Gin and Tonic
Vào ngày mà Sài Gòn này nóng như đổ lửa thì lướt trúng story của một quán bar nào đó đang pha cho khách 1 ly Gin Tonic cũng làm tôi...
Vào ngày mà Sài Gòn này nóng như đổ lửa thì lướt trúng story của một quán bar nào đó đang pha cho khách 1 ly Gin Tonic cũng làm tôi phát thèm.
Tôi sẽ không viết gì về nguồn gốc xuất xứ hay lịch sử của món classic cocktail có tuổi đời mấy trăm năm này trong trang blog này. Chỉ đơn giản là tôi muốn viết gì đó về Gin Tonic trong một ngày hè nóng bức.
1. Nó đơn giản — nhưng không dễ
Tôi thích Gin Tonic vì nó đơn giản, cực kỳ đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính là Rượu Gin và Tonic (thật ra là hơn vì còn có chanh để tạo hương, đá lạnh, ...). Nhưng để làm một ly Gin Tonic ngon thì không phải đơn giản.
Tôi không biết mọi người sành uống hoặc các chuyên gia sẽ đánh giá như thế nào là một ly Gin Tonic chuẩn 'world class'. Nhưng với tôi một ly Gin Tonic chưa tính đến base bằng Gin gì hoặc được pha từ loại Tonic đắt tiền nào, thì với tôi đây là sẽ những điểm làm nên 1 ly Gin Tonic ngon, sau khi đã góp nhặt hơn trăm ly đã uống:
- Thì đầu tiên nó phải được pha trong một chiếc ly high ball đã được ướp lạnh từ trước, nó phải lạnh, lạnh tới mức cầm thì buốt tay, uống thì buốt não.
- Kế tiếp trong đó sẽ là đầy những viên đá 'già vừa đủ'. Đá non quá sẽ mau tan và làm hỏng ly cocktail của bạn. Theo tôi 3 viên đá vuông hoặc 1 viên đá dài cho ly high ball cao 350ml là hoàn hảo.
- Sau khi mọi thứ đã nằm trong một chiếc ly high ball lạnh lẽo 'hoàn hảo' thì tiếp theo sẽ là cách rót. Tonic phải được rót chậm, theo cán thìa, dòng chảy được phân tán và làm chậm lại làm tonic chạm mặt đá nhẹ nhàng hơn nhằm giữ được nhiều CO₂ nhất có thể. Mục đích giữ cảm giác sủi bọt 'bubble' lâu nhất có thể của Tonic.
- Gin gì? kết hợp với Tonic gì? Với tôi nếu làm tốt 3 bước trên thì chỉ cần một loại Gin không quá đắt như Bombay Sapphire hoặc Tanqueray vẫn có thể tận hưởng một ly Gin Tonic ngon.
- Cuối cùng (in my opinion). Tôi thích việc cho 1 tí nước ép chanh vào để trung hòa cái đắng nhẹ nhẹ của Tonic thì ngon hơn là chỉ twist hoặc làm garnish bằng lát chanh.

Gin Tonic được pairing với dưa chuột
2. Cocktail của 2 loại thuốc
Ngoài cái vị đăng đắng của quinine trong Tonic thường được dùng để chữa bệnh sốt rét ở những thế kỷ trước.
Thì thật tế phần Gin của món này cũng giống như 'một tủ thuốc thảo mộc di động'
Thành phần botanicals trong gin hầu hết đều có nguồn gốc y học:
- Juniper berry(quả bách xù) — thành phần bắt buộc của mọi loại gin, từng dùng trị bệnh thận, tiêu hóa, và cả... dịch hạch thời Trung Cổ
- Coriander seed(hạt rau mùi) — hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn
- Angelica root— từng là "thần dược" châu Âu, dùng trị đủ thứ từ ho đến độc tố
- Cardamom— tiêu hóa, kháng viêm
- Liquorice root(cam thảo) — ho, viêm họng
- Citrus peel— chống scurvy (bệnh thiếu vitamin C của thủy thủ)
Nên về mặt lịch sử, Gin Tonic đúng nghĩa đen là cocktail của hai loại thuốc — chỉ là sau vài trăm năm người ta quên mất điều đó và chỉ còn nhớ nó ngon!

Gin: A guide to the world's greatest gins
3. Cho tôi '1 Gin Tonic'
Vẫn là câu tôi hay dùng để order khi vào bất kỳ quán nào khi được hỏi 'Bạn muốn dùng gì?'
Với tôi Gin Tonic có đủ cái tôi cần của một món cocktail. Cái mát lạnh của đá, sảng khoái của tonic, chanh, và nó đủ làm tôi chếnh choáng với 1-2 ly.
Có rất nhiều cách kết hợp với Gin Tonic, có hẳn nghệ thuật 'Gin & Garnish Pairing' để nhằm tăng hương vị của ly cocktail của bạn. Ở đây tôi sẽ không đề cập sâu hơn vì tôi cũng chưa có điều kiện để thử nhiều thứ khi kết hợp với Gin Tonic. Bạn có thể thêm trải nghiệm của mình với món cocktail này ở bên dưới nhé.
Phổ biến như:
🥒 Hendrick's→ Dưa chuột + hoa hồng. Vì gin này nổi tiếng với rose và cucumber botanical
🍊 Tanqueray / Beefeater(London Dry cổ điển) → Vỏ chanh leo/lime, juniper berry Juniper mạnh → giữ nguyên hương gỗ thông, thêm citrus tươi.
....
4. Vẫn đúng mục đích ban đầu
Tất cả những sự kết hợp đó, dù cầu kỳ hay đơn giản, thì Gin Tonic vẫn là Gin Tonic - đơn giản vậy thôi.
So với bây giờ thì tôi nghĩ rượu Gin hay Tonic không còn sử dụng với mục đích là thuốc để chữa bệnh nữa. Nhưng tôi vẫn nghĩ ở một góc nhìn nào đó thì 2 thứ này vẫn đang chữa cho những tâm hồn ở thời đại AI này.
Nhiều lúc tôi cũng thấy mình nhỏ bé, đơn giản chả có gì đặc biệt lắm, nhưng nghĩ lại thì cũng những thứ đơn giản lại làm nên cái món cocktail tôi yêu thích đến mê mệt này. Nói cho cùng thì đơn giản cũng được, ít nguyên liệu cũng được nhưng phải chỉnh chu, có nề nếp có gu một tí thì vẫn là một ly cocktail ngon chứ nhỉ?
Chúc mọi người tìm được ly cocktail yêu thích của mình.

The Bartender - EP 7 (Gin Tonic)

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

