ĐỊNH NGHĨA CỦA NĂM 2022 TRONG SUY NGHĨ CỦA LINH
Đó có phải là do con số 2022 nó thật sự đẹp đọc nghe vần điệu mà năm nay nó mang ý nghĩa trong tôi đến vậy, hay là vì tuổi 23 đã khiến tôi bắt đầu suy nghĩ về thế giới khác đi rất nhiều. Một khái niệm một định nghĩa mới xuất hiện trong đầu tôi. Đó là sự chia ly.
Ngày càng trưởng thành con người ta dường như lại càng cô đơn càng vơi dần nhiều mối quan hệ hơn thì phải, chúng ta khó kết bạn hơn lúc nhỏ dù có kết bạn được đi chăng nữa thì cũng là vì công việc vì mối quan hệ xã giao vì cuộc sống... Có lẽ tôi đã vừa chạm đến cái tuổi mà dần phải chứng kiến bạn bè mọi người xung quanh đến với một giai đoạn khac của cuộc sống, đó là hôn nhân.
Phải đúng vậy năm 2022 này tôi gọi đó là năm chia ly. Định nghĩa chia ly này có vẽ chưa phù hợp với ý nghĩa của mọi người “quàng” lên nó, nhưng đối với tôi đây chính là sự chia ly. Tại sao tôi lại gọi như vậy?
Thế giới quan của tôi nhận thấy, con người có 3 giai đoạn chính trong cuộc đời. Giai đoạn 1 khi một đứa trẻ vừa bước qua độ tuổi dậy thì bắt đầu nhìn thế giới bằng một sự chi tiết và sâu lắng hơn. Giai đoạn 2 là giai đoạn sắp hoặc đang trưởng thành tìm thấy được tình yêu của đời mình hoặc là ngộ nhận cũng được haha sẽ bước qua một trang mới bắt đầu xây dựng một gia đình nhỏ của riêng mình. Giai đoạn thứ 3 là khi chúng ta lột xác giả vờ trưởng thành để bắt buộc phải trưởng thành thật sự để bước qua hành trình thiêng liêng nhất là làm cha làm mẹ. Đó là ở góc nhìn vĩ mô cơ bản của thế giới. Vậy sự chia ly thì có liên quan gì đến những giai đoạn trên?
Có câu cuộc vui nào rồi cũng tàn. Ở góc nhìn là một người bạn theo dõi hành trình của họ thì như thế nào, như một vị khán giả đang theo dõi từ đầu đến cuối một bộ phim dài tập vậy. Chúng ta đồng hành cùng lớn lên với nhau nhìn nhau từ đôi mắt long lanh ngây thơ tuổi trẻ đến khi thiếu niên qua biết bao nhiêu điều có nhau cùng chia sẽ vui buồn cuộc sống. Ấy vậy mà mỗi con người là mỗi cá thể phát triển độc lập đến và đi theo quy luật của tự nhiên mà không thể nào tránh khỏi. Đôi khi tôi tự hỏi, liệu rằng sự thay đổi là tốt hay xấu…Chưa bao giờ tôi nghĩ tôi lại ghét Tiệc Đám Cưới như bây giờ, định nghĩa của tôi về nó bây giờ đã không còn là “Đám cưới” nữa mà đó là “Tiệc chia tay” thì đúng hơn.
Dù biết rằng sẽ đến một lúc nào đó việc chia ly sẽ đến và đi cuộc sống này vận hành với những biến số mà ta không thể lường trước được. Chia ly cũng vậy, với vị trí là một khán giả đang xem vở kịch của cuộc đời tôi không thể thôi cảm xúc về điều này.  Khi tham dự đám cưới của một ai đó có thể la bạn bè là người thân hoặc người yêu cũ chẳng hạn, bạn phải chấp nhận một sự thật rằng bạn sẽ phải chia tay đi “con người độc thân cũ” mà mình đã từng gắn bó một thời gian dài. Họ vẫn ở đấy hoặc một nơi xa lạ mà có khi cả năm mới gặp nhau một lần nhưng khi ai đó chạm tới ngưởng cửa của hôn nhân rồi, họ vẫn là họ nhưng khác rồi. Ta đã chia tay cái người ở giai đoạn một chung với ta rồi. Sau này tôi cũng sẽ như vậy sao phải lột xác để sang hành trình mới này sao?
Dù có sự chuẩn bị tâm lý như thể nào vẫn có một điều gì đó buồn thoang thoảng trong lòng. Những người bạn của tôi đã tìm được người cùng họ bước qua giai đoạn mới rồi, cùng nhau tạm biệt nhau tạm biệt những khoảng thời gian tươi đẹp chúng ta bên nhau nhé. Thật lòng tôi mong những điều hạnh phúc nhất sẽ đến với những người mà tôi yêu thương ở giai đoạn mới này. Tạm biệt nhé.