- Trên trang chủ của các công ty lớn hay có phần gọi là "Vision và Mission" , hay dịch ra tiếng Việt là "Tầm Nhìn và Sứ Mệnh", hỏi chứ sao phải có phần đó vậy? Ở câu chuyện khác, mấy bạn làm sales có bao giờ tự hỏi là sao thằng đồng nghiệp vào làm cùng lúc với mình mà tháng nào nó cũng có đủ số, tháng nào cũng best seller, ủa sao kỳ vậy ta, mình được training y chang nó, khách hàng mình cũng nhiều chứ đâu có thiếu đâu, sao kỳ vậy?
- Golden Circle là một khái niệm, một model được Simon Sinek (Tác giả của cuốn Start With Why) đưa ra công chúng lần đầu trong một buổi Ted Talk có chủ đề "How great leaders inspire action". Với cấu trúc đơn giản 3 vòng tròn được đánh chữ (Như hình minh họa), chúng ta có từ ngoài vào trong "What, How, Why", Vâng! đây cũng là thứ tự, cách tiếp cận sai lầm mà hầu như chúng ta đều mắc phải, thế thì tại sao? phải bắt đầu bằng tại sao? Ý mình là why we start with "Why"? với thứ tự từ trong ra ngoài "Why, How, What".
- Nói một chút về "Biology" về "Brain". Sự phân cấp trong quy trình nhận thức được phản ánh trong cấu trúc vật lý của bộ não. Từ phần cao nhất "Neocortex", giữ các chức năng cơ bản về lý trí, logic, số liệu,... Sâu vào khu vực trung tâm hệ viền "Limbic Brain", kiểm soát hành vi mang tính cảm xúc và bản năng. Còn phần dưới cùng gọi là Reptilian Brain giúp cơ thể duy trì các chức năng thiết yếu chẳn hạn như thở (Vì Reptilian Brain mang ít vai trò trong hành vi con người trừ khi đó là vấn đề thiết yếu cho cơ thể nên là mình sẽ không nói tới).
- Thật bất ngờ là sơ đồ vị trí của Golden Circle và não từ trên xuống khá là match nhau. "What" cho ra các câu hỏi, gói mì này bao nhiêu, tôi thu bao lợi từ thương vụ này, con Iphone này bao nhiêu tiền,... Và Neocortex trả lời, gói mì 5.000, với thương vụ này đầu tư 1 lãi 100. Vùng trung tâm "Why" hỏi tại sao tui phải mua gói mì ABC 5.000 thay cho gói mì XYZ vị cũng same same nhau giá 4.000. Limbic Brain trả lời, Well... hôm qua mình vừa đọc báo thấy ABC là hãng mì Vietmade, họ "tin rằng" một ngày nào đó mì tôm Việt Nam sẽ bay xa trên thị trường quốc tế, cùng đó là những chương trình tình thương mùa Covid với mỗi gói mì bạn mua họ sẽ ủng hộ cho các quỹ từ thiện một gói mì. Bạn "cảm thấy" thật vĩ đại khi chính bản thân mình được phụ trợ cho người dân Việt và đất nước mình một điều gì đó khi mua mì của hãng ABC, và tất nhiên nếu là tui thì đảm bảo guarantee luôn là sẽ mua một thùng về để đấy ăn dần, mà nếu được còn đi lân la các hội bạn thích ăn mì tôm của tui rồi lê thê về cái chuyện mà tui đã cống hiến cho đất nước mình như thế nào... Bạn thấy đấy, với công thức này, ABC đã bán được hàng cho mình, chiến thắng đối thủ cạnh tranh và thành công trong marketing truyền miệng.
- Link tới chuyện làm nghề sales, một số anh em làm sales trong nghề hay bảo mình rằng làm sales cũng giống như tán gái vậy, nên là bây giờ các bạn cứ thử như là mình đang ngồi trước mặt đối tượng và trò chuyện đi nhá. (Skip qua đoạn warm up) - "Anh thì có cũng 2 3 căn chung cư, lương tháng tính bằng nghìn đô, nắm giữ 100 nghìn cổ phiếu của Vingroup, đang thi bằng lái chuẩn bị tậu con xe 4 bánh,..." Vâng, nếu bạn là một cô gái không dễ lung lây bởi tiền hay rất nhiều tiền thì cha đối diện chỉ là một thằng đểu thích khoe mẽ. Ok!... Thử lại một chút nào... "Anh tin rằng việc tự do tài chính từ sớm sẽ giúp anh có một cuộc sống như anh mong muốn, anh có nhiều sự lựa chọn hơn và quan trọng là có nhiều thời gian dành cho những người mà anh yêu thương, trân trọng. Vì vậy mà anh đã phải chuẩn bị rất kĩ trước khi gặp em.... - (Nội dung tiếp theo tương tự như trên)". Thử hỏi nếu là bạn nữ thì bạn chọn chàng 1 hay chàng 2?. Đấy... khác hẳn liền. Tầm quan trọng của việc trả lời câu hỏi "Why we do what we do?" và tính hiệu quả của model trong hầu như mọi việc của cuộc sống đã được chứng minh.
- Thế giới chia làm 3 loại người nói chung, những người đến sớm, người đến đúng giờ và người đến muộn. Khi một sản phẩm mới với công nghệ đỉnh cao và có giá trị lớn, những người đến sớm là những người chấp nhận thử thách, họ thích và yêu cảm giác "Là người đầu tiên" sở hữu giấc mơ thay đổi nền công nghiệp điện thoại di động ngay trên bàn tay (Từ keyboard phone thành touch phone, khi mà chiếc Iphone đầu tiên ra mắt)... Nhóm người đến sớm này tạo tiền đề, một cái nền đủ vững, đủ an toàn để tiếp đó sẽ đón dòng người đến đúng giờ và cuối cùng là những người đến muộn.
- Những người "Start with Why" thường là những người sẽ thay đổi thế giới. Steve Jobs với ước mơ thay đổi thế giới, Elon Musk với ước mơ chinh phục vũ trụ, Mark Zuckerberg với ước mơ của sự kết nối giữa người với người,... Trước khi họ đạt được thành tựu to lớn như Apple, SpaceX, Facebook, điều duy nhất khác biệt không phải là trình độ mà là những mục đích, ước mơ, và tầm nhìn thay đổi thế giới. Từ đó, họ kéo theo những người với chung niềm tin và có được sự ủng hộ, hỗ trợ, tài chính, và cuối cùng là những gì mà chúng ta đang chứng kiến - "They know why they do what they do".
- Bài viết đầu tiên của mình liên quan đến học thuật... Anh, chị, em đọc và tiện thể cho mình một vài lời góp ý nhá. Thân ái!