Giáo dục giới tính quan trọng đến mức nào
F nhắn tin cho tôi đêm qua, cô bé có thai ở tuổi 18, đang rơi vào stress và không biết tìm ai để chia sẻ. Trong suốt cuộc nói chuyện, tôi có thể cảm nhận được sự run rẩy qua từng câu chữ của cô bé.
"Anh ấy bảo sẽ không làm gì em cả."
"Em không biết phải làm gì sau khi bọn em đã phát sinh quan hệ"
"Anh ấy bảo cho ra ngoài rồi nên sẽ không sao hết."
"Mẹ em sẽ giết em mất thôi chị ơi"
Tôi đã gọi điện và khuyên cô bé cả đêm. Câu chuyện của F làm tôi nhớ tới một người bạn của mình.
Kể một câu chuyện nhỏ cho các bạn. L là một trong số những người bạn gái thân thiết của tôi. Năm cô ấy 22 tuổi đã là mẹ của một cu cậu mũm mĩm đáng yêu.
Thời điểm cô ấy gọi điện thông báo kết hôn, tôi vẫn còn đang phải kì kèo mặc cả mớ rau 2000 với bác bán hàng ngoài chợ để tiết kiệm số tiền cuối cùng trong ví chờ ngày nhận lương.
Hiển nhiên, trong thời đại mà tư tưởng cần phát triển bản thân độc lập, tự chủ kinh tế trước khi kết hôn của phụ nữ đang ngày càng được phổ biến rộng rãi, thì L thuộc một trong số những người kết hôn quá vội vàng.
Cô ấy nói với tôi sở dĩ bản thân cũng không muốn kết hôn sớm như vậy, nhưng vì cái thai trong bụng đã được 2 tháng rồi. Sau đó tôi có gọi điện cho L, nghe cô ấy kể đầu đuôi sự tình.
Hóa ra anh bạn trai của L trong một lần hai người đi hẹn hò, đã chủ động đề nghị muốn cùng cô ấy thuê phòng nhà nghỉ với lí do: "Cảm thấy hơi mệt nên cần thuê phòng vào ngủ một lúc, đợi khỏe hơn sẽ đưa cô ấy về nhà."
Nghe xong chắc hẳn bạn cũng cảm thấy buồn cười thay, bây giờ còn ai mà còn tin được cái lí do thuê phòng ấu trĩ ấy. Nhưng cô bạn của tôi lại không nằm trong số những ai đó, cô ấy tin thật. Trai đơn gái chiếc đã cùng nhau thuê phòng thì làm gì có chuyện chỉ để ngủ, chuyện gì phải đến cũng đến.
L nói với tôi, lúc ấy mặc dù cô ấy không tình nguyện, nhưng cũng không có khả năng nào chống trả bạn trai được, mọi chuyện dường như đã muộn rồi.
Tất nhiên L vẫn còn may mắn hơn F khi mà anh bạn trai chịu trách nhiệm với đứa trẻ trong bụng cô ấy, chứ không để cô ấy uất ức một mình. Thế là bằng một cách chẳng đâu vào đâu, L của tôi đã bỏ lại bao nhiêu thứ tươi đẹp trong cuộc sống độc thân để lên xe hoa về nhà chồng.
Thực tế hiện nay không có mấy bà mẹ việt nam sẽ thẳng thắn nói với con gái của họ rằng: "Nếu có anh chàng nào muốn rủ con thuê phòng nhà nghỉ để đi nhờ vệ sinh thì hãy tháo giày phang nó nhé. Vì nó đang nhăm nhe làm thịt con đấy."
Cũng không có mấy ông bố sẽ nói với cậu con trai của họ rằng: "Đừng động vào con gái nhà người khác khi mà cô ấy chưa sẵn sàng"
Vậy những bậc phụ huynh thường làm gì?
Họ làm ầm ĩ lên khi biết con gái mình có bầu trước hôn nhân, ép buộc phá thai hoặc dọa từ mặt. Quá coi trọng thể diện mà lựa chọn gây đả kích tinh thần nghiêm trọng đến chính những đứa con của mình.
Không phải tự nhiên các cụ ngày xưa khi mắng người khác, thường mắng từ cha mẹ trước tiên. "Nhà đấy vô phúc, cha mẹ không biết dạy con" Bởi vì rõ ràng một đứa trẻ được giáo dục giới tính từ sớm sẽ hành xử rất khác.
Như là việc biết tránh xa khỏi phạm vi nguy hiểm nếu chưa sẵn sàng cho việc phát sinh quan hệ với người khác phái. Như là biết rõ các biện pháp bảo vệ bản thân để không mang thai ngoài ý muốn. Hoặc như có thể bình tĩnh chia sẻ những vấn đề không may với người lớn để xin lời khuyên thay vì giấu diếm để dẫn đến hậu quả nặng nề hơn.
Giống như công thức toán, định nghĩa vật lí, hay cách làm một bài văn, kiến thức về giới tính không có gì đáng sợ hay cần phải né tránh. Ngược lại, biết càng nhiều mới càng có khả năng bảo vệ bản thân tốt hơn.
Sẽ không bao giờ là quá muộn khi bạn bắt đầu tìm hiểu nó từ bây giờ, hoặc chỉ dẫn, chia sẻ giúp ai đó từ bây giờ.
Chúng ta đã trưởng thành, đừng hành xử ngốc ngếch và ngây thơ như một đứa trẻ.