Trong trường học chắc chắn các bạn sẽ thấy các học sinh học giỏi và học sinh trung bình hoặc khá có một sự phân biệt rõ ràng khi mà học sinh học giỏi thì được chắt chiu còn học sinh trung bình thì bị bỏ lại phía sau. Nhưng có một điều mà tôi rất là buồn đó chính là những người giữ phong độ xuyên suất các bài kiểm tra hay các kì thi thì không ai nói gì hết, nhưng những người học tệ mà học giỏi lên chẳng hạn hôm nay được 5 điểm mai được 6 điểm thì ai cũng hoan hô khen gợi.
Thế còn thằng học sinh giỏi cố gắng học để duy trì phong độ, hứng chịu áp lực từ nhà trường và gia đình, luôn luôn suy nghĩ cách nào để làm được 10 điểm và mọi người biết gì không nó đã cố gắng chiến đấu với tâm lý, điểm số và giữ hình tượng "Tôi đây là một học sinh chăm ngoan, tài giỏi" thì không ai khen cả, không ai đến và tâm sự với nó hay hỏi một những câu đơn giản như "Á đù, học ghê vậy cha", "Mày chỉ tao học như mày với",...
Tôi không hiểu sao những người đó lại bị ruồng bỏ không ai quan tâm và tôi cũng là một nan nhân trong số đó
Tôi còn nhớ khi còn học tiểu học, cô Tiếng Anh nhờ tôi dịch một đoạn văn dài, khi tôi dịch xong thì... Mọi người biết rồi đấy chẳng ai quan tâm tôi cả, chẳng có tiếng vỗ tay mà chỉ là những tiếng xì xào, nhưng thằng học ngu nhất lớp dịch một đoạn văn ngắn thì được cả lớp hân hoan, vỗ tay rất to và còn gào thét nữa chứ.
Còn chuyện phát quà nữa
Tôi không hiểu tại sao tôi cố gắng đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng còn thằng mà học hành suốt ngày chỉ có 5,6 lâu lâu mới có con 8 thì mọi người ồ lên, được thưởng quà còn được nhận sự kính trọng của thầy cô và ban bè
Xã hội và trường học đã không công bằng, cuộc sống này cũng thế, những người cố gắng rất nhiều thì không được gì hết, còn cái lũ lâu lâu mới hên lần thì hay lắm.
Khi hết thúc thì tôi xin nói một điều rằng
Nếu bạn là giáo viên thì xin bạn hãy hiểu cho học sinh giữ phong độ đừng để ý đến những học sinh học tệ chỉ dựa vào may mắn để có điểm cao, hãy trân trọng những điều tốt nhất của học sinh giỏi