God Father được viết bởi Mario Puzo, tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Ý và được xuất bản vào năm 1969. Tác phẩm kể về một gia đình Mafia gốc Sicilia (Ý) tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là "God Father" Don Vito Corleone . Vào những năm tháng cuối đời ,những biến cố bất ngờ ập đến gia đình tưởng như yên ấm của ông .Từ một gia đình uy thế quyền lực ,chỉ vì từ chối buôn bán ma tuý cùng thế lực xã hội đen mới nổi ,"God Father" đã bị chúng ám sát ;tuy không chết bởi những viên đạn ,nhưng sau sự kiện đó ,gia đình ông đã suy yếu một cách đáng kể vì thiếu đi một người lãnh đạo đúng nghĩa .Ông có một người con gái và  năm người con trai đã làm nên điểm nhấn cho toàn bộ mạch truyện .
   
hình ảnh những người con của "Don" Vito bên bàn ăn.
 Tác giả Mario Puzo khiến cho God Father trở nên kinh điển ,khi viết về mafia nhưng không đề cập quá sâu đến ma tuý ,máu và cờ bạc ,thay vào đó tác giả tập trung khai thác vào những biến cố , những mưu kế mà gia đình Corleone phải đối mặt ,cách mà từng thành viên trong gia tộc ứng biến trước thử thách ,để từ đó người đọc cảm thán và nhận ra được những giá trị thật sự về bậc trượng phu ,hay hơn cả là một người đàn ông . Giữa giông bão có kẻ hèn nhát bỏ trốn, có kẻ quay lưng phản bội, có kẻ vũ phu dùng bạo lực trấn áp để rồi chết trong tức tưởi. Sau tất cả, những người tưởng như yếu đuối ban đầu sau cùng lại làm nên nghiệp lớn, và kẻ thông minh nhất lên kế hoạch cho mọi thứ, không ai khác lại chính là Bố già! 
"Don" Vito Corleone

  Làm tất cả vì gia đình !

   Xuyên suốt hành trình của Bố Già, Mario Puzo khiến nó nổi tiếng không phải bởi vì có những mưu sâu kế hiểm trong một thế giới mafia đầy rẫy chết chóc, càng không phải tiền bạc & quyền lực. Không thiếu những tiểu thuyết kinh điển đã làm mưa làm gió trước khi Bố già ra đời.
  Cái thực sự làm Bố Già trở thành tiểu thuyết kinh điển ,cái đã làm nên thương hiệu của series Bố Già ,chính là xuất phát ,mục tiêu từ đáy của mỗi hành động : tất cả là vì gia đình .
 
  Dù phải làm tất cả ,phải "đưa ra một lời đề nghị mà hắn không thể chối từ" ,không phải để thể hiện quyền lực ,mà là nâng tầm sự quan trọng của những người thân trong gia đình . 

  Những yếu tố trên được thể hiện qua câu nói vô cùng đặc biệt của Vito khi nói với người con trai Johnny Fontane : "Đàn ông mà không dành thời gian cho gia đình thì không thể trở thành đàn ông thực sự".   Người con của ông, kẻ kế thừa vĩ đại của gia đình Corleone huyền thoại, Don Michael Corleone cũng nói một câu dành cho người anh trai Fredo: “Fredo, anh là anh trai yêu quý của tôi, và tôi yêu anh. Nhưng đừng bao giờ theo phe kẻ chống lại gia đình lần nữa. Đừng bao giờ.”
"Don" Michael Corleone

     

 Sau tất cả ,gia đình vẫn luôn là điều thiêng liêng mà  "Don" Michael và "Don" Vito đặt lên hàng đầu ,dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào ,họ vẫn luôn làm tất cả để bảo vệ gia đình .

Bố Già dạy làm đàn ông !

  Đọc Bố Già ,ta không chỉ thấy được bài học về gia đình ,ở đó còn được thấy được những bài học về người đàn ông ,hình tượng đàn ông của The "Don" chính là hình tượng mà bao người theo đuổi ,hiên ngang giữa trời đất .

Khi đứa con đỡ đầu Johnny Fontane tới khóc với "Bố già" trong lễ cưới của cô em gái út Connie.
Đối diện với điều đó, bố già Vito gầm lên: “ Mày phải bắt đầu hành động như một người đàn ông đi, chứ làm sao. Chao ôi, mày sống gần tao bấy nhiêu năm mà hành động, cư xử tệ thế này sao? Một “ông lớn” của Hollywood mà lại khóc than, quỵ lụy, van xin lòng thương hại à? “
Vito Corleone và Johnny Fontane


Xuyên suốt tác phẩm, bố già Vito Corleone luôn nói rõ ràng với những đứa con trai vây xung quanh ông: “Cho dù đàn bà sẽ thành thánh trên thiên đường, đàn ông bị đày ráo xuống địa ngục, thì trên cõi đời này, đàn bà vẫn cứ là đàn bà và đàn ông vẫn cứ là đàn ông.”
Đó giống như một cách nhắc nhở về bổn phận làm đàn ông, sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà, giữa lý trí và tình cảm, giữa quyết đoán và do dự, giữa tàn nhẫn và yếu mềm.
Đàn ông làm việc của đàn ông, cho xứng với kiểu đàn ông. Đấy là lý do mà Bố già "Vito" dặn dò Michael: “ Phụ nữ và trẻ con thì có thể bất cẩn, nhưng đàn ông thì không bao giờ được phép.” 

Ẩn chứa triết lý nhân sinh quan mà đời người đôi khi phải trả giá đắt mới có được !Bố Già ,tiểu thuyết về gangster  hay nhất mọi thời đại ,không chỉ bởi cốt truyện hấp dẫn mà ẩn trong đó là triết lý nhân sinh quan mà đời người đôi khi phải trả học phí đắt để có được.

Một triết gia từng nói ,để thành công trên đời cần phải làm được hai trên ba tầng chữ Nhẫn .
Cụ thể chữ Nhẫn có ba tầng ý nghĩa bao gồm Nhận nhục ,nhẫn nhịn và nhẫn tâm .Người bình thường chỉ cần làm được hai từ đầu là đủ .Từ thứ ba dành cho chính trị gia hoặc gian hùng ,như gian hùng Tào Tháo nhẫn tâm "sẵn sàng phụ người khác chứ không bao giờ để người khác phụ mình". Trên con đường mà cậu con út Michael Corleone đã đi để kế thừa di sản của Bố Già ,bạn sẽ tìm thấy trong đó cả ba chữ Nhẫn .

       

Người anh Cả Sonny vì không có sự nhẫn nhục nhẫn nhịn ,sau khi bố mình bị ám sát, anh điên cuồng trả thù ,để rồi rơi vào cái bẫy và chết một cách tức tưởi. 

Nhưng sang đến người em Michael ,khi nghe tin bố bị ám sát phải nhập viện ,anh nén sự tức giận vào lồng ngực ,giữ cho mình sự bình tĩnh để lên kế hoạch đối diện với vấn đề .

-Nhẫn nhục : là khi mà Michael phải nhận cú đấm trời giáng của gã đại uý Mc Closkey ở bệnh viện. Vậy nhưng khi được luật sư hỏi có kiện không ? Michael đã trả lời "Không, tôi té". 

Đấy là nhẫn nhục ,một tháng sau ,Michael phơ chết cả Sollozzo ,kẻ đã lên kế hoạch ám sát bố mình ,lẫn Mc Closkey ngay giữa New York. 
Michael giết Sollozzo

      
-Nhẫn nhịn : Trốn chạy 3 năm ở Sicillia là cái nhịn của kẻ phàm phu. Trở về New York ghé vai đỡ lấy di sản của cha, của gia tộc. Lên kế hoạch để đòi lại tất cả món nợ gia tộc nhưng vẫn làm đối thủ tưởng mình bết bát. Đấy là nhẫn nhịn của bậc trượng phu đội trời chân đạp đất. 


Buổi họp ngũ đại gia tộc Mafia

-Nhẫn tâm : Khi mẻ lưới được giăng ra. Anh không chỉ giết kẻ thù mà còn tàn nhẫn giết cả em rể. Vợ anh ,Kay Adams đã đau khổ bỏ về nhà ngoại. Tom Hagen đến chỉ để nói " 
cô có biết chúng cũng lên kế hoạch dùng tay trong giết Michael không ? Cô không biết nếu nó không làm quyết liệt, không hành động trước thì có lẽ con cô đã mất cha rồi ". 

Chính ba chữ Nhẫn đó đã làm nên sự thành công của kẻ kế thừa vĩ đại, The "Don" Michael Corleone. Thậm chí cơ đồ mà Michael gây dựng lên còn lớn hơn người Cha rất nhiều.  
Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên thành công cho tác phẩm Bố Già, tác phẩm dù cho nửa thập kỉ đã trôi qua vẫn luôn hấp dẫn người đọc. Tài tử điện ảnh Tom Hanks từng chia sẻ "Bố Già là tổng hoà của mọi sự hiểu biết ,là đáp án cho mọi câu hỏi". Với tôi, Bố Già còn hơn thế, là hình tượng về sự trưởng thành mà cậu trai 18 tuổi như tôi mong muốn, là những bài học về gia đình, về đàn ông mà tôi không bao giờ quên.