Giáo dục truyền thống tạo ra những đứa trẻ như thế nào?
Là một người con sinh ra và lớn lên ở một vùng ngoại thành, mình cũng như bao đứa trẻ bình thường khác, lớn lên, học tập ở ngôi trường trong huyện. Học lực ở mức khá giỏi, không có gì nổi bật, tính cách thiên về hướng nội, ôn hòa, không quá thích ồn ào, và trong mắt người lớn thì mình là một đứa trẻ ngoan.
Mọi chuyện cứ thuận buồm xuôi gió như vậy, mình học hết cấp 1 đến cấp 3, với học lực ở mức ổn định, mình thi đỗ vào một trường đại học được đánh giá là khá tốt. Mình cứ nghĩ vào được đại học rồi, cứ ngoan ngoãn, học tập tốt, giữ kỷ luật như những gì mình đã từng được dạy, vậy là đủ. Nhưng chắc mọi người cũng đã rõ, đời đâu có dễ dàng như trong trường học. Đối với mình thì đại học là nơi đầu tiên cho mình thấy được một góc của xã hội ngoài kia là như thế nào, nơi mà con người ta phải chủ động, sáng tạo, tự do, khác hoàn toàn với sự khuôn phép, kỷ luật nghiêm ngặt, và yêu cầu mọi đứa trẻ phải ngoan ngoãn.
Rồi chuyện gì đến thì cũng đến, mình lạc lõng, bơi giữa biển khơi mà chẳng có một cái phao nào cả. Gia đình mình không mối quan hệ, không tiền tài, tất cả những gì gia đình trao được cho mình đó là cơ hội được đi học. Mình chưa từng biết đến thế giới ngoài kia như thế nào, mình cần phải thể hiện mình như thế nào. Vì thậm chí mình còn chẳng biết mình là ai.

Nguồn Pinterest
Thú thật thì mình không phải người quá tham vọng, có mong ước to lớn hay hoài bão gì, mình chỉ hi vọng có thể được trải qua những gì mà tuổi trẻ có thể làm, mình có thể đóng góp gì đó cho xã hội, là mình vui lắm rồi. Nhưng không, mình đăng ký vào rất nhiều CLB để thử sức, để học hỏi nhưng mình trượt hết tất cả. Phải, không có một nơi nào nhận mình cả. Mình nhớ khoảng thời gian đó mình luôn tự hỏi: Vì sao họ không nhận mình? Mình còn thiếu những gì? Vì sao mình ở đây? Và mình là ai?
Sự ngoan ngoãn, vâng lời trước đó khiến mình không xác định được bất cứ một điều gì cả. Và phải cho đến 4 năm sau, mình mới hình thành được những nhận thức đầu tiên về cuộc sống, về xã hội và điều mình đã làm là bỏ trường đại học ở thời điểm đó dù chỉ còn 1 năm là tốt nghiệp và quyết định học lại tại một đất nước khác. Ngôi trường đại học mà mình đã từng theo, nơi đó cũng không cho mình được những gì mình mong muốn. Nên mình hi vọng đi là để học hỏi, khám phá, nhìn và cảm nhận được nhiều hơn. Có lẽ ở năm ấy, thứ duy nhất mình có là sự dũng cảm, khao khát muốn được học và mình còn trẻ, được thử và còn được phép sai. Ở thời điểm hiện tại mình vẫn còn rất nhiều thứ cần phải học, còn nhiều thiếu sót, nhưng ít nhất mình đã biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, và học hỏi dần dần từ mọi thứ xung quanh.
Vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi giáo dục là như thế nào? Và những đứa trẻ thông qua giáo dục tại trường học là để trở thành chính chúng hay để trở một "sản phẩm" của giáo dục "vâng lời".
1. Giáo dục là gì ?
Olivier Reboul - nhà triết gia về giáo dục người Pháp cho rằng, giáo dục “là tổng thể các quá trình và cách thức hoạt động giáo dục cho phép mọi đứa trẻ dần dần tiếp cận với văn hóa, và chính khả năng tiếp cận văn hóa là điều phân biệt con người với động vật.” (« l’ensemble des processus et des procédés qui permettent à tout enfant humain d’accéder progressivement à la culture, l’accès à la culture étant ce qui distingue l’homme de l’animal », Reboul, 2011, p. 25-26).
Theo ông, giáo dục phải truyền tải được đầy đủ về mặt kiến thức, kỹ năng và giá trị, với mục tiêu là giúp mỗi người tiếp cận phần lớn nhất và tốt nhất của di sản tri thức nhân loại.
Vậy giáo dục cần truyền tải những giá trị gì?
Theo giáo sư khoa học giáo dục người Pháp Alain Kerlan, mọi lý thuyết hay cách suy nghĩ về giáo dục đều xem giáo dục như nằm ở sự giao thoa của ba lĩnh vực: lĩnh vực văn hóa và các giá trị được coi là quan trọng đối với tri thức và các hình thức biểu đạt (như ngôn ngữ, nghệ thuật, truyền thống…); lĩnh vực cá nhân, tức là con người và bản chất của họ (con người được xem là bẩm sinh thế nào, có khả năng học ra sao…); và lĩnh vực xã hội, là cấu trúc và trật tự xã hội, có thể là trật tự đã tồn tại hoặc được xây dựng lại thông qua giáo dục.

Kerlan, A. (2003). Philosophie pour l’éducation. ESF Éditeur
Hay theo định nghĩa của Philippe Meirieu nhà sư phạm và nhà triết học giáo dục người Pháp nói rằng, “giáo dục là một mối quan hệ bất đối xứng, cần thiết và tạm thời, nhằm hướng tới sự hình thành của một chủ thể.” (“L’éducation est une relation dissymétrique nécessaire et provisoire, visant à l’émergence d’un sujet”).
“Mối quan hệ” có nghĩa là có ít nhất một người giáo dục và một người được giáo dục, dù việc này có thể diễn ra gián tiếp, ví dụ thông qua một cuốn sách.
“Bất đối xứng” vì chính người giáo dục là người lựa chọn những gì họ cho là tốt, và ở đây ta lại thấy khái niệm về giá trị như trong định nghĩa trước. Người dạy chọn giá trị mà họ mong muốn tùy thuộc vào xã hội, môi trường.
“Cần thiết” vì không có con người nào trở thành con người đúng nghĩa mà không có sự hỗ trợ của những người khác.
“Tạm thời” vì người học cần được hiểu những gì đã được dạy thông qua cách hiểu và ý nghĩa riêng của họ.
“Nhằm hướng tới sự hình thành của một chủ thể” nghĩa là người giáo dục phải tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tốt của người học.
Giống như người làm vườn, người phải đảm bảo đất, nước và ánh sáng đầy đủ cho cây, nhưng không ép lá và cành phải mọc theo một khuôn mẫu cứng nhắc.
2. Các lý thuyết trong học tập
Ba lý thuyết quan trọng trong học tập hiện nay, dựa trên các nền tảng khoa học giải thích cách con người học.
Thuyết hành vi (Behaviorisme)
Học thuyết này xem việc học là một quá trình hình thành mối liên hệ giữa kích thích và phản ứng, trong đó các hành vi có thể được củng cố bằng phần thưởng hoặc giảm bớt bằng hình phạt. Cách tiếp cận này chỉ tập trung vào những hành vi có thể quan sát và đo lường được, vì vậy học tập được hiểu là sự hình thành hoặc thay đổi các hành vi mới. Ngoài ra, môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, vì các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hành vi. Trong giáo dục, giáo viên có thể sử dụng các kỹ thuật củng cố như khen thưởng hoặc hình phạt để khuyến khích hoặc giảm hành vi ở học sinh.
Thuyết nhận thức (Cognitivisme)
Đây một cách tiếp cận nhấn mạnh vào các quá trình tư duy và những chiến lược nhận thức mà người học sử dụng để xử lý và ghi nhớ thông tin. Lý thuyết này xuất hiện vào những năm 1960 như một phản ứng đối với thuyết hành vi, và xem người học là một chủ thể tích cực trong quá trình học tập. Theo quan điểm này, việc học liên quan đến việc kích hoạt kiến thức đã có, tổ chức thông tin thành các sơ đồ tư duy và tìm kiếm ý nghĩa để liên kết kiến thức mới với kiến thức đã biết. Những nguyên tắc này giúp giải thích cách con người tiếp nhận, xử lý và ghi nhớ thông tin, đồng thời ảnh hưởng đến nhiều phương pháp giảng dạy hiện nay.
Thuyết kiến tạo (Constructivisme)
Cách tiếp cận này đặt người học ở vị trí trung tâm của quá trình học tập, nhấn mạnh việc người học chủ động xây dựng kiến thức thông qua trải nghiệm của bản thân. Theo lý thuyết này, việc học không phải là tiếp nhận thụ động thông tin mà là một quá trình tích cực, trong đó người học sử dụng kiến thức đã có, đặt câu hỏi và tự hình thành sự hiểu biết mới. Mỗi người học có những trải nghiệm và nền tảng khác nhau nên cách hiểu và tiếp thu kiến thức cũng khác nhau. Ngoài ra, các tương tác xã hội như trao đổi với bạn học hoặc với giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tri thức. Trong cách tiếp cận này, giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà đóng vai trò là người hướng dẫn, tạo ra môi trường học tập khuyến khích học sinh khám phá, thảo luận và giải quyết vấn đề.
3. Hai mô hình giáo dục lớn hiện nay
Giáo dục truyền thống
Jean Houssaye nhà sư phạm hoạt động trong lĩnh vực khoa học giáo dục đưa ra 7 điểm tiêu biểu về giáo dục truyền thống như sau:
Thứ nhất, phương pháp này đặt giáo viên ở vị trí trung tâm của mối quan hệ sư phạm. Giáo viên là người nắm giữ kiến thức và truyền đạt cho học sinh, còn học sinh chủ yếu lắng nghe và tiếp nhận. Mối quan hệ này mang tính theo chiều dọc, trong đó giáo viên đặt câu hỏi và cung cấp câu trả lời. Phương pháp này mang tính hiệu quả với lớp học đông, giúp dễ dàng kiểm soát trật tự trong lớp.
Thứ hai, quan hệ giáo dục không đặt vào sự khác biệt cá nhân. Trọng tâm là hoàn thành chương trình học, và tất cả học sinh được giảng dạy theo cùng một cách, nhằm đảm bảo sự truyền đạt giống nhau về nội dung.
Thứ ba, đó là sự bất đối xứng rõ ràng giữa giáo viên và học sinh. Kiến thức được truyền theo một chiều, từ giáo viên đến học sinh. Giáo viên được xem là người biết, còn học sinh là người tiếp nhận kiến thức.
Thứ tư, kiến thức thường được trình bày một cách trừu tượng và tách rời khỏi đời sống thực tế của học sinh. Điều này cho phép truyền đạt nhiều nội dung trong thời gian ngắn, nhưng khiến học sinh khó thấy ý nghĩa của việc học.
Thứ năm, phương pháp này dựa trên một hệ thống chuẩn hóa cao, với chương trình, phương pháp và hình thức đánh giá giống nhau cho tất cả học sinh. Mục tiêu là tạo ra một nền tảng kiến thức chung và cho phép so sánh kết quả giữa các học sinh (ví dụ như bằng điểm số)
Thứ sáu, nó hoạt động trong một cơ cấu tổ chức mang tính hành chính và thứ bậc, với các quy định, chương trình và sự kiểm tra được áp đặt từ trên xuống. Điều này đảm bảo sự thống nhất của hệ thống giáo dục, nhưng hạn chế khả năng thích ứng với nhu cầu cá nhân.
Cuối cùng, phương pháp dựa một phần vào uy tín và sức hút cá nhân của giáo viên. Giáo viên trở thành một hình mẫu trí tuệ và người có thẩm quyền, không có sai sót và giáo viên luôn đúng. Hiệu quả của việc giảng dạy vì thế phụ thuộc không chỉ vào kiến thức mà còn vào khả năng thu hút và truyền cảm hứng của giáo viên.
Giáo dục đổi mới
Đây là cách tiếp cận giáo dục đặt người học ở vị trí trung tâm của quá trình học tập. Trong phương pháp này, người học không chỉ tiếp nhận kiến thức một cách thụ động mà đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng kiến thức của chính mình thông qua trải nghiệm, khám phá và tương tác.
Phương pháp dựa trên nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau, nhằm thích nghi với nhu cầu và đặc điểm của từng người học. Nó thường gắn với các lý thuyết kiến tạo (constructivisme) và kiến tạo xã hội (socio-constructivisme), theo đó kiến thức được hình thành thông qua hoạt động cá nhân và sự tương tác với người khác.
Ngoài ra, nội dung và chương trình học được điều chỉnh theo hứng thú, nhu cầu và môi trường sống của người học, giúp việc học trở nên có ý nghĩa hơn. Việc học cũng thường gắn với giải quyết các vấn đề thực tế, cho phép người học phát triển tư duy, tính tự chủ và khả năng áp dụng kiến thức vào cuộc sống.
Mục tiêu của phương pháp sư phạm mới là giúp người học phát triển toàn diện và trở thành một cá nhân tự chủ, có khả năng suy nghĩ và hành động độc lập.
4. Ý nghĩa của giáo dục
Giáo dục có thể được hiểu là quá trình học để trở thành con người. Mà trong quá trình đó, người giáo dục giữ một vai trò rất quan trọng. Họ cần tổ chức việc học một cách logic và tiến bộ, lựa chọn những kiến thức, kỹ năng và giá trị cần truyền đạt, đồng thời tìm ra những phương pháp phù hợp để giúp người học tiếp thu.
Mục tiêu cuối cùng là giúp người học trở nên tự chủ và có khả năng suy nghĩ độc lập. Tuy nhiên, giáo dục cũng chứa một nghịch lý: người giáo dục vừa truyền đạt kiến thức, vừa phải tạo điều kiện để người học tự mình khám phá và phát triển. Vì vậy, giáo dục là một hành động mang nhiều quyền lực nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm lớn, nhằm giúp cá nhân phát triển tự do và toàn diện.
5. Góc nhìn cá nhân
Dưới góc nhìn cá nhân của mình, một học sinh với nền giáo dục truyền thống trong hệ thống công lập Việt Nam và có cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục phương Tây. Mình nhận thấy được một vài những điểm mạnh và điểm yếu của giáo dục cũ.
Điểm mạnh
Hệ thống giáo dục truyền thống được xây dựng khá rõ ràng và có cấu trúc chặt chẽ. Chương trình học, nội dung kiến thức và lộ trình đào tạo được quy định cụ thể, giúp việc tổ chức và quản lý giáo dục trở nên hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh phải đào tạo số lượng lớn học sinh. Nhờ vậy, nhà trường có thể đảm bảo rằng phần lớn học sinh được tiếp cận với cùng một nền tảng kiến thức cơ bản.
Bên cạnh đó, giáo dục truyền thống thường đề cao kỷ luật và sự chăm chỉ trong học tập. Học sinh được rèn luyện thói quen học tập nghiêm túc, tôn trọng giáo viên và tuân thủ các quy định của nhà trường.
Ngoài ra, hệ thống chú trọng vào việc xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản khá vững chắc, đặc biệt trong các môn như toán học, khoa học tự nhiên và ngôn ngữ. Nhờ việc học tập có tính hệ thống và luyện tập nhiều, học sinh có thể nắm vững các kiến thức cơ bản và phát triển khả năng ghi nhớ cũng như làm bài tập một cách chính xác.
Điểm yếu
Ảnh hưởng của giáo dục truyền thống đến quá trình hình thành bản thân
Đầu tiên, phương pháp giảng dạy mang tính một chiều, trong đó giáo viên giữ vai trò trung tâm của lớp học còn học sinh chủ yếu nghe giảng và ghi chép. Trong quá trình học tập, mình thường được dạy phải nghe lời, làm theo hướng dẫn và ít khi được khuyến khích đặt câu hỏi hay thể hiện quan điểm cá nhân. Điều này khiến mình không thực sự xây dựng được nền tảng suy nghĩ độc lập của chính mình.
Thực ra mình là người có nhiều ý tưởng và muốn phát biểu. Nhưng nhiều lần khi mình cố gắng nói ra, mình chỉ nhận lại sự thờ ơ hoặc thái độ khó chịu từ giáo viên. Dần dần, mình bắt đầu sợ nói sai, sợ bị đánh giá là không thông minh, và vì thế trở nên dè dặt, ít dám phát biểu hơn.
Mình còn nhớ một kỷ niệm khi học tiểu học: trong lúc cô giáo chọn học sinh tham gia văn nghệ, mình rất hào hứng giơ tay xung phong. Nhưng cô đã bỏ qua mình và chọn một bạn khác, dù bạn ấy không hề tỏ ra muốn tham gia. Lúc đó mình không hiểu vì sao, và bắt đầu tự hỏi liệu việc thể hiện mong muốn của bản thân có phải là điều sai.
Nó dần hình thành trong mình những nhận thức không đúng đắn, như việc nghĩ rằng tốt hơn hết là nên im lặng, không nên thể hiện quá nhiều. Mình trở nên khép mình hơn, học cách yên tĩnh và không quá nổi bật. Mình tin rằng như vậy mới là đúng. Và chắc hẳn không chỉ riêng mình, nhiều học sinh khác cũng có thể đã trải qua những trải nghiệm tương tự, từ đó hình thành những cách nhìn nhận sai lệch về bản thân trong quá trình phát triển.
Phải đến rất lâu sau, khi đã trưởng thành và trải qua nhiều va vấp trong cuộc sống, mình mới dần nhận ra những điều tưởng như rất cơ bản: rằng việc đặt câu hỏi, bày tỏ ý kiến hay thể hiện mong muốn của bản thân là hoàn toàn bình thường. Nhưng để hiểu được điều đó, đôi khi chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để học lại từ đầu.

Nguồn Pinterest
Sự thiếu vắng việc định hướng cá nhân trong giáo dục
Nhiều người dần chấp nhận rằng chúng ta chỉ là những người “bình thường”, làm những công việc phổ biến với mức lương cơ bản. Nhưng nếu được hỏi liệu họ có thực sự yêu thích công việc của mình hay đó có phải là lĩnh vực họ giỏi nhất hay không, câu trả lời thường là: cuộc sống làm gì có sự lựa chọn hoặc không phải ai cũng được làm điều mình thích.
Theo mình, đó là hai vấn đề khác nhau. Nếu từ nhỏ chúng ta được giáo dục rằng mỗi cá nhân là một bản thể riêng biệt, được tôn trọng bản sắc và được khuyến khích tìm hiểu chính mình, thì mọi thứ có thể sẽ khác. Không phải khi chúng ta hiểu bản thân thì chắc chắn sẽ lựa chọn đúng ngay từ đầu hay sẽ lập tức thành công. Tuy nhiên, khi có sự hiểu biết về mình, chúng ta ít nhất sẽ có một định hướng ban đầu. Dù định hướng đó có thể chưa hoàn toàn chính xác, nó vẫn giúp chúng ta từng bước điều chỉnh và tiến gần hơn đến con đường phù hợp, thay vì rơi vào trạng thái mơ hồ về chính bản thân.
Nếu trẻ em được học cách hiểu mình là ai, có tính cách như thế nào, thích gì, ghét gì và hiểu các giá trị trong xã hội thông qua sự khám phá thay vì chỉ học thuộc, thì mỗi người sẽ có khả năng đưa ra lựa chọn phù hợp hơn với bản thân.
Chúng ta dễ nghe theo người này, người kia rằng học cái này, học cái kia trong khi không biết mình giỏi ở lĩnh vực gì, rồi sau đó lại hối hận. Và nhiều người phải dành rất nhiều thời gian sau này chỉ để học lại về chính mình — những điều lẽ ra có thể được hình thành từ sớm thông qua giáo dục từ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường.
Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: liệu sẽ còn bao nhiêu thế hệ học sinh tiếp tục lớn lên với những khó khăn tương tự, hay chúng ta có thể dần thay đổi cách giáo dục để giúp trẻ em hiểu bản thân sớm hơn.
Thiếu các kỹ năng sống và tư duy quan trọng
Giáo dục truyền thống thiếu chú trọng đến các kỹ năng quan trọng như: giải quyết vấn đề, tư duy phân tích, hiểu bản thân và người khác, hay khả năng tự chủ và ra quyết định.
Những kỹ năng này rất cần thiết trong đời sống nhưng lại không được dạy một cách rõ ràng trong nhà trường. Cá nhân mình đã phải dành rất nhiều thời gian và công sức sau này để từng bước học và xây dựng lại những kỹ năng đó.
Trong khi đó, nếu trẻ em được học từ nhỏ cách nhìn nhận vấn đề, phân tích bối cảnh và phát triển tư duy độc lập thì chúng sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn với xã hội.
Hệ quả đối với đời sống xã hội
Những hạn chế trong giáo dục cũng có thể ảnh hưởng đến cách con người tham gia vào đời sống xã hội. Ví dụ, trên mạng xã hội chúng ta thường thấy nhiều tranh luận mang tính công kích cá nhân hơn là dựa trên lập luận hay bằng chứng.
Điều này cho thấy khả năng phân tích thông tin và tư duy phản biện đôi khi còn hạn chế. Khi thiếu những kỹ năng này, con người dễ bị dẫn dắt bởi dư luận, xu hướng hoặc ý kiến của người khác. Chúng ta có thể dễ dàng chạy theo trào lưu mà không thực sự suy nghĩ xem điều đó có phù hợp với mình hay không, hoặc tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng.
Ví dụ như trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều trào lưu liên quan đến việc học IELTS, trong đó nhiều người cho rằng chỉ cần đạt một mức điểm cao thì cơ hội học tập hoặc nghề nghiệp sẽ tự động mở ra. Điều này khiến nhiều học sinh chạy theo việc luyện thi mà đôi khi chưa thực sự hiểu mục tiêu học tập của mình là gì.
Hay trên TikTok thường xuất hiện những video khẳng định rằng chỉ cần học một kỹ năng nào đó trong vài tháng như thiết kế, marketing hay lập trình là có thể kiếm được mức lương rất cao. Những nội dung này thường được trình bày rất thuyết phục và lan truyền nhanh chóng, khiến nhiều người tin rằng đó là con đường dễ dàng để thành công mà không thực sự tìm hiểu kỹ về thực tế của ngành nghề đó hoặc bản thân mình có phù hợp với đặc thù ngành hay không.
Đặt vấn đề
Vậy liệu chúng ta có thể thay đổi cách tiếp cận giáo dục hay không? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời.
Theo mình, giáo dục truyền thống vẫn có những điểm mạnh nhất định. Nó giúp hệ thống giáo dục vận hành ổn định, dễ quản lý và đánh giá rõ ràng. Trong khi đó, các mô hình giáo dục đổi mới thường chú trọng đến cá nhân hóa quá trình học tập và sự phát triển toàn diện của học sinh, nhưng lại đòi hỏi nhiều nguồn lực và cả về tài chính, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên được đào tạo phù hợp.
Việc áp dụng các mô hình giáo dục đổi mới trong thực tế thường khó khăn hơn nhiều so với mô hình truyền thống, đặc biệt khi hệ thống giáo dục hiện tại đã tồn tại trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, việc thay đổi quan niệm giảng dạy và phương pháp sư phạm cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt đối với những giáo viên đã quen với các phương pháp truyền thống trong nhiều năm. Điều này cho thấy quá trình cải cách giáo dục không chỉ liên quan đến chương trình hay mô hình tổ chức, mà còn gắn liền với sự thay đổi trong tư duy và thói quen nghề nghiệp của người dạy.
Dù vậy, việc suy nghĩ về những thay đổi trong giáo dục là cần thiết. Không phải để thay thế hoàn toàn mô hình giáo dục truyền thống ngay lập tức, mà là để tìm ra những cách tiếp cận mới hoặc kết hợp giữa những yếu tố tích cực của giáo dục truyền thống với các phương pháp hiện đại. Trong quá trình đó, giáo viên có thể cởi mở hơn với những ý kiến và quan điểm của học sinh, tạo ra một môi trường học tập mang tính đối thoại nhiều hơn.
Đặc biệt đối với thế hệ trẻ hiện nay, những người lớn lên trong một bối cảnh xã hội cởi mở và tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau, việc khuyến khích học sinh bày tỏ suy nghĩ và góc nhìn cá nhân là rất quan trọng. Lớp học vì thế không chỉ là nơi giáo viên truyền đạt kiến thức, mà còn là không gian nơi học sinh và giáo viên cùng tham gia vào quá trình xây dựng và trao đổi kiến thức. Điều này có thể giúp học sinh phát triển tư duy độc lập, khả năng phân tích và sự tự tin trong việc thể hiện quan điểm của mình.
Kết luận
Giáo dục là nền tảng để xây dựng tương lai của mỗi con người và của cả đất nước. Thay đổi tư duy giáo dục không chỉ là cải thiện phương pháp giảng dạy, mà còn là tạo ra môi trường để học sinh được phát triển toàn diện, sáng tạo và tự tin. Mình rất mong nhận được những ý kiến, chia sẻ của các bạn về vấn đề này.
Xin chân thành cảm ơn mọi người.
Nguồn tham khảo:
Reboul, O. (2011). La philosophie de l’éducation (10e éd.). Paris: Presses Universitaires de France.
Kerlan, A. (2003). Philosophie pour l’éducation. Paris: ESF Éditeur.
Meirieu, P. (1995). Le choix d’éduquer: Éthique et pédagogie. Paris: ESF.
Houssaye, J. (1993). Le triangle pédagogique: Les différentes facettes de la pédagogie. Bern: Peter Lang.
Qu'est-ce que l'éducation ? [Qu'est-ce que l'éducation ?]. YouTube.
BienEnseigner. (2025). Pédagogie traditionnelle : définition et guide pratique complet.

Giáo dục
/giao-duc