Gợi ý cách đánh giá và đề xuất tăng lương cho người đi làm
Việc đánh giá và đề xuất tăng lương cho nhân sự định kỳ cũng tương tự như một cuộc đàm phán giữa doanh nghiệp và người đi làm, mỗi bên đều có góc nhìn riêng, quan trọng nhất là thống nhất cuối cùng có thể làm hài lòng cả 2 bên.
Việc đánh giá và đề xuất tăng lương cho nhân sự định kỳ cũng tương tự như một cuộc đàm phán giữa doanh nghiệp và người đi làm, mỗi bên đều có góc nhìn riêng, quan trọng nhất là thống nhất cuối cùng có thể làm hài lòng cả 2 bên để tiếp tục đồng hành trong hành trình tiếp theo.

Chào các bạn, gần đây, Trung nhận được một vài câu hỏi của các bạn sinh viên liên quan đến việc review hiệu quả công việc định kỳ tại công ty (thường là sau 6 - 12 tháng làm việc) và đề xuất tăng lương. Đây là một câu hỏi quan trọng và rất thực tế khi đi làm nhưng nhiều bạn chưa biết cách phải chuẩn bị hay đề xuất như thế nào cho hợp lý nên Trung sẽ gợi ý cho các bạn một cách làm gồm 3 bước để các bạn tham khảo nhé.
Trung sẽ trình bày nội dung bài viết này theo cả 2 góc nhìn, doanh nghiệp và người đi làm để các bạn hiểu rõ hơn nhé.
(*) Trung chia sẻ nội dung này dựa trên kinh nghiệm thực tế của vai trò một người đi làm và vai trò một doanh nghiệp, Trung không phải là một người chuyên làm về nhân sự và tuyển dụng.
1/ Góc nhìn từ doanh nghiệp
- Đối với doanh nghiệp, Trung nghĩ doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhân sự ngày càng phát triển chuyên môn, làm việc hiệu quả để từ đó mang lại được nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Đương nhiên, một doanh nghiệp luôn muốn giá trị mà người đi làm mang lại lớn hơn so với mức lương mà doanh nghiệp chi trả, Trung nghĩ đây là sự thật mà tất cả chúng ta nên cùng nhau hiểu vì mục đích của doanh nghiệp là kinh doanh và có lợi nhuận. Nếu doanh nghiệp có chi phí vận hành lớn hơn doanh thu, đương nhiên doanh nghiệp sẽ ở trong trạng thái tài chính âm, và trong trường hợp tình trạng này kéo dài thì bạn cũng hiểu doanh nghiệp sẽ như thế nào rồi.
Ví dụ: Bạn đi làm cho một công ty A, nhận được mức lương 10 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp luôn muốn giá trị của bạn mang lại phải lớn hơn 10 triệu. Như vậy doanh nghiệp mới hoạt động hiệu quả.
- Các doanh nghiệp có quy trình review và tăng lương định kỳ hoặc chủ động đề xuất, điều này thể hiện:
+ Đây là doanh nghiệp có sự quan tâm và có chính sách đãi ngộ tốt cho người đi làm.
+ Doanh nghiệp có quy trình làm việc rõ ràng trong khâu quản lý nhân sự.Và đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự sau một khoảng thời gian.
Sean Pollocktrên
Unsplash2/ Góc nhìn từ người đi làm
- Đối với người đi làm, đây cũng là thời điểm để người đi làm có cơ hội đánh giá lại hiệu quả công việc của bản thân sau một thời gian:
+ Đã làm và đạt được thành tích gì hay chưa?
+ Kỹ năng nào tốt, cần được tiếp tục phát huy?
+ Cần cải thiện kỹ năng gì hay không?
+ Phù hợp với môi trường làm việc tại doanh nghiệp hay không?
+ Mong muốn phát triển công việc trong thời gian tiếp theo như thế nào?
+ …
- Bên cạnh việc đánh giá công việc của bản thân, đây cũng là cơ hội để người đi làm có thể đề xuất những điều mà doanh nghiệp có thể cải thiện và điều chỉnh tốt hơn.
+ Chính sách hỗ trợ nhân sự.
+ Môi trường làm việc.
+ Quy trình làm việc.
+ Thời gian làm việc.
+ …
- Và cuối cùng, mong muốn của hầu hết người đi làm là được tăng lương sau một thời gian cố gắng làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp. Đây là mong muốn vô cùng chính đáng, việc này tương tự như việc bạn muốn “tăng giá bán” sản phẩm sức lao động của bạn nhưng cũng phải cần có sự đồng thuận của bên mua là doanh nghiệp. Vì vậy, các bạn cũng cần có cách làm việc này một cách hợp lý, không nên chỉ đơn thuần đề xuất mức lương mình mong muốn mà không có một cơ sở hay lý do chính đáng nào.
Tiếp theo, chúng ta cùng nhau đến phần gợi ý của Trung để bạn hiểu rõ hơn nhé.
Annie Spratttrên
Unsplash3/ Gợi ý cho người đi làm
Sở dĩ, Trung gợi ý cách làm này vì Trung nhận thấy đa số các bạn chỉ đề xuất với công ty mức lương mới mà mình mong muốn nhưng không kèm theo những thông tin đủ sức thuyết phục doanh nghiệp đồng ý. Trung gợi ý 3 bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Dành thời gian review lại bản thân trong thời gian làm việc vừa qua để trả lời các câu hỏi mà Trung đã gợi ý ở phần 2. Các bạn nên đánh giá trung thực với bản thân của mình, qua đó còn giúp các bạn hiểu rõ hơn về khả năng của bản thân trong công việc. Một lời khuyên của Trung là các bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian và không gian đủ yên tĩnh để có một đánh giá chính xác nhất, đặc biệt nên ghi nhận lại những đánh giá bản thân vào số tay hoặc file ghi chú nhé.
Bước 2: Tham khảo mức lương của thị trường với vị trí công việc hiện tại ở các doanh nghiệp có quy mô tương đương, bằng 2 cách:
Tìm kiếm và tham khảo tin tuyển dụng vị trí công việc của bạn tại các trang tuyển dụng. Ví dụ: Bạn đang làm việc với vị trí nhân viên Content Marketing với kinh nghiệm 1 năm tại doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn nên tìm kiếm các tin tuyển dụng tương đương vị trí và số năm kinh nghiệm như vậy để tham khảo mức lương thị trường.Tham khảo từ các mối quan hệ xung quanh, có thể là bạn bè hoặc anh/chị đi trước trong cùng ngành nghề.
Bước 3: Từ thông tin ở 2 bước trên, bạn đặt ra một mức lương hợp lý theo mong muốn của bản thân.
Trung chia sẻ thêm lý do tại sao bạn cần làm 2 bước đầu tiên trước khi làm bước 3. Bước 1 giúp bạn xác định rõ giá trị của bản thân và tầm quan trọng của vị trí công việc hiện tại của mình đối với doanh nghiệp. Bước 2 giúp bạn đối chiếu giá trị của bản thân với thị trường bên ngoài. Kết hợp thông tin của bước 1 và bước 2, các bạn sẽ có được nhiều thông tin và cơ sở, từ đó giúp bạn thuận lợi trong việc thuyết phục doanh nghiệp.
Christina @ wocintechchat.comtrên
UnsplashCuối cùng, Trung cho rằng, việc đánh giá và đề xuất tăng lương cho nhân sự định kỳ cũng tương tự như một cuộc đàm phán giữa doanh nghiệp và người đi làm, mỗi bên đều có góc nhìn riêng, quan trọng nhất là thống nhất cuối cùng có thể làm hài lòng cả 2 bên để tiếp tục đồng hành trong hành trình tiếp theo.
Hy vọng chia sẻ này giúp ích được cho bạn,
Nguyễn Nhất Trung