở nhà mà. Chú phải biên thư chi tiết cho anh, kể về những bức tranh chú đã thấy, và những bức chú thấy đẹp đấy. 
Tầm đầu năm này anh bận rộn luôn. Năm mới của anh khởi đầu ổn thoả, và anh được tăng lương định kì thêm 10 guilder nữa, tức là giờ anh được 50 guilder mỗi tháng, nhưng trên hết, anh được thưởng thêm 50 guilder nữa. Chẳng phải rất tuyệt sao? Giờ anh đang mong mình có thể tự nuôi sống bản thân.
Anh thực sự rất vui vì chúng cũng làm trong công ty này với anh. Đây là một chỗ tốt, và càng làm lâu ở đây chú càng trở nên tích cực hơn.
Mấy ngày đầu có thể sẽ khó khăn hơn so với những công việc khác, nhưng hãy ngẩng cao đầu và rồi chú sẽ quen thôi.
Nhớ hỏi Schmidt bản in đá Album Corot. của Emile Verner giá bao nhiêu nhé. Ở chỗ anh người ta hỏi về cuốn đấy suốt, và anh biết là ở Brussels còn cuốn đấy.
Lần tới viết cho chú anh sẽ gửi chú chân dung của anh. Anh vừa chụp hôm Chủ nhật trước.
Chú đã đến thăm Palais Ducal chưa? Nhớ đi nếu có cơ hội nhé.
Chú Hein có khoẻ không? Anh rất thương chú, hi vọng là chú sớm khoẻ. Gửi tới chú và cô lời hỏi thăm ấm áp từ anh nhé.
Chú Cent có dừng lại ở Brussels không?
Chậc, anh bạn già, giữ mọi thứ ổn thoả nhé. Tất cả người thân của chú ở đây gửi tới chú lời hỏi thăm và chúc mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhé. Gửi lời hỏi thăm tới Schmidt và Eduard hộ anh, và nhớ báo tin cho anh sớm nhé.
Chào chú.
Anh trai yêu dấu của chú
Vincent.
Chú đã biết địa chỉ của anh là số 32 Lange Beestenmarkt hoặc là Maison Goupin & Cie, Plaats rồi.
[1]: Tobias V. Schmidt là sếp của Theo ở Goupil & Co. Brussels.

Btw ai đó chỉ mình cách gắn tag với? =))) Huhu, low-tech girl here.
7
703 lượt xem
7
3
3 bình luận