Good Will Hunting - Khi Tình Bạn Là Sự Chân Thành
Nói về Good Will Hunting , một bộ phim sâu sắc và giàu tính nhân văn, chúng ta có thể phân tích hằng hà sa số những lớp ý nghĩa dài...
Nói về Good Will Hunting, một bộ phim sâu sắc và giàu tính nhân văn, chúng ta có thể phân tích hằng hà sa số những lớp ý nghĩa dài không kém một bài nghị luận văn học do các thầy cô mổ xẻ. Tuy nhiên, nếu để chọn một khía cạnh mà mình cảm thấy tâm đắc nhất, mình sẽ chọn tình bạn. Đơn giản vì bản thân mình không thông minh xuất chúng như Will, cũng không có hoàn cảnh gia đình éo le như cậu, nên với mình, tình bạn của Will là thứ đồng điệu nhất với tâm hồn mình và khiến mình dễ dàng đồng cảm hơn bất kỳ điều gì khác.
Mình nghĩ không chỉ riêng mình mà ai cũng đều có thể cảm nhận được trọn vẹn, dù ít dù nhiều, câu chuyện tình bạn của Will Hunting, nhất là khi nó được thể hiện rất chân thực dưới ngòi bút của bộ đôi biên kịch trẻ tài năng kiêm bạn từ nhỏ Ben Affleck và Matt Damon ở thời điểm năm 1997 khi phim lần đầu ra mắt công chúng. Trong phim, Will có một hội bạn thân gồm bốn người, nhưng vì người thân nhất với cậu là Chuckie nên mình sẽ tập trung vào nhân vật này.
Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong hành trình thay đổi nhận thức của chàng thiên tài trẻ tuổi Will Hunting vốn đang mắc kẹt với quá khứ tủi hờn và cuộc khủng hoảng tuổi 20. Với một tuổi thơ thật chẳng vui vẻ gì khi là trẻ mồ côi phải "nhảy" gia đình đến 4 lần và thường xuyên bị bạo hành, Will bước vào tuổi 20 với một bức tường phòng thủ chắc chắn hơn bất kỳ hậu vệ đẳng cấp thế giới nào. Lẽ dĩ nhiên, Will không dễ mở lòng bởi tâm lý luôn lo sợ bị bỏ rơi.
Gia đình có thể bỏ rơi cậu, nhưng Chuckie thì không. Mở đầu phim là cảnh anh chàng Chuckie cao lêu nghêu trong bộ quần áo thể thao trắng từ đầu đến chân trông thật ngộ, lái chiếc ô tô xanh đến đón người bạn thân của mình. Mặc dù không cùng Will làm nhân viên vệ sinh ở MIT, nhưng ngày nào cũng như ngày nào, Chuckie luôn lái xe đến đón Will, bất kể đi làm hay đi chơi. Lẽ bình thường, Will là người quá giang nên sẽ phải ở ngoài đợi Chuckie đến. Nhưng ngược đời ở chỗ, Chuckie luôn xuống xe, đến gõ cửa đợi bạn ra rồi cả hai mới cùng lên xe. Chỗ cạnh ghế lái Chuckie luôn là chỗ của Will, không hề thay đổi chừng nào Will còn đi cùng Chuckie. Mặc dù đây là một chi tiết nhỏ nhưng với mình nó thể hiện sự tinh tế đặc biệt trong tình bạn của họ, cho thấy Chuckie rất quý mến Will và tình bạn của họ khăng khít như vị trí ngồi không bao giờ đổi thay. Nếu ngày nào mình cũng đến đón bạn và không thấy nó xuất hiện như giờ hẹn, có lẽ mình sẽ nổi cáu rồi đi trước mà không đợi. Đặt bản thân vào hoàn cảnh này, mình mới hiểu được tâm lý của Chuckie không muốn để Will lại phía sau, và thật vậy, Chuckie không bao giờ muốn để Will lại phía sau cuộc đời mình.
Chi tiết này đã thể hiện sự khăng khít của kịch bản khi liên kết đến đoạn hội thoại đắt giá ở nửa cuối bộ phim. Đứng ở bãi công trường lổm ngổm trên nền một ngôi nhà đang được dỡ bỏ, Chuckie đã nói ra những điều mà bấy lâu nay cậu vẫn giữ trong lòng. Sau mỗi lần gõ cửa nhà Will, Chuckie đều ngay lập tức quay ra phía ngoài, như thể hiện rằng cậu thực sự mong muốn sẽ không gặp Will lúc đấy. Có lẽ cứ mỗi lần thấy Will xuất hiện sau cánh cửa, Chuckie đều cảm thấy hụt hẫng, rằng Will vẫn ở đấy, vẫn sẵn sàng làm công việc tay chân bình thường và sống nhạt nhòa, buông thả ngày qua ngày. Chuckie muốn Will đến một chân trời khác, rời Boston, nơi mà Will chưa từng rời đi, để sống một cuộc đời mới với đúng năng lực của chính bản thân. Chuckie không thông minh như Will, nhưng trong cậu không hề biểu hiện lòng ghen tị mà một lòng quan tâm và suy nghĩ cho bạn. Không cần thiết lúc nào cũng phải cố đặt mình trong hoàn cảnh của người khác để hiểu họ, bởi nếu không trải qua thì điều đó sẽ thật khó tưởng tượng, Chuckie chỉ đơn giản là nói ra những gì mình suy nghĩ. "I don't know much. But I know that." Chuckie không biết nhiều, nhưng Chuckie biết một điều rằng cậu không muốn Will lãng phí thời gian và bộ óc thiên tài sống vật vờ mãi ở đây.
Chuckie vẫn như vậy, vẫn thoải mái nói ra những gì mình nghĩ, nhưng lần này, lời nói của cậu trong giai đoạn cao trào của phim thật sự là một cú hích đối với Will. Để rồi đến cuối phim, khi Chuckie gõ cửa nhà và Will không xuất hiện, cậu đã mỉm cười hạnh phúc như thế nào. Will đã rời đi như Chuckie mong muốn, không phải là bỏ đi mà là đến một nơi tốt đẹp hơn, hay chính là việc Will đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và có một đích đến rõ ràng trong cuộc đời. Với Chuckie, Will giữ bộ óc thiên tài không chỉ cho bản thân mình mà còn là giữ cho Chuckie, Will ra đi đồng nghĩa với việc Will sẽ sống chính cuộc đời của mình hay sống tiếp phần đời của Chuckie, một cuộc sống mới mẻ mà có lẽ cậu sẽ không bao giờ được trải nghiệm. Đến cuối cùng, Chuckie sẵn sàng để Will rời xa mình nhưng chừng nào Will còn ở bên, cậu sẽ không bao giờ bỏ rơi Will.
Mình cũng rất thích bố cục phim ở phân cảnh này, khi nền của Chuckie là một ngôi nhà đã được xây dựng xong, khung hình bó hẹp chỉ trong ngôi nhà đó như tương lai đã được định sẵn của Chuckie. Nhưng phần nền của Will lại là một bầu trời trong xanh rộng lớn như chính tương lai rộng mở của cậu.
Ngoài ra, theo mình cảm nhận, Chuckie là một người bạn chân thành thực sự và không hề vụ lợi người bạn thân Will, nhất là khi đó là một thiên tài. Không thể nói do Chuckie ngố tàu, ngược lại mình thấy Chuckie khá thông minh và lanh lợi, thể hiện ở pick-up line với những cô nàng Harvard hay màn đối đáp với ban phỏng vấn của NSA. Chính những lời thoại của cậu với Will cũng phần nào thể hiện con người nhanh nhạy và biết suy nghĩ. Nhưng chưa một lần mình thấy Chuckie và nhóm bạn lợi dụng trí thông minh của Will, hay dùng nó làm bia đỡ đạn cho bất cứ vấn đề nào. Cũng không thể nói do Will quá thông minh để bị lợi dụng, bởi mình nghĩ Will sẽ không từ chối bất kỳ trò láu cá nào của những người đã bầu bạn với mình suốt thời ấu thơ. Ngược lại, cậu có lẽ sẽ rất hăng hái tham gia vào những hoạt động chống đối xã hội, thể hiện ở thái độ thách thức với những vị giáo sư lớn tuổi và đánh không nương tay kẻ từng bắt nạt mình.
Tuổi trẻ ngông cuồng cùng trí thông minh siêu việt đến từ quá khứ bi thương bị bỏ rơi của Will Hunting kết hợp cùng đồng đội biết nghe lời đã có thể trở thành một vụ cướp ngân hàng thế kỷ. Nhưng đây là thế giới của Good Will Hunting, là một hướng đi đầy nhân văn nhưng không hề sáo rỗng và thậm chí còn làm tốt hơn cả những bộ phim cướp ngân hàng do Ben và Matt lựa chọn. Chính bởi điều này mà mình cảm nhận tình bạn giữa Will và ba người bạn càng trở nên chân quý hơn bao giờ hết, vì rốt cục, họ chính là những người tốt nhất trong môi trường tệ nhất.
Ngoài ra còn có những chi tiết khác mà mình cảm thấy tình bạn trong Good Will Hunting dù ngô nghê nhưng rất đáng quý và chân thành. Ví dụ như khi Will được hỏi ai là bạn tâm giao của cậu, mặc dù không thực sự hiểu hay không muốn hiểu câu hỏi, Will liền trả lời rằng đó là Chuckie. Vậy nên mới nói, Chuckie thực sự có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời Will. Hay như cảnh Will nhìn thấy kẻ bắt nạt cậu hồi mẫu giáo và sau đó là cả hội anh em chí cốt cùng xông vào đánh kẻ bắt nạt Will một trận tơi bời khói lửa. Không cần nghĩ nhiều, chỉ cần đó là kẻ thù của anh em mình thì mình sẽ tẩn nó. Và hội anh em vẫn ở đó cùng Will đón tuổi 21 đầy hoài bão và ước mơ. 3 người bạn, dù không khá giả gì, đã cố gắng tặng cậu một chiếc xe chắp vá "sang xịn mịn", tất nhiên là đủ để Will lái một mạch đến California mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Xe ô tô không phải là thứ dễ mua với một hội bạn chỉ biết làm thuê và thất nghiệp, nhưng họ không tặng Will thứ khác mà lại tặng một chiếc ô tô như nhắn nhủ rằng Will hãy dùng chính chiếc xe này để đi đến những vùng đất mới, không nhất thiết phải sống như mọi người mong muốn nhưng ít nhất hãy dám bước ra khỏi vùng an toàn.
Người ta thường nói: "Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau." Nhưng không phải lúc nào đi cùng nhau cũng là tốt, bởi Chuckie hiểu rõ, nếu Will tiếp tục đi cùng họ thì chẳng khác gì dậm chân tại chỗ hay đi lùi. Họ lựa chọn để Will lên đường với những người bạn đồng hành mới bởi có như vậy, Will mới đi xa hơn. Will đến California hay đi bất kỳ đâu, cậu sẽ mãi luôn dành một góc nhỏ trong tim cho ba người bạn thơ ấu ở Boston. Sự lựa chọn nằm ở Will, cho dù cậu chọn điều gì đi chăng nữa thì mình tin, Chuckie, Morgan và Billy vẫn sẽ luôn ở đấy cổ vũ cậu như tình bạn chân thành vốn có của họ, không hề có sự khác biệt giữa thiên tài hay kẻ ngốc, giữa một đứa trẻ mồ côi hay những đứa trẻ có đầy đủ gia đình, vì đơn giản đó là tình bạn.
Với tư cách một nhân vật điện ảnh, ở Will là tập hợp của những gì khác biệt nhất: trí thông minh khác biệt, gia cảnh khác biệt, một cuộc khủng hoảng tuổi trẻ khác biệt. Mặc dù khác biệt là thế, nhưng về bản chất chúng ta đều có thể tìm thấy những điều ấy ở những người xung quanh và ở ngay chính bản thân ta. Do vậy, mình tin rằng bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy bản thân mình trong Will, đó có thể là bộ óc thiên tài hay vấn đề giáo dục áp đặt, là hoàn cảnh mồ côi hay vấn đề thiếu thốn tình thương mà trở nên cô độc, là gặp một người mà bạn sẵn sàng từ bỏ công việc hấp dẫn để đi theo tiếng gọi của tình yêu, là sự mất phương hướng mà ai cũng phải trải qua trong đời,... Điều quan trọng nhất và cũng ý nghĩa nhất được gửi gắm qua bộ phim, đó là cách những người xung quanh, dù thân quen hay mới chỉ vài lần gặp mặt, bằng tất cả tình thương và sự chân thành, cùng giúp đỡ Will, người vẫn đang tự bó mình trong hệ thống phòng ngự của chính bản thân, có thể sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và đón nhận thế giới.
Bản thân Will là người lựa chọn đích đến cho bản thân chứ không phải ai khác, nhưng không phải tự nhiên mà vào một buổi sáng đẹp trời, cậu có thể hét lên "Eureka" và quyết định lần đầu tiên trải nghiệm một con đường mới. Con đường đầu tiên cậu lựa chọn, dù đúng dù sai, dù hợp lý hay chưa, thì đó vẫn là thành quả của sự giúp đỡ chân thành không ngừng nghỉ của những người xung quanh.
Kết lại, dù bạn có là thiên tài hay không thì mình tin, điều mà Ben và Matt muốn gửi gắm đó là lòng tốt luôn ở xung quanh ta, dù mang hình hài vĩ đại hay giản đơn. Ai rồi cũng sẽ có lúc cảm thấy cô đơn và lạc lối trên đường đời, nhưng đừng lo lắng vì sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn, sẽ luôn có những người yêu thương bạn thật lòng cho dù hoàn cảnh của bạn có khác biệt ra sao. Họ có thể là những giáo sư với kiến thức và kinh nghiệm sống đầy mình, cũng có thể là những người bạn ngốc nghếch hàng ngày cùng bạn làm những trò không não, hay là cô gái thông minh hóm hỉnh bạn tình cờ gặp ở quán bar, trên tất cả, hãy giữ niềm tin rằng bạn không cô đơn trong cuộc đời này.
Phim
/phim