Hi anh em, lại là Tiến đây!!!

Như tiêu đề bài viết, hôm nay mình sẽ chia sẻ về quá trình ra đời của "chiếc" extension đầu tay của mình.

Extension này được ra đời trong hoàn cảnh khá là đặc biệt, khi ấy dịch covid-19 đang diễn biến khá phức tạp, toàn bộ học sinh được nghỉ học và cũng chính là lúc công nghệ được phát huy, chúng mình phải học online. Khi ấy các trường được hỗ trợ học trực tuyến trên nền tảng LMS VNEDU, một nền tảng học trực tuyến rất tốt của tập đoàn VNPT. Mình khá thích thú khi sử dụng nền tảng này vì giao diện rất bắt mắt, không có quảng cáo như một vài trang web khác. Tuy vậy, mình vẫn muốn tùy biến một chút về tính năng tải tài liệu nên mình đã cho ra đời extension LMS Downloader.
Khoảng thời gian nghỉ dịch cũng chính là lúc mình bắt đầu tìm hiểu về HTML. Vào một ngày nọ, mình đang lướt youtube thì tình cờ thấy một video hướng dẫn cách tạo một extension và mình đã click vào xem thử xem nó như thế nào, liệu nó có khó làm như mình nghĩ không? Ồ.....thì ra extension không quá khó khăn như mình nghĩ, mọi suy nghĩ về sự công phu khi tạo ra một extension bỗng nhiên biến mất, thế là mình bắt đầu mở VSCode lên triển ngay. Một ý tưởng chợt lóe lên, mình nghĩ ngay đến việc tạo riêng cho mình một extension tải tài liệu để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Ngày hôm ấy, mình "lùng sục" các tài liệu liên quan đến việc tải dữ liệu tại Develop Extensions
Các thủ tục để "khai sinh" extension đã hoàn tất.
Sau một ngày ngồi gõ phím lạch cạch thì cuối cùng code đã.....không chạy. Mình lại tiếp tục đi mò lỗi rồi sửa lỗi, lại code, rồi lại sửa....
final, final1, final2, bancuoi......lần lượt được tạo ra.
Mình tìm đủ thứ hướng dẫn, từ youtube, google, stackoverflow....(mặc dù chẳng hiểu mấy). Thế là mình phải dùng đến phương án cuối cùng, đó là đi hỏi các anh. Sau hai ngày vừa làm vừa hỏi thì cuối cùng sản phẩm cũng đã ra lò, tuy rằng phần thiết kế trông hơi "củ chuối" nhưng mà mọi tính năng hoạt động khá ổn định.
Giao diện em nó đây.
Với hai tính năng chính là tải tài liệu trên LMS VNEDU và một phần để ghi chú. Đi kèm đó là các lối tắt đến trang cá nhân(của tài khoản học online), sổ liên lạc, thời khóa biểu, youtube và facebook. Mình còn tính làm thêm cái dark theme nữa, nhưng mà mò mãi không được nên mình quyết định bỏ đi tính năng ấy.
Vì đây là bản đầu tay nên chắc chắn sẽ có nhiều lỗi, một lỗi hiện ra ngay khi mình bắt đầu cho hoạt động, chính là lỗi giao diện. Không chút do dự, mình đã bắt tay sửa lỗi này bằng cách.......ẩn thông báo.
*Đó là một bước đi mà ngay cả tại hạ cũng không lường trước được.
Mình dùng hidden để ẩn lỗi.
Sau khi ẩn hết lỗi thì mình bắt đầu cho đi vào hoạt động. Ôi mừng quá, thế là nó hết lỗi rồi. Và thế là hết, trong một chiều buồn em nói với anh...... À nhầm, hết hai ngày gõ phím. Tuy rằng chưa thực sự tối ưu về mặt giao diện cũng như tính năng nhưng nó chạy được là mình mừng rồi.
Cuối cùng, xin gửi lời cám ơn đến các anh, đặc biệt là anh Hoang Trung đã hỗ trợ em fix bug để hoàn thành extension này.
*Có thể bạn đã biết: TIMO=Tiến Mỡ.
Xin phép kết thúc bài viết tại đây nhé. Văn vở của mình hơi lủng củng nên bài viết khá khô khan, hi vọng mọi người thông cảm.

Chúc mọi người có một ngày vui vẻ!!!!