Góc nhìn ngược: Ánh Sáng Địa Ngục & Mặt Nạ Thiên Đường
Một góc nhìn ngược: khi thiên đường trở nên ngột ngạt, và địa ngục lại là nơi con người được thở.
“Chúng ta không thể trở nên sáng hơn bằng cách tưởng tượng ra ánh sáng, mà bằng cách làm cho bóng tối của mình trở nên có ý thức.”
— Carl Jung
Trong xã hội hiện đại, “thiên đường” không còn là một khái niệm thuần túy mang tính tôn giáo. Nó đã trở thành biểu tượng của những điều lý tưởng: một cuộc sống “đúng chuẩn”, an toàn, sạch sẽ và luôn tích cực. Nhưng như Carl Jung từng nói, ánh sáng không thể thực sự có ý nghĩa nếu ta phủ nhận bóng tối bên trong chính mình. Và một xã hội càng cố gắng tẩy xoá mặt tối, thì càng trở nên méo mó.
“Trong một thế giới mà người ta bị buộc phải hạnh phúc, nỗi buồn trở thành một tội lỗi.”
— Aldous Huxley, Brave New World
Câu nói này phản ánh chính xác tâm lý đè nén cảm xúc thật của con người hiện đại. Ta buộc phải tươi cười nơi công sở, phải lịch sự trên mạng xã hội, phải ‘truyền năng lượng tích cực’ kể cả khi lòng đang tan nát. Nỗi buồn bị coi là yếu đuối. Sự tức giận bị xem là kém văn minh. Nhưng có thật là chúng ta đang sống tốt hơn? Hay chỉ đang giỏi hơn trong việc giấu đi phần con người?
“Tội lỗi lớn nhất của chúng ta là vờ như mình không có tội.”
— Fyodor Dostoevsky, Notes from Underground

Xã hội càng tô vẽ hình ảnh một ‘thiên đường cộng đồng’, thì càng khiến con người phải che giấu bản ngã thật. Cái giá của sự tử tế giả tạo chính là cảm giác bị bóp nghẹt bên trong. Và chính từ đó, tôi bắt đầu cảm thấy mình xa lạ với cái định nghĩa thiên đường mà xã hội hay ước mơ về.
Xã hội luôn nói rằng sống đúng chuẩn mực, nói lời hay ý đẹp, tránh tranh luận, tránh tiêu cực... là con đường đến một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng càng sống lâu, tôi càng thấy cái “thiên đường” đó là một sân khấu lớn, nơi ai cũng đang diễn. Và tôi mệt vì phải diễn.
Tôi từng gặp những cô gái làm nghề bán hoa – những người luôn bị xem là thấp kém, sai trái. Nhưng họ lại là những người thẳng thắn nhất mà tôi từng biết. Họ không giấu nỗi buồn sau lớp son. Họ không tô hồng cuộc đời mình bằng những sáo rỗng. Họ đau, họ nói. Họ mệt, họ thở dài. Họ sống, như chính họ là – không cần hợp lý, không cần đẹp đẽ, không cần được tung hô.
Trong khi đó, ở những căn phòng sáng đèn, những hội nhóm mang danh tri thức, tôi lại thấy nhiều gương mặt được bọc kỹ bằng ngôn ngữ, bằng chuẩn mực, bằng nụ cười đúng lúc. Ở đó, người ta cẩn trọng với từng lời nói nhưng lại dối lòng trong từng câu chữ.
Và tôi tự hỏi: đâu mới là sự tử tế thật sự? Những kẻ luôn nói lời hay, hay những người dám sống thật – dù không đúng theo quy chuẩn đạo đức số đông?
Nhưng thật trớ trêu, thiên đường - được xã hội ca tụng là lý tưởng, tinh khiết, tích cực – lại khiến tôi ngột ngạt và cô độc hơn bất cứ đâu. Ở đó, người ta không được phép nổi giận, không được sai, không được yếu đuối. Ai cũng phải rạng rỡ, tử tế, đúng đắn – như thể một lỗi nhịp nhỏ thôi cũng đủ để bản thân bị đẩy ra ngoài “thiên đường” ấy. Đó là một nơi mà mọi thứ đều đúng – đến mức không còn ... tự nhiên.
Tôi không muốn lý tưởng hoá sự khổ đau. Nhưng tôi cũng không muốn phải sống trong một thiên đường giả tạo – nơi người ta nói yêu thương nhưng sẵn sàng hủy hoại nhau trong im lặng. Và liệu địa ngục có thật sự đáng sợ – hay chỉ là cái cớ để nhân loại quay lưng với những điều họ không dám thừa nhận?
Nếu phải chọn, tôi sẽ chọn nơi mình được phép sai, được phép giận, được phép buồn – và được tha thứ trong chính bản thể không hoàn hảo của mình.
Đối với tôi, “thiên đường” không phải là nơi không có lỗi lầm. Mà là nơi người ta không cần giấu lỗi lầm để được yêu thương.
Và ngược lại, tôi cũng từng được nghe rằng địa ngục là thứ khủng khiếp nhất – nơi dành cho tội lỗi, sự đen tối và xấu xa. Nhưng tôi thấy kinh sợ hơn cả không phải là địa ngục ấy, mà là cách người ta nói về nó. Họ xem địa ngục như một thứ để đe dọa, để trừng phạt, để phán xét. Họ dùng nó như một công cụ để buộc người khác phải sống theo chuẩn của mình. Họ gọi bất cứ điều gì khác biệt, dở dang, thô ráp là “rơi vào địa ngục” – chỉ vì họ không chịu nổi sự thật rằng con người không sinh ra để hoàn hảo.
Có lẽ, cái địa ngục đáng sợ nhất không nằm trong lửa đỏ hay bóng tối – mà nằm trong cái nhìn khinh miệt của xã hội dành cho những ai dám sống thật với phần chưa hoàn thiện của mình.
N.Luci

Thinking Out Loud