Batman Arkham Knight là tựa game cuối cùng (đến giờ) trong dòng game Arkham, và nó cũng cho bạn rất rất nhiều các trang phục khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên một số bộ trang phục cũng lặp lại từ các tựa game khác là Arkham CityArkham Origins, thế nên những bộ có tính lặp lại tôi sẽ xin phép để lên phía trên cùng để chúng ta ngắm lại sơ cũng như là xem xem chúng đã được thay đổi chi tiết hơn thế nào.


BATMAN NEW 52

Đã giải thích về Batman New 52 ở bài Arkham Origins. Có thể thấy rõ bản này nâng cấp lên nhìn đúng chất công nghệ cao và không có vẻ... "kim loại" như những gì chúng ta thường nghĩ về bộ giáp New 52, và nó hoàn toàn hợp lý với một "ninja" như Batman khi có vẻ chất liệu này nhẹ hơn.


BATMAN EARTH 2 THOMAS WAYNE

Đã giải thích ở bài Arkham Origins rồi... Tuy nhiên cái tôi muốn nói thêm về vụ này đó là bộ này chỉ có thể unlock trên PlayStation 4, và bạn phải tham gia E3 hoặc uống Mountain Dew đến béo phì thì mới có code để unlock, nên bộ này thuộc dạng hiếm dể sở hữu.


BATMAN 1970/NEAL ADAMS

Đã giải thích ở bài Arkham City. Arkham Knight sử dụng hình ảnh đồ họa có nét "thực" hơn so với mấy bản khác, thế nên bộ này lên kiểu này nhìn cũng.... lạ lạ, kiểu chả ăn nhập lắm :))


BATMAN INCORPORATE

Đã giải thích ở bài Arkham City. Theo ý kiến cá nhân thì bộ này làm lại nhìn đẹp và chuẩn hơn Arkham City, khi mà Arkham City cứ bị sáng và "bóng loáng" quá đáng.


BATMAN NOEL/ LEE BERMEJO

Đã giải thích ở bài Arkham Origins. Một tip thú vị về bộ này ở Arkham Knight đó là *SPOILER ALERT* hãy làm nhiệm vụ của Mr. Freeze cuối cùng để cho Gotham có thể luôn ở trong trạng thái "Ngoài kia tuyết rơi rơi" giống Arkham Origins để bộ này có thể phát huy hết chất... Noel của nó.


BATMAN FIRST APPEARANCE

Đã giải thích ở Arkham Origins. Và điều "hay" lẫn thực tế nhất của bộ này trong Arkham Knight là có thể nhìn thấy đường vải thun rõ mồn một.


BATMAN THE DARK NIGHT RETURNS

Đã giải thích ở bài Arkham City. Theo hình ảnh thực tế thì mỉa mai thay đây lại là bộ đồ Batman có gì đó... thực tế gần như hơn hết thảy các bộ đồ khác ấy chứ. Và nó còn có một phiên bản màu khác có thể được mod lại.

Bản màu xanh này cũng không hoàn toàn chính xác lắm nhưng cũng đúng một phần, đó là bởi vì tạo hình Batman có một "đặc sản" là tùy theo người tô màu mà họ sẽ tô những khu vực như găng, mặt nạ, "sịp" (nếu có) và giày Batman màu đen hay xanh-đen, có khi xanh lam luôn- Batman TDKR khi xuất hiện ở đầu truyện Dark Nights: Metal cũng có màu y hệt như hình này... Và ngay từ đầu khi mới trở lại thật ra Batman già cũng mặc lại bộ y hệt như Batman 1970 ấy.


BATMAN BEYOND

Đã giải thích ở bài Batman Arkham City. Được làm lại đúng nghĩa lên tầm future tech thật. Đây có lẽ  là biến thể Batman Beyond ngầu nhất từ trước đến nay. Chả trách nó được yêu thích đến vậy.


BATMAN 1966 ADAM WEST

Đã giải thích ở bài Arkham Origins. Mặt thì ngầu, hình dạng cơ thể cũng thiết thực hơn nhưng vẫn cứ buồn cười... Lại còn có tí nhúm bèo.

Ok, ôn tập lại thế là xong, bây giờ qua đến những bộ mới hơn nhé.

BATMAN JL3000

Đây là bộ suit chỉ có trên PlayStation 4, và nó dựa trên đầu truyện JL3000 với một hoàn cảnh cực kỳ đặc biệt. Bộ suit này tôi cũng có từng liệt kê trong list "Những tạo hình nhân vật comics đẹp nhất" cách đây không lâu.
Vào năm 3000, có một nhóm thanh niên tìm được ADN của các thành viên này, nhân bản họ lại và dẫn dắt họ chiến đấu chống lại một nhóm thống trị gọi là The Five. Tuy nhiên, họ chỉ có hình dạng và sức mạnh cũng như kỹ năng (theo kiểu mang máng), chứ hoàn toàn không có tính cách thường có của những thành viên ấy, nên gọi đây là những phiên bản lỗi cũng chính xác đấy. Cũng vì vậy mà sự tương tác giữa các thành viên với nhau là cực kỳ... căng thẳng, không ít lần gây ra những tràn cười như thể họ mới gặp nhau lần đầu, một Justice League hoàn toàn mới và cả các nhân vật cũng xem như mới hết. Đặc biệt là sự căng thẳng giữa Batman và Superman không khác gì hai đứa trẻ ganh ghét nhau vậy.


BATMAN FLASHPOINT

Một trong những Batman nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất từ trước đến nay. Tạo hình Flashpoint trong Arkham Knight thật ra không hoàn toàn sát lắm với comics, đặc biệt là ở phần vai khi trong truyện là áo choàng nhô lên bình thường, còn trong game là có giáp vai. Và đây không phải là Bruce Wayne, mà là Thomas Wayne- Một Thomas Wayne mất hết tất cả.
Đầu truyện Flashpoint có bối cảnh là một thế giới đã bị biến đổi bởi hành động quay về quá khứ cứu mẹ của The Flash tạo ra "hiệu ứng cánh bướm". Nó trở thành một thế giới không có Superman (bị bắt làm vật thí nghiệm), người Atlantis và người Amazon đấu với nhau tạo ra Thế chiến thứ 3 (khởi nguồn từ Aquaman và Wonder Woman "hú hí"), không có The Flash và người chết ở Crime Alley là Bruce Wayne chứ không phải là Thomas và Martha. Martha hóa điên và trở thành Joker, còn Thomas trở thành một Batman nghiện rượu và vô cùng bạo lực, xách súng xả tưng bừng, giết người không gớm tay. Về cuối, ông ta đã một tay đâm chết Reverse Flash trước khi ngã xuống.
Ở sự kiện Convergence, Batman Flashpoint đã cùng với nhóm các anh hùng Flashpoint đánh nhau với Superman New Earth, nhưng sau đó đã giúp cho Superman có đầy đủ dụng cụ để đỡ đẻ cho Lois Lane. Tiếc là điều này đã bị xóa mất trong mạch chính bởi sự kiện Superman Reborn khi nó "viết lại" toàn bộ lịch sử Superman ở Prime Earth.

Tạo hình gốc của Batman Flashpoint
Ở sự kiện The Button, bằng cách nào đó vũ trụ Flashpoint vẫn còn tồn tại, và (có lẽ) các nhân vật không hề chết đi như cái cách Flashpoint kết thúc trong một vụ nổ hạt nhân. Flash và Batman-Bruce đã đến được đây và Bruce được gặp cha của mình bằng xương bằng thịt (Vì Flashpoint là biến thể của Earth chính nên xét ra đó vẫn là cùng một người). Trong giây phút chiến đấu với nhau lần duy nhất, Thomas đã bảo Bruce hãy đừng làm Batman vì nỗi đau mất mát ông, hãy sống hạnh phúc xứng đáng với đời mình trước khi Flashpoint chính thức bị xóa sổ hoàn toàn.


BATMAN DICK GRAYSON  

Có thể thấy rõ, tạo hình này nhìn gần như giống hệt tạo hình cổ điển của Batman, nhưng chỉ khác biệt một chút là nó chỉ có 2 gai ở găng tay. Vì bộ suit này là phiên bản thứ hai được chỉnh sửa để phù hợp hơn với Batman đời 2, Dick Grayson.
Dick Grayson, a.k.a Robin đời đầu, a.k.a Nightwing là người đệ tử được yêu mến bậc nhất của Batman, và dĩ nhiên ai cũng nghĩ rằng rồi sẽ có ngày Dick Grayson sẽ thay thế Bruce Wayne làm Batman. Nhưng thật sự, Dick chẳng bao giờ muốn làm vậy. Kể cả khi Bruce tưởng như đã chết, Dick vẫn rất lưỡng lự không muốn làm Batman. Sau khi đánh bại Jason Todd trong sự kiện Battle for the cowl, Dick chính thức khoác lên mình bộ cánh dơi và phối hợp cùng cậu con trai của Bruce- Damian Wayne trở thành cặp bài trùng mới của thành phố Gotham. Đó là điểm khởi đầu cho một run Batman and Robin cực xuất sắc dưới tay Grant Morrison. Sau khi Bruce trở lại, anh mặc bộ cánh Batman Incoporate và giao luôn Gotham cho Dick làm Batman ở đó.
Sau khi bị reboot thì việc này chẳng còn, Dick tiếp tục lại trở thành Nightwing (trong một bộ cánh đen- đỏ), nhưng lâu lâu vẫn mặc lại đồ dơi để giúp cho Bruce Wayne tạo chứng cứ ngoại phạm lẫn giúp Bruce bảo vệ Gotham.


BATMAN ANIME/ GOTHAM KNIGHT  

Đây là bộ đồ xuất hiện ở tập 'Field test' trong loạt phim hoạt hình Batman: Gotham Knight. Gotham Knight là những câu chuyện ngắn kể về Batman và được vẽ bởi các họa sĩ và studio Châu Á, với mỗi tập là một sáng tạo và nét vẽ khác nhau dựa trên lore về Batman. Có thể “đùa” nó là đoạn chuyển tiếp giữa Batman Begins và The Dark Knight,vì ý định ban đầu của nó thật sự là có mặt trong canon của Nolanverse nhưng rồi tất cả đều cảm thấy là không “cần thiết”, thế nên tuỳ khán giả. Dẫu đa số phim đều cho tạo hình gần như giống với cơ bản, riêng tập này lại có một bộ suit đậm chất... Nhật Bản nhất nên có thể thấy nó đã được chọn làm đại diện.
Ở 'Field test', Batman được Lucius Fox giới thiệu cho một lá khiên chắn năng lượng làm từ việc điều khiển từ tính để gạt đạn đi chỗ khác, dĩ nhiên là chỉ với súng ngắn. Thế nhưng, khi phá một vụ án liên quan đến bọn mafia, nó đã gạt một viên đạn trúng một tên mafia trẻ tuổi khiến hắn bị thương nặng. Biết rằng đồ nghề của mình dù hiện đại và tiện ích nhưng gây hại đến xung quanh, Batman không bao giờ sử dụng nó nữa.
Bạn có thể xem tập này ở đây:


BATMAN ZURR-EN-ARRH

Bắt đầu từ đâu đây nhỉ? Thật ra có đến hai Batman Zurr-En-Arrh từng xuất hiện. Đầu tiên là một Bat man của... hành tinh Zurr-En-Arrh khi Batman gốc đến hành tinh đó, có sức mạnh (và cả điểm yếu) như siêu nhân còn Batman Zurr-En-Aarh thì cũng giống hệt anh ở Trái Đất. Series Batman The Brave and the Bold cũng có chuyển thể câu chuyện này.
Batman Zurr-En-Arrh thứ hai là... Chính Bruce Wayne. Bruce Wayne vốn dĩ đã bị thôi miên bởi Doctor Hurt trong tiền truyện về "Three Ghosts of Batman", và câu lệnh để khiến Bruce rơi vào tình trạng trên chính là Zurr-En-Arrh (Một cụm mà Bruce đã nghe từ nhỏ khi Thomas Wayne nói là "Zorro in Arkham"), và nó được kích hoạt bởi chính người yêu bấy giờ, Jezebel Jet một cách vô tình. Để tránh mình bị rơi vào tình trạng này mà bị điều khiển, Bruce đã tự "tạo" cho mình một nhân cách khác- một nhân cách Batman "thuần túy" phòng trường hợp Bruce Wayne bị mất kiểm soát (hoặc như trong đó gọi là loại nhân cách Bruce Wayne ra khỏi phương trình). Tuy nhiên có một thứ để giữ cho lương tâm của Bruce-Batman vững vàng, đó là Bat-Mite. 
Vì tất cả những gì Batman này thật sự nhớ là từ Zurr-En-Arrh, thế nên cái tên đến từ đó. Bộ đồ trên nhiều màu và nhìn chắp vá như thế là bởi vì nó thật sự được chắp vá từ vải vụn lượm được. Và đây là một Batman cực kỳ bạo lực, ăn nói không đầu đuôi, hành động là chính.


BATMAN 1989

Chúng ta đã qua đến những DLC có liên quan đến phim rồi đây. Và chắc chắn không thể nào thiếu được Batman 1989 huyền thoại của Tim Burton. Diễn viên thủ vai Batman là Michael Keaton đã khiến mọi người phải trầm trồ với khả năng diễn xuất sân khấu của mình khi thể hiện một Batman trầm tĩnh với ánh mắt sắc bén. Và cũng hãy nên nhớ, Batman đầu tiên ở trên màn ảnh rộng để mọi người luôn nhớ đến là Adam West, vậy nên sự xuất hiện của một Batman đậm chất gothic như thế này là một cú chuyển mình ngoạn mục cho nhân vật trong văn hóa đại chúng. Chưa kể, Batman của Keaton cũng khá là... bất cần đời khi cũng giết người như ngóe, đồ nghề sử dụng cũng khá nhiều thứ hay ho dù đánh đấm không đẹp mắt lắm.
Thật ra riêng cá nhân tôi lại thích bộ trong Batman Returns, sequel của bản này hơn. Nhưng về tính biểu tượng thì dĩ nhiên Batman 1989 quá cao rồi.


BATMAN THE DARK KNIGHT

Đây có lẽ là phiên bản Batman được yêu thích nhất từ trước đến nay, sau khi The Dark Knight Trilogy của Christopher Nolan trở thành một trong những trilogy hay nhất lịch sử điện ảnh. Christian Bale chính là Batman ở trong loạt phim này, đó là lí do tạo hình này còn có tên là BatBale (hay Baleman). Và anh đã biến mình trở thành một chuẩn mực của Bruce Wayne và Batman trên điện ảnh (trừ khoản đánh đấm, nhưng tốt hơn Batman Keaton nhiều).
Thật ra đây là bộ đồ thứ hai mà Batman sử dụng trong phim, bộ đầu tiên tuy giúp bảo vệ tốt nhưng nó quá nặng nề và gồ ghề. Vì TDK vốn dĩ nhắm đến sự thực tế, lẽ dĩ nhiên Batsuit phải là một bộ trang phục quân dụng được thiết kế bởi Lucius Fox, với khả năng chống đạn nhưng không hẳn hiệu quả với những vật liệu tấn công trực tiếp như dao. Đây cũng là bộ đồ Batman đầu tiên có thể giúp cho người sử dụng có thể... cử động cổ mà gia tăng tầm nhìn. Trên găng tay có những gai có thể bắn ra được như phi tiêu, và có cả hệ thống dẫn điện giúp cho Batman có thể căng phồng áo choàng ra mà lướt trên không.
Batman của TDK đã phải đối diện với những kẻ thù đại diện cho những khái niệm khác nhau như nỗi sợ hãi- Scarecrow, sự hỗn loạn- Joker (RIP Heath Ledger) và sự ngờ vực với sức mạnh vô song- Bane. Thế nhưng, dù mất đi nhiều thứ, dù phải chịu nhiều đau thương, Batman vẫn đứng dậy, vẫn chiến đấu để bảo vệ Gotham cho đến khi nào còn có thể.

Bonus: Thật ra tôi đã muốn nó trông thế này :3


BATMAN DCEU/WoDC- BATMAN v SUPERMAN: DAWN OF JUSTICE

Vũ trụ điện ảnh của DC vốn được gọi là DCEU- DC Extended Universe và sau này chính thức là World of DC, và đây chính là Batman của vũ trụ đó. Đây là tạo hình mới... nhì của Batman trên màn ảnh (Vì ở Justice League đồ Batman có thay đổi đôi chút). Có lẽ chỉ cần nhìn thôi, những ai đã quen thuộc với tạo hình cổ điển của Batman cũng có thể nhận ra rằng đây chính là Batman được chuyển thể sát với truyện tranh bậc nhất từ trước đến nay. Không những vậy, trong Batman v Superman: Dawn of Justice, Ben Affleck (cũng là lí do tạo hình này được gọi là BatFleck) đã thể hiện một Bruce Wayne và Batman già dặn đến mức tuyệt vời.
Cũng dễ thấy nữa là bộ cánh này được dựa trên bộ TDKR (bên trên) với con dơi to bự trước ngực, và cả đây là một Batman đã hành nghề ít nhất 20 năm. Bộ suit này có thể chống đạn và dao đâm, bên trong mặt nạ còn có cả hệ thống thay đổi giọng nói để gây sợ hãi lẫn không bị ai phát hiện. Và nãy giờ tôi có nhấn mạnh về mặt chiến đấu thì đây chính là Batman đánh đấm đã nhất và... cục súc nhất từ trước đến nay trên màn ảnh, lẫn là liều nhất khi có thể một chọi 8, đánh nhau với cả bọn ngoài hành tinh Parademons, và nhất là Superman (có mặc giáp hỗ trợ).
Phiên bản mod màu cho đen tối như phim
Vì là một Batman đã hành nghề 20 năm, lại còn bị tha hóa dần bởi cái chết của Robin, Batman này đã kiểu "bố *** thèm quan tâm" đạo đức là gì mà giết người không ngại ngần chi, điểm khiến cho nó bị chỉ trích dữ dội (Còn Keaton thì không :3). Và cũng vì những sự kiện diễn ra ở Man of Steel, Batman đã mang ác ý với Superman và bị những kế hoạch của Lex Luthor đánh lừa mà cuối cùng chủ đích ra đập nhau với Superman trước khi từ thù hóa bạn (vì Martha, yeah yeah). Nhưng rồi sau sự hy sinh của Superman, Batman đã tập hợp lại một đội anh hùng để có thể bảo vệ Trái Đất khỏi một cuộc xâm lược ngoài hành tinh.
Mặc cho những tranh cãi xảy ra xung quanh Batman v Superman hay sau đó là Justice League, với cá nhân tôi đây vẫn là Batman tuyệt vời nhất, thiện chiến nhất, sát vơi bản gốc nhất trừ vài thay đổi.
Bonus round:
BATMAN TROIKA/ 1990s(MOD)

Đây là mod từ bộ gốc Batman 1970s, có thể nhận thấy rõ điều đó. Tuy nhiên, đây lại là tạo hình ở nửa cuối thập niên 90 sau khi Batman trở lại hậu sự kiện Knightfall, và lần đầu tiên nó xuất hiện là ở câu chuyện Troika bắt đầu từ Batman #515 khi Batman phải chống lại một bộ ba ác nhân người Nga đánh bom Gotham. Thật ra thì lần đầu xuất hiện trong bộ cánh này, Batman đã dọa Nightwing và Robin sợ chết khiếp vì Batman đã trở nên cộc cằn, đen tối hơn. (Một phần vì Alfred đã bỏ đi do Bruce đã quá... ngu ngốc mà chọn Azrael làm Batman)
Sau đó ở đầu JLA được viết bởi Grant Morrison, Batman cũng giữ tạo hình này nhưng lại còn có cả thêm... hai gai nhọn hai bên áo choàng (khá giống Batman Flashpoint, hay nên nói ngược lại nhỉ?). Đó cũng là tạo hình Batman trong câu chuyện khét tiếng Tower of Babel.
Cũng dễ nhận thấy bộ cánh này chịu ảnh hưởng của Batman phim Burton nhiều thế nào.


BATMAN REBIRTH (MOD)

Đây có thể xem là bộ suit mới nhất của Batman trong truyện. Đây chỉ là mod lại trong game dựa trên bộ New 52 thôi, chứ sự thật thì bộ Rebirth nhìn khác một chút, nhưng về cơ bản thì vẫn thế này. Điều gây thu hút nhất chính là việc biểu tượng con dơi giờ đây có cả viền vàng để gợi một chút đến viền Oval cổ điển. Câu chuyện về việc Batman sử dụng lẫn cuối cùng bỏ bộ đồ này cũng khá là dài.
Sau sự kiện Endgame khi cả Batman và Joker xem như "đã chết", Jim Gordon đã trở thành Batman (Mặc nguyên bộ giáp chiến bị gọi đùa là Bunny Batman) và phải đối đầu với kẻ thù mới, Mr. Bloom. Bruce thật ra khi đó vẫn còn sống nhưng đã mất hết ký ức cũ, chỉ còn là một người bình thường. Tuy nhiên sau khi chứng kiến những gì Mr. Bloom đã làm, Bruce biết rằng mình phải trở lại làm Batman (mặc cho Alfred ngăn cản), Bruce vào hang dơi và "tải" ký ức cũ của mình vốn được lưu trữ trong máy tính, xem như "giết luôn" nhân cách Bruce Wayne theo như nhiều lời miêu tả. Ngay sau khi trở lại, Bruce đã sử dụng bộ cánh này, và là "Batman khỏe mạnh nhất" vì tất cả những chấn thương cũ của Bruce đã được hồi phục nhờ hồ Dionesium ở Endgame.


BATMAN HUSH... Kind of (MOD)

Đây là mod lại từ bộ Batman Dick Grayson theo màu và Bat symbol được vẽ bởi tác giả/ họa sĩ Jim Lee trong đầu truyện Batman: Hush nổi tiếng. Bản mod này chỉ thay đổi màu suit sang xám-xanh, Bat symbol sắc nét hơn chứ không thể chính xác 100% (như chi tiết ở găng tay và thắt lưng). Thật ra thì, trong concept art của Arkham Knight cũng đã có thiết kế Batman của Jim Lee nhưng vì một lí do nào đó nó cuối cùng cũng không được đưa vào game, hơi tiếc. Nhưng cũng "lợi dụng" mod để tóm tắt tẹo về Batman Hush.


Ở Batman Hush, một âm mưu liên hoàn sử dụng gần như toàn bộ các ác nhân của Batman từ trước đến nay để khiến cho Batman phải bị phân tán sự chú ý lẫn nắm khá rõ những điểm yếu của Batman. Kẻ đó là một kẻ thù hoàn toàn mới với bí danh là Hush. Câu chuyện này cũng miêu tả rõ câu chuyện tuổi thơ của Bruce Wayne với người bạn thân thuở nhỏ- bác sĩ Thomas Elliot- và cả nội tâm u ám của Batman với tất cả những việc xảy ra xung quanh mình, như mối tình đến và đi liên tục với Catwoman cũng do tính đa nghi, thừa nhận mình không phải là người tốt, hay cả nỗi ân hận đau đớn về Jason Todd, và nhất là bản năng thật sự rất muốn giết kẻ thù (Joker). Tuy Hush không quá hay về mặt chung, nhưng nó rất cuốn hút bởi những khoảnh khắc đáng nhớ và nét vẽ tuyệt đẹp của Jim Lee.