Giữa sự sống và quyết định
Y học là một môn khoa học không ngừng thay đổi. Một phác đồ đúng hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai khi có nghiên cứu mới.

Có những khoảnh khắc trong đời làm bác sĩ mà thời gian không còn được đo bằng phút, mà bằng trách nhiệm. Đó là khi một con người nằm trước mặt bạn, đau đớn, hoảng loạn, và mọi ánh nhìn đều dồn về phía bạn như một câu hỏi không lời: “Bây giờ thì sao?” Trong cấp cứu, đặc biệt là cấp cứu niệu khoa, sự sống không ồn ào. Nó không luôn chảy thành dòng máu đỏ. Đôi khi, nó chỉ lặng lẽ trôi đi qua những do dự rất nhỏ: chậm một quyết định, sai một thứ tự, hoặc làm một điều tưởng như vô hại. Người ta thường nghĩ y học là khoa học của sự chính xác. Nhưng càng đi sâu vào nghề, tôi càng nhận ra y học còn là khoa học của lựa chọn. Và lựa chọn thì luôn gắn với mất mát. Giữ lại cái này đồng nghĩa với chấp nhận đánh đổi cái khác. Không có quyết định nào hoàn toàn sạch sẽ.
Trong Niệu khoa, sự đánh đổi ấy càng trần trụi. Giữa cứu sống và bảo tồn chức năng. Giữa giữ lại một cơ quan và giữ lại cả một cuộc đời phía sau. Có những thứ nếu giữ bằng mọi giá sẽ khiến người bệnh sống tiếp trong tổn thương. Và cũng có những thứ nếu cắt bỏ quá sớm sẽ để lại một khoảng trống không thể lấp đầy. Chúng ta được đào tạo để làm đúng. Nhưng hiếm khi được dạy cách chịu trách nhiệm với cái giá của việc làm đúng.
Người bệnh không chỉ mang bệnh
Một người đàn ông bước vào phòng cấp cứu vì một tổn thương “vùng kín” không chỉ mang theo chẩn đoán. Anh ta mang theo xấu hổ, sợ hãi, và rất nhiều điều không nói ra được. Có những cơn đau mà thuốc giảm đau không chạm tới. Có những tổn thương mà dao mổ không thể khâu lại. Trong khoảnh khắc ấy, người bệnh luôn là kẻ yếu thế. Không phải vì họ thiếu kiến thức, mà vì họ đang ở thời điểm dễ bị tổn thương nhất của đời mình. Và người bác sĩ, dù muốn hay không, đang nắm trong tay quyền lực sinh tử. Quyền lực đó không nằm ở con dao, mà nằm ở quyết định. Một quyết định được đưa ra trong đầu lạnh có thể cứu một cơ quan. Một quyết định được đưa ra trong sự nóng vội có thể hủy hoại cả một tương lai. Vì thế, điều nguy hiểm nhất trong cấp cứu không phải là thiếu kiến thức, mà là sự tự tin không được kiểm soát.
Kinh nghiệm không đến từ sách
Kinh nghiệm không đến từ việc đọc nhiều sách hơn, mà đến từ việc đã từng sai và không muốn sai lại. Không có giáo trình nào dạy cảm giác đứng trước một ca bệnh mà bạn biết rằng, dù làm gì, cũng sẽ có điều gì đó không thể cứu vãn. Không có hướng dẫn nào mô tả được cái im lặng sau ca trực, khi bạn ngồi một mình và tự hỏi: “Liệu mình có thể làm khác đi không?” Chính những câu hỏi không có câu trả lời ấy mới là thứ rèn luyện bác sĩ. Không phải để khiến ta cứng rắn hơn, mà để khiến ta cẩn trọng hơn với mỗi lựa chọn. Tôi tin rằng một cuốn sách y học tốt không phải là cuốn sách khiến người đọc thấy mình giỏi hơn, mà là cuốn sách khiến người đọc bớt chủ quan hơn.
Giữa kỹ thuật và nhân tính
Y học hiện đại nói nhiều đến phác đồ, lưu đồ, bằng chứng. Tất cả đều cần thiết. Nhưng không có lưu đồ nào cho cảm giác đứng trước một con người đang sợ hãi. Không có bằng chứng nào đo được giá trị của sự im lặng đúng lúc hay một câu nói đủ để người bệnh bám víu.
Làm bác sĩ là học cách đi trên một sợi dây rất mỏng: một bên là kỹ thuật, một bên là nhân tính. Nghiêng quá về một phía, ta sẽ làm tổn thương phía còn lại. Có lẽ vì thế mà tôi viết. Không phải để dạy, mà để giữ cho mình không quên rằng phía sau mỗi ca bệnh là một con người, và phía sau mỗi quyết định là một đời sống tiếp diễn.
Sau cùng
Tôi không tin rằng y học có thể cứu tất cả mọi người. Nhưng tôi tin rằng y học có thể làm ít tổn thương hơn nếu chúng ta biết chậm lại một nhịp trong suy nghĩ, dù tay vẫn phải nhanh. Nếu có điều gì tôi muốn giữ lại qua những trang viết này, thì đó là một lời nhắc nhở rất giản dị: Trong khoảnh khắc sinh tử, điều quan trọng không chỉ là bạn làm được gì, mà là bạn đã nghĩ gì trước khi làm. Và đôi khi, thứ giữ lại phẩm giá cho một con người không phải là một quyết định đúng tuyệt đối, mà là một quyết định được đưa ra với trách nhiệm, tỉnh táo và lòng người.

Sách
/sach