Một trong những điểm đặc biệt của Wildstorm khi được đề cập đến có lẽ là ngay từ những ngày đầu, hãng đã cho ra mắt các đầu truyện về tổ chức và biệt đội siêu anh hùng thay vì phải giới thiệu từng nhân vật nhỏ lẻ để build-up lên như những hãng truyện có shared universe khác. Hai biệt đội đầu tiên và gần như nổi tiếng nhất thời đó của Wildstorm là WildC.A.T.sStormwatch.

Cả WildC.A.T.s (trái) và Stormwach (phải) đều có điểm giống nhau là được tập hợp bởi một cá nhân nào đó để bảo vệ Trái Đất, điểm khác nhau nổi bật nhất có thể kể đến là việc Stormwatch nằm dưới sự quản lý và tài trợ của Liên Hợp Quốc.

Nhưng đến đây Wildstorm lại gặp một vấn đề khác, do tập trung quá nhiều vào concept "hội nhóm" nên hầu như chẳng có nhân vật cụ thể nào của hãng nổi trội ngoài anh chàng Grifter với chiếc mặt nạ màu đỏ bên WildC.A.T.s


Mọi chuyện đã nhanh chóng thay đổi khi Warren Ellis được chuyển sang quản lý đầu truyện Stormwatch. Warren đã đưa ra một ý tưởng táo bạo bằng việc thay máu đa phần các thành viên Stormwatch cũ với những nhân vật mới nổi bật hơn, điển hình là MidnighterApollo. Đỉnh điểm của sự "thay máu" đó là việc Wildstorm cho ra mắt crossover với Dark Horse với tựa đề WildC.A.T.s/Alien do Warren Ellis viết. Trong đó, Warren Ellis đã thẳng tay cho Xenomorph giết hầu hết tất cả những nhân vật không phải do ông tạo ra và không có điểm nhấn trong lòng độc giả. Kết cuộc, Stormwatch không còn đủ thành viên để hoạt động và WildC.A.T.s cũng gần như giải tán (riêng phần WildC.A.T.s do doanh số bán truyện thấp và Wildstorm lúc này cũng đang trong thương vụ được DC Comics mua lại.)

Lúc này, vũ trụ Wildstorm không còn bất kì tổ chức hay biệt đội nào đủ sức chống trả lại các thế lực thù địch tấn công Trái Đất nữa.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một "thế lực thù địch vô cùng mạnh mẽ" tấn công Trái Đất?


Đơn giản thôi, "họ" sẽ tập trung lại và tạo ra một tổ chức mới, một tổ chức mà cả WildC.A.T.s và Stormwatch đều không thể sánh bằng với phương châm "Bảo vệ Trái Đất bằng bất kì biện pháp nào cần thiết" và ở đây mình xin nhấn mạnh cụm từ "bất kì biện pháp nào cần thiết".

Tổ chức đó tên là THE AUTHORITY.

Thủ lĩnh và cũng là người lập ra The Authority: Jenny Sparks. Cô là một Century Baby của thế kỉ 20 với biệt hiệu "Linh Hồn của Thế Kỉ 20". Jenny là một trong những Century Baby mạnh nhất với khả năng kiểm soát hoàn toàn nhân tố vĩ đại nhất của thế kỉ 20: điện năng. Bất kì luồng điện, tia sét cho đến hạt electron nhỏ nhất đều buộc phải tuân theo sự điều khiển của Jenny...và các thành viên khác trong The Authority cũng vậy.

Jenny từng là một thành viên của Stormwatch. The Authority được Jenny dựng nên từ những gì còn sót lại của Stormwatch và những phần còn sót lại đó là:

Thần mặt trời Apollo và Chiến binh Midnighter. Một vị thần có sức mạnh vô song và một chiến binh có 2 trái tim không biết mệt mỏi cùng với bộ não tính toán hàng triệu kết quả của một trận chiến trước cả khi nó bắt đầu. Chỉ với bộ 3 Jenny - Apollo - Midnighter, The Authority đã có thể quét sạch gần như mọi trở ngại từ trước đến hiện giờ của vũ trụ Wildstorm.

Nhưng thời gian luôn tiến tới, mọi thứ luôn phát triển và cả bọn ác nhân cũng vậy. Đó là lý do Jenny đã tuyển thêm những thành phần nổi bật khác của vũ trụ Wildstorm như:

The Engineer (đời thứ 2) Angelica Spica - một tiến sĩ thông thái dung hợp với một máy tính siêu việt cùng vô số các nanobot thông minh chảy trong huyết quản của cô thay cho máu. The Engineer đóng vai trò cung cấp thông tin cũng như việc kết nối đường dây giao tiếp cho đồng đội trong các trận chiến.


The Doctor (xin đừng nhầm lẫn với "gã điên cùng chiếc buồng điện thoại màu xanh") Jeroen Thornedike. Jeroen là người được Trái Đất chọn mang danh hiệu The Doctor - Thầy Phủ Thủy của Trái Đất. Ngoài việc có thể sử dụng tiềm năng ma thuật vô hạn của Trái Đất thì The Doctor còn có thể thay đổi thực tại chỉ với một cái vỗ tay.

Người bên trái là Swift, cô gái được sinh ra từ một quả trứng cổ với đôi cánh có tốc độ bay "vừa đủ" nhanh để bắt kịp một speedster...

Người bên phải là Jack Harksmoor hay còn được gọi là "Vị Thần của các Thành Phố". Ngoài kĩ năng đấu tay đôi ra thì Jack còn có thể giao tiếp và thậm chí là ra lệnh cho bất kì thành phố nào mà anh đặt chân đến.

Tưởng như thế đã đủ, Jenny Sparks còn kiếm được cho nhóm một phương tiện di chuyển kiêm căn cứ cực kì đặc biệt: The Carrier - con thuyền du hành trong khoảng không giữa các vũ trụ.


Cùng nhau, từ đám tro tàn của Stormwatch yếu đuối ngày xưa, Jenny Sparks đã dựng nên THE AUTHORITY - tổ chức nằm ngoài mọi sự kiểm soát của các nhà chức trách khắp vũ trụ, hàng phòng ngự kiên cố cuối cùng của Trái Đất.


Nhìn qua có thể thấy The Authority là một tổ chức với những cá nhân siêu phàm và chẳng hề nhún nhường tay chân hay chịu ảnh hưởng bởi bất kì điều luật giết chóc nào của các siêu anh hùng cổ điển cả. Nhưng cái hay của The Authority là mỗi thành viên trong nhóm đều có những rắc rối riêng và tính cách cực kì nổi bật được thể hiện rõ qua mỗi tập, mỗi trận chiến hoặc mỗi khi các nhân vật giao tiếp với nhau. Mỗi thành viên đều có cái tôi riêng và thú thật, nếu không có Jenny Sparks quản lý thì The Authority có thể đã giết lẫn nhau trên chiến trường. Đó là một trong những cái hay của truyện, họ vừa là siêu anh hùng nhưng cũng vừa không phải, vừa là những vị thần nhưng đôi khi lại trở thành những tên khốn, những người sa ngã.

The Authority cũng là một trong những đầu truyện có dàn tác giả "hoành tráng" nhất trong lịch sử truyện tranh, bắt đầu với Warren Ellis, sau đó là Mark Millar, Brian Azzarello, ông hoàng truyện trinh thám Noir - Ed Brubaker và tác giả truyện tranh nổi tiếng quá quen thuộc: Grant Morrison...

Kẻ thù của The Authority cũng đa dạng không kém, từ tổ chức bí ẩn, thần thánh ngoài vũ trụ, quái vật không gian và thậm chí là cả một tổ chức "nhái theo" Avengers + X-Men.

Kết bài, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ về vũ trụ Wildstorm thì bạn có thể đọc từ đầu WildC.A.T.s/Stormwatch hoặc "nhẹ nhàng" hơn là bắt đầu ngay với The Authority khi các nhân vật chủ chốt cũng được giới thiệu sơ qua và phát triển đầy đủ hơn về sau.