Trên tay mình(hoặc đang hiện trên màn hình) hiện tại đang là 2 lá bài Celtic Guardian và Obnoxious Celtic Guard. 2 lá bài này nhìn rất giống nhau, nhưng thật chất lại là 2 lá bài khác nhau. Quân bài thứ 2 lại không phải là dạng năng cấp của quân bài thứ nhất mà thật ra. Quân bài thứ 2 chính là phiên bản retrained Monster của quân bài thứ nhất. Vậy retained monster là gì?cách nhận biết retrained monster ra làm sao? Thì các bạn hãy cùng mình tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé.
1-Giải thích Card retrain
retrained monsters  là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một quái thú đã được in lại với hiệu ứng mới và có tên gần giống với tên gốc, có sức tấn công và phòng thủ  bằng nhau.
Quan sát lại 2 lá bài mình vừa nhắt tới: Celtic Guardian hay còn được biết đến ở Việt Nam dưới cái tên”kiếm sĩ yêu tinh” là một quái thú bốn sao hệ đất công 1400, thủ 1200 normal monter. Phiên bản retrain của Celtic Guardian là Obnoxious Celtic Guard. Obnoxious Celtic Guard cũng sẽ có công 1400, thủ 1200 hệ đất 4 sao, và có kỹ năng là không  bị tiêu diệt bởi các quái thú có sức công từ 1900ATK trở lên.
Như các bạn thấy 2 lá bài này có tên gần giống nhau và khi nhìn vào artwork  thì 2 quái thú này nhìn rất là giống nhau. Giống đễn nỗi mà mới thoáng nhìn sơ qua, mình cứ tưởng Obnoxious là một arkwork khác của kiếm sĩ yêu tinh.[TMK1] [TMK2]
Từ retrained monsters  dịch ra tiếng việt sẽ là: “quái thú được đào tạo lại”, nghe rất là chuối phải không các bạn? vì vậy mình vẫn sẽ tiếp tục sử dụng từ retrained monsters.
Khác với các quái thú đã được chỉnh sửa kỹ năng. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 phiên bản của retrained monter, 1 là phiên bản gốc, 2 là phiên bản đã được chỉnh sửa  trong cùng một bộ bài và lá bài phiên bản gốc không bị phải thay đổi kỹ năng theo phiên bản  retrain.
Theo mình để ý các quái thú có được phiên bản retrained đều là con cưng của konami. Các lá bài được konami chọn để retrain đa số điều là các quái thú rất nổi tiếng trong các bộ anime về yugioh hay là trong các quái thú được bài thủ yêu thích trong các meta trước kia. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì sức mạng của các quái thú đó không còn đủ sức để có thể chiến đấu với các quái thú thế hệ mới nữa. Mà konami không thể sửa kĩ năng của các quái thú đó vì sẽ còn rất nhiều bạn muốn sưu tầm các quái thú đó. Cho nên konami đã nghĩ ra cách là làm các phiên bản retrained để vừa có thể hút máu bài thủ có máu sưu tầm, vừa có thể hút máu luôn những bài thủ đam mê các lá bài mạnh.( chèn meme “nước đi hay đấy”)
2- các retrained card nổi tiếng
Và trong phần còn lại của  video ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một số quái thú retrained monsters nổi tiếng.
Đầu tiên sẽ là quái thú: Armed Dragon LV10 công 3000 thủ 2000. Quái thú chủ lực của Manjome trong Yugioh GX. Một nhân vật mà mình rất là thích, chuyên gia tấu hài trong phim cùng với bộ ba ojams. Tuy nhiên là hơi nhọ cho Manjome khi mà
Yudai và Ryo Marufuji đã chiếm hết fan trong yugioh GX
Sau nhiều năm chờ đợi cuối cùng người hâm mộ Manjome cuối cùng cũng được thõa mãn khi Armed Dragon LV10 vừa có được phiên bản retrained trong hộp  Blazing Vortex là  Armed Dragon thunder LV10.
So với Armed Dragon LV10 thì Armed Dragon thunder LV10 nhìn cool ngầu hơn thể hiện qua đôi cánh dang rộng và thế đứng đang chỉ tay lên trời. Đây cũng là  các mà cách konami tri ân đến Manjome. Trong anime Manjome có biệt danh là Manjome thunder với câu nói nổi tiếng: “1,10,100,1000 Manjome thunder”(có thể lấy trong video yugiohGx). Thế đứng của Armed Dragon thunder LV10 cũng chính là đang mô phỏng lại Manjome khi đang nói câu nói nổi tiếng của mình.
Hơn thế nữa, trong Blazing Vortex còn có một phiên bản retrained khác của Armed Dragon LV10 đó chính là Armed Dragon LV10 White một lời tri ân khác của konami.
Armed Dragon LV10 White xuất hiện trong yugioh gx tập 70 khi mà Manjome trang bị lá bài White Veil cho Armed Dragon LV10.
Tiếp theo sẽ là 1 một quái thú khác có được thêm một phiên bản retrained khác trong năm nay là Trishula, Dragon of the Ice Barrier.
Vào năm 2020, chúng ta đã được giới thiệu về một phiên bản retrain fusion của Trishula đó là Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment trong Battles of Legend: Armageddon. Và đến năm 2021: chúng ta lại tiếp tục có thêm một phiên bản năng cấp khác của Trishula đó là  Trishula, Zero Dragon of the Ice Barrier ở trong Structure deck: Frezzing Chain được phát hàng vào tháng 2 năm nay. Để tiện theo cho việc theo dõi video của các bạn thì mình sẽ gọi Trishula, Dragon of the Ice Barrier là Trishula gốc,
Trishula, Zero Dragon of the Ice Barrier là Trishula Level 11 và
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment là Trishula Fusion.
Nếu Đem cả 3 hình vẽ quái thú Trishula so sánh, thì mình thấy giữa Trishula gốc và Trishula Fusion không khác gì mấy, chỉ riêng anh Trishula Level 11 nhìn  khác hẳn 2 con Trishula còn lại, các đường màu đỏ chạy khắp người của Trishula, mình  có cảm giác như nó to hơn hai con rồng kia, và điều khiến mình chú ý nhất đó là: Trishula Level 11 dường như là đang chuẩn bị phun ra một  luồng điện cực mạnh thay vì chỉ là rồng băng như trước kia.
Ở trong mỗi lá bài của tộc bài ice barrier ít nhiều điều kể cho chúng ta nghe về cốt truyện trong thế giới monster mà chúng ta đã biết thông qua các video kể truyện yugioh của M2DuelChannel. Vì vậy khi một lá bài của tộc bài Ice Barrier, đặt biệt là các quái siêu to khổng lồ sẽ khiến mình chú  ý và đặt ra rất nhiều giả thuyết về sự tác động của quái thú đó vào cốt truyện. Không biết các bạn có giả thuyết  gì về Trishula Level 11 không, hãy để lại ý kiến cho mình biết ở bên dưới phần bình luận nhé.
 
 Ở đầu video mình có nói các quái thú retrained thường là con cưng của konami. Và nhắc đến con cưng chúng không thể không nhắc đến blue eye white dragon. Tộc bài luôn được ưu ái và lúc nào cũng ra thêm các lá bài mới hỗ trợ. Nhưng điều khiến mình bất ngờ ở đây là tộc bài blue eyes có rất ít retrained card.
Đầu tiên là blue eyes white dragon. Mình chắc các bạn cũng đã đoán ra được phiên bản retrained của blue eyes. Đó chính là Blue-Eyes Alternative White Dragon.
Đối với Rồng trắng mắt xanh 3 đầu 6 cánh Blue-Eyes Ultimate Dragon, được dung hợp từ 3 con rồng trắng mắt xanh. Thì cũng tương tự như blue eye.Blue-Eyes Alternative Ultimate Dragon đã được cho mắt trong Mega-tin 2019 ở độ hiếm là Prismatic Secret Rare. Blue-Eyes Ultimate Dragon còn có thêm một phiên bản retrained khác nữa là    Neo Blue-Eyes Ultimate Dragon. Thật kì lạ là một tộc bài nổi tiếng như blue eyes lại không có nhiều retrain card như các tộc bài khác. Phải chăng konami đã quên không làm??? Theo mình Blue eyes đã có rất nhiều lá bài mạnh để hỗ trợ cho riêng mình và không cần phải có thêm nhiều các phiên bản retrained làm. Mình còn để ý thấy 2 trong 3 phiên bản retrained của blue eyes là Blue-Eyes Alternative White Dragon và Neo Blue-Eyes Ultimate Dragon điều xuất hiện trong movie The Dark Side of Dimensions. Như vậy mình đoán rằng konami sẽ để dành điều đặt biệt về blue eyes cho các fan của yugioh nói chung và fan của blue eyes nói riêng một sự bắt ngờ trong các movie của yugioh trong tương lai.
Black Luster Soldier
Cuối cùng quái thú được mình giới thiệu sau đây là một quái thú vô cùng nổi tiếng và rất đặt biệt, Đó chính là quái thú Black Luster Soldier, còn tại sao lại đặt biệt, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Black Luster Soldier là một quái thú ritual có sức công là 3000ATK sức phòng thủ là 2500ATK và có thể triệu hồi ritual thông qua ma pháp Black Luster ritual. Điều đặt biệt ở quái thú này là nó sở hữu tới tận 4 phiên bản retrained khác nhau bao gồm 1 phiên bản ritual và 3 phiên bản quái thú có effect tính tới thời điểm tại.
Các bạn hãy cùng điểm qua các phiên bản khác nhau của Black Luster Soldier nhé!
Phiên bản retrained đầu tiên cũng là phiên bản nổi tiếng nhất của Black Luster Soldier chính là Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning.
Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning xuất hiện trong hộp INVASION OF CHAOS vào năm 2004.Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning có sức công rất cao và  có kĩ năng bá đạo cùng với điều kiện triệu hồi đơn giản, vì vậy Ở thời điểm được ra mắt,  anh chàng kiếm sĩ này liên tục khuấy đảo meta yugioh và nhanh chóng chiếm được tình cảm của người hâm mộ.
Cùng với năm tháng trôi qua,  các lá bài mới, hiện đại hơn, mạnh mẽ hơn dần xuất hiện Nhưng cũng không khiến độ nóng của  Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning giảm xuống. Bằng chứng trong 2020 vừa rồi, lá bài này vừa được in lại trong 2 sản phẩm là Structure Deck: Shaddoll Showdown ở độ hiếm là common và Toon Chaos ở độ hiếm là rate và Collector's Rare. Theo thông tin có được từ các bạn ở M2DuelStore thì 2 mặt hàng kể trên bán rất là chạy. Riêng Black Luster Soldier thì không biết bán được bao nhiêu bản rồi. Như vậy đủ cho thấy sức hút  của Black Luster Soldier cho tới hiện tại không hề bị suy giảm theo thời gian.
Vào tháng 7 năm 2014 đáng dấu sự ra đời tiếp theo của một  Black Luster Soldier mới, chính là Black Luster Soldier - Envoy of the Evening Twilight được phát hàng trên tạp chí          SHONEN JUMP dưới dạng là membership Promotional Card. Mãi đến 1 năm sau, là năm 2015 phiên bản Black Luster Soldier này mới có cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến đại chúng trong sản phẩm ASTRAL PACK EIGHT. Tuy có tạo hình soái ca không thua kém gì các anh em của mình, nhưng không hiểu vì 1 lí do nào đó Black Luster Soldier - Envoy of the Evening Twilight vẫn không được trọng dụng trong các đấu bài yugioh.
Và theo như mình tìm hiểu được trên các diễn đàng yugioh thì Black Luster Soldier - Envoy of the Evening Twilight cùng với
Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning, "Black Luster Soldier" và "Chaos Emperor Dragon - Envoy of the End" có thể ám chỉ đến một  truyền thuyết liên quang đến  thần Ra. Trong đó:
Black Luster Soldier - Envoy of the Beginning sẽ là Khepri, vị thần hình người đầu bộ hung, vị thần đại diện cho Ra vào lúc mặt trời mọc tức lúc bình minh.
 Black Luster Soldier sẽ đại diện cho Ra, mặt trời lúc giữa trưa,
Và Black Luster Soldier - Envoy of the Evening Twilight sẽ là Khnum, một vị thần đầu linh dương, vị thần đại diện cho Ra vào lúc mặt trời lặn tức lúc hoàng hôn.
 trong khi đó, Chaos Emperor Dragon - Envoy of the End sẽ đại diện cho Apophis, Apophis là một con rắn quỷ khổng lồ độc ác, kẻ cai trị bóng đêm và sự hỗn loạn của Ai Cập cổ đại. Kẻ thù lớn nhất của nó chính là thần mặt trời Ra. Theo như các bản ghi chép của người ai cập cổ, Ra chiến đấu với Apep từ lúc chập tối cho đến bình minh để bảo vệ cho dân làng vào ban đêm.
Vì thời lượng của video có hạn trong khi mình vẫn còn một điều quan trọng phải nói với các bạn cho nên là mình xin phép chỉ giới thiệu sơ qua 2 phiên bản retrain còn lại của Black Luster Soldier.
Đầu tiên là Black Luster Soldier - Sacred Soldier. Phiên bảng ánh sánh của Envoy of the Evening Twilight mà mình vừa nhắc tới. Black Luster Soldier - Sacred Soldier đươc ra mắt vào năm 2016 trong hộp Black Luster Soldier - Sacred Soldier với độ hiếm là ultra rate.
Và cuối cùng là Black Luster Soldier - Super Soldier. Black Luster Soldier - Super Soldier được ra mắt vào năm 2015 trong hộp Dimension of Chaos ở độ hiếm là Ultimate rate.
3- phân biệt retrained card và update card.
Chính vì sự quá dễ dàng nhận biết được retrained monter nên nhiều bạn sẽ qua dấu hiệu nhận biết retrained monter  dẫn tới sự nhầm lẫn giữa retrained monter và các loại monter khác trong yugioh.
Để các bạn có thể dễ dàng phân biệt được retrained monter hơn, mình sẽ tiếp tục ví dụ ở đầu video: Trên tay(hoặc trên màn hình) mình đây đang hiên có một phiên bản khác của kiếm sĩ yêu tinh là Celtic Guard of Noble Arms. Dựa vào bức ảnh thì mình có thể đoán đây là phiên bản  kiếm sĩ yêu tinh đã được tăng tiến sức mạnh sau khi trải qua nhiều trận đấu trong monster world. Tuy nhiên Celtic Guard of Noble Arms hoàn toàn không phải là phiên bản retrained của Celtic Guardian. Mặc dù có tên gần giống và cùng chung hệ đất nhưng Celtic Guard of Noble Arms lại có sức tấn công công và phòng thủ khác với Celtic Guardian.  Theo mình đây chỉ là phiên bản đã được cấp của một quái vật trong yugioh, nó có thể giống tiến hóa trong pokemon.