Khái niệm tư vấn tài chính tự động robo-advisor không phải là một khái niệm mới. Tại các nước phát triển phương Tây, đây là một loại hình đã tồn tại một thời gian rồi. Tuy nhiên, tại các nước Đông Nam Á hay tại Việt Nam thì đây là một khái niệm khá mới.

Khoan, tư vấn tài chính là làm gì đã?

Trước khi tìm hiểu về tư vấn tài chính tự động, chúng ta cần hiểu tư vấn tài chính là gì đã.
Tư vấn tài chính về cơ bản đó là đưa tư vấn để sử dụng đồng tiền hợp lý nhằm gây dựng, bảo vệ hoặc sử dụng tối ưu tài sản. Quy trình tư vấn tài chính truyền thống  là khách hàng đến gặp chuyên gia tài chính để nhận lời khuyên về cách sử dụng tiền.  Mục tiêu là để nắm được cách dùng tiền phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình. Nghe thật khôi hài khi một người kiếm được nhiều tiền rồi còn đi lấy tư vấn làm sao để kiếm thêm tiền. Trên thực tế, chuyện này rất bình thường. Bởi kiếm nhiều tiền là một chuyện, nhưng sử dụng hiệu quả đồng tiền đó là một câu chuyện khác.
Ví dụ điển hình nhất trong việc dùng tiền hiệu quả đó là đầu tư. Bạn kiếm được rất nhiều tiền, từ đó lại nảy sinh ý muốn dùng tiền tự đẻ thêm tiền. Bạn có thể bỏ thời gian và công sức của mình để tìm hiểu và thử tự đầu tư. Hoặc, bạn có thể thuê một chuyên gia làm việc đó thay bạn. Còn bạn tập trung vào công việc đang làm và kiếm thêm càng nhiều tiền hơn. Các chuyên gia này sẽ đề xuất một kế hoạch đầu tư vào các hạng mục tài sản, thường là tiền gửi, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và cổ phiếu. Mục tiêu sau cùng là tăng trưởng tài sản của bạn.

Vậy thì tư vấn tài chính tự động là gì?

Thay vì phải trực tiếp gặp mặt chuyên viên tư vấn tài chính như truyền thống, thì quy trình đó được thay thế bằng một hệ thống tự động. Robo-advisor là sử dụng công nghệ để đưa tư vấn về đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Dựa trên thông tin người dùng cung cấp, một kế hoạch hợp lý nhằm tăng trưởng tài sản của nhà đầu tư sẽ được đưa ra. Robo-advisor đang thay thế dần các phương thức tư vấn truyền thống vì những lý do sau đây:
  • Quy trình thực hiện nhanh và đơn giản hơn
  • Chi phí rẻ hơn
  • Truyền tải thông tin và kết quả hoạt động tới nhà đầu tư hiệu quả hơn nhiều
  • Chiến lược trung bình giá và tái cân bằng được thực hiện hiểu quả hơn
Vì những lý do này mà nhiều sản phẩm tư vấn tài chính tự động đang rất thành công tại các nước phát triển. Tiêu biểu phải kể đến Acorns, Betterment, Wealthfront hay Stockspot.
Ở châu Á, các sản phẩm robo-advisor đang được chào đón bởi người dùng vì tính năng tiện lợi. Một số đã được các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào với số tiền không nhỏ. Ví dụ như tại Thái có Finnomena, tại Singapore có Smartly và Nhật có THEO.
Hình dưới đây là một giải thích tóm gọn về các công nghệ tại chính (Fintech) bao gồm robo-advisor.

Tư vấn tài chính tự động thì đầu tư vào đâu?

Tư vấn tài chính tự động thường chọn sản phẩm tài chính là ETF (Exchange Traded Funds), hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục để thực hiện việc tư vấn. Sản phẩm quỹ mở cũng là một lựa chọn phổ biến không kém
Tại Finhay, các quỹ mở được lựa chọn vì tại thị trường Việt Nam hiện tại phù hợp với quỹ mở hơn. Trong tương lai, ETFs có thể sẽ được Finhay xem xét đưa vào tư vấn đầu tư.
Tìm hiểu: Finhay - Tiết kiệm và đầu tư bắt đầu chỉ từ 50.000đ
Xem thêm các bài viết tại: https://www.facebook.com/finhayvn/