Có lẽ sau bài đầu thì các bạn có thể thấy, Batman qua các năm thay đồ còn nhiều hơn cả số lần anh ta thay người tình- và con số đó chả ít đâu nên nói ngược lại cũng đúng đó. Thế nên các nhà phát hành game về Batman cũng chẳng bao giờ ngại ngần gì mà có thể mang càng nhiều tạo hình Batman lên game càng tốt. 

Arkham Origins là một tựa game Batman bị đánh giá thấp hơn so với thực lực của nó nhiều. Và một trong những điều đáng chú ý về Arkham Origins là nó có rất nhiều suit... Và ý tôi là rất rất nhiều. Thế nên có thể bài sẽ hơi dài nhưng ráng cùng tôi nha.

BATMAN FIRST APPEARANCE 1939

Có lẽ không cần phải nói nhiều lắm về tạo hình này. Vào năm 1939 khi Batman xuất hiện lần đầu tiên ở Detective comics số 27, anh trong như thế này đây... Tạo hình này được thiết kế bởi Bill Finger- 1 trong số 2 tác giả đồng sáng tạo ra Batman nhưng chỉ được ghi nhận vào thời gian gần đây (Người còn lại là Bob Kane). Nó khá khác so với những gì người ta thường nghĩ đến khi nói đến Batman- như đôi găng tay màu tím chẳng hạn, nhưng nó vẫn luôn luôn được nhớ đến và trở thành tiêu chuẩn chính thức ngay từ đầu về Batman như: áo choàng có "chỉa chỉa" khi bung ra tạo hình cánh dơi, mặt nạ bao toàn đầu có tai dơi, hai tông màu đen và xám lẫn cái đai lưng chứa đồ nghề chuyên dụng. (Nếu bạn muốn, hãy tìm tạo hình gốc của Batman và chuẩn bị cười ầm ầm đi)
Tuy nhiên tạo hình này lại tồn tại không quá lâu, dù lâu lâu vẫn xuất hiện ở những đầu truyện có tính hoài cổ, như "Justice League: New Frontier" chẳng hạn. Chưa hết, vào khoảng năm 2013, câu chuyện Zero Year của Batman New 52 đã kể lại khởi nguồn của Batman và tạo hình khi đó cũng dựa trên cái này rất nhiều nhưng hiện đại và "gai góc" hơn.


BATMAN: DARK KNIGHT OF THE ROUND TABLE

Bộ này nói thật nhìn thì cũng ngầu theo kiểu phong cách thời trung cổ... Nhưng mà kể ra câu chuyện này thì cũng... ngớ ngẩn theo nghĩa tích cực. Cũng kể lại theo trí nhớ từng đọc sơ qua nên có thể có vài đoạn không chính xác, nhưng ý tưởng chung vẫn vậy.
Cậu bé Bruce Waynesmoor cùng gia đình mình bị đi đày trên biển (bởi Arthur- vâng, Vua Arthur), thế nhưng lại bị một đám quái vật dơi tấn công đến lật thuyền chết cả cha lẫn mẹ và em... Thì ra nữ phù thủy Morgana/Morgan le Fey đã được tiên tri rằng hạt giống nhà Waynesmoor sẽ là kẻ báo thù nhân danh Merlin, nên cần bị trừ khử. Thế rồi Merlin- trong hình dạng một con dơi đã dạy dỗ Bruce thành một hiệp sĩ, đối mặt với... nỗi sợ dơi và trở thành Batman! Bộ đồ này chính là quà tốt nghiệp Merlin giành cho Bruce để Bruce có thể đi báo thù Morgana (Vì giết cha mẹ mình) và... Arthur (vì đã đày ải cha mẹ mình)


BATMAN BLACK LANTERN/ BLACKEST NIGHT

Đây là một tạo hình cực nổi tiếng nằm trong đầu truyện Blackest Night, khi Nekron lợi dụng xác của ác nhân Black Hand cho hồi sinh lại những anh hùng lẫn các ác nhân bằng nhẫn đen, tạo ra cả một Quân đoàn Black Lantern và một cuộc "xâm lược zombie" Trái Đất từ bên trong. Để giải thích khái niệm này thì dài dòng lắm, nhưng bạn cứ hiểu theo phổ màu thì màu đen đại diện cho cái chết đi. Nhưng thay vì chỉ là zombie bình thường thì cả bọn còn có siêu năng lực được truyền từ nhẫn đen. Vậy nên có thể nói, đây chính là xác của Batman được hồi sinh trở thành một Black Lantern. Thế nhưng điều đáng nói rằng, đây lại không phải thật sự là Bruce Wayne, đây chỉ là một phiên bản nhân bản vô tính của Darkseid tạo ra, còn Bruce Wayne thật khi đó đang chu du đâu đó ở thời cổ đại sau khi ăn Omega beam.(Comics!)
Tuy nhiên, tạo hình này lại có một pha "khôn lỏi" hệt như Batman đó là lợi dụng các siêu anh hùng đã từng chết đi sống lại mà ném nhẫn đen vào họ, khiến họ bị biến thành Black Lantern. Và, cũng lại lần nữa, tạo hình này xuất hiện trong 3 trang truyện rồi lại... biến mất vì Nekron cho Bruce clone chết lần nữa =)) Àh, Blackest Night được viết bởi "phần tử chống dơi" Geoff Johns mà.


BATMAN WHITE LANTERN/ BRIGHTEST DAY

Đã có cái chết thì phải có sự sống, và nhẫn trắng chính là sự đối lập với nhẫn đen. Cũng ở sự kiện Blackest Night thì The Life Entity đã được đánh thức và hồi sinh lại "đa số" các nhân vật đã từng chết đi, nhưng không phải chỉ vì "thích" mà mỗi nhân vật sống lại đều có một mục đích riêng mà nhẫn trắng muốn họ thực hiện để bảo toàn sự sống. Đó là những sự kiện diễn ra tiếp theo ở Brightest Day.
Đây là một câu chuyện khá dài, nhưng nói chung Deadman đã được chọn làm người sở hữu nhẫn trắng, tuy nhiên nhẫn trắng vẫn bảo anh ta hãy tìm cho mình một nhà vô địch mới. Và Deadman đã được nhẫn trắng dẫn đường tìm đến Batman. Có điều là nhẫn trắng sau khi qua Batman lại không hài lòng với việc Deadman không tận hưởng cuộc sống, chỉ xem cái nhẫn như một... thứ bình thường mà trút gánh nặng qua cho Batman, Deadman sau đó lại được nhẫn chọn và hồi sinh thêm lần nữa, và tạo hình Batman White Lantern LẠI chỉ xuất hiện trong chừng 3 trang truyện. Nghe có vẻ đần và "ba phải", nhưng lí do sâu xa (theo thuyết âm mưu) cũng đơn giản thôi: Brightest Day cũng được viết bởi Geoff Johns.


BATMAN EARTH 2 BRUCE WAYNE

Earth 2 là một đầu truyện cực kỳ hay, và nó cũng có những pha thay đổi về các nhân vật khác một chút so với lại Earth chính. Batman Bruce Wayne ở Earth 2 thật ra cũng không hoàn toàn là khác biệt lắm so với Batman thời kỳ Golden Age (Earth-Two, Earth 2 là Earth-Two hoàn toàn khác nhau), trừ sự việc xảy ra với cha anh là Thomas Wayne (sẽ kể sau).
Batman Earth 2 xuất hiện trong khá ít đầu truyện, là một nhân vật góp phần giúp cho mối quan hệ của Batman và Superman Earth chính trở nên khắng khít hơn hệt như tình bạn của anh và Superman ở Earth 2, đồng thời Batman Earth 2 cũng đã hy sinh sau khi chiến đấu chống lại Darkseid ở Apokolips War ngay.... tập đầu của truyện về Earth 2


BATMAN EARTH 2 THOMAS WAYNE


Đây mới là Batman "chính" của Earth 2. Và đây thật ra chính là cha của Bruce Wayne, Thomas Wayne. Ông đã không hề chết như ở câu chuyện về cái chết của cha mẹ Bruce Wayne tại Crime Alley như mọi người thường biết, mà vẫn còn sống và trốn biệt cậu con trai của mình. Vì vốn dĩ Joe Chill trong Earth này là tay sai được gia đình Falcone ra lệnh khử nhà Wayne, thế nên Thomas đã "giả chết" và ngấm ngầm trả thù. Bruce đã phát hiện ra việc này và rất thất vọng về cha mình.
Tuy nhiên, sau cái chết của Bruce khi chống lại Darkseid như đã kể trên, Thomas Wayne đã thay thế con mình trở thành Batman của Earth 2. Đừng khinh thường, tuy đã già nhưng Thomas Wayne do "chơi thuốc" nên cực kỳ khỏe, và ổng có xài súng cũng như chả quan tâm lắm đến cái màn "đạo đức". Sau cùng, dù đã làm tất cả nhưng Thomas cùng nhóm The New Wonders (Justice League đời 2 phiên bản Earth 2) cũng không thể nào chống lại cuộc xâm lược của Darkseid, Earth 2 bị phá hủy và tất cả bọn họ bị "lạc" đến sự kiện Convergence- Một "cuộc chiến" giữa các thế giới với nhau. Thomas Wayne sau đó được gặp con trai của mình, nhưng là cậu con trai phiên bản New Earth (Batman Incoporate của phần trước)... Và cuối cùng ông đã đánh bom cảm tử hy sinh để câu giờ cho The New Wonders. Thomas Wayne Earth 2 cũng làm được việc ít Batman nào ở toàn đa vũ trụ dám làm/ làm được: giết Joker trong một nốt nhạc.


BATMAN THE LONG HALLOWEEN/ TIM SALE

Đây lẽ ra nên gọi là thiết kế riêng của họa sĩ Tim Sale thì đúng hơn, vì đa phần ông mà vẽ Batman thì sẽ luôn như thế này, đặc biệt là đôi tai dơi dài múc chỉ. Tuy nhiên nó vẫn nổi tiếng nhất là ở đầu truyện The Long Halloween- Đầu truyện xuất sắc nhất có liên quan đến ác nhân Two-Face, và là một câu chuyện thám tử tuyệt đỉnh, xứng đáng xếp vào một trong những câu chuyện về Batman hay nhất mọi thời đại.
The Long Halloween kể về những vụ án giết người hàng loạt kéo dài trong một năm, và nó bắt đầu từ một lễ Halloween và "kết thúc" ở lễ Halloween năm sau, với tên sát nhận tự gọi mình là Holiday (ngày lễ). Cứ mỗi khi một ngày lễ nào đó diễn ra, như Giáng sinh hay Năm mới chẳng hạn, Holiday sẽ ra tay giết một nạn nhân, và những nạn nhân đó về lâu về dài đều có sự liên quan với nhau. Batman đã phải "điên cuồng" đi tìm từng kẻ một trong số những ác nhân của mình để tra hỏi xem Holiday là ai, có nằm trong số chúng hay không, và cả là sự ảnh hưởng của gia đình mafia Falcone xung quanh những sự kiện này... Nhân vật Two-Face, hay Harvey Dent bị tha hóa cũng sinh ra từ câu chuyện này. Và kết thúc của The Long Halloween đến giờ tuy đã "lộ ra", nhưng xét cho cùng thì danh tính "thật sự" của Holiday vẫn còn là một bí ẩn.


BATMAN THRILLKILLER

Batman mà đi với màu cam thì cũng hơi sai sai. Cơ mà nói đi phải nói lại thì đây là một vũ trụ được thay đổi lẫn thiết kế khá là... đặc biệt và có bối cảnh ở năm 1962.
Robin và Batgirl mới vốn dĩ là anh hùng, còn Bruce Wayne chỉ là một thanh tra đời sống bình thường sau khi bán hết toàn bộ gia sản. Tuy nhiên, Gotham lại không thích các anh hùng hoạt động ngoài vòng pháp luật nên các anh hùng ẩn danh bị truy lùng gay gắt chả kém tội phạm. Tuy nhiên sau khi cha mẹ Robin lẫn chính Robin chết dưới tay (hoặc môi) Joker...nữ (khá gợi cảm là khác), Bruce Wayne đã phát hiện danh tính của 2 người, và nhận ra được lợi thế của việc hành hiệp ẩn danh, phản lại quy tắc cảnh sát nên đã trở thành Batman. Và mẫu thiết kế đồ Batman thật ra dựa kha khá vào... Batgirl.


BATMAN ONE MILLION

Đây là Batman xuất hiện trong những đầu truyện DC One Million, kể về những câu chuyện liên quan đến nhóm Justice Legion Alpha ở thế kỷ 853- hay năm 85,265 đến năm 85,271. Thú thật, truyện này tôi cũng chỉ đọc lướt qua cho biết nên không nắm rõ thông tin cho lắm. Thật ra thì đầu truyện này nổi tiếng hơn về sự xuất hiện của Superman Prime màu vàng tươi như CC Lemon- Được xem là phiên bản Superman mạnh nhất mọi thời đại, nhưng nếu không kể đến Batman One Million thì cũng thiếu sót.
Batman này không sống ở Gotham nữa vì Gotham đã biến mất, anh ta sống ở... Sao Diêm Vương. Người này là ai chẳng ai rõ, nhưng anh ta lại bảo rằng mình chọn làm Batman vì di sản của Batman là một biểu tượng của công lý, đã tạo ra không biết bao nhiêu là thế hệ những người truy tìm công lý (các Batman khác). Một trong những trò mà Batman này làm đó là gửi linh hồn của Batman gốc đi đến tương lai xa... rất xa, và phối hợp cùng Batman chiến đấu với Starman. Batman One Million trong thời gian ở lại thế kỷ 20 cũng xuất hiện trong những đầu nhỏ lẻ và làm cho cả nhà Dơi phải một phen điếng hồn.


BATMAN GOTHAM BY GASLIGHT

Một Batman được tạo ra ở thời Victoria. Ở đầu truyện Gotham by Gaslight có 3 câu chuyện khác nhau kể về Batman, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện Batman truy tìm gã sát nhân hàng loạt Jack Đồ Tể khét tiếng của thời gian năm 1888. Bruce Wayne của câu chuyện này cũng rời Gotham để đi "du học" ở Châu Âu, nhưng sau đó lại quay về Gotham, và khi được biết về tình hình tệ nạn của thành phố, Bruce Wayne trở thành Batman. Tuy nhiên, Batman lại bị nghi là kẻ đứng đằng sau những vụ giết người được tạo ra bởi Jack The Ripper, còn Bruce Wayne thậm chí còn bị phán là kẻ giết người vì một âm mưu giá hoạ và những chứng cứ được giấu ở nhà mình, và thế là Batman phải truy tìm kẻ giết người thật sự để minh oan cho mình.
Câu chuyện này cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình, nhưng chỉ là dựa trên chứ không chính xác hoàn toàn.


BATMAN INJUSTICE: GODS AMONG US

Bộ này thì nổi tiếng đây, nhưng cũng vì những lí do khá trái chiều. Và đây cũng phải công nhận là một trong những bộ giáp đẹp nhất của Batman từng được thiết kế.
Ở vũ trụ Injustice, Superman đã bị tha hóa sau khi Joker đã lừa anh giết chính vợ và con của mình vì tưởng nhầm đó là con quái Doomsday, và Joker cũng đã cho nổ bom nguyên tử cả thành phố Metropolis. Hậu quả, Superman dùng sức mạnh của mình để ép cả thế giới ngừng hết việc chiến tranh, tạo ra một nền trị vì độc tài để những sự việc đáng tiếc như Metropolis không xảy ra nữa. Batman không đồng tình, lập ra một nhóm "nổi loạn" để luôn luôn chống lại thể chế của Superman trong nhiều năm liền.
Sau cùng, Batman cùng nhóm của mình đã sử dụng công nghệ để gọi những anh hùng từ một thế giới khác đến để giúp họ đánh bại chế độ độc tài kinh hoàng của Superman, và đó chính là khởi đầu của tựa game song đấu Injustice: Gods among us.


BATMAN 1966 ADAM WEST

Đây có lẽ chính là tạo hình nổi tiếng bậc nhất giới văn hóa đại chúng khi nói về bộ phim lẫn series Batman 1966 huyền thoại do cố diễn viên Adam West thủ vai Batman. Ở thời gian này, khi còn ở Silver Age, dĩ nhiên Batman không hề là một cái gì đó đen tối dữ dội như ngày nay mà rất là... thân thiện với trẻ em, nhảy múa tưng bừng quẩy khắp phố, ôm bom chạy vòng vòng, đi lướt sóng trong quần tắm biển chim cò và cả là... chiến đấu với cá mập trên máy bay trực thăng với "Bình xịt chống cá mập" khét tiếng.
Tuy vậy, fan khắp nơi vẫn rất yêu mến tạo hình Batman này dù nó đại diện cho cả một thời kỳ lịch sử đáng quên của comics, nhưng vẫn là khởi đầu cho việc các nhân vật siêu anh hùng thật sự trở thành yếu tố quan trọng trong văn hóa đại chúng nói chung.


AZRAZEL BATMAN

Tạo hình nổi tiếng của nhân vật Jean-Paul Valley, a.k.a Azrael- một hiệp sĩ của Hội thánh St.Dumas (Trong game Arkham cũng có một Azrael khác là Michael Lane). Ở những năm 90 thì một câu chuyện mang cái tên là Knightfall kể về khi Batman đã bị Bane đập gãy xương sống nên phải dưỡng thương. Bruce đã "cầu cứu" Azrael và Azrael cũng đã đập Bane một trận ra trò sau đó. Trong thời gian Bruce dưỡng thương thì Batman đi bảo vệ Gotham lại chính là Azrael với một cái tạo hình... không thể đậm chất thập niên 90 hơn. Khác với Batman là chỉ đánh cho người ta nhập viện, Azrael Batman còn bạo lực hơn khi không hề ngần ngại sử dụng vũ lực ở mức cao nhất, với những món vũ khí sẵn sàng xẻ thịt đối phương và tự cho mình là một Batman tốt hơn, đến mức... hoang tưởng mình mới là Batman thật sự. Dĩ nhiên, sau khi hồi phục thì Batman cũng đã phải "yêu cầu" Azrael nghỉ việc làm Batman ngay, kể cả điều đó có nghĩa là phải dùng vũ lực.
Ở trong comics, càng về cuối của sự tha hóa thì những phần màu xanh trên đồ cũng dần hóa thành màu đỏ. Bộ đồ này về sau trong DC Rebirth cũng được "cải tạo" lại và nhìn... hợp lý hơn hẳn, nhưng Jean-Paul chỉ mặc nó trong đúng một tập truyện.


BATMAN NEW 52

Tạo hình Batman New 52 quả thật là một sự kết hợp phải nói là tuyệt mỹ giữa cổ điển và hiện đại khi khiến cho bộ đồ đen- xám có phần cứng cáp hơn, giống một bộ giáp đích thực hơn.
Về phần New 52 thì... Đây là một trong những lần reboot cả DCU của DC Comics với điểm "khởi đầu" mấu chốt là đầu truyện Flashpoint. New 52 viết lại gần như toàn bộ những câu chuyện về các siêu anh hùng của DC trong thời kỳ mới để tìm kiếm thêm fan mới, đây cũng là lúc New Earth trở thành Prime Earth. Tuy nhiên, gần như các câu chuyện về Batman trong thời kỳ cũ vẫn được giữ nguyên và tiếp diễn với bàn tay của Scott Snyder và James Tynion IV, trong các đầu truyện như Batman New 52 và Batman Eternal, dĩ nhiên kể cả Justice League. New 52 có thể là một bước đi gây tranh cãi của DC Comics (Đến mức phải tạo ra đợt Rebirth như một lời xin lỗi) nhưng nó làm rất đúng một số ít điều, một trong số đó chính là những câu chuyện về Batman nay đã được liệt vào dạng kinh điển hiện đại như The Court of Owls, Death of a family v.vv...

Ngoài ra thì còn có một bản Metallic của bộ này nữa.


BATMAN: NOEL/ LEE BEMERJO

Nghĩ lại thì vui đấy, bối cảnh của Arkham Origins là ở đêm Giáng sinh, và khi bạn hoàn thành câu chuyện chính của game bạn sẽ unlock được tạo hình này.
Bộ suit này tuy xuất hiện không quá nhiều, nhưng nó được tạo ra bởi bàn tay của tác giả/họa sĩ Lee Bermejo lừng danh và xuất hiện lần đầu ở quyển graphic novel Batman:Noel- Một câu chuyện kể về một Batman cằn cỗi và luôn giận dữ dựa trên câu chuyện A Christmas Carol kinh điển của Charles Dicken. Đại loại, bạn cứ thay Scrooge thành Batman, và mấy hồn ma bằng những nhân vật như Catwoman, Superman và Joker, thêm một chút thám tử và cả những hình ảnh ấm lòng đêm Giáng Sinh, là xem như bạn nắm được cơ bản câu chuyện rồi đấy.
Tạo hình này gần như sẽ luôn xuất hiện trong bất cứ đầu truyện liên quan đến Batman mà Lee Bermejo vẽ, như Joker vào năm 2008 và lần gần đây nhất trong năm 2018 là Batman: Damned khi Batman làm lộ....Dick, và tôi đang không nói đến Dick Grayson.


BATMAN RED SON

Cái này thì vui lắm đây. Đây là tạo hình Batman đến từ đầu truyện nổi tiếng Superman Red Son của Mark Millar, kể về Superman nếu như không rớt xuống Smallville ở Mỹ mà là ở... Ukraine thuộc Liên Xô thời đó thì mọi chuyện sẽ như thế nào. Và Batman trong đầu truyện này là một tên khủng bố chống cộng hàng đầu- tôi không còn từ nào khác để miêu tả.
Theo như câu chuyện, ngày còn nhỏ thì cha mẹ của Batman đã bị giết chết bởi một nhóm lực lượng cảnh vệ và sĩ quan dưới quyền Stalin, cậu nhóc lẩn trốn và thề sẽ báo thù. Sau này khi Superman thay thế Stalin trở thành lãnh tụ tối cao của Liên Xô (Superman vẫn là Superman, mặc cho anh ở đâu có vai vế gì đi nữa), Batman đã công khai đứng ra chiến đấu chống lại cả Liên Xô lẫn Superman. Batman đã phối hợp với chính kẻ thù của mình, sĩ quan Roslov muốn đảo chính lật đổ Superman, và sử dụng công nghệ của nhà khoa học Lex Luthor của Mỹ để khai thác điểm yếu của Superman và suýt giết được anh, nếu như không có sự giúp đỡ lẫn hy sinh của Wonder Woman.
Batman đã đánh bom tự sát sau khi bán đứng Roslov cho Superman, nhưng cái chết của anh đã trở thành một biểu tượng cho công cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Xô Viết.