Google đang tiến hóa và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta


Ngày xưa, khi người ta còn dùng nhiều máy tính bàn (PC), người ta thường có khuynh hướng đặt trang chủ của các trình duyệt Internet theo ý thích của mình, chẳng hạn trang yahoo.com, vnexpress.net, dantri.com.vn để dễ theo dõi tin tức hoặc tìm kiếm. Ngày nay, người ta dùng trang chủ mặc định nhiều hơn, chẳng hạn như trang chủ của Firefox, của Cốc Cốc, hoặc của Chrome, bởi đa số các trang chủ này liên kết với trang bạn hay vào nhất, hoặc chỉ cần một vài ký tự từ khóa là bạn có thể vào trang bạn yêu thích. Còn hơn thế nữa, trang Cốc Cốc còn làm luôn một trang tin tức tổng hợp dựa theo mối quan tâm của người dùng mạng. Và ngày nay, người ta có thể truy cập Internet khắp nơi, không cần dây nhợ, chỉ cần sóng 4G hoặc wifi, trên các thiết bị PC, laptop, máy tính bảng, smartphone… Các phương tiện truy cập đa dạng, nhưng phần lớn các phần mềm, ứng dụng đều hướng về một ‘hệ điều hành’ duy nhất là Google!
‘Hệ điều hành’ Google mà tôi để trong dấu nháy, hình thức chỉ là một trang, hoặc là một ứng dụng, nhưng nó kết nối cho rất nhiều ứng dụng khác. Google là sản phẩm của tập đoàn Alphabet (một điều ít được người dùng mạng quan tâm), nhưng Alphabet bán, hoặc cung cấp sản phẩm nào khác nữa thì tôi chưa tìm hiểu. Trên điện thoại và máy tính tôi có những ứng dụng liên quan đến Google là G. bản đồ, G. dịch, G. lưu trữ hình ảnh và tập tin, G. tìm kiếm, Youtube. Google Plus – một hình thức tương tự ZingMe hoặc Facebook, nay đã bị khai tử. Tất cả các ứng dụng của nhà Google đều liên quan đến công việc và đời sống của tôi, mà các ứng dụng này càng ngày càng tiến bộ một cách đáng kinh ngạc!
Tôi mới dùng smartphone chỉ được 3 năm, nhưng mức độ gắn bó với nó quá chặt chẽ, vì đó là công cụ mang đến quá nhiều tiện ích, hơn hẳn thế hệ điện thoại di động thông thường. Thậm chí chúng ta phải tiếc rẻ tại sao công nghệ viễn thông không dây không phát triển sớm hơn vài chục năm. Sáng sớm, chuông báo thức kêu, báo hiệu một ngày mới phải đi dạy. Ngoài đường, gặp hôm bắt buộc phải đổi hướng xe chạy, Google Bản đồ là quân sư chỉ tôi hướng đi mới, cùng với chị Google nhắc tôi bằng giọng nói ấm áp để tôi không phải chăm chăm nhìn vào màn hình trong lúc tôi lái xe. Chị cẩn thận nhắc “còn 200m nữa rẽ trái” trước khi nhắc “rẽ trái” lần sau cùng. Nếu chẳng may bạn không chịu quẹo như chị đề nghị, thì chị lại tìm một đường khác cho bạn về đích, không một lời trách móc.
Vào lớp, Google dịch giúp tôi quét qua đoạn văn bản tiếng Pháp và chuyển sang tiếng Việt, với mức độ dịch chính xác 90%. Không chỉ học trò tôi gọi Google dịch là thầy, mà ngay cả tôi cũng vậy, vì ổng tìm được nghĩa thích hợp nhất của một từ có nhiều nghĩa trong câu. Chẳng hạn như thay vì dịch “Cộng đồng Pháp ngữ bị đe dọa”, thì thầy dịch là “Cộng đồng Pháp ngữ sắp bị tuyệt chủng” @@ giúp tôi hiểu chính xác vấn đề đang được bàn đến. Tôi cũng hiểu, đằng sau Google dịch là một cộng đồng hợp tác làm việc, nhưng sự phối hợp và kết quả của Google dịch thì thật là ‘kinh dị’! Đối với các học viên, Google dịch có lẽ là một phương tiện tránh né được sự giận dỗi, hoặc mất kiên nhẫn của giáo viên chỉ vì một vài từ vựng gặp hoài mà không nhớ.
Ứng dụng Google lưu trữ hình ảnh cũng lợi hại ghê gớm. Bạn chụp ảnh bằng smartphone, hình ảnh được chuyển lên đám mây điện toán. Sau đó bạn có thể tải ảnh gốc này về với chiếc PC của bạn, và thực hiện chỉnh sửa với phần mềm Photoshop. Bạn có thể bỏ qua giai đoạn cắm dây kết nối giữa điện thoại và máy tính! Và vì hình ảnh được truyền lên đám mây, bạn có thể xem, lấy nó về bằng bất kỳ một phương tiện tin học nào.
Tôi muốn nêu ra vài suy nghĩ quanh ‘hệ sinh thái’ Google và vai trò của các tập đoàn khổng lồ khác. Trước tiên là mặt tích cực. Bản thân công ty, tập đoàn đó sẽ thu hút phần lớn nhân tài làm việc cho công ty, các sản phẩm, dịch vụ được tối ưu hóa. Người dùng được hưởng lợi từ những sản phẩm mới hoặc sản phẩm được nâng cấp, họ cũng tìm thấy một đầu mối thống nhất cho việc tìm kiếm, sử dụng. Trong trường hợp này, kinh nghiệm ‘đoàn kết tạo nên sức mạnh’ là không sai.
Nhưng mặt khác, có những mặt hạn chế, tiêu cực mà người ta cũng không dễ đo lường được. Khi smartphone ra đời, sản phẩm của nhà Táo (Ipad, Iphone) và Samsung lên ngôi, sản phẩm của Nokia bị hất ngôi. Tương tự, khi người ta được mặc định dùng Chrome, hoặc một trình duyệt cài sẵn trong điện thoại, người ta không biết rằng Cốc Cốc cũng có trình duyệt phiên bản điện thoại, cho đến một ngày người ta nhận được quảng cáo. Tôi muốn nói là xu hướng sử dụng tập trung, theo xu hướng, đã đẩy các ứng dụng, sản phẩm khác vào chỗ chết. Khi tôi đã dùng Google Maps rồi, thì tôi không buốn sử dụng Wikimapia (dù sao thì trên bản đồ đó có nhiều thứ liên kết hyperlink nằm chồng lên những thứ tôi muốn xem và cản trở tầm nhìn).
Một việc nữa, sự tập trung vào một dịch vụ, ứng dụng duy nhất có nguy cơ làm chúng ta mất mọi dữ liệu nếu chẳng may hệ điều hành hoặc hệ sinh thái bị đánh sập. Hiện tại, người dùng thường có xu hướng chọn một mạng xã hội phù hợp với nhu cầu của mình, người muốn giao thiệp rộng rãi chọn Facebook, người kín tiếng, chỉ có nhu cầu giao tiếp với người trong nhóm hội thì dùng Zalo. Có lẽ vì vậy mà Photobucket và vài cơ sở lưu trữ dữ liệu đám mây vẫn luôn rao bán dịch vụ lưu trữ nội dung số của họ như là một công cụ đề phòng.
 Kết lại, có một chiếc smartphone trong tay làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Và sự tiến bộ công nghệ của nhà Google khiến cho bạn phải kinh ngạc. Dù sao, khi bạn đã chấp nhận ‘kết nối’, bạn phải để cho một phần cuộc sống riêng của bạn bị can thiệp, bị tiết lộ.
(Bài đã viết 09/08/2019)
11
791 lượt xem
11
0
0 bình luận