Nhanh thật, lại hết năm!
Những giờ phút cuối cùng của 2024, một năm thật nhiều kỳ vọng, mà kết thúc vẫn chỉ là sự dang dở và một loạt những … kỳ vọng khác cho 2025.
Ngày cuối cùng của năm, trùng hợp lại là ngày đầu tiên của tháng chạp. Sáng lên chùa thắp hương, đầu óc cảm giác cứ bâng khuâng là lạ thế nào ấy. Trong cái tâm trạng chia tay năm cũ, lại cúi đầu thành kính cầu bình an cho một tháng mới sang. Là chia tay, hay là chào đón; là nhìn lại, hay là hướng tới tương lai...
Năm nay thực ra mình cũng phải trải qua cảm giác đầy lẫn lộn và đan xen tương tự. Về nhà được hơn 4 tháng rồi, mà vẫn cứ vấn vương hình ảnh London trong đầu. Tự dặn lòng, dặn tâm trí từ giờ chỉ tập trung cho nơi đây, nơi mình quyết định sẽ gắn bó, sẽ sống trong một tương lai lâu dài, mà cứ mỗi bước đi, mỗi con phố, mỗi khuôn mặt người lạ, lại giật mình nhận ra mình đang so sánh với những hình ảnh bên kia. Nhưng được cái may phần nhiều là mỉm cười. Ừ thì, mình lại được sống giữa những con người bé nhỏ da vàng … giống mình, nói thứ tiếng mình chẳng cần chú ý cũng hiểu được, và cảm giác có gì đó chân chất, dễ thương hơn là sự vội vàng vô cảm của ‘dân London’, một trong những ‘giống dân’ được cho là ‘lạnh’ nhất thế giới, chắc chỉ sau mấy bạn Thụy Điển Na Uy.
Nói về Thụy Điển, tình cờ, cuốn sách hôm nay mình gập lại – cuốn cuối cùng cho 2024 là “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” – một cuốn sách khá là tưng tửng được viết bởi một nhà văn – nhà báo người Thụy Điển. Sách viết về một người đàn ông trải qua cả ngàn biến cố trong cuộc đời hơn trăm năm tuổi, để rồi sau tất cả những thăng trầm vào sinh ra tử lên voi xuống chó, cuối đời niềm vui của ông vẫn chỉ là có xung quanh vài người bạn và một gia đình nho nhỏ mà thôi.
(thực ra mình nghĩ cuốn này có lẽ hơi khó cảm nhận, vì bạn phải hiểu được cái cách pha trò của người Thụy Điển cơ. Đây có lẽ cũng là một cái may của người đi du học như mình. Vì có được vài người bạn Thụy Điển, nên khi đọc nhận ra ngay cái cách pha trò hơi têu tếu phóng đại, mà nhàn nhạt, thậm chí còn đôi chỗ hơi kệch kệch ấy).
Vậy nên, khi gập sách lại, tự cho phép mình được mỉm cười. Dù mới chân ướt chân ráo về nhà, nhưng cũng đã lập lên được 1 CLB sách ở đây, cùng với 1 nhóm Khắc Kỷ nho nhỏ anh em gặp nhau qua Zoom, và 1 CLB Toastmasters trên SG. Thế chắc cũng đủ để yên tâm và cảm thấy chút hạnh phúc được ở giữa những người cùng sở thích, cùng chí hướng. Vì, mình thực tâm nghĩ điều này vô cùng quan trọng, và chắc chắn sẽ là tiền đề để 2025 mình có thể tập trung hơn vào công việc – bắt đầu hiện thực hóa những đóng góp của mình cho cộng đồng xung quanh, và hy vọng cao hơn nữa là cho xã hội VN.
Vậy nên, năm mới chẳng mong gì hơn, chỉ mong sẽ luôn mạnh mẽ và có đủ sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần, để có thể bắt tay vào những dự án mới mà bản thân tin tưởng và thực sự muốn làm.
Qua đây, cũng xin cám ơn mọi người thật nhiều vì đã đồng hành cùng mình trong năm vừa qua. Chúc mọi người một năm 2025 thật trọn vẹn, nhiều thành công và luôn hạnh phúc nhé!
Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua
Buồn vui thế nào có giận hờn có thứ tha
Hài lòng hay thất vọng trưởng thành hơn hay vẫn ngây ngô
Như lúc ban đầu
Dù là như thế nào dù mọi điều đã có ra sao
Chỉ cần ngoảnh lại một nụ cười vẫn nở trên môi
Thành công thất bại chỉ là chuyện năm cũ thôi
Đón chào năm mới
Phụ trách ảnh: Phạm Google