Hôm nay ngày 13/3 tôi bắt đầu chính thức đam mê với một lĩnh vực mới. Đó chính là thị trường tài chính, nói đúng hơn tôi đang tập trung toàn lực tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Thật ra, thị trường này có rất nhiều cơ hội nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Nếu bạn đầu tư đúng, bạn hoàn toàn có thể nhân số tiền trong tài khoản của mình lên nhiều lần với lãi suất cao hơn ngân hàng rất nhiều. Theo tôi được biết, tại thời điểm hiện tại thì mức lãi suất của các ngân hàng Việt Nam đang chỉ 6- 7 %/năm ( thật sự đó là một con số khá thấp), trong khi đó tại thị trường chứng khoán , chúng ta hoàn toàn có thể tích lũy được tài sản với lãi suất hơn 15%/năm. Nhưng lãi suất cao luôn đi kèm với rủi ro lớn. Đó là điều hiển nhiên trên cuộc đời này, nhưng liệu chứng khoán có phải là một kênh đầu tư tốt ? và tại sao nhiều người hiện nay lại có ác cảm với thị trường chứng khoán đến vậy? Và câu hỏi liệu chứng khoán có phải là cờ bạc hoặc là một trò đỏ đen trá hình hay không? Với góc nhìn hạn hẹp và phiến diện, tôi xin giải thích cho mọi người về quan điểm này.
cổ phiếu nào đáng đầu tư năm 2019 - Tiêu dùng Plus


Liệu chứng khoán có phải là cờ bạc, một loại hình đỏ đen trá hình hay không ?
Trước hết tôi xin khẳng định rằng, Thị trường chứng khoán không phải là một trò chơi cờ bạc. Mục đích của thị trường chứng khoán ra đời vốn dĩ là để giúp các công ty, doanh nghiệp trong nước có thể kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Các công ty sẵn sàng chia nhỏ doanh nghiệp của họ để đổi lấy nguồn vốn dồi dào từ bên ngoài. Với những nguồn vốn ấy, Các công ty có thể tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hay mở rộng hoạt động kinh doanh và tạo ra những dòng tiền ổn định. Từ đó sinh ra lợi nhuận và quy mô doanh nghiệp cũng tăng lên và kết quả là cả nền kinh tế quốc dân phát triển. Vì vậy nếu không nói quá rằng, sức mạnh kinh tế của một nước thể hiện qua thị trường chứng khoán của nước đó. Rõ ràng chứng khoán ra đời là một điều tốt, vừa có lợi cho nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp.
Thông tư 200 và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động ...


Nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy. Thị trường chứng khoán luôn thay đổi và biến thiên theo từng ngày, thậm chí từng giây, từng phút, đây là một trò chơi số đông và không phải ai cũng hiểu được luật chơi của nó. Vào những năm 2008-2009, thời kỳ suy thoái của nền kinh tế thế giới đã ập đến, nguyên nhân là do sự khủng hoảng nhà đất tại Hoa Kỳ đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của khắp các nước trên thế giới, trong đó có thị trường Châu Á . Khi đó, thị trường chứng khoán đã giảm sâu nhiều phiên và một cuộc chiến đã diễn ra. Kẻ được và kẻ mất , kẻ thắng và kẻ bại. Như một câu nói vui trên mạng rằng: " Tiền không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác ". Và đương nhiên, trong thời kỳ hỗn loạn đó, có những kẻ đã biết nắm bắt thời cơ và hốt bạc đầy túi về sau này. Trong khi có những kẻ chỉ vì theo cơn say của thị trường đã đâm đầu vào cái chết, all in margin hay đổ hết tiền bạc một cách vô tôi vạ mà không có một chút cơ sở nào, dẫn tới kết quả là trắng tay. Và chính những thành phần đó đã luôn có một ác cảm với thị trường này, vậy nên mới có những thuật ngữ như ” chơi cổ” với “trứng ” xuất hiện . Thật sự cũng không trách được họ khi họ chỉ là những tay mơ, thứ nhất là mới vào nghề , chưa tìm hiểu nhiều, thứ 2 là những người dân bình thường với ước mơ làm giàu, chỉ một vài câu dụ dỗ ngon ngọt của những tay môi giới sida mà tin tưởng mù quáng.
9 bức tranh hoạt hình hài hước về thị trường chứng khoán


Thật vậy, qua bài học lịch sử đó, ta đã rút ra được nhiều bài học trong đầu tư, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán. Đó là :
- Trước khi bạn muốn tham gia vào bất kỳ thị trường tài chính nào, Việc đầu tiên bạn phải làm đó là trau dồi kiến thức càng nhiều càng tốt về thị trường đó. Có thể nói kiến thức chính là sự khác biệt giữa kẻ giàu và kẻ nghèo. Kiến thức có thể đến từ rất nhiều nơi và nhiều nguồn. Sách báo , internet hay đơn giản bạn đi ra ngoài nhiều và tiếp xúc với những người có kinh nghiệm trong thị trường đó, và họ truyền lại những ngón nghề đó cho bạn.
-  "Thiên thời địa lợi, nhân hòa." Tôi không phủ nhận thị trường quả là có những yếu tố may mắn tác động vào. Vì vậy hãy tự chớp lấy những cơ hội làm giàu của riêng mình trong một thị trường đầy biến động như ngày nay. Ví dụ như đại khủng hoảng 2008 hay tại chính thời điểm tôi viết bài này thì đại dịch corona đang lan ra toàn thế giới ( tôi sẽ có bài viết sớm về chủ đề nay) Rõ ràng đây sẽ là những cơ hội hiếm có để bạn có thể hốt bạc.
- Cuối cùng là kiên trì, rõ ràng việc làm giàu là việc rất khó vì vậy chúng ta không được nóng nảy. Thật sự bây giờ tôi cũng không giàu, cũng chưa đầu tư nhưng tôi đang cố gắng tích lũy kiến thức nhiều nhất có thể. để mai sau đợi cơ hội và tự tin tham gia vào thị trường tài chính.
Thôi thì bài cũng dài rồi, Đây là bài đầu tiên cũng như là bài khởi đầu của chuỗi ngày tìm hiểu về chứng khoán của tôi. Hôm sau chúng ta sẽ bàn luận về những chủ đề cụ thể hơn như tình hình thị trường hoặc cách định giá 1 cổ phiếu tốt hay xấu .
14/3/2020