Các bạn có thể bắt gặp từ "giúp" trong nhiều trường hợp như "giúp những người khó khăn", "giúp bản bản thân mình", ... nhưng nay tôi muốn phân tích từ "giúp" theo nghĩa rộng hơn.
Mở đầu cho suy nghĩ này là khi trên đường trở về phòng, tôi gặp một người ăn xin ở 1 ngã tư Hà Nội, việc tiếp thu quá nhiều tin tức về việc giả làm người ăn xin, người vô gia cư để xin tiền khiến tôi không muốn đồng tiền của mình vào những việc như thế, nên thường là tôi sẽ không cho họ. Tuy nhiên điều đó làm tôi suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao để giúp họ, làm sao để giúp những người khó khăn. Nên tình cờ tôi nghĩ rộng ra hơn: "vậy mình giúp được gì?" rồi sang "sao mình không bắt đầu từ những người bên cạnh mình trước?" (việc đi đường khiến suy nghĩ của tôi tự do, vậy nên đừng trách nó không có logic gì ._. )

Từ "Giúp" - thay đổi quan điểm của bạn

Giờ bạn hãy thử thêm từ "giúp" vào một câu chỉ hành động, ví dụ: "tôi giúp công ty phát triển", "tôi giúp đồng nghiệp hoàn thiện sản phẩm", ... Khi bạn suy nghĩ theo hướng đó, bạn sẽ cảm thấy mình để cao hơn việc cho đi thay vì nhận lại. Tôi không chỉ làm cho công ty mình vì tiền, tôi muốn giúp công ty mình phát triển, tôi không làm để hoàn thành trách nhiệm, tôi làm để giúp bạn hoàn thiện.
Sau khi nhận ra điều này và tự ngẫm, tôi thấy nhẹ nhàng và có ý thức hơn rất nhiều. Khi bạn muốn giúp ai cái gì, bạn sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình, bạn cũng sẽ khắp khe và tự quan sát bản thân mình thay vì chỉ làm tròn trách nhiệm. Đó có lẽ sẽ là những thành tựu lớn nhất mà suy nghĩa này mang lại cho bạn.

Tự do tài chính và "giúp"

Có một mục tiêu lớn trong cuộc sống của tôi là đạt được tự do tài chính. Tôi được biết đến qua kênh youtube: Hieu Nguyen và đang bước đầu để xây dựng điều đó. Các bạn có thể xem và tìm hiểu loạt bài gốc qua link:
Điểm chung mà tôi nhận thấy giữa 2 điều này là ở mục đích của nó, cả 2 đều hướng đến việc không cần để ý đến lợi ích tài chính nhận được. Khi bạn đạt tự do tài chính, bạn sẽ không cần phải kiếm tiền để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, bạn có thể làm bất cứ việc gì mình thích dù có thể nó không mang lại cho bạn giá trị về vật chất nào.
"Giúp" cũng vậy, nó mang rõ nghĩa của sự cho đi. Dù chưa thể đến mức không quan tâm đến giá trị vật chất như tự do tài chính, nhưng tôi tin đây sẽ là bước đệm để phát triển lên.

Cho đi để nhận lại

Các bạn có lẽ cũng đã khá quen với câu này, tôi sẽ không phản đối gì câu này tuy nhiên tôi muốn nhắc lại điều này để làm rõ là bạn không nên kỳ vọng vào việc nhận lại từ người khác. Đó là điều ta không thể kiểm soát được. Ví dụ như bạn trao tình cảm cho ai, hay là giúp ai làm gì đó để rồi bạn sẽ nghĩa rằng người đó sẽ phải giúp đỡ lại bạn, và nếu như họ không giúp lại bạn thì bạn sẽ quay sang ghét họ. Điều này đi ngược lại với giá trị ban đầu.

Tự phản biện

Sau khi suy nghĩ và đọc lại bài viết vài lần, tôi thấy những quan điểm của mình khá giống mấy quyển sách self-help như Đắc nhân tâm; Cha giàu, cha nghèo,... "Hãy thay đổi suy nghĩ, cách nhìn thì kết quả sẽ thay đổi một cách tốt đẹp" Tuy nhiên dù là suy nghĩ gì đi nữa, tôi tin chắc không cái gì là hoàn toàn đúng và có thể áp dụng cho mọi trường hợp. Vậy nên rất mong các bạn có thể cùng tôi tìm những trường hợp đó hoặc bổ sung cho luận điểm của tôi. Cảm ơn vì đã đọc !!!