Grant Morrison, cây bút đại tài trong làng comic books và Alan Moore có lẽ là hai người đàn ông minh chứng cho sự đối lập lẫn nhau. Vậy sẽ ra sao nếu Grant Morrison viết một đầu truyện dựa trên Watchmen-Một trong những tác phẩm hay nhất của Alan Moore ra? Hãy tìm hiểu xem sao nhé.
CHƯƠNG TRUYỆN GỐC-MULTIVERSITY #4.
trang 1

trang 2
trang 3
trang 4
trang 5
trang 6
trang 7
trang 8
trang 9
trang 10
trang 11
trang 12
trang 13
trang 14
trang 15
trang 16
trang 17 ( chia thành hai phần, phần giữa và phần trên-dưới )
trang 18
trang 19
trang 20
trang 21
trang 22
trang 23
trang 24
trang 25
trang 26
trang 27
trang 28
trang 29
trang 30 ( đầu-giữa trang và cuối trang )
trang 31
trang 32 
trang 33
trang 34
trang 35
trang 36
Mệt quá! Vậy, tổng cộng ở đây chúng ta có 36 trang truyện. Nhìn chung, lần đầu tiên đọc truyện này tôi đã cực kỳ thắc mắc và khó hiểu trước lối kể truyện và phong cách vẽ kén người chọn của bộ đôi Grant Morrison và Frank Quitely. Nhưng nhờ sự tuyệt vời của người dịch truyện ( thề, bộ này dịch về mặt ngôn ngữ chắc mất 2 tuần mới xong ). mà người đọc đã có thứ tự sau:
34-35-36-32-33-31-28-29-23-24-25-26-27-20-21-22-18-19-17 ( đầu và cuối trang ) -13-14-15-30 ( cuối )-12-8-9-10-11-1-2-3-4-5-6-7-17-30 ( giữa truyện ).
Vậy, giờ hãy cùng sắp xếp lại những trang truyện để hiểu rõ những ý nghĩa của Multiversity: Pax America do chính tay huyền thoại Grant Morrison viết.
trang 34
trang 35
                    
trang 36
trang 32
trang 33
trang 31
trang 28
trang 29
trang 23
trang 24
trang 25
trang 26
trang 27
trang 20
trang 21
trang 22
trang 18
trang 19
Trang 17 ( đầu và cuối )
trang 13
trang 14
trang 15
trang 30 ( cuối )
trang 31
trang 8
trang 9
trang 10
trang 11
trang 1
trang 2
trang 3
trang 4
trang 5
trang 6
trang 7
giữa trang 17
đầu và giữa trang 30
OK. Vậy, rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra? Chúng ta có thể có một mạch truyện cụ thể trong những trang đầu của truyện.
Vào những năm 70s-80s của Mỹ, chính phủ Mỹ, có thể là dưới quyền của tổng thống Richard Nixon bắt đầu những kế hoạch để đào tạo những siêu anh hùng-hay chính xác là những siêu đặc vụ như Dan Garrett cùng tổ chức OSI   ( Organization of.. ? ) làm việc cho chính phủ nhằm tạo lợi thế trong cuộc Chiến Tranh Lạnh. 
Hành động trên có lẽ đã tạo ra sự bất bình rất lớn trong xã hội Mỹ, kèm theo với đó là sự phản đối của người dân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam ( Kháng Chiến Chống Mỹ ), cộng thêm với việc được truyền cảm hứng từ truyện tranh mà đã khiến cho một họa sĩ truyện tranh Vince Harley trở thành một siêu anh hùng tên Yellowjacket. 
Yellowjacket nhận sự ủng hộ cực kỳ lớn từ quần chúng nhưng ông vô tình bị bắn chết bởi chính con trai mình khi trở về nhà vào năm 1974. Cậu con trai ấy, mặc dù chưa được nhắc đến tên nhưng có thể chắc chắn đây chính là vị tổng thống Harley chết ngay ở đầu truyện. Có lẽ vì Vince Harley không có gia đình, người thân, cậu bé ngồi quanh ngôi mộ của người cha mình đến năm 23 tuổi. Khi ngồi tại đó suốt nhiều năm, Harley đã "giác ngộ" một thứ đặc biệt mang tên Thuật Toán Số 8 ( tý nữa tôi sẽ phân tích thứ này sau ) giúp ông lường trước mọi kết quả trong tương lai. Harley bắt đầu hiểu rõ, thấu hiểu bản chất của thế giới loài người ( như Comedian ) và dần dần thay đổi rõ rệt.
Nhiều năm sau, có lẽ được truyền cảm hứng từ Yellowjacket mà đã có hai siêu anh hùng mới xuất hiện: Blue Beetles và The Questions. Trong khi đó, Harley nhờ vào Thuật Toán Số 8 đã nhanh chóng đỗ đạt làm quan và trở thành một quan chức cấp cao trong  Nhà Trắng, có lẽ ông cũng từng nằm trong bộ phận xây dựng lực lượng siêu đặc vụ và OSI.
Khi lũ khủng bố bất ngờ đến tấn công Nhà Trắng vào thời của Tổng Thống Bush, Harley lường trước được mọi việc và cử Peacemaker đi theo. Nhiều khả năng Harley đã biết trước được điều này nhờ Thuật Toán Số 8, hoặc đã sử dụng quyền lực của mình để thuê bọn khủng bố như Ozymandias trong Watchmen. Nhờ vào hệ thống siêu đặc vụ Peacemaker mà Harley xây dựng được, Nhà Trắng được cứu sống và Harley bắt đầu thăng tiến. Đây cũng là thời điểm mà tiến sĩ Allen Adam bị nhiễm vật chất đặc biệt U-235 và biến thành Captain Atom, một người với sức mạnh vô biên như Dr Manhattan trong Watchmen. Harley tiếp tục xây dựng Học Viện Pax, có thể là một cơ sở đào tạo siêu anh hùng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ được sự chỉ đạo của Peacemaker đầu tiên-và cũng là cuối cùng Christopher Smith, một người đàn ông có thể là một người lính tài giỏi được chính phủ lựa chọn cho dự án Peacemaker và tiến sĩ Nora O'Rourke với trí tuệ thiên tài. Hai người này nảy sinh mối quan hệ tình cảm với nhau và trở thành đối tác quan trọng của Harley trong con đường nắm lấy quyền lực. 
Trào lưu siêu anh hùng nổ ra khắp trên nước Mỹ, truyền cảm hứng cho những người khác và khai sinh ra hai siêu anh hùng mới là Nightsade, một người vốn là thuộc hạ của các ông lớn trong ngành giải trí và Tiger, có lẽ làm việc cho chính phủ. Sau khi nghe tin về Allen Adam, đích thân Harley đã đến để dò xét về nhân vật này. Tại đây, ông đã tuyên bố về thứ ông giác ngộ được năm 23 tuổi khiến ông có khả năng nhìn thấy một trật tự trong sự hỗn loạn". Cuộc nói chuyện kết thúc với sự gia nhập của Allen Adam-hay Captain Atom trong một nhóm siêu anh hùng do chính phủ bảo kê.
Vào năm 2008, Harley đứng ra bầu cử tổng thống. Ông đã thể hiện khả năng nhìn trước được mọi việc trong tương lai qua câu nói "Đây là nơi tôi đọc diễn văn". Trong bài diễn văn này, ông đã giới thiệu cho cả nước Mỹ thấy nhóm siêu anh hùng Pax Americana , lấy cảm hứng từ thời kỳ hoàng kim của đế chế La Mã Pax Romana. Chính nhờ việc đánh trực tiếp vào tâm lý quần chúng, Harley thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 đã trở thành tổng thống ( có lẽ là thứ 43?) của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. 
Harley nắm quyền khoảng 7 năm ( 2008-2015). Trong 7 năm đấy, nhờ ảnh hưởng của Captain Atom ( giờ gọi là Captain Adam Strange ) và các siêu anh hùng khác, mà nước Mỹ đã lan rộng ảnh hưởng của mình lên toàn thế giới và phát triển các ngành công nghệ cao ( điển hình là cái tàu điện mà Question dùng để tẩu thoát ). Trong nhiệm kỳ của Harley, Question đã bắt đầu một chuyến đi điều tra phó tổng thống đương nhiệm và OSI. Thế nhưng, tổng thống Harley lại nhìn thấy một viễn cảnh tương lai nơi mình chết bởi OSI. Cho rằng đó là điều không thể tránh khỏi và là "tội ác phải bị trừng trị vì những tội lỗi nó gây ra", Harley gỡ bỏ dự án về đội quân Peacemaker và yêu cầu Christopher Smith giết chết mình. Trong cuộc bầu cử vào năm 2015, Christopher Smith đã giết chết tổng thống Harley. Trong lúc đó, người yêu của anh là Nora thì bị Dan Garrett giết chết sau khi tìm thấy Thuật Toán số 8. Không chỉ Nora, mà OSI còn cho gài bẫy Captain Adam Strange và dịch chuyển anh đến một vũ trụ khác rồi cho Garrett giết chết các giáo sư. 
Phó tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ, người đồng thời cũng là cha của Nightsade sẽ nắm lấy quyền lực và để OSI nắm trong tay chính quyền Mỹ. The Question thì bắt đầu một chuyến điều tra về tổ chức OSI và cái chết của Nora O'Rourke mặc cho gặp sự ngăn cản của người bạn thân Blue Beetle và Nightsade. Trong tù giam, Peacemaker bị tra tấn bởi Dan Garrett và phó tổng thống bằng nắm đấm và thuốc phiện. Còn Captain Adam Strange, ông không hề bị dịch chuyển sang một vũ trụ khác, mà trở về thời điểm từ hàng chục năm trước, và đưa khả năng nhìn trước tương lai, lường trước được mọi sự kiện-Thuật Toán Số 8 cho tổng thống Harley.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẶC BIỆT
Bảo tàng Cold Soldier: Đây là khu bảo tàng mà hai cha con Nightsade đã đi ngang qua lúc đang nói về việc hủy bỏ chế độ siêu anh hùng. Nếu nhìn qua sẽ thấy một số các nhân vật của nhà xuất bản Charlton comic. Có lẽ đây là các cá nhân đã được OSI đào tạo và huấn luyện để trở thành các đặc vụ trong Chiến Tranh Lạnh ( qua con số 1960-1990 ). Mục đích của tổ chức này có lẽ là ngăn cấm siêu anh hùng và đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên trên tất cả và biến nước Mỹ trở thành một siêu cường hùng mạnh, thoát ra khỏi tình trạng sa lầy mà Harley đã tạo ra mà không hề phụ thuộc vào siêu anh hùng, cụ thể ở đây là Captain Adam Strange.
Câu nói của Question về tay cớm bẩn có lẽ là để chỉ siêu anh hùng Tiger, một người ban đầu làm việc cho OSI nhưng cuối cùng là thuộc hạ của Harley. Có lẽ anh này bị phát hiện và từ đó OSI mới lên kế hoạch trừ khử Harley vì cho rằng ông đã khiến cho "Đế Chế Hoa Kỳ sa vào vũng lầy".
Captan Adam Strange đã thực sự nói chuyện với độc giả ở trang 12-13.
Captain Adam Strange còn nói chuyện với chính mình ở tương lai và quá khứ trong trang 22-23
Có thể nói, mặc dù lấy đề tài sáng tác từ chính đối thủ của mình, nhưng với tài năng thiên bẩm của chính mình mà Grant Morrison đã tạo nên một Watchmen riêng của chính mình, thật đầy đủ, trọn vẹn, đặc sắc và hại não. 
Bài viết cùng những trang truyện được tham khảo từ Vietcomic. Rất cảm ơn những nỗ lực của các dịch giả trong việc mang lại một tác phẩm trọn vẹn cho người đọc. ( Làm ơn đừng ghét tôi vì lấy mấy trang truyện này, tôi chỉ là một gã vô tội thích đi phân tích thôi )
PEACE!