Câu chuyện về Những Kẻ Sát Nhân Đánh Tội Nghiệp
Câu chuyện về Những Kẻ Sát Nhân Đánh Tội Nghiệp
Giáo Hóa Trường là cuốn thứ 3 trong series trinh thám tâm lý của tác giả Lôi Mễ. Tiếp nối quá trình trưởng thành của nhân vật chính Phương Mộc từ Độc giả thứ 7 và Đề Thi Đẫm Máu, cuốn tiểu thuyết này là hành trình tiếp nối khi nay, Phương Mộc đã trở thành cảnh sát và hiện đang công tác ở phòng Nghiên cứu tâm lý tội phạm thuộc Sở Công an tỉnh, cấp trên trực tiếp của anh chính là Biên Bình, học sinh cũ của giáo sư Kiều.
Sau khi kết thúc Đề Thi Đẫm Máu cũng là lúc Phương Mộc vượt qua được nỗi ám ảnh về thời sinh viên đẫm máu, về vụ hỏa hoạn, về Ngô Hàm và giờ cậu đã trở về làm chính mình. Nhưng trong phần này, cậu lại phải đối mặt với một câu hỏi khác: Liệu mình có phù hợp để trở thành cảnh sát không? Đến cuối chuyện Phương Mộc cũng chưa tìm ra câu trả lời và lí do vì đâu cơ chứ?
Giáo Hóa Trường mở đầu với 2 tình tiết:
+ Vụ giết người của La Gia Hải. Hắn tham gia một chuyên trình thực tế với chủ đề Ngày nhà giáo để tìm Tần Ngọc Mai, giáo viên chủ nhiệm cũ của bạn gái cậu. Khi vừa gặp, hắn đã nhắc đến một cái tên: “Thẩm Tương” rồi bất ngờ dùng giao đâm cô trước sự bàng hoàng của tất cả mọi người.
+ Cô Nhi Viện: Cảnh Phương Mộc đến cô nhi viện (Sau này có tên là Thiên sứ đường) gặp thầy Châu (chủ nơi đây), chị Triệu (làm việc ở đây) và cốt là để mua đồ trợ cấp cho Liêu Á Phàm (Con gái của Tôn Mai - người đã cứu cậu trong vụ hỏa hoạn hồi sinh viên).

La Gia Hải - Kẻ sát nhân tội nghiệp

Khi đang trò chuyện với thầy Châu, bỗng chuông điện thoại của Phương Mộc vang lên và đó là Biên Bình. Cũng từ đây, câu chuyện về “Giáo Hóa Trường” đã chính thức được bắt đầu. Phương Mộc được cử tới hiện trường để đàm phám với hung thủ là La Gia Hải - Hắn hiện giờ đang bắt một đứa trẻ, con của nạn nhân làm con tin. Bằng sự đồng cảm và khả năng phân tích tâm lí của mình, anh đã nhận ra La Gia Hải không thực sự muốn giết con tin từ đó thành công giải cứu con tin và giải cứu luôn cả La Gia Hải trước viên đạn của tay súng bắn tỉa.
Sau khi thẩm vấn, Phương Mộc đã biết được động cơ gây án của La Gia Hải. Bạn gái cậu - Thẩm Tương, thời đi học bị cưỡng hiếp và Tần Ngọc Hoa hồi đó khi biết việc đã ra sức khuyên gia đình Thẩm Tương nên giữ kín mọi chuyện, không báo với cảnh sát cốt để bảo vệ thành tích giáo viên ưu tú nhưng cũng vì lẽ đó, khiến cô nữ sinh ám ảnh với mùi trên cơ thể. Thời gian sau, với sự giúp đỡ từ La Gia Hải, nỗi đau đó đần được nguôi ngoai nhưng chưa được bao lâu thì biến cố xuất hiện. Tang Nam Nam, bạn cùng trường với Thẩm Tương trước đây, vì đố kị với cô nên đã tiết lộ bí mật của Thẩm Tương (Được Tần Ngọc Hoa tiết lộ) cho toàn trường khiến cho ám ảnh tâm lí của Thẩm Tương trở lại.
Thương cho bạn gái mình, La Gia Hải và Thẩm Tương đã giết Tang Nam Nam nhưng nào ngờ sau đó, Thẩm Tương cũng tự sát theo, cốt để nhận tội thay bạn trai mình. Nhưng nào ngờ, cậu lại tiếp tục giết tiếp cô giáo Tần. Sáng tỏ động cơ gây án, Phương Mộc nghĩ rằng với điều này, La Gia Hải có thể tránh án tử hình, nhưng đúng lúc này, Khương Đức Tiên - 1 luật sư có tiếng trong thành phố xuất hiện nhận việc biện hộ thay cho La Gia Hải. Một vài ngày sau, bất ngờ xảy ra, La Gia Hải vượt ngục và tham gia vào một nhóm tên “Giáo Hóa Trường”

Giáo Hóa Trường - Nạn nhân đáng thương hay Kẻ sát nhân biến thái

Giáo hóa trường là một công trình thực nghiệm tâm lý bí mật được tiến hành bởi Châu Chấn Bang nhưng sau đó ông đã hủy bỏ. Được lấy cảm hứng từ trường phái tâm lí học nhân cách của nhà tâm lí học người Đức: Burrhus Frederic Skinner, cụ thể là thực nghiệm nổi tiếng của Skinner với tên: “Skinner Box”. Skinner căn cứ kết quả thực nghiệm suy luận ra con người không coi trọng ý chí tự do, họ bị phụ thuộc vào sự tăng cường khống chế, sắp đặt đơn thuần. Từ đó, Skinner mộng tưởng sẽ dùng công trình hành vi để khống chế hành vi của nhân loại.
Các thí nghiệm được tiến hành như sau:
+ Đàm Kỳ - Bị bắt cóc rồi bỏ một mình vào rạp chiếu phim => Dẫn đến ám ảnh sợ bóng tối và mắc chứng mất phương hướng.
+ Khương Đức Tiên - Chứng kiến cảnh loạn luân giữa hai cha con khi còn là học sinh => Dẫn đến việc thẩm du với quần lót của con gái và bị vợ phát hiện. Từ đó, cảm thấy có lỗi với vợ và con gái, không dám xuất hiện trước mặt họ.
+ Quách Nhụy - Bị một người mặc bộ đồ gấu ôm chặt giữa phố => Dẫn đến việc sợ những đồ vật có lông.
+ Hoàng Nhuận Hoa - Bị dàn dựng và tưởng rằng bản thân là nguyên nhân gây ra cái chết cho người bạn cũ => Dẫn đến việc tự căm ghét chính mình và thích tự làm tổn thưởng bản thân.
+ Thẩm Tương - Kế hoạch là dàn cảnh phun nước bẩn lên người để gây ám ảnh về mùi nhưng sau đó, Dương Cẩm Trình đã tự ý thay đổi kế hoạch thành vụ cưỡng hiếp và tự mình thực hiện điều đó.
+ Duy Duy (Con của chị Triệu) - Không chịu được thí nghiệm nên đã nhảy lầu tự sát, kéo theo đó là người cha (chồng chị Triệu) nhảy xuống và chết theo. => Là nguyên nhân chính khiến thầy Châu từ bỏ dự án và khiến ông nhận chị Triệu về làm cho cô nhi viện.
Ám ảnh tâm lí kéo dài khiến họ bị tổn thương và rồi một kẻ tên T vì dục vọng cá nhân đã biến họ trở thành những kẻ sát nhân biến thái. Từ đó, các vụ án lần lượt xuất hiện thử thách Phương Mộc.
+ Vụ án đầu tiên: Nạn nhân bị tra tấn đến chết rồi cho xác vào mê cung => Đại diện cho anh Đ
+ Vụ thứ 2: Nạn nhân cũng bị tra tấn đến chết rồi cho xác vào thú bông => Chị Q
+ Vụ thứ 3: Nạn nhân cũng bị tra tấn đến chết, thân trần và ôm một ma nơ canh dạng “bé gái”. Kì dị ở chỗ hạ bộ bị một chiếc khăn mùi xoa buộc lại => Anh K
+ Vụ thứ 4: Bị giết chết nhưng khi chuyển đến bệnh viện thì bị cảnh sát phát hiện. => Anh H
Trong quá trình điều tra, Phương Mộc phát hiện ra tất cả vụ án đều liên qua đến nhau và đều do một nhóm người thực hiện. Từ vụ thứ 3, mọi thứ đã dần sáng tỏ khi Phương Mộc khoanh vùng được các nghi phạm và tiến hành theo dõi. Bất ngờ thay, từ cuộc theo dõi này, một người không ai ngờ đến đã xuất hiện - thầy Châu hay chính là Châu Chấn Bang khi xưa, người đã tiến hành dự án “Giáo Hóa Trường”.
Điều tra sâu hơn, Phương Mộc nhận ra chính Dương Cẩm Trình - Nhà tâm lí học đại tài, chủ nhiệm sở Nghiên cứu Tâm lý thành phó cũng là học trò cũ của thầy Châu đã thu thập lại và tiếp tục dự án “Giáo Hóa Trường” với tham vọng được cả thể giới công nhận và xa hơn, là thống trị thế giới.
“Tương lai không nằm trong tay những nhà quân sự hay chính khách mà trong tay chúng ta – những nhà hành vi học.”
Thầy Châu cố khuyên ngăn Dương Cẩm Trình dừng dự án lại nhưng hắn không nghe. Cũng trong khoảng thời gian này, La Gia Hải đang ẩn náu dưới sự trợ giúp của nhóm “Giáo Hóa Trường” và chuẩn bị vụ trả thù cho bạn của mình. Mục tiêu tuy nhiên lại là thầy Châu và cậu đã phát hiện ra điểm đáng ngờ. Dần dần, La Gia Hải đã phát hiện tên T đã lợi dụng cả nhóm để thực hiện mưu đồ của mình.
Ngay lập tức, La Gia Hải gọi điện cho Phương Mộc để nói về điều đó nhưng không may, tên T đã phát hiện ra và hắn đã nhanh chóng phóng hỏa, giết người diệt khẩu.

Kế trong Kế

Phương Mộc cùng thầy Châu lần cuối đến gặp Dương Cẩm Trình để yêu cầu dừng dự án lại và nói rằng dự án đã bị ai đó làm lộ ra. Từ đây, Dương Cẩm Trình nhận ra rằng chính Trần Triết - Cấp dưới của mình là kẻ đã đánh cắp báo cáo về dự án và cũng chính hắn là tên T, kẻ đứng sau nhóm “Giáo Hóa Trường”.
Ban đầu, Dương Cẩm Trình bỏ ngoài tai lời đe dọa từ Trần Triết sẽ tiết lộ bí mật về dự án nhưng sau đó, anh ta đổi ý, từ bỏ tất cả và nhường lại toàn bộ thành quả nghiên cứu cho Trần Triết.
Thầy Châu, vì hối hận về người học trò Dương Cẩm Trình và cũng vì hành động trước kia của chính mình, đã đến tìm Dương Cẩm Trình để giết hắn rồi đồng quy vô tận. Vào phòng của Dương Cẩm Trình, thầy Châu phát hiện một người đang đắp mặt nạ trên ghế, tưởng là hắn, thầy Châu thắt cổ giết hắn. Cho đến khi, Phương Mộc phát hiện ra ra ý định của thầy Châu và tìm đến nơi thì đã quá muộn, thầy Châu giao Thiên Sứ đường lại cho Phương Mộc rồi nhảy lầu tự sát.
Bất ngờ thay, Dương Cẩm Trình xuất hiện và kẻ mà thầy Châu xuất hiện lại chính là Trần Triết. Hắn đã bị Dương Cẩm Trình đánh thuốc mê và sắp xếp để thầy Châu giết hắn. Kết cục là sự bất lực của Phương Bình khi nhìn thấy Dương Cẩm Trình dương dương tự đắc trước kế hoạch hoàn mĩ, không dính chút máu nào của hắn.
Về sau, Khương Đức Tiên, Quách Nhụy tự thú còn những người còn lại của “Giáo Hóa Trường” đều chết hết. Dương Cẩm Trình, kẻ tưởng chừng như ngày cả luật pháp cũng bó tay, bất lực thì nực cười thay, lại chết một cách thật khó tả ... chết dưới tay của chính ... con trai mình.
Quả thật, luật nhân quả không chừa một ai!