Ebook “Văn hoá Trung Quốc và Trung Quốc đương đại” sẽ trình bày các nền tảng của nền văn minh Trung Hoa cũng như các thành phần của văn hoá nước này. Nội dung sách cũng đề cập đến mối quan hệ giữa văn hoá Trung Quốc với cuộc sống hiện nay của người dân nước này và nhiều yếu tố khác của nền văn hoá như cấu trúc xã hội hiện nay, các hệ thống lòng tin, văn học, nghệ thuật, tập quán… Cuốn sách cũng mang đến sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá Trung Hoa và giúp bạn đọc hiểu hơn về Trung Quốc. Nội dung sách gồm những vấn đề sau đây:

  • các nền tảng của nền văn minh: địa lý, ngôn ngữ và lịch sử;
  • các triết lý và tôn giáo chính: đạo Khổng, đạo Lão và đạo Phật;
  • Văn học và nghệ thuật, bao gồm nghệ thuật viết chữ, vẽ, thơ Đường luật và tiểu thuyết cổ điển;
  • Xã hội và đời sống, bao gồm giáo dục, vai trò phụ nữ, ẩm thực và ngày lễ truyền thống;
  • Du lịch và phong cảnh, sẽ nhắc đến các thành phố, ngọn núi, khu vực dân tộc thiểu số, các phong tục nổi tiếng;
  • Truyền thông, văn hoá và thể thao, bao gồm truyền hình, thời trang, Công phu và Thái Cực quyền.

Tư tưởng Công phu 

Văn hoá Nho giáo là nền tảng của văn hoá truyền thống Trung Quốc. Trong chương này, chúng tôi xin giới thiệu ba quan điểm chính của văn hoá Nho giáo: lễ, nhân và đạo. Theo quan điểm của đạo Nho, chính tính đa dạng của các tư tưởng đã duy trì sự cân bằng của xã hội. Con người phải nghiên cứu vũ trụ nói chung để tìm hiểu những quy luật tự nhiên đó và sau này, sử dụng những gì tìm được để xây dựng thế giới loài người. Tất cả những yếu tố đó đã khiến sự hướng thiện trở nên tuyệt vời.

Nghệ thuật vẽ tranh 

Trong chương này, chúng tôi xin giới thiệu về thế giới tranh vẽ của Trung Quốc, một trong những truyền thống nghệ thuật lâu đời trên thế giới. Chúng tôi sẽ trình bày về những yếu tố khiến nghệ thuật vẽ tranh Trung Quốc trở thành độc nhất vô nhị và những khác biệt của tranh nước này so với các bức hoạ của phương Tây. Chúng tôi sẽ phân tích những nguyên nhân của sự khác biệt đó. Cuối chương này, mọi người sẽ hiểu những vấn đề như vì sao tranh vẽ Trung Quốc thường không được đóng khung và không có nhiều màu sắc hay vì sao người Trung Quốc khi vẽ tranh thường theo nhiều góc nhìn nghệ thuật khác nhau cũng như các lĩnh vực khác của nền nghệ thuật Trung Quốc.

Âm nhạc 

Chương này chủ yếu tập trung vào ba chủ đề của văn hoá âm nhạc Trung Quốc. Đó là nguồn gốc, bản chất phong cách âm nhạc, ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo đến nhận thức về âm nhạc truyền thống Trung Quốc và sự phát triển âm nhạc Trung Quốc hiện đại dưới ảnh hưởng của âm nhạc phương Tây. Chúng tôi mong rằng, sau khi đọc xong chương này, bạn có thể cảm nhận được nét độc đáo của âm nhạc truyền thống Trung Quốc và có một sự hiểu biết chung về quá trình phát triển của văn hoá âm nhạc Trung Quốc.

Trang phục 

Trong vô vàn trang phục và phụ kiện, từ long bào của hoàng đế đến những bộ quần áo giản dị của dân thường, vẻ đẹp của vải vóc Trung Quốc đã được cả thế giới biết đến. Trang phục truyền thống ở quốc gia này cũng liên quan đến các tầng lớp trong xã hội, đạo đức phong kiến và triết lý truyền thống. Chương này tập trung vào ba câu hỏi chính, cố gắng trình bày những chi tiết cụ thể của những bộ trang phục lộng lẫy cũng như lý giải ý nghĩa văn hoá, chẳng hạn như các cấp bậc ở triều đình, trang phục cưới và ma chay, vấn đề giới dưới thời nhà Đường.

Lễ hội truyền thống của Trung Quốc

Giới thiệu ebook Văn hoá Trung Quốc và Trung Quốc đương đạiCác lễ hội là một phần quan trọng của văn hoá Trung Quốc. Một lượng đáng kể các lễ hội dân gian mang đậm nhiều yếu tố trong văn hoá truyền thống Trung Quốc. Bạn có biết, người Trung Quốc thường ăn gì không, loại quần áo nào họ hay mặc không và họ thường làm những gì trong các ngày lễ hội? Quan trọng hơn, bạn có biết lý do vì sao họ lại làm như vậy không? Bạn hãy đọc chương “Văn hoá lễ hội”để tìm ra câu trả lời nhé. Chương này sẽ đưa bạn đến thế giới kỳ diệu của các lễ hội Trung Quốc.

Ẩm thực

Món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới không chỉ ở hình thức bày biện mà còn ở hương vị tuyệt hảo. Văn hoá ẩm thực Trung Hoa được hình thành dần dần theo sự phát triển của xã hội và văn hoá ở nước này và đã góp phần định hình nên tính cách người Trung Quốc. Nhìn chung, món ăn Trung Quốc được coi là một trong những kênh hiệu quả nhất để hiểu về đất nước, con người và văn hoá nước này.

Ebook sẽ được phát hành vào ngày 10 tháng 4 năm 2017. Dự kiến, ebook sẽ được bán với giá 100.000 đồng. Tuy nhiên, nếu đăng ký mua ngay từ bây giờ, bạn chỉ phải bỏ ra 30.000 đồng để sở hữu ebook này.

Để đặt mua bạn hãy gửi email đến [email protected].

Các bạn chỉ cần gửi yêu cầu đặt mua trước ebook và chưa cần phải thanh toán. Khi ebook chính thức được hoàn thành, mình sẽ gửi email hướng dẫn các bước thanh toán và nhận sách cho các bạn đăng ký.

Thời gian nhận đặt mua với giá ưu đãi 30.000 đồng sẽ kết thúc vào lúc 23h59′ ngày 31 tháng 3 năm 2017.

Nguồn: Tìm hiểu thế giới