Tự dưng câu hỏi này pop up trong đầu tớ sau khi lướt qua một loạt bài tuyển dụng Graphic Designer và stalk một số bạn tự nhận mình là Graphic Designer. Và tớ cảm thấy có chút bực bội :-? Hmmmmm...
Ủa, thế rốt cuộc, Graphic Design là cái gì mà mọi người dễ dàng nói ra như vậy?
Điều đầu tiên về Graphic Design
Graphic Design là một nhánh của Communication Design. Communication ở đây thì dễ hiểu thôi, nằm trên mặt chữ cả mà. Ừ thì nó đại loại là hoạt động đưa đẩy thông tin và thông điệp từ nơi này sang nơi khác, từ người này qua người khác. 
Con người có 5 entries để tiếp nhận thông tin. Do đó, khi chúng ta muốn truyền đạt một cái gì đó cho những người khác, chúng ta cần cung cấp thông tin thông qua chúng nó. Đó là 5 giác quan cơ bản của con người: Hearing - Thính giác, Sight - Thị giác, Touch - Xúc giác, Taste - Vị giác và Smell - Khứu giác. 
Ví dụ, nếu tớ muốn truyền đạt thông tin: Nài, bố mài là một đứa cool vãi lờ, thì việc nói bằng lời như vậy là không hiệu quả. Tớ cần dựa vào các giác quan khác để truyền đạt nó. Sight: cách ăn mặc; Smell: nước hoa; Hearing: giọng nói; Touch: da; Taste: cách tớ lựa chọn và thưởng thức những món đồ tớ thích. 
The Art of Communication thông qua các giác quan này đã tạo ra tất tần tật các subfield trong Communication Design. Có Sound Design cho Hearing, Perfume Design cho Smell, Braille Alphabet cho Touch, Bartender cho Taste, và cuối cùng, Graphic Design cho Sight. Cái thời buổi này có các ngành nghề sinh ra để thỏa mãn những sự kết hợp của các giác quan, như là: Project Mapping (Sight + Hearing), Game Design (Sight + Hearing + Touch), Print Design (Sight + Touch),...
Tóm lại, Graphic Design phục vụ mục đích giao tiếp qua thị giác. Tuy nhiên, làm ơn, đừng nhầm Graphic Design với Art. Graphic Design được sinh ra với mục đích thuộc phần communication, thuộc về cộng đồng. Trong khi Art, trong hầu hết các trường hợp, đánh dấu sự khác biệt của cá nhân, của cái tôi, sự phục vụ cộng đồng hoàn toàn không cần thiết.
Điều thứ hai về Graphic Design
Một Graphic Designer về cơ bản giống như một nhà khoa học. Nhưng thay vì nghiên cứu về tác dụng của hóa chất (hay cái mẹ gì đó) đối với con người, Graphic Designer nghiên cứu những sự ảnh hưởng của các yếu tố thị giác (visual elements) đối với con người. 
Tất cả các yếu tố thị giác như color, shape, space,... gây ra những ảnh hưởng nhất định đến các khía cạnh tinh thần của chúng ta. Graphic Designer phải hiểu và kiểm soát các yếu tố này, rồi kết hợp chúng với nhau để tạo ra sự hiệu quả trong việc communication và để phục vụ cho việc truyền tải một thông điệp. 
Màu này khêu gợi cái gì? Hình dạng này thể hiện cái gì? Phông chữ như thế nào? Làm thế nào để kết hợp tất cả? Mây mây trăng trăng.
Ví dụ: Khi sử dụng màu vàng và đỏ cho một phong bì tiền may mắn, tớ đang đề cập đến vận may, sự giàu có và đoàn tụ. Hoặc khi sử dụng handwriting typeface hay script typeface để design một bức thư tình, thì đó là nỗ lực của chúng ta trong việc truyền đạt tình cảm của mình thông qua nó.
Tóm lại, có thể hiểu, cốt lõi của Graphic Design là sự giao tiếp của các thông điệp thông qua các yếu tố trực quan. Và Graphic Designer là nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về mối tương quan giữa thị giác và tâm lý học. Graphic Designer nghiên cứu, thử nghiệm và kết hợp mọi thứ để biết kết quả turnout sẽ như thế nào, và cuối cùng sử dụng chúng để hoàn thành một sản phẩm. Hí
Hơi cụt nhưng hết rồi!