Đặt tay xuống phím và share một vài dòng mang tính chất cá nhân về thế giới quan của một đứa sinh viên mới ra trường. Chia sẽ góc nhìn của một sinh viên mới bước vào reallife sau 5 tháng đi làm.
Mình bắt đầu so sánh cuộc sống đi làm và bạn việc giao thông trên đường hằng ngày có khá nhiều điểm tương đồng. Chúng ta cùng nhau sống, cùng nhau đi trên con đường chung này. Việc chúng ta đạt được mục đích sống thì đó cũng là điểm cuối mà mỗi phương tiện cần đến. Trong cuộc sống có lúc vui có lúc buồn, có lúc trơn tru có lúc bế tắc. Cũng giống như lúc kẹt xe hay những lúc đường thoáng, lúc vượt qua công an hay lúc bị thổi vào. Tất cả những cảm xúc đó có một nét khá tương đồng. Nếu để ý chú ta sẽ thấy rất nhiều điều tương đồng khác rất thú vị. Nếu bạn hứng thú hay cũng có chung góc nhìn với mình thì đọc tiếp xem sao nhé.


Part 1: Bạn là ai? Sự chuẩn bị cần thiết.

Chúng ta bắt đầu với việc chúng ta là ai trong cuộc sống này hay là ai trên con đường này.
WHO WE ARE?
Xuất phát điểm của chúng ta là khác nhau, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện. Vậy nên, trên con đường này chúng ta sử dụng các phương tiện khác nhau. Mình có thể chia làm 4 nhóm rõ rệt như sau
    🚗 Nhóm xe ô tô: Có điều kiện + có tri thức : Xuất phát điểm những người gia thế đã tốt lại còn có thêm ý chí và nhận thức thì chỉ có thể giàu càng giàu hơn. Ví các tác nhân xấu bên ngoài như mưa, nắng hay gió, bụi là các gánh nặng trong cuộc sống như gánh nặng tài chính: Gia đình, ăn ở, quan hệ, ... Thì đối với nhóm này, các tác nhân đó không ảnh hưởng gì nhiều. Họ có thể chuyên tâm vào làm việc, học hành, sáng tạo hoặc khởi nghiệp. Thuận lợi từ trong trứng nước.
👍Đặc điểm: Nhà giàu, học giỏi, lanh lợi, quan hệ xã giao tốt.                                        *Tri thức mình dùng với nghĩa bao gồm: Kiến thức cơ bản + Ý chí tự thân + Trải nghiêm trong quá trình sống và học tập.
    🛵Nhóm xe máy: Có điều kiện tốt nhưng không tri thức hoặc Không điều kiện nhưng có tri thức tốt. Nhóm này xuất phát điểm cũng khá tốt nhưng bắt đầu bị chịu tác động từ các tác bên ngoài như nắng mưa hay gió bụi. Nhóm này chiếm khá nhiều, nhiều như lượng xe máy lưu thông vậy. Đa số chúng ta đều thuộc nhóm này. Cuộc sống của nhóm này vẫn ổn cho đến khi xe của chúng ta hết xăng - Tức nhóm có điều kiện không còn tiền, hay người có tri thức không còn đủ đáp ứng cho công việc của họ nữa. Họ bắt đầu dắt bộ và chậm chạp tiến đến đích của mình. Nhưng trong suốt quảng đường họ hoàn toàn có thể bổ sung tri thức hay tích lũy đầu tư thì hoàn toàn có thể mua xe ô tô.
👍Đặc điểm: Nhà giàu hoặc học giỏi có thể có lanh lợi hay quan hệ xã giao tốt
    🚲Nhóm xe đạp: có điều kiện bình thường hoặc tri thức bình thường. Nhóm này thuộc nhóm cứ tành tành mà sống, không mưu cầu cao, mọi thứ chỉ mong ổn định là được. Nhóm này cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân bên ngoài và cộng thêm là khá tốn sức vì phải đạp. Work all live.
👍Đặc điểm: Nhà bình thường, không có ý chí cao. Học xong có công việc có lương là được.
    🚶‍♂️Nhóm đi bộ: Nhóm này xuất phát điểm kém, cả về gia cảnh lẫn tri thức. Đi chậm nhất trong các phương tiện và nhiều rủi ro nhất. Ngoài việc chịu các tác nhân bên ngoài còn chịu về thể xác ví dụ như dậm đinh, gai - cũng như trong cuộc sống, đây là nhóm dễ tiếp cận với các tệ nạn nhất.
👍Đặc điểm: Hoàn cảnh và tri thức đều kém. Nhu cầu chỉ ở mức tồn tại tốt.
Đọc đến đây thì bạn có thể định vị bản thân mình đang ở đâu rồi chứ?  Hoặc cũng có thể áp tháp nhu cầu Maslow để định vị bản thân đang ở mức nào.
"Biết mình biết người trăm trận trăm thắng"
Hãy định vị bản thân trước để xem mình là ai và còn thiếu xót gì để mà cố gắng hoàn thiện nhé!
__To be continute__
Part 2: Ra trường - leader - Điều chúng ta thực sự cần là gì?