Giống loài khốn khổ của chúng ta được hình thành theo cách mà những kẻ đi trên đường trải nhựa êm ái luôn ném đá vào những người tìm ra con đường mới. (Voltaire)
Our wretched species is so made that those who walk on the well-trodden path always throw stones at those who are showing a new road. 

Con đường mới – Đời sống mới trong Đức Ki-tô

Thập tự giá là hình phạt thời đế quốc La Mã dành riêng cho những nô lệ và những tội nhân không có quốc tịch La Mã. Tử tội bị đóng đinh vào thập tự giá với bốn mũi đinh nơi hai bàn tay hoặc hai cổ tay và hai bàn chân. Bị treo trên một giá chữ thập lớn, nạn nhân cuối cùng sẽ chết do ngạt thở hoặc kiệt sức. Quá trình này kéo dài và hết sức đau đớn. Sau cùng là một tấm bảng ghi tên và tội của tội nhân được đóng vào thanh đứng, phía trên đầu của tội nhân.
Kinh Thánh (Holy Bible) là lời mặc khải của Jehovah – Thiên Chúa của người Israel. Kinh Thánh không chỉ đơn thuần ghi chép những điều răn mà Đức Chúa Trời muốn dạy dỗ người Israel, mà còn ghi chép chương trình cứu độ của Ngài đối với dân riêng Ngài tuyển chọn. Qua Kinh Thánh Cựu Ước (Old Testament), người Israel được Đức Chúa Trời hứa ban cho Đấng Messiah (Đấng Cứu Thế). Tuy nhiên, Kinh Thánh cũng tiên báo trước người Israel sẽ chối bỏ và đóng đinh Ngài trên thập tự giá.
Cuộc đời Đức Jesus đã ứng nghiệm lời Thánh Kinh để chứng minh Ngài là Đấng Ki-tô. Ngài sinh ra tại Bethlehem, sống phần lớn cuộc đời tại Nazareth và làm nghề thợ mộc. Ngài làm nhiều phép lạ và dấu chứng để chứng minh Thiên Chúa Cha đã sai Đấng Ki-tô đến cứu độ dân Do Thái nhưng các lãnh đạo tôn giáo Do Thái lúc đó là Sadducees và Pharisees không tin. Họ cho rằng Đấng Ki-tô phải xuất thân trong một tầng lớp cao trọng nên khi Đức Jesus xuất thân thấp kém từ một gia đình làm nghề mộc họ không đón nhận Ngài. Thêm nữa họ đã tôn thờ hoàng đế lúc đó của La Mã là Caesar làm vua của mình nên không chấp nhận Đấng Ki-tô.
Đức Jesus chịu phép rửa tại sông Gio-đan
Khi Đức Jesus giao rảng đạo lý ở đền thờ thì dân chúng đến nghe Ngài rất đông. Lo ngại bị mất quyền lực đối với người Do Thái nên người La Mã và các lãnh đạo tôn giáo Do Thái đã mưu toan ám hại Ngài. Vì sợ dân chúng nổi loạn nên họ không bắt Ngài ở đền thờ mà đã mua chuộc một môn đệ của Ngài là Giu – đa với giá 30 đồng bạc để tiết lộ nơi Ngài và các môn đệ trú ẩn.
Đức Jesus đã bị bắt và đóng đinh trên thập tự giá theo lệnh của Pontius Pilate, Tổng Đốc La Mã của xứ Giu-đê. Qua đó ứng nghiệm toàn bộ Thánh Kinh Cựu Ước. Pilate đã cho ghi tên của Ngài là “Jesus người Nazareth” và tội danh của Ngài là “Vua dân Do Thái”. Vì lúc bấy giờ Đế Quốc La Mã đang cai trị dân Do Thái qua vua bù nhìn là Hê-rốt, cho nên, hễ ai ngoài Hê-rốt xưng là vua của dân Do Thái thì lập tức bị can tội phiến loạn. Pilate làm như vậy để hợp pháp hóa bản án của Chúa, là bản án mà ông buộc phải thi hành bởi áp lực của dân Do Thái, trong khi chính ông đã tuyên bố ông không tìm thấy Ngài có tội chi hết!
Đức Jesus bị đóng đinh trên Thập Tự Giá
Nhưng với việc Đức Jesus bị đóng đinh vào thập tự, những người dân ngoại tò mò đã tìm đến để tìm hiểu và biết rằng những lời phán hứa trong Kinh Thánh Cựu Ước đã ứng nghiệm và Đức Chúa Trời của Israel là Sự Thật và là Đấng Trung Tín. Họ đã được hưởng ơn cứu độ nhờ tin vào Đức Jesus chính là Đấng Ki-tô mà Đức Chúa Trời đã hứa ban cho người Do Thái từ lâu. Đức tin vào Đức Chúa Trời một lần nữa được phục hồi và mầu nhiệm trong công trình cứu chuộc nhân loại đã được tỏ bày.
Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.
Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống.
Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta. [Thư 1 của Thánh Gio-an 4 : 8,10]
Khi Chúa Jesus được Thiên Chúa Cha làm cho phục sinh từ Sự Chết, Ngài đã đánh bại quyền lực Tử Thần và ban cho nhân loại một con đường mới. Các môn đệ của Ngài đã quay trở lại, rao giảng Phúc Âm và cũng sẵn sàng chịu chết để làm chứng về Sự Phục Sinh Đức Ki-tô. Điểm khác biệt của Ki-tô giáo so với các niềm tin tôn giáo và tín ngưỡng khác là nền tảng đức tin vào Sự Phục Sinh của Đức Ki-tô nhờ quyền năng của Thiên Chúa Cha. Khi người tín hữu chịu bí tích rửa tội, đời sống tội lỗi cũ của họ sẽ bị dìm trong cái chết của Đức Jesus và được mai tang với Ngài. Như vậy, như Ngài đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Thiên Chúa Cha, thì người tín hữu cũng được mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo Hình Ảnh Thiên Chúa.
Ở đâu có chúc thư, thì cần phải chứng minh rằng người làm chúc thư đã chết. Thật vậy, chúc thư chỉ có giá trị khi người làm chúc thư đã chết, bởi vì chúc thư không bao giờ có hiệu lực bao lâu người làm chúc thư còn sống [Thư gửi Híp-ri 9 : 16,17]

Kẻ thù giấu mặt của nhân loại – Satan 

Rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi giống vật ngoài đồng, mà Ðức Chúa là Thiên Chúa đã làm ra. Nó nói với người đàn bà: "Có thật Thiên Chúa bảo: "Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không? Người đàn bà nói với con rắn: "Trái các cây trong vườn, thì chúng tôi được ăn. Còn trái trên cây ở giữa vườn, Thiên Chúa đã bảo: "Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết." Rắn nói với người đàn bà: "Chẳng chết chóc gì đâu! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác." Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn. Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng: họ mới kết lá vả làm khố che thân. [Sách khởi nguyên 3 : 1,7]
Có thể với những người không theo niềm tin Do Thái Giáo hoặc Thiên Chúa Giáo thì nhìn nhận Sự Hiện Hữu của Thiên Chúa là điều rất khó khăn, và càng khó khăn hơn nữa khi cho rằng tất cả những đau khổ mà con người phải chịu cho đến ngày hôm nay là do ma quỷ, Satan gây ra. Nhưng đáng buồn là Satan thực sự hiện diện trong thế giới này và hắn đang cám dỗ con người hằng ngày qua các giác quan và ý nghĩ để khi chết con người vào Hỏa Ngục cùng với hắn.
Satan, thiên thần Ánh Sáng Lucifer, là một trong những tổng lãnh khôn ngoan nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Vì ghen tương với tình yêu mà Thiên Chúa dành cho nhân loại nên Lucifer đã cám dỗ con người chống lại Đấng Tạo Hóa nên mình bằng việc tự cho quyền phân định Điều Thiện và Điều Ác và đặt mình lên ngang với Ngai của Đấng Toàn Năng. Satan đã nằm trong lòng nhân loại khi hắn cám dỗ thành công Adam và Eva qua tội kiêu ngạo, và kể từ đó con người đã cho rằng mình có thể đạt được một phần Thiên Tính của Đức Chúa Trời và chiếm lấy quyền năng ban Sự Sống của Ngài. Họ quyết định tước đoạt mạng sống của người khác cả về linh hồn và thân xác theo ý của mình và dung trí khôn để biện hộ việc làm của mình là đúng. Không ai trong nhân loại có thể chống được cơn cám dỗ của Satan. Muốn chống được Satan con người phải nhiệt tâm cầu nguyện và sống theo điều răn của Thiên Chúa.
Các bạn có thể đặt câu hỏi tất cả những điều này là bịa đặt. Bây giờ tạm gác lại Kinh Thánh qua một bên. Chúng ta thử tạm đưa ra định nghĩa Sự Hiện Diện theo cách nhìn nhận của người phàm.
Sự Hiện Diện phải đi kèm Hành Động. Các bạn có đồng ý hoàn toàn rằng một người không Hành Động thì người đó không còn Hiện Diện phải không? Chí ít là phải tìm kiếm thức ăn, ngủ, rồi duy trì nòi giống. Nếu một người không Hành Động thì họ sống như một cái xác vô hồn cuối cùng sẽ chết.
Nhưng Hành Động cần phải có một ý chí chỉ huy nhất quán và một cơ thể để thực hiện. Nếu không hướng đến một mục đích duy nhất thì các phần chi thể sẽ loạn. Rốt cục, con người mà không có mục đích nhất quán cuối cùng cũng chả biết Hành Động như thế nào rồi cũng chết. Như vậy chúng ta thống nhất với nhau một Sự Hiện Diện bao gồm: một Ý Chí nhất quán, một Cơ Thể và Hành Động tạo ra ở thế giới bên ngoài.
Satan đủ khôn ngoan để biết rằng nếu hắn hiện ra thì nhân loại sẽ đặt câu hỏi về Thiên Chúa và nhìn nhận Sự Hiện Hữu của Ngài. Cho nên hắn cám dỗ con người qua giác quan và ý nghĩ. Nếu các bạn tinh ý thì các bạn luôn thấy một tiếng nói thì thầm liên lỷ không dứt – những dòng suy nghĩ miên man trong đầu các bạn để lôi kéo chúng ta vào những cuộc tìm kiếm không ngơi nghỉ. Tiếng nói đó giả vờ là bạn và cám dỗ bạn rằng đó là những ý nghĩ độc đáo của riêng bạn mà thôi. Khi chúng ta đạt được mục đích của tiếng nói thì thầm đó chúng ra cảm thấy trống rỗng, và lại bị thôi thúc tìm kiếm nhiều hơn nữa. Mục đích của Satan là chống lại Thiên Chúa và tất cả những gì thuộc về Ngài bao gồm con người và Trái Đất.
Ở kỳ 1, chúng ta thấy rằng luôn có một Mãnh Lực Cám Dỗ nhân loại qua hàng thế hệ. Đầu tiên bắt đầu bằng sự tuyên truyền, sau đó có những cá nhân, tổ chức đứng dậy để thực hiện mệnh lệnh cám dỗ đó dưới sự ủng hộ của phần đông nhân loại. Và cuối cùng tạo nên những hành động diệt chủng, bóc lột con người và tàn phá thiên nhiên. Khi có những tiếng nói chống lại thì lại luôn có những sự biện hộ đảo ngược điều Ác thành điều Thiện để cám dỗ nhân loại tiếp tục đâm đầu xuống hố với những Lời Hứa Dối Trá được đưa ra. Một dấu chỉ nữa là để xóa bỏ Sự Hiện Diện của Thiên Chúa, Satan sẽ tấn công trực tiếp vào Giáo Hội và người Israel – dân riêng ưu tuyển của Thiên Chúa.
Như vậy với quan niệm về Sự Hiện Diện bao gồm: một Ý Chí nhất quán, một Cơ Thể và Hành Động tạo ra ở thế giới bên ngoài thì theo các bạn đã đủ cho niềm tin về Sự Hiện Diện của Satan trên Trái Đất này hay chưa?

Tháp Babel

Trong Kinh Thánh, mầu nhiệm Babel, hay Babylon là mầu nhiệm mô tả việc nhân loại tụ tập cùng nhau để dấy nghịch chống lại Đấng Toàn Năng. Qua Babylon, dân Thiên Chúa đã ý thức được mầu nhiệm của sự bất chính nó luôn là sản phẩm ở trần gian: Babylon và Giêrusalem vốn dĩ xung khắc nhau, giữa thành đô của Thiên Chúa và thành đô của Satan.
Trên trán nó, có viết một tên mang ý nghĩa huyền bí: "Ba-by-lon vĩ đại, mẹ đẻ ra các gái điếm và các thứ ghê tởm trên trần gian. (Khải Huyền 17 : 5)
Màu nhiệm Babylon là một mầu nhiệm liên tục trong Kinh Thánh. Bắt đầu từ cuộc bắt hại của Neron, Babylon mang lấy khuôn mặt cụ thể của đế quốc Rôma (1 Pr 5,13). Sách Khải Huyền mô tả đế quốc này như Con Điếm khét tiếng, ngồi trên một Con Thú đỏ thẫm, say máu dân thánh (Kh 17). Thành này có liên quan đến Con Rồng nó là Satan, và Con Thú nó là Kẻ Phản Kitô. Vì vậy dân Chúa được mời gọi hãy tránh xa thành này (Kh 18,4), vì Ngài sắp phán xử; thành Babylon vĩ đại sẽ sụp đổ (Kh 18,1-8), và các dân tộc kẻ thù của Thiên Chúa sẽ khóc than Babylon trong khi trên trời sẽ đồng thanh ca vang (Kh 18,9-19,10). Đó là số mệnh được dành sẵn cuối cùng cho Thành Đô của sự dữ; tất cả thảm họa lịch sử nó đổ xuống đầu các đế quốc trần thế đã khiêu khích chống lại Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngài đều là một cập nhật sự phán xử này của Thiên Chúa. Những sấm ngôn chống lại Babylon được lưu giữ trong Kinh Thánh Cựu Ước đã tìm thấy thời viên mãn của chúng trong viễn cảnh này: chúng vẫn còn để đấy như một mối nguy trên đầu các dân, tội lỗi họ thể hiện mầu nhiệm của Babylon từ thế kỷ này sang thế kỷ khác. Theo các bạn mầu nhiệm Babylon thời hiện đại này nằm ở đâu? 
THAN KHÓC BA-BY-LON [Khải Huyền 18 : 9,24]
Vua chúa trần gian đã làm chuyện gian dâm và sống xa hoa với nó, sẽ đấm ngực khóc than nó, khi thấy khói từ đám cháy thiêu huỷ nó. Vì sợ khổ hình của nó, chúng sẽ đứng xa xa mà than rằng:
"Khốn thay! Khốn thay! Hỡi thành vĩ đại,
hỡi Ba-by-lon, thành phố hùng cường,
vì nội trong một giờ, ngươi đã bị xét xử! "
Các con buôn trên mặt đất khóc lóc để tang nó, vì không còn ai mua hàng hoá của chúng nữa. Hàng hoá đó là: vàng, bạc, đá quý, ngọc trai; vải gai mịn, vải đỏ tía, tơ lụa, vải đỏ thẫm; gỗ trầm, đồ bằng ngà, đồ bằng gỗ quý, bằng đồng, bằng sắt, bằng cẩm thạch; quế, sa nhân, hương thơm, mộc dược, nhũ hương; rượu, dầu, tinh bột, lúa mì, súc vật, chiên cừu, ngựa, xe, thân xác, và cả linh hồn người ta nữa.
Hoa quả lòng ngươi ao ước đã biến xa ngươi; mọi thứ loè loẹt, hào nhoáng, ngươi không còn nữa, và người ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy nữa!
Những kẻ buôn các hàng hoá ấy, những kẻ đã nhờ thành ấy mà làm giàu, sẽ đứng xa xa vì sợ khổ hình của nó, sẽ khóc lóc, để tang và than rằng:
"Khốn thay! Khốn thay! Thành vĩ đại
đã mặc vải gai mịn, vải đỏ tía và đỏ thẫm,
trang sức toàn bằng vàng, đá quý và ngọc trai,
vì nội trong một giờ, bấy nhiêu của cải đã bị phá tan hoang! "
và khi thấy khói từ đám cháy thiêu huỷ nó, họ kêu lên: "Thành nào sánh được với thành vĩ đại? "Chúng rắc tro bụi lên đầu, kêu la, khóc lóc, để tang và than rằng:
"Khốn thay! Khốn thay! Thành vĩ đại
đã lấy sự phong phú của mình mà làm giàu cho các chủ tàu biển,
vì nội trong một giờ, nó đã bị phá tan hoang! "
Hỡi thiên quốc, hãy mừng vui hoan hỷ, vì nó đã bị phá tan hoang. Hỡi dân thánh, các tông đồ và các ngôn sứ, hãy mừng vui hoan hỷ, vì Thiên Chúa đã xử công minh cho các ngươi, khi lên án nó! Bấy giờ một thiên thần dũng mãnh nhắc một tảng đá to như chiếc cối xay lớn mà ném xuống biển và nói: "Ba-by-lon, thành vĩ đại, sẽ bị thẳng tay ném đi như thế đó, và người ta sẽ chẳng bao giờ còn tìm thấy nó nữa!
Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng nhạc sĩ gảy đàn, ca hát, thổi sáo và thổi kèn. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy
thợ thủ công thuộc mọi ngành nghề. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cối xay bột nữa.
Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy ánh sáng đèn chiếu rọi. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cô dâu chú rể. Bởi vì các con buôn của ngươi từng là kẻ quyền thế trên mặt đất, bởi vì ngươi đã dùng phù phép mà làm cho muôn nước mê hoặc,
và trong thành ngươi, đã tìm thấy máu của các ngôn sứ, của dân thánh và của mọi người đã bị giết trên mặt đất." 
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong thế hệ này các bạn có thể truy cập website https://sachsuthat.com/, chuyển ngữ từ website http://www.thewarning-secondcoming.com/ để biết thêm các mầu nhiệm chuẩn bị tốt nhất cho linh hồn mình và gia đình. Thời điểm của cuộc chiến đấu cuối cùng giữa Thiện và Ác, Ánh Sáng và Bóng Tối, Thiên Chúa và Satan đã gần đến giai đoạn cuối cùng. Trong cuộc chiến đấu này, nhân loại phải trải qua thời gian thanh tẩy đầy khó khăn như chiến tranh, nạn đói, và những thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, lũ lụt, hạn hán ... Chỉ những ai có sự chuẩn bị tốt nhất mới có thể sống sót và bước vào kỷ nguyên hòa bình mới trên Trái Đất.
Chúc các bạn sớm chọn được con đường hạnh phúc thực sự. Thân ái!