Cre: Pinterest
Cre: Pinterest

Năm tôi mười tám tuổi, tôi đi tìm một câu trả lời cho câu hỏi tưởng như đơn giản nhất: tôi là ai, và tôi nên làm gì với phần đời sắp tới. Tôi hỏi thầy cô, hỏi gia đình, hỏi những buổi tư vấn tuyển sinh, hỏi cả những bài trắc nghiệm tính cách trên mạng. Không nguồn nào trong số đó cho tôi một đáp án thỏa mãn. Dần dần tôi hiểu ra một điều mà lẽ ra nên được nói với tôi sớm hơn: không ai có thể trả lời câu hỏi đó thay tôi, và phần lớn việc tự trả lời nó, tôi sẽ phải làm một mình.
Tôi không viết những dòng này để than phiền. Tôi viết vì bây giờ, khi đã chọn được cho mình một con đường mà tôi thật sự đam mê, hoạch định tài chính, và nhìn lại cậu thanh niên mười tám tuổi năm đó, tôi cứ vướng một câu hỏi không buông: nếu khi ấy có một người đi sâu trong ngành kể cho tôi nghe ngành này thật sự là gì, nếu tôi được nhìn một bức tranh đủ rộng để tự quyết định, thì liệu tôi có phải chật vật như tôi của một năm về trước không?
Và đây mới là phần khiến tôi muốn ngồi xuống bóc tách nó cho tử tế: chuyện này không dừng lại ở một mình tôi.

Từ “tìm bản thân” sang kiến trúc của quyết định

Cách dễ nhất để nói về chuyện này là than rằng giáo dục không giúp người trẻ tìm thấy bản thân. Nhưng tôi nghĩ chính cách diễn đạt đó là một cái bẫy. “Tìm thấy bản thân” là một mệnh đề quá mềm, gần như không thể chứng minh hay bác bỏ, và rất dễ bị gạt đi bằng một câu: đó là việc của mỗi người, đâu phải việc của trường học.
Nếu câu chuyện chỉ nằm ở đó, tôi đã không viết bài này. Vấn đề, theo tôi, không nằm ở việc giáo dục có “giúp ta tìm thấy mình” hay không, một thứ mơ hồ, mà nằm ở kiến trúc của chính cái quyết định mà hệ thống bắt ta phải đưa ra.
Hãy nhìn kỹ vào quyết định chọn ngành ở tuổi mười tám. Nó có bốn đặc điểm, và cả bốn đều bất lợi. Nó rủi ro cao, vì định hướng cả nhiều năm kế tiếp, đôi khi cả sự nghiệp. Nó gần như không thể đảo ngược, vì đổi ngành đồng nghĩa với mất thời gian, tiền bạc, đôi khi cả thể diện. Nó bị chốt bằng một con số, khi điểm thi quyết định ta được vào đâu nhiều hơn là ta muốn vào đâu. Và, điểm mấu chốt, nó được đưa ra vào đúng thời điểm ta có ít thông tin nhất, cả về thế giới nghề nghiệp lẫn về chính mình.
Khi đặt vấn đề theo hướng này, nhân vật chính không còn là một tâm hồn chưa được khai phá. Nó là kiến trúc của lựa chọn: thông tin, thời điểm, tính đảo ngược, và chi phí của việc thử rồi sai. Đây là một địa hình ta có thể bàn bằng dữ liệu, chứ không chỉ bằng cảm giác.

“Nghề chọn người”

Người Việt có một câu nói rất hay để mô tả tình cảnh này: “nghề chọn người”. Ta thường dùng nó với một chút cam chịu, ý rằng người ta không thật sự chọn được nghề, mà bị hoàn cảnh đẩy vào. Nhưng tôi muốn lật câu nói đó lại, vì lật xong thì mọi thứ sáng ra.
“Nghề chọn người” có thể không phải một lời than. Nó có thể là một sự thật mà ta vô tình nói đúng: sự phù hợp với một nghề là thứ hé lộ dần qua trải nghiệm, chứ không phải thứ suy ra được bằng nội quan ở tuổi mười tám. Con người vốn rất dở trong việc hình dung trước cảm giác của mình với một công việc chưa từng làm. Ta không thể “hiểu bản thân rồi mới chọn ngành” theo cái nghĩa gọn gàng mà các buổi hướng nghiệp ngầm giả định. Ta phải nếm thử cái nghề đó, va vào nó, rồi mới biết mình có hợp hay không.
Cả guồng máy hướng nghiệp hiện nay, những bài trắc nghiệm Holland, MBTI, những buổi nói chuyện định hướng, về bản chất đang cố giải một bài toán nội quan bằng chính công cụ nội quan. Nó hỏi đứa trẻ mười tám tuổi “em thích gì, em là người thế nào”, trong khi câu trả lời thật chỉ xuất hiện sau khi đứa trẻ ấy được nếm trải. Nó thay thế việc nếm trải, vốn đắt và khó, bằng lý thuyết, vốn rẻ và dễ tổ chức. Đó chính là cái mà ta hay gọi là “lý thuyết suông”, nhưng giờ ta hiểu vì sao nó suông: không phải vì người làm hướng nghiệp thiếu tâm, mà vì hệ thống chọn cái rẻ thay cho cái đúng.
Nếu nhìn như vậy, “nghề chọn người” không phải là thất bại. Thất bại nằm ở chỗ: hệ thống thiết kế mọi thứ như thể người chọn nghề bằng lý trí và nội quan, đồng thời lại chặn đúng cái cơ chế, trải nghiệm thật, vốn là con đường duy nhất để người thật sự chọn được nghề. Sự cam chịu trong câu nói ấy là phần cặn còn lại của một hệ thống đã khóa mất lối đi khả thi.

Đây có thật là vấn đề cá nhân?

Đến đây sẽ có một phản biện rất mạnh, và tôi không muốn né nó: đây là vấn đề cá nhân, không phải vấn đề giáo dục. Mỗi người tự chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình; có người loay hoay là chuyện riêng của họ. Tôi nghĩ phản biện này đúng một phần, và chính vì nó đúng một phần nên cần được mổ xẻ cẩn thận thay vì gạt đi.
Lập luận thứ nhất là về quy luật của những con số. Sai lầm cá nhân thì ngẫu nhiên và rời rạc, chúng triệt tiêu lẫn nhau khi ta lấy trên quy mô lớn. Khi một mẫu lớn cho ra cùng một dạng kết quả lặp đi lặp lại, đó không còn là tổng của những lựa chọn tồi mang tính cá nhân, mà là dấu hiệu của một quy trình đang đều đặn sản xuất ra cùng một kết cục. Một khảo sát gần 9.200 sinh viên tại 10 trường đại học, công bố tháng 5/2026, cho thấy cứ ba sinh viên thì có một người muốn được học lại một ngành khác. Đó không phải 9.200 con người mỗi người độc lập phạm một sai lầm riêng tư; đó là một hệ thống cho ra một phân phối kết quả ổn định đến mức có thể dự đoán.
Cũng khảo sát đó cho biết chỉ khoảng 60% sinh viên hoàn toàn tự quyết định ngành học của mình; hơn 20% chọn theo định hướng của cha mẹ; và gần 20% bước vào đại học mà không có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng nào. Gần bốn trên mười người không thật sự tự chủ trong quyết định lớn nhất đời mình tính đến thời điểm đó.
Lập luận thứ hai, và với tôi là mạnh nhất, là về thông tin và thời điểm. Một người dù có trách nhiệm đến đâu cũng không thể chọn đúng nếu thiếu thông tin mà cấu trúc khiến họ không thể có ở tuổi mười tám. Quyết định bị đặt ra trước cái trải nghiệm vốn dùng để soi sáng nó. Ta không thể quy hết trách nhiệm cho một cá nhân khi đề bài được thiết kế để gần như không thể giải đúng ngay từ đầu. Một con số nói lên điều này rõ đến đau lòng: tới 65,4% sinh viên năm nhất, khi được hỏi, thừa nhận chưa hiểu hết mục đích và ý nghĩa của chính ngành học mình đã chọn. Họ đã chọn xong rồi mà vẫn chưa biết mình chọn cái gì. Và khi nhìn đường dài, có khảo sát ghi nhận tới 75,6% sinh viên không thấy thỏa mãn với nghề mình đã chọn.
Lập luận thứ ba là phản chứng so sánh. Nếu cũng chính những con người đó cho ra kết quả khác dưới một cấu trúc khác, thì biến số nằm ở cấu trúc, không phải ở con người. Ở nhiều đại học Mỹ, “chưa chọn ngành” (undeclared / exploratory) là một lựa chọn chính thức và được hỗ trợ bài bản: sinh viên có cố vấn riêng, được ghép với người dẫn dắt, đi job-shadowing, thử một cụm môn rồi mới khai báo ngành sau một đến bốn học kỳ. “Chưa chọn” ở đó không có nghĩa là “bị bỏ rơi”, mà là một giai đoạn nếm trải có thiết kế.
Và để chặn luôn lập luận “một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam không kham nổi sự xa xỉ của việc khám phá”, hãy nhìn nước Đức, một cường quốc công nghiệp. Hệ thống đào tạo nghề kép của Đức không bắt thanh niên cam kết một lần duy nhất với một ngành đại học ở tuổi mười tám; nó cho học viên vừa học lý thuyết ở trường vừa làm thật tại doanh nghiệp ba đến bốn ngày mỗi tuần. Khoảng một nửa học sinh trung học đi theo con đường này, và tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên Đức (15–24 tuổi) năm 2019 chỉ ở mức 5,8%, so với 15,1% của toàn EU-27. Đáng chú ý, chính Việt Nam cũng đã hợp tác với Đức để học mô hình này. Nói cách khác, việc xây cơ chế nếm trải không phải là thứ chỉ nước giàu mới làm được; nó là một lựa chọn thiết kế, và nó đẻ ra hiệu quả kinh tế chứ không cản trở.
Cuối cùng, một sự thừa nhận trung thực, vì nếu thiếu nó thì cả bài này sẽ thành một lời đổ lỗi. Đây không phải vấn đề thuần túy của hệ thống. Có một phần thật sự là của cá nhân: tự hiểu mình là lao động của cả một đời người, và sẽ luôn có những người chật vật dù ở bất kỳ hệ thống nào. Nhưng đây mới là chỗ tôi muốn dừng lại: hệ thống không tạo ra cái khó đó. Cái nó làm là biến một khó khăn cá nhân vốn có thể xoay xở được thành một vấn đề ở quy mô cả một thế hệ, bằng cách tước đi đúng những điều kiện (thời gian, tính đảo ngược, sự phơi nhiễm với nghề thật) cho phép từng cá nhân tự giải nó.

Vì sao hướng nghiệp mãi là “lý thuyết suông”

Tôi đồng ý là chúng ta có những buổi hướng nghiệp, có những chương trình định hướng. Vấn đề không phải là chúng không tồn tại, mà là chúng dừng ở lý thuyết. Và lý do, như đã nói, mang tính cấu trúc: cái gì rẻ và dễ đo thì luôn thắng cái gì đắt và khó đo.
Một bài trắc nghiệm tính cách rất rẻ để triển khai cho hàng nghìn học sinh và rất dễ biến thành một con số báo cáo. Một kỳ thực tập thật, một chương trình job-shadowing, một mạng lưới người trong nghề chịu ngồi xuống kể thật về công việc của họ, tất cả đều đắt, khó tổ chức, khó quy thành thành tích. Thế nên hệ thống nghiêng về cái thứ nhất. Nhu cầu thì có thật: một khảo sát cho thấy 78% học sinh trung học cho rằng cần có nơi cung cấp thông tin để các em ra quyết định. Cái được cung lại chủ yếu là test và talk.
Ở đây tôi muốn cẩn thận với chính trực giác của mình. Khi tôi nói ước gì có “người trong nghề” kể cho tôi sớm hơn, tôi không có ý lãng mạn hóa lời khuyên của một cá nhân. Một người trong nghề rất dễ tư vấn lệch: họ kể câu chuyện của riêng họ (vốn đã sống sót qua chọn lọc), kinh nghiệm của họ có thể đã cũ, và một con đường không đại diện cho cả một ngành. Thứ thật sự có giá trị không phải là “nói chuyện với một anh đi trước”, mà là sự phơi nhiễm có cấu trúc và ở quy mô: nhiều góc nhìn, nhiều trải nghiệm thật, đủ để một người trẻ tự dựng nên bức tranh của riêng mình rồi tự quyết định. Cái tôi thiếu năm mười tám tuổi không phải một lời khuyên. Đó là một cái scope đủ rộng.
Nhìn ở tầng sâu hơn, có một điều gì đó quen thuộc trong cách hệ thống vận hành: nó tối ưu cho việc sở hữu sớm một tấm bằng, một tài sản tĩnh, thay vì cho việc xây dựng năng lực khám phá và thích nghi. Ta được khuyến khích “chốt” một ngành thật sớm, như thể giá trị nằm ở việc sở hữu cái nhãn đó, chứ không phải ở khả năng tự tìm đường và đổi hướng khi cần.

Một căn bệnh có tính lan truyền

Và đây là lý do tôi nói chuyện này không dừng ở một mình tôi. Cảm giác loay hoay ở tuổi đôi mươi không phải là đặc sản của riêng tôi hay riêng người Việt; nó đã trở thành một mẫu hình nổi trội của cả một thế hệ. Một khảo sát của LinkedIn năm 2017 trên hơn 6.000 người ở nhiều quốc gia cho thấy khoảng 75% người trong độ tuổi 25–33 từng trải qua cái gọi là “khủng hoảng tuổi đôi mươi” (quarter-life crisis), và nguyên nhân lo âu hàng đầu, với 61% người tham gia, chính là việc tìm một công việc hay sự nghiệp mà họ thật sự đam mê. Các khảo sát gần đây ở Mỹ cũng ghi nhận hơn 60% người trẻ thuộc thế hệ này thấy căng thẳng nặng nề về tương lai của mình.
Nhưng “lan truyền” không có nghĩa là “đồng đều”. Có người mất vài năm mới tìm được mình; có người may mắn bắt đầu sớm. Và gánh nặng phân bổ rất không công bằng. Những bạn không hợp với khuôn của hệ thống giáo dục hiện hành, không giỏi thi cử, không hợp với cách học một chiều, còn chật vật hơn nhiều, vì họ vừa phải tự tìm đường, vừa phải làm điều đó trong một hệ thống không được thiết kế cho họ.
Chi phí của việc chọn sai cũng không chia đều. Người có điều kiện thì có vùng đệm để học lại, để thử một lần nữa; người không có điều kiện thì một lựa chọn sai ở tuổi mười tám có thể đóng lại rất nhiều cánh cửa. Ngay cả trên phương diện thuần kinh tế, chọn sai cũng tốn tiền: dữ liệu cho thấy người làm trái ngành có thu nhập trung bình thấp hơn người làm đúng ngành. “Tìm thấy bản thân”, hóa ra, không phải một thứ xa xỉ tinh thần. Nó là một biến số kinh tế.
Về con số “làm trái ngành”, tôi muốn nói thẳng để khỏi bị hiểu là phóng đại: nó được tranh cãi và phụ thuộc vào cách định nghĩa. Có thống kê của cơ quan lao động đưa ra mức tới 60%; Bộ Giáo dục từng nhắc một con số 56% làm không đúng ngành và khuyến nghị nên thận trọng khi diễn giải; trong khi một nghiên cứu dựa trên điều tra lao động lại cho mức trung bình thấp hơn nhiều, khoảng 21%, nhưng ở một số nhóm ngành thì vượt 60%. Dù lấy con số nào, kết luận cũng không đổi: tỉ lệ người không làm đúng thứ mình học là rất đáng kể, đủ để loại bỏ giả thuyết rằng đây chỉ là vài cá nhân lạc lối.

Kết

Tôi mở đầu bằng cậu thanh niên mười tám tuổi đi tìm một đáp án mà không ai cho được. Tôi khép lại bằng chính câu hỏi đã đưa tôi ngồi xuống viết: cuối cùng thì tôi đã tự tìm ra con đường của mình, và tôi biết ơn vì điều đó. Nhưng câu hỏi không phải là “tôi có tìm được không”, tôi tìm được. Câu hỏi là: tại sao việc đó lại buộc phải tốn nhiều chật vật riêng tư đến thế?
Tôi không nghĩ giáo dục có nghĩa vụ trả lời thay ta câu hỏi “tôi là ai”. Không hệ thống nào làm được điều đó, và cũng không nên làm. Nhưng giáo dục hoàn toàn có thể làm một việc khiêm tốn hơn mà tử tế hơn: cho ta thời gian, cho ta đường lùi, và cho ta đủ trải nghiệm thật để tự mình trả lời. Nó có thể không bắt ta cam kết trước khi ta kịp hiểu. Nó có thể biến “nghề chọn người” từ một lời cam chịu thành đúng cái mà nó nên là, một quá trình khám phá có thật, được phép diễn ra.
Năm mười tám tuổi, tôi không cần ai đó nói cho tôi biết tôi là ai. Tôi chỉ cần một bức tranh đủ rộng, và đủ thời gian, để tự nhìn ra. Tôi nghĩ phần lớn những người cùng thế hệ tôi cũng chỉ cần đúng như vậy.
Lâu lâu viết 1 bài hơi suy tư xíu, nếu các bạn thấy hay thì hãy cân nhắc subscribe nhé! Cảm ơn các bạn!