"Du học ký: Vạn dặm có chi?" chính là tên gọi của dự án sách tiếp theo tới từ cộng đồng các tác giả nhà Nhện.


Vào lúc đang lạch cạch gõ phím những dòng này, Nhện tôi không khỏi bồi hồi nhớ về thời điểm cách đây khoảng 6 tháng chúng tôi đã lo lắng như thế nào khi lần đầu tiên ra mắt cộng đồng Spiderum cuốn sách đầu tay "Dăm ba cái tuổi trẻ". Lần đầu "làm chuyện ấy" dù không thể tránh khỏi nhiều thiếu sót nhưng động Nhện đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự ủng hộ của anh em gần xa. Đó chính là động lực thúc đẩy chúng tôi tiếp tục nhào nặn nên những sản phẩm sáng tạo made in Spiderum, bởi chính những cây viết chất lượng nhất từ Spiderum. 
Và trong cuốn sách thứ 2 này, chúng tôi vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu: Đem lại những giá trị hữu hình và vô hình, đồng thời tạo ra một ấn phẩm tôn vinh các tác giả—những người vẫn ngày ngày thầm lặng chia sẻ những kiến thức quý báu hay những góc nhìn mới mẻ tới bạn đọc. 
Bạn đã sẵn sàng đồng hành cùng Spiderum trong dự án mới này? 

DU HỌC KÝ - VẠN DẶM CÓ CHI?

Theo một thống kê không chính thức, mỗi năm các gia đình Việt Nam đang bỏ ra khoảng 3 - 4 tỷ USD đầu tư cho con cái du học—và con số này có xu hướng gia tăng qua từng năm. Điều này cho thấy mong muốn tiếp thu tri thức nơi xứ người đang trở thành một nhu cầu lớn trong xã hội, là một ước mơ không những của riêng các bạn học sinh/sinh viên mà còn là của các bậc phụ huynh. 
Thế nhưng đã bao giờ ai đó tự hỏi rằng trong hàng tỷ đô được chi ra mỗi năm ấy, có bao nhiêu phần trăm là khoản đầu tư hiệu quả cho hành trình du học của các bạn trẻ nơi xứ người? Phải chăng từ trước đến nay chúng ta chỉ đơn giản nghĩ về du học như một lựa chọn vàng, còn miền đất hứa xa xôi nào đó chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc và sự ổn định về sự nghiệp trong tương lai?
Du học cũng giống như một hành trình vạn dặm tới những miền đất xa lạ, và nếu như trong câu chuyện của Ngô Thừa Ân xưa kia thầy trò Đường Tăng đi tới Tây phương để tìm "chân kinh", thì ngày nay những bạn trẻ toả ra năm châu bốn bể để tìm kiếm tri thức, cơ hội nghề nghiệp, triển vọng phát triển bản thân. Tuy nhiên, con đường du học ấy thật ra không hề trải hoa hồng. Người trẻ Việt ra thế giới bây giờ không gặp "yêu quái", nhưng cũng phải vượt qua muôn vàn "kiếp nạn": từ khoảng cách trong văn hoá và lối sống, tới sự kỳ thị về chủng tộc, hay những bỡ ngỡ khi đang là con cưng của cha mẹ ở nhà, bỗng một ngày phải trở thành "Lọ Lem" đi làm thêm, rửa bát, phụ bếp... kiếm thêm thu nhập. 
Họ cũng phải đối mặt với những câu hỏi về sự phù hợp của ngành nghề mình đã lựa chọn, về ý nghĩa cuộc sống, về khủng hoảng hiện sinh và sự mâu thuẫn nội tâm giống như bất kỳ bạn trẻ nào ở trong nước. Họ không có phép thần thông nào cả, trái lại, nhiều khi vô cùng cô đơn và lạc lõng nơi xứ lạ. Và có đôi khi trong hành trình vạn dặm ấy, họ phải cố gồng mình lên để tỏ ra mạnh mẽ và tài giỏi trước những kỳ vọng đổi đời được gửi gắm từ quê hương. 
"Du học ký: Vạn dặm có chi?" được kỳ vọng là sẽ đem lại một góc nhìn đa chiều và bản chất hơn về du học tới những bạn trẻ đang có ước mơ xuất ngoại, và tới chính các bậc phụ huynh quan tâm tới chuyện cho con đi ra nước ngoài. Cuốn sách tập hợp các câu chuyện của những bạn trẻ Việt đang hoặc đã du học/làm việc/định cư trên thế giới: có người đã đạt được những thành tựu nhất định, có cả những người đi để "ở lại", đi để "trở về", có người đã đi để tìm thấy bản ngã của chính mình, có người tự nhận mình "thất bại" trên con đường du học nhưng vẫn vươn lên trở thành một "công dân toàn cầu" đúng nghĩa. 

Xuất hiện ở trong cuốn "Du học ký" lần này ngoài những bài học quý báu từ các cây viết quen thuộc với bạn đọc Spiderum như Curly Rae Braces, Huskywannafly, Scarlet, Cherish Vu, Andy Lương, Tố Linh, Nguyễn Bảo Trung, Gấu SP, Sơ Nguyên, Edin Huy, The Merc, Isabella..., còn có những góc nhìn mà Ban Biên tập chúng tôi cho là đắt giá: từ chính phụ huynh trong cuộc (tác giả Hiền Nguyễn), và từ cả thế hệ "du học sinh" những năm 70 của thế kỷ trước (PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh).
Trong lúc hình thành ý tưởng về cuốn sách này, cũng như sau khi trao đổi với rất nhiều anh chị em bạn bè trong và ngoài Spiderum là du học sinh, chúng tôi đã hình dung con đường du học ấy thật ra không hề dễ dàng. Thế nhưng, đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng nếu bản thân những người trong cuộc có một sự chuẩn bị toàn diện không chỉ về tài chính, mà quan trọng hơn là tâm lý, kỹ năng, thái độ cầu thị, và hiểu được mục đích thực sự của việc du học. 
Đối với những người nỗ lực hết mình và hiểu rõ bản thân muốn gì, du học dù không hề là cứu cánh cho một tương lai ổn định, nhưng là một hành trang cực phong phú với đầy đủ những bài học vừa thú vị, vừa khắc nghiệt để bạn có thể tồn tại được và vươn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong những trải nghiệm đó, bài học về cuộc chiến vượt qua chính mình là đáng giá hơn cả. 
Sau khi gấp cuốn sách này, chúng tôi không hi vọng bạn có thể tìm thấy các "bí kíp" kỳ diệu nào nhằm đơn giản hoá con đường đi du học (xin lỗi bạn). Chúng tôi mong bạn sẽ chất vấn chính mình: Tại sao lại lựa chọn đi du học? Mình sẽ tối ưu khoảng thời gian ở xứ người để tìm kiếm điều gì? Đâu là cái đích cuối cùng của việc xuất ngoại? 
Mong bạn sẽ tự giải đáp được những điều này trước khi nghĩ tới chọn Anh hay chọn Mỹ, trước khi nghĩ tới cả tá lời khen có cánh trên mạng xã hội về những bức ảnh selfie cùng Nhà hát Opera Sydney hay Tháp Eiffel. Mong bạn sẽ thẳng thắn đối diện với những mong muốn và kỳ vọng của cha mẹ, và nói lên chính kiến của bản thân trong việc đưa ra một lựa chọn đúng đắn của đời mình. 
Chúng tôi mong bạn sẽ mạnh mẽ, chín chắn và dũng cảm nhất có thể trên hành trình tìm kiếm mục đích sống, mà trong đó du học có thể là một lát cắt đầy đáng nhớ.

Tin vui là ngay từ bây giờ, bạn đã có thể đặt trước sách "Du học ký" tại trang web http://duhocky.spiderum.com/

Khi đặt trước sách, bạn sẽ nhận được những món quà rất dễ thương chỉ có trong đợt pre-order này. Có 3 gói để bạn lựa chọn:

1. "Du học ký": 

🕸️1 cuốn “Du học ký: Vạn dặm có chi?” 
🕸️1 móc khoá Spiderum
🕸️1 bookmark sách
🕸️Miễn phí vận chuyển 


2. "Hộp Vạn dặm":

🕸️1 cuốn “Du học ký: Vạn dặm có chi?” 
🕸️1 móc khoá Spiderum
🕸️1 bookmark sách
🕸️1 áo Spiderum 
🕸️1 sổ Spiderum
🕸️1 bình nước Spiderum
🕸️Miễn phí vận chuyển 
🕸️Huy hiệu đặc biệt cho tài khoản Spiderum


3. "Thái thượng lão mạnh thường quân": 

🕸️2 Hộp vạn dặm (với đầy đủ các sản phẩm nêu trên) 
🕸️Miễn phí vận chuyển 
🕸️Huy hiệu đặc biệt cho tài khoản Spiderum
🕸️Tên/logo doanh nghiệp/cá nhân xuất hiện trong phần tri ân đầu sách
Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc đặt sách, hoặc có nhu cầu đấm admin Spiderum, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại fanpage Nhện Book. Thời gian đặt sách trước sẽ chỉ kéo dài từ ngày 6/6 tới ngày 19/6, vì thế hãy nhanh tay lên bạn nhé! 
Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn trong ấn phẩm thứ hai này của nhà Nhện! 
Thân mến,
Spiderum Team.