Bạn đã thấy những người đàn ông khóc?
Mình đã từng thấy giọt nước mắt của người con trai tưởng như mạnh mẽ nhất. Những giọt nước mắt của phái nữ có thể rất bình thường, tủi hờn và giận dỗi cũng có thể khóc nhưng nước mắt của phái nam thật sự thật sự rất đáng thương. Có thể dùng từ đáng thương nó chưa được chuẩn và có vẻ hơi tiêu cực nhưng có bao giờ bạn để ý những lúc đấy họ như một đứa trẻ, bé bỏng và yếu đuối đến mức muốn bao bọc, chở che và ôm ấp.
"Bố"
Mình từng thấy bố khóc, đó là lần bố đưa mình ra Hà Nội để nhập học, khoảng khắc bố lên xe tạm biệt mình ra về, bố đã lén lau nước mắt, mình biết bố đang cố giấu đi, bố vẫn muốn là một người đàn ông mạnh mẽ trong mắt con gái, bố vẫn muốn thể hiện bố ổn. Nhưng sự lén lút vụng về ấy để thấy được bố cũng có lúc yếu đuối, cũng có lúc cảm xúc chiến thắng đi lý trí mạnh mẽ.
Lần thứ hai, bố khóc. Đó là lúc bố bất lực khi căn bệnh trầm cảm đang trùm lấy bố. Bố bất lực, bố ôm mẹ, bố ôm mình và khóc. Khóc vì bố bất lực khi đang bị "chìm vào đại dương đen", đang chới với với căn bệnh trầm cảm đáng sợ. Bố đã khóc, đã xin lỗi rất nhiều vì bố bất lực trước nó.
"Người yêu"
Khoảng khắc mình chứng kiến giọt nước mắt của những người đàn ông "ngoài bố" khóc vì mình đó là lúc mình nhận ra tình yêu cũng là thứ xúc cảm mãnh liệt khiến những người con trai rơi nước mắt. Đó là khi chúng mình có những cuộc cãi vã, những bất đồng không thể giải quyết ngay. Đó là lúc mình ốm, mình gặp tai nạn. Đó là khi chúng mình xa nhau, yêu xa, cãi vã, bất đồng và rồi chia tay. Hay đó là khi anh kể về những tổn thương trong quá khứ, hay về những khó khăn ở hiện tại. Dù có hay không quãng đường đi cùng nhau ngắn hay dài và kết thúc, mình vẫn luôn trân trọng điều đó.
Mình chợt nhận ra, để người đàn ông rơi nước mắt, để họ chịu đặt sự kiêu hãnh, tự tin xuống để giãi bày, để rơi những giọt nước mắt là những khoảng khắc đáng quý. Khóc để giải tỏa cảm xúc và những năng lượng tiêu cực. Bỏ qua những định kiến xã hội xây dựng về hình tượng đàn ông phải mạnh mẽ, kiên cường, nam tính để là chỗ dựa vững chắc cho bạn gái, cho vợ, cho con cái, cho cha mẹ. Chúng ta phải công nhận một điều rằng: họ cũng là giống loài có cảm xúc như phái nữ, cũng có những cảm xúc vui - buồn - hạnh phúc hay khổ đau. Họ cũng cần giải tỏa, cần ôm ấp, vỗ về và yêu thương.
Thấu hiểu, yêu thương, trân trọng và ôm lấy những người đàn ông tron cuộc đời mình, có thể là: người bố, người yêu, người chồng, anh trai, em trai, người bạn. Bạn nhé!