Sáng nay chạy ngang qua 23 tháng 9 thì nhạc bật lên đúng bài Greensleeves, hôm vừa rồi mới giảng cho các bạn học viên bài này, bắt các bạn về nhà tìm hiểu câu chuyện âm nhạc đằng sau. Nhiều người hiểu lầm bài nhạc này là bài nhạc Giáng Sinh mà bản chất nó là bản tình ca, sau này phổ biến hơn do một thời nhóm nhạc New Age - Song From Secret Garden chơi (được soạn gần như bản Sonate dành cho Violin) phổ biến cho đến bây giờ, tại Việt Nam.
(https://dotchuoinon.com/2011/12/01/nhạc-mua-giang-sinh-greensleeves/)
Cách đây vài tuần, có đọc được một bài viết của giáo sư John Vũ (chuyên chia sẻ về thông tin công nghệ và các ngành STEM) có nói về một bức thư của một nữ sinh viên cũ đang làm công tác quản lý dự án công nghệ thông tin, trong bức thư này giáo sư có đồng ý rằng nữ giới làm công việc này phù hợp hơn nam giới.
Trước đây, ngành công nghệ thông tin nói chung là một ngành trung tính, phù hợp với cả hai giới. "Tên tội đồ" đáng yêu Steve Jobs đã sản xuất ra máy Mac từ cách thiết kế cho đến cách truyền thông làm cho người dân Mỹ tin từ tiềm thức đay là một "món đồ chơi Nam giới", thời kỳ mà người dùng mua máy về và tự lắp ráp tất cả - người ta "ám chỉ" rằng nữ bắt đầu không phù hợp với ngành này. Tất nhiên, quan điểm đó đã thay đổi khi thời gian thay đổi. Nhưng tôi vẫn nghi vấn nhận xét của giáo sư John Vũ và tự đi tìm câu trả lời.
Đọc lại các bài viết về giáo dục trong thời gian qua liên quan đến lĩnh vực công nghệ, xem lại các quyển sách như Tỷ Phú Bán Giày, QUốc Gia Khởi Nghiệp, và may mắn là tìm thấy câu trả lời ở quyển Forbes về Giáo Dục được xuất bản vào năm 2015 (trước vụ lùm xùm của việc "phi lợi nhuận" của Đại Học Hoa Sen và Fulbright bắt đầu tổ chức thông tin công khai chuẩn bị chính thức thành lập tại VN).
C.E.O/Founder của Slack hóa ra lại là một tay "nghiệp dư" không hề học ngành công nghệ, ông mở đầu cho một phong trào tuyển nhân viên từ khối các trường Liberal Art (Giáo Dục Khai Phóng) và giao cho họ một nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong công việc phát triển phần mềm, đó là giao tiếp và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.
Trái với ý nghĩ của Steve Jobs - ông cho rằng người dùng thực ra không biết họ muốn gì trừ khi chúng ta chỉ cho họ thấy (ông đúng là vì ông thực sự hiểu người dùng và hiểu bản thân mình nên mới có nhận xét đó, chúng ta bắt chước rất dễ kệch cỡm, thất bại), thì Osin của Slack cho rằng các kỹ sư - những người được trả lương cao nhất trong các công ty công nghệ - lại không phải là những người hiểu người dùng nhất. Ông Osin này học chuyên về Triết Học và có hẳng bằng tiến sĩ về nó, và Triết Học mới giúp ông điều hành những cuộc họp thành công chứ không phải các quyển sách về quản trị.
Tại sao nữ giới lại có xu hướng làm các công việc quản lý dự án tốt hơn? Đó là do bản năng của họ, nhưng nam giới tốt nghiệp từ các trường Liberal Art tuy không có kỹ năng chuyên môn về lập trình hay robotics, vẫn có thể học để làm tốt các công việc này chứ không phải riêng gì về nữ giới.
Nhưng có một điểm đáng chú ý, các công ty lớn như Google, Fb bắt đầu chú ý và hưởng ứng cách tuyển người "trái ngành" đúng nghề từ các trường Liberal Arts, thì họ vẫn ưu tiên nữ hơn. Vì sao lại như vậy? Không có gì khó hiểu khi phụ nữ thường là những người lắng nghe giỏi, kiên nhẫn hơn, chịu khó nắm bắt tâm lý khách hàng hơn, và lắng nghe - từ bản năng trở thành một kỹ năng đầy sức mạnh của các nhân viên nữ làm công việc này.
Giáo sư John Vũ và cô sinh viên của ông đã đúng một phần nhưng chưa đủ.
Phụ nữ học công nghệ có một sức mạnh to lớn nhưng là một phần của quy trình, vì sự cứng nhắc, nhất quán, suy nghĩ logic, khô cứng của các kỹ sư là luôn cần thiết, chúng ta làm việc tập thể và hưởng sức mạnh từ nó, chứ không phải là một người làm tất cả, cho nên quan trọng là có sự dung hòa, không thiên vị.
Học Liberal Art tại Vn hiện vẫn chưa có nơi dạy. Tạm thời các bạn muốn học về Âm nhạc thì có các khóa đắt xắt ra miếng của Soul Academy - nhưng đây là trường đào tạo chuyên nghiệp chứ không đi theo hướng Liberal (có một phần).
Hiện chỉ có Toa Tàu đang làm tương đối ổn công việc của một trường dạy về Liberal Arts, gồm các khóa nghệ thuật thị giác, viết, nhiếp ảnh và trải nghiệm âm nhạc.
Là một người chủ doanh nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, bạn sẽ thích làm việc với người tính tình bình tĩnh, vui vẻ, ít than vãn, chịu lắng nghe, dễ thương... hơn là những điều ngược lại như nóng tính, stress, đổ lỗi, thoái thác trách nhiệm, thiếu kiên trì...
Những bạn có tinh thần "khai phóng" (Liberal Arts) trong người là những người các bạn cần, hoặc muốn trở thành.
Nhiều người gặp tôi cứ tưởng tôi 19 tuổi, đây chỉ là một hậu quả khủng khiếp của việc chơi nhạc, sống tươi vui, sòng phẳng lâu năm thôi, có thể tới năm 40 tôi vẫn vậy.
Làm việc với một tên lập trình viên biết đá bóng, uống bia, chơi nhạc, vẽ tranh vớ va vớ vẩn cũng được, thì vui hơn nhiều so với cái thằng Robot suốt ngày chỉ biết gõ bàn phím chứ phải nhờ.
p.s: Hình này là một bài tập trong khóa Trải Nghiệm Âm Nhạc tại Toa Tàu. Các bạn học viên học từ 2 năm trước vẫn hay khoe với tôi rằng, có lẽ sẽ làm bài tập này suốt đời, thầy hãy gửi tiếp tục cho em list nhạc để nghe đê